Card Game Cardfight Vanguard!!!

Đại dương Aqua Force dậy sóng với Lambros

Cardfight Vanguard luôn có sự ưu ái nhất định dành cho Aqua Force, clan của những chiến binh hải dương. Lần này, Lambros và Thavas đã gia nhập binh đoàn, đem đến một sức mạnh mới.

Giới thiệu

Trong VBT11, ra mắt vào cuối tháng 11 năm 2020, Aqua Force đã có cho mình bộ đôi “trai đẹp” Thavas-Lambros, những chiến binh tối thượng của quân đoàn thủy quân này. Sức mạnh mà bộ đôi này đem đến được đặt tên là “Chain Attack”, nôm na đây là cơ chế giống như Stride mà Gear Chronicle khá nổi tiếng: Thavas sẽ nằm ở Vanguard bạn, khi Battle có thể search và gọi Lambros từ trong Deck để tiếp tục.

Combo Thavas và Lambros nhìn chung sẽ cho bạn thêm  cộng thêm Drive Check từ Thavas, stand tất cả Unit đang Rest, battle, và sau đó thêm 1 battle nữa ở Rear Guard dựa vào Skill của Lambros. Nghe thì có vẻ nhiều, nhưng dĩ nhiên so với 1 clan từng làm đến 10 Battle mỗi turn, con số trên khá là nhỏ nhoi. Tuy vậy, Combo này sẽ giúp tăng Power đáng kể, và giúp bạn bỏ qua nỗi lo đối thủ check ra Trigger.

Nội dung bài viết sẽ gói gọn trong deck Thavas/Lambros. Các unit khác và các dòng deck cũ hơn, vui lòng tham khảo tại đây.

Các Unit đáng chú ý

One Who Surpasses the Storm, Thavas

[ACT](VC/RC)1/Turn:COST [[Rest] a rear-guard], choose up to one of your opponent’s rear-guards, and retire it.
[AUTO](VC):At the beginning of your battle phase, if three or more of your rear-guards are [Rest], COST [discard a card from your hand], search your deck for up to one grade 4 card, ride it as [Stand], shuffle your deck, and that unit gets [Power]+10000/drive +1 until end of turn. At the end of this turn, retire that unit, and ride a grade 3 card from your soul as [Rest].

Thavas là Unit duy nhất bạn muốn xuất hiện trên Vanguard của bạn, không phải Lambros. Bạn có thể retire 1 Rear Guard đối thủ, điều này rất hữu ích nếu bạn phải đối đầu các deck có turbo nhờ vào những Unit có mặt trên sân. Scharhrot là 1 ví dụ.

Kỳ năng thứ 2 của deck sẽ được phát huy nếu Thavas battle sau khi Rear Guard bạn đã battle. Khi này, bạn có thể “biến hình”, nâng cấp từ Thavas lên Lambros, tăng thêm drive check và tăng thêm Power. Vào cuối turn, Thavas sẽ lại trở lại, và khi này bạn có thể tạo thêm 1 ô Accel và Draw 1 card (Sử dụng Accel 2).

Marine General of Heavenly Silk, Lambros

[CONT](Hand):If you have a vanguard with “Thavas” in its card name, this card gets grade -1.
[AUTO](VC):When placed, choose any number of your rear-guards, and [Stand] them.
[AUTO](VC):When it attacks, COST [Counter Blast (1) & Soul Blast (1)], choose a column, [Stand] all of your rear-guards in that column, and if your opponent’s vanguard is grade 3 or greater, those rear-guards get [Power]+5000 until end of turn.

Skill đầu của Lambros sẽ giúp bạn có thể spam Lambros ra rear guard nếu bạn đang kẹt trên Hand. Nhưng tin tôi đi, bạn chả muốn làm thế đâu.

Với skill 2, Lambros sẽ dựng tối đa toàn bộ rear guard của bạn dậy và tiếp tục Battle. Và Skill 3 sẽ cho phép bạn dựng thêm 1 Column với Power tăng thêm. Điều này sẽ giúp bạn định hình cách battle của Deck: Rear battle -> Thavas dùng skill thành Lambros -> Rear guard stand và battle tiếp -> Lambros battle và dựng rear guard -> Battle cuối bằng rear guard.

Số lượng battle tương đối nhiều nếu bạn có đủ rear guard. Từng đợt battle hệt như những cơn sóng xếp lớp nhau tấn công.

Vì thế, để tận dụng tối đa sức mạnh của Lambros và Thavas, bạn cần xây dựng deck với các Unit mạnh về Multi Battle.

Kelpie Rider, Denis

[ACT](VC/RC):COST [[Rest] another rear-guard], look at the top card of your deck, and call it to (RC). This ability may only be used by a card with the same card name once a turn.

Với cái cost khá rẻ là Rest 1 unit khác, bạn sẽ gọi Unit trên top deck bạn ra Rear Guard. Điều này giúp bạn tăng thêm battle, và cái cost khá nhỏ vì trước sau gì cũng có thể Stand lại với skill của Lambros. Tuy nhiên đây là một nước đi khá “nhân phẩm”, vì nếu bạn coi Top Deck mà thấy 1 Trigger, bạn mất đi khá nhiều thứ đấy.

Coral Assault

[CONT](RC):During the battle it attacked, if four or more of your other units are in [Rest], this unit gets [Power]+15000.
[AUTO](RC):At the end of your turn, if the total number of attacks this turn is four or more, COST [put this unit into your soul], and draw a card.

Điều kiện tổng số battle là 4 hay hơn, một điều quá dễ. Coral Assault sẽ giúp bạn Draw thêm card để phòng ngự. Ngoài ra khả năng tăng 15000 Power sẽ giúp bạn vượt khó khi đối thủ ra Trigger.

Marine General of Desperate Fight, Agias

[ACT](RC)1/Turn:COST [Counter Blast (1) & [Rest] two rear-guards], and this unit gets [Power]+10000 until end of turn.

Skill rest 2 Units khác để tăng 10000 Power, và có thể đánh xuyên hàng phòng ngự đối thủ. Tuy tốn khá nhiều cost, nhưng đều có thể hồi lại.

Storm Rider, Nikoloz & Marine General of the Restless Tides, Algos

[AUTO](VC/RC):When placed, look at seven cards from the top of your deck, reveal up to one “Marine General of the Restless Tides, Algos” from among them and put it into your hand, shuffle your deck, and this unit gets [Power] +3000 until end of turn.

[AUTO](VC):When it attacks, if it is the second battle of that turn or more, COST [Counter Blast (1) & Soul Blast (1)], and [Stand] one of your rear-guards.
[AUTO](RC):When it attacks, if it is the first battle of that turn, COST [Counter Blast (1)], and [Stand] this unit.

Algos cho phép bạn Restand lại Unit của mình, nghĩa là thêm 1 battle ở Rear Guard, tăng thêm 1 phần áp lực. Bạn có thể chọn tự Stand lại Algos hoặc Rear Guard khác, miễn sao phù hợp, bằng cách xếp thứ tự Battle cho Algos. Khá đơn giản và hiệu quả.

Algos khá hữu dụng, nên cần có học trò Nikoloz để giúp lấy Algos lên tay.\

Blue Wave Soldier Senior, Beragios

[CONT](VC/RC):During your turn, if you have four or more [Rest] rear-guards, this unit gets [Power]+5000.
[AUTO](VC/RC):When placed from hand, look at five cards from the top of your deck, reveal up to one grade 3 from among them and put it into your hand, shuffle your deck, and if you put a card, discard a card from your hand.

Bạn chỉ có 4 Thavas trong deck, bạn cần Thavas lên Hand, và vì thế, Beragios là bất khả xâm phạm.

Light Signals Penguin Soldier

[ACT](RC):COST [[Rest] this unit], and one of your units in the same column as this unit gets [Power]+5000 until end of turn.
[AUTO](RC):When your other unit attacks, if it is the fourth battle of that turn, COST [retire this unit], and Counter Charge (1).

Hàng Counter Charge của deck, tránh các trường hợp bị đối thủ Lock CB, điều đang quá phổ biến hiện tại.

Battle Siren, Nerissa

[AUTO](RC):When [Rest] by another card’s ability, COST [Soul Blast (1)], [Stand] this unit, and this unit gets [Power]+10000 until end of turn.
[AUTO](RC):At the end of your turn, if you have four or more [Rest] rear-guards, COST [put this unit into your soul], and draw a card.

Khi bị Unit khác Rest có thể tự stand dậy và tăng 10000 Power, một điều khá hữu ích khi deck có các Unit cần cost là Rest Unit khác. Ngoài ra cũng giúp bạn Draw thêm card, điều bạn cần để phòng thủ turn sau.

Kelpie Rider, Nikki

[AUTO](VC):When placed, look at seven cards from the top of your deck, reveal up to one “One Who Surpasses the Storm, Thavas” or “Kelpie Rider, Denis” from among them and put it into your hand, and shuffle your deck.
[ACT](RC):COST [[Rest] this unit & put a normal unit from your drop zone on the bottom of your deck], and Soul Charge (1).

Tương tự các deck khác gần đây, Thavas/Lambros cũng có 1 searcher chuyên dụng. Điểm yếu của searcher này là chỉ có thể active trên Vanguard, nghĩa là nếu turn G1, bạn không có, coi như bạn phế mất 4 Unit trong Deck. Đổi lại, searcher này có thể coi đến 7 thay vì 5, và lấy card không cần discard. Tuy vậy, Skill 2, cho phép active ở Rear Guard của Nikki, lại rất phù hợp để bạn có thể loop Lambros. Sau khi Retire và xuống Dropzone, Lambros có thể nhờ Nikki trả về Deck để tiếp tục cưỡi sóng thêm một lần nữa. Vì thế, Nikki vẫn rất hữu dụng.

Nhận xét chung

Deck Thavas/Lambros có những điểm mạnh:

Tốc độ: Bạn có thể sớm rush đối thủ, điều này nhằm đánh vào điểm yếu vào Early Game của các Meta như Luard, Scharhrot, Nubatama,… vốn cần thời gian để setup. Khi bị dồn 4-5 Damage trước khi đạt ngưỡng sức mạnh, các deck trên đều vô cùng yếu ớt.

Restand: Lối chơi đem đến lượng lớn Restand cho các Rearguard, là điểm nhấn của Aqua Force nói chung và Lambros nói riêng. Giờ đây, bạn có thể tăng Power cho các unit của mình, đảm bảo đánh qua được đối thủ có check ra Trigger.

Redraw: Sau khi battle, các deck Aqua Force có điểm yếu cố hữu là khá yếu hand, không thể phòng ngự. Giờ đây, Lambros đã khắc phục điểm yếu ấy. Việc tạo thêm 1 ô Accel khi Retire Lambros và ride Thavas sẽ giúp bạn Draw thêm 1 card. Tăng thêm 1 Drive Check của Lambros cũng giúp bạn trade card tốt, và cuối cùng với Coral Assault và Nerissa, bạn cũng có thể Draw lại card.

Đẹp: Tạo hình của các unit trong deck, và nhất là chủ soái Lambros, toát lên vẻ ngầu, lãng tử, … Các unit khác cũng có tạo hình được chăm chút kỹ, quân phục hải quân chỉnh tề, gươm giáo sáng chói.

Tuy vậy, những điểm yếu cố hữu sau vẫn níu chân Lambros, và người chơi cần đặc biệt lưu ý khi sử dụng.

Thiếu unit: Bạn có thể thấy skill của Lambros sẽ chỉ có tác dụng nếu bạn có nhiều Unit trên sân. Nếu bị retire thì sao? Nếu tay bạn không đủ Unit thì sao? Lambros sẽ yếu hẳn đi nếu field chỉ lèo tèo 1-2 Unit mà thôi.

Phụ thuộc tài nguyên: Deck không quá phụ thuộc CB do Thavas vẫn biến hình thành Lambros được. Tuy vậy, deck sẽ phụ thuộc loại tài nguyên khác: Các Unit đang stand sẽ cần bị Rest để kích hoạt khá nhiều Skill. Do đó nếu không đủ Unit như điều vừa đề cập ở trên, Thavas khá dễ mắc cạn.

Thiếu Power Rear Guard: Các column thông thường chỉ có 1 Unit, với Power trong tầm 14000->19000. Chỉ có Unit được tăng Power bởi Lambros mới có thể khuất phục đối thủ với 1 Trigger.

Yếu phòng ngự: Tuy đã có bổ sung việc hồi card lại hand, nhưng nhìn chung, khi đánh Lambros, tay bạn không bao giờ quá dư dả card. Điều này sẽ rất nguy hiểm trước các deck có power to như Force.

Decklist tham khảo

Tổng kết

Lambros là một deck khá đẹp, khá hấp dẫn, và sức mạnh ổn định. Lối chơi như muôn trùng sóng vỗ tạo ra vô số battle đặc trưng. Việc điều khiển Lambros tương đối khó kiểm soát do phải ghi nhớ số lượng Battle, thứ tự Battle, … nhưng trong tay những người chơi lão luyện, từng đợt sóng này sẽ là các cơn sóng thần hùng mạnh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *