Card Game Cardfight Vanguard!!!

Cardfight Vanguard – Binh đoàn Hải quân Aqua Force

Aqua Force là clan nói về lực lượng hải quân của Cardfight Vanguard, kết hợp cùng những con rồng khổng lồ ngự trị tại biển xanh. Nổi tiếng với lối đánh tốc độ cao và số lượng Battle nhiều của mình, Aqua Force luôn có rất đông người hâm mộ.

Giới thiệu

Aqua Force có Imaginary Gift là Accel, là một clan lấy đề tài là Hải quân. Bên cạnh các chiến binh, đô đốc,… Aqua Force còn có các “trùm” là những con rồng khổng lồ với sức mạnh phi thường. Nếu bạn mê hình tượng về các thủy thủy hải quân với trang phục đẹp đẽ, bảnh bao, Aqua Force sẽ phù hợp với độ thẩm mỹ của bạn.

Aqua Force đánh nhanh, hoặc mạnh. Nếu bạn xây dựng theo đường Maelstrom, sức mạnh của Aqua Force sẽ bị làm chậm đi, đến Ride con Grade 3 lần thứ 2 bạn mới có được sức mạnh tối đa. Khi này, Maelstrom và đệ tử có Power rất lớn, kết hợp cùng khả năng hạn chế đối thủ chỉ có thể Guard bằng 1 card, sẽ là cú đấm không thể cản phá thẳng vào đối phương. Nếu bạn chọn Revonn làm con đường chân lý, Aqua Force của bạn sẽ có tiết tấu nhanh lẹ, thậm chí là ngay trước khi lên đến Grade 2 bạn đã có thể tung đòn khiến đối thủ phải liên tục phòng ngự.

Điểm yếu chung của Aqua Force, là việc rất khó gượng dậy nếu bị đối thủ dọn sạch 3-4 Unit cùng lúc trên sân. Bên cạnh đó, Aqua Force là Deck đặc biệt bị các clan Force khắc chế do đặc tính Power thấp hơn, không có nhiều hỗ trợ để vượt mốc Power của Force sớm.

Các Unit đáng chú ý

Do Aqua Force sẽ chia ra 2 dòng khác nhau là Maelstrom và Revonn, bài viết này sẽ giới thiệu riêng từng dòng này, nên các Unit đáng chú ý được giới thiệu tại đây sẽ là các Unit có thể dùng ở đại đa số các deck.

Blue Wave Soldier Senior, Beragios

[CONT](VC/RC):During your turn, if you have four or more [Rest] rear-guards, this unit gets [Power]+5000.
[AUTO](VC/RC):When placed from hand, look at five cards from the top of your deck, reveal up to one grade 3 from among them and put it into your hand, shuffle your deck, and if you put a card, discard a card from your hand.

Các Clan đang dần dần có cho mình 1 Unit có khả năng search Grade 3 lên tay nhằm tránh tình trạng Miss Grade 3. Và thật may mắn Aqua Force đã có. Như mọi Deck khác, luôn cần chơi 4 copies.

Storm Rider, Nikoloz & Marine General of the Restless Tides, Algos

[AUTO](VC/RC):When placed, look at seven cards from the top of your deck, reveal up to one “Marine General of the Restless Tides, Algos” from among them and put it into your hand, shuffle your deck, and this unit gets [Power] +3000 until end of turn.

[AUTO](VC):When it attacks, if it is the second battle of that turn or more, COST [Counter Blast (1) & Soul Blast (1)], and [Stand] one of your rear-guards.
[AUTO](RC):When it attacks, if it is the first battle of that turn, COST [Counter Blast (1)], and [Stand] this unit.

Algos cho phép bạn Restand lại Unit của mình, nghĩa là thêm 1 battle ở Rear Guard, tăng thêm 1 phần áp lực. Bạn có thể chọn tự Stand lại Algos hoặc Rear Guard khác, miễn sao phù hợp, bằng cách xếp thứ tự Battle cho Algos. Khá đơn giản và hiệu quả.

Algos khá hữu dụng, nên cần có học trò Nikoloz để giúp lấy Algos lên tay.

Wheel Assault

[AUTO](RC):At the end of the battle it boosted, choose two of your rear-guards, and you may exchange their positions.
[AUTO]:When rode upon, COST [Counter Blast (1)], draw a card, and call a card from your hand to (RC).

Skill đầu cho phép bạn đổi vị trí 2 Rear Guard với nhau, nhằm đem các Unit vẫn chưa Attack vào các ô cần thiết như ô Accel để tăng thêm Power. Điều này đỏi hỏi tính toán kỹ về số lượng Battle của các Unit. Skill thứ hai cho phép bạn Draw 1 lá và gọi 1 lá từ Hand, tức là thêm 1 Unit để Battle từ sớm.

Talwar Assault

[AUTO](VC):When it attacks, if your opponent’s vanguard is grade 2, this unit gets drive +1 until end of that battle.

Tăng 1 drive check, góp phần tăng áp lực mà không cần COST. Tuy nhiên, chỉ khi bạn đi sau, và có Unit này khi lên Grade 2, và quan trọng là Power 8000, khá thấp so với các Unit Grade 2 khác thường là 9000 hoặc 10000. Nếu 2 Drive Check bạn không ra trigger thì hơi bị phí phạm.

Tear Knight, Halpalos

[AUTO](RC):When your vanguard attacks, COST [retire this unit], and one of your vanguards gets [Power]+10000 until end of turn. At the end of that battle, if the attack hit, draw a card.

Trao đổi khá lời. Sau khi Unit này battle, bạn có thể retire nó để tăng Power cho Vanguard bạn, và với các áp lực đang gây ra, nhiều khả năng đối thủ không thể Guard. Nếu Battle thành công, bạn sẽ lại Draw lại 1, tức là về lượng Card không lỗ.

Tidal Assault

[AUTO](RC)1/Turn:When it attacks, COST [Soul Blast (1)], [Stand] this unit, and if it is the second battle of this turn or more, it gets [Power]-5000 until end of turn.

Tăng thêm Battle cho bạn khi Unit này có thể tự Stand dậy được, dù mất đi Power, nhưng có thể bù lại bằng Boost hoặc các Unit tăng Power khác.

Blue Wave Marine General, Galleass

[CONT](VC/RC):During your turn, if you have four or more [Rest] rear-guards, this unit gets [Power]+5000.
[AUTO](RC)1/Turn:When your grade 3 vanguard attacks, if your opponent’s vanguard’s current [Power] is different from its original [Power], COST [Counter Blast (1)], and [Stand] this unit.

Sử dụng khi Vanguard đã lên Grade 3, và nếu Vanguard đối thủ có check ra Trigger, hoặc bị ảnh hưởng bởi skill của Revonn, bạn có thêm 1 battle từ Unit này.

Coral Assault

[CONT](RC):During the battle it attacked, if four or more of your other units are in [Rest], this unit gets [Power]+15000.
[AUTO](RC):At the end of your turn, if the total number of attacks this turn is four or more, COST [put this unit into your soul], and draw a card.

Có khả năng tự Boost Power, giúp vượt qua trở ngại nếu đối phương check ra Trigger. Ngoài ra sau khi Battle có thể vào Soul và bạn Draw lại card khác, giúp bạn tăng khả năng phòng thủ.

Riptide Dragon

[CONT](RC):This unit can only attack on the fourth battle of the turn or more.
[AUTO](RC):When it attacks, this unit gets [Power]+20000 until end of that battle.

Có thể tự tăng 20000 Power, nhưng yêu cầu phải là Battle thứ 4. Nghĩa là bạn phải có các Unit restand nhằm tăng lượng battle có thể.

Bleb Bomber Dragon

[AUTO](RC):When your opponent’s damage check reveals a trigger unit during your turn, COST [retire this unit], choose one of your opponent’s units, and it gets [Power]-10000 until end of turn. (Use it after trigger effect)

Đối phương check ra Trigger Unit luôn là cơn ác mộng của Aqua Force, bây giờ bạn có thể bỏ qua điều đó vì Unit này có khả năng khiến Power cộng thêm của Vanguard đối thủ bị triệt tiêu hẳn.

Storm Rider, Diamantes

[AUTO](VC/RC):When it attacks, if it is the first battle of that turn, this unit gets [Power]+3000 until end of turn.
[AUTO](RC)1/Turn:When it attacks, if it is the third battle of that turn or more, COST [Counter Blast (1) & discard a card from your hand], [Stand] this unit, and it gets [Power]-3000 until end of turn.

Một Unit có khả năng tự Stand lại chính mình, với mục tiêu gia tăng thêm lượng Battle, mục đích chung của Aqua Force. Không có gì lạ nhỉ?

Nếu các bạn đã nắm sơ qua về các card thường thấy, bây giờ là lúc ta bàn về những Archetype khác nhau của Aqua Force.

Blue Wings

Blue Wings of Resonance, Maxios

[AUTO](VC/RC)1/Turn:When your drive check reveals a [Heal] trigger, you may [Stand] this unit.
[CONT](RC):During your turn, if you have another unit with “Blue Wings” in its card name, this unit gets [Power]+5000. If you have four or more other units with “Blue Wings” in their card names, it gets +10000 instead of +5000.

Blue Wings of Empathy, Makarios

[AUTO](VC/RC)1/Turn:When your drive check reveals a [Heal] trigger, you may [Stand] this unit.
[CONT](RC):If you have another unit with “Blue Wings” in its card name, this unit cannot be chosen by your opponent’s card effects. If you have four or more other units with “Blue Wings” in their card names, all of your rear-guards cannot be chosen by your opponent’s card effects.

Blue Wings of Faith, Basilia

[AUTO](VC/RC)1/Turn:When your drive check reveals a [Heal] trigger, you may [Stand] this unit.
[AUTO](RC):When placed, COST [Counter Blast (1)], reveal three cards from the top of your deck, put any number of cards with “Blue Wings” in their card names from among them into your hand, and shuffle your deck.

Blue Wings of Great Cause, Phayllos

[AUTO](VC/RC)1/Turn:When your drive check reveals a [Heal] trigger, you may [Stand] this unit.
[AUTO](RC)1/Turn:When it attacks a vanguard, if you have another unit with “Blue Wings” in its card name, COST [Counter Blast (1) & Soul Blast (1)], and this unit gets [Power]+5000 until end of turn. If you have four or more other units with “Blue Wings” in their card names, [Stand] this unit instead of [Power]+5000.

Blue Wings of Obduracy, Simeon

[AUTO](VC/RC)1/Turn:When your drive check reveals a [Heal] trigger, you may [Stand] this unit.
[CONT](VC/RC):If you have no other units with “Blue Wings” in their card names, this unit gets [Power]-5000. (Includes guardians)

Blue Wings không phải là 1 deck riêng do không có các trùm Grade 3. Tuy vậy, Blue Wings lại là 1 turbo ổn định. với chỉ 5 card, rõ ràng Bushiroad không muốn (hay chưa) tạo ra một Deck thuần Blue Wings. Hiện tại, Blue Wings chỉ đi đánh thuê, và đây là các lý do bạn sử dụng:

– Đầu tiên, tất cả Blue Wings đều có 1 Skill, đó là khi bạn Drive Check ra Heal, tất cả sẽ Stand. Nghĩa là nếu bạn có đầy sân là Blue Wings, bạn check ra Heal, bạn sẽ lại có thêm 1 loạt battle nữa. Và chú ý, Skill này có hiệu quả ngay cả trên Vanguard, nên nếu đang turn Grade 1 hoặc Grade 2 và Vanguard bạn là Blue Wings, bạn sẽ được battle thêm 1 lần nữa. Đối thủ có thể ngã ngửa ngay turn Grade 2 nếu combo này thành công.

– Blue Wings of Faith, Basilia cho phép bạn thử kiểm tra nhân phẩm. Xem Top 3 card, và bạn lấy hết Blue Wings. Nếu hên, bạn có thể được +3 card hoàn toàn miễn phí!!!.

– Blue Wings of Empathy, Makarios cho phép bạn bảo vệ các Unit của mình khỏi những Skill có thể chọn mục tiêu của đối thủ. Với thời đại mà Vanquisher đang hoành hành với khả năng bắn phá kinh khủng, một dàn field không thể bị đối thủ phá vỡ sẽ làm Vanquisher yếu ớt đi trông thấy. Tương tự cho Kagero, Dark Irregulars,… hay toàn bộ những Deck có thể chọn. Lưu ý, Những Skill không cần chọn, hoặc do mình tự chọn, thì không bị ngăn chặn (Hyu-Ga, Blademaster, Phantom Blaster Dragon).

Bên cạnh đó, Blue Wings có giá rất rẻ, phù hợp cho bạn sử dụng trong mọi deck Aqua Force.

Maelstrom

Con rồng khổng lồ của đại dương xanh thẳm, mang sức mạnh hủy diệt vô bờ bến, chính là nhà vô địch Bushiroad Championship Series Việt Nam 2019.

Blue Storm Supreme Dragon, Glory Maelstrom

[ACT](VC)1/Turn:COST [Counter Blast (1)], until end of turn, your opponent cannot intercept, and can only call up to one card from his or her hand to (GC) for each battle. If your soul has a card with “Maelstrom” in its card name, all your front row units get [Power]+10000 until end of turn.

Sau khi trả 1 cái giá khá rẻ là 1 Counter Blast, đối thủ không thể Intercept, và chỉ có thể dùng 1 card trên Hand để phòng ngự mỗi Battle. Và nếu bạn có thêm 1 Grade 3 Maelstrom khác trong Soul, toàn Front Row sẽ được thêm 10.000 Power.
Một Skill khá hủy diệt vì nó hạn chế khả năng phòng ngự của đối thủ. Với việc gia tăng thêm 10.000 Power, đối thủ chỉ xài được 1 card thì trừ Perfect Guard ra, chỉ có thể trông cậy vào các Trigger Shield 15.000 hay 20.000 để phòng thủ. Skill này sẽ áp dụng cho tất cả Battle của bạn, nên deck này chú trọng việc gia tăng Power của Rear và Vanguard để đối thủ không thể phòng ngự.

Blue Storm Dragon, Maelstrom

[ACT](VC)1/Turn:COST [Counter Blast (1)], and all of your front row units get [Power]+3000 until end of turn.
[AUTO](VC)1/Turn:When your rear-guard’s attack hits a vanguard, if it is the third or fourth battle of that turn, COST [discard two cards from your hand], and [Stand] this unit.

Nhìn sơ thì đây là Unit không có gì đặc biệt, nhìn kỹ thì nó cũng không có gì đặc biệt thật. Điểm duy nhất là nó có tên Maelstrom, phù hợp với yêu cầu của Glory Maelstrom. Khi sử dụng, luôn cho unit này Battle ở lượt thứ ba hoặc tư nhằm có thể gây áp lực, có thể dựng dậy Unit này và thêm 1 battle có 2 Drive Check.

Bạn có thể tham khảo Decklist như ở dưới. Đây là Decklist đã vô địch giải Local Việt Nam 41 người tham dự vào tháng 5 năm 2020. Deck sử dụng Front thay vì Crit nhằm tối đa hóa lượng Battle có thể có, và tăng power tối đa giúp Rear Guard có thể vượt qua phòng ngự của đối thủ.

Glory Maelstrom – Tháng 5/2020

Revonn

Last Card, Revonn

[ACT](VC)1/Turn:COST [[Rest] one of your rear-guards], and your opponent’s vanguard gets [Power]-5000 until end of turn.
[AUTO](VC):When it attacks, if you have five or more [Rest] rear-guards, until end of turn, this unit gets [Power]+15000/drive +1, and if your soul has a grade 3, it gets [Critical]+1.

Revonn là chủ tướng mới của Deck, với Skill cho phép giảm Power của Vanguard đối phương để Rear bên mình xuyên lủng. Thêm vào đó nếu đánh ở cuối, Revonn có thể tự tăng Power và Drive Check. Nếu có thêm Soul là 1 Grade 3 khác, Revonn còn có thêm Critical.

Khác với Maelstrom chủ trương đánh đều, Revonn nỗ lực dồn ép từ đầu, gây áp lực mạnh, tiêu diệt đối thủ sớm nhất có thể. Vì thế không lạ khi Revonn dồn ép đối thủ ngay Grade 2, với mục tiêu tạo ra nhiều áp lực nhất.

Blue Wave Marine General, Foivos

[AUTO](RC):When placed, if your vanguard is “Last Card, Revonn”, COST [Soul Blast (1) & [Rest] this unit], look at the top card of your deck, and call it to (RC).
[AUTO](RC)1/Turn:When your grade 3 vanguard attacks, if your opponent’s vanguard’s current [Power] is different from its original [Power], COST [discard a card from your hand], and [Stand] this unit.

Một cận thần của Revonn, khi yêu cầu có Vanguard là Revonn để có Skill 1, và cần Skill của Revonn để kích hoạt Skill 2.

Dưới đây là một số Decklist mẫu:

Revonn cổ điển với lối chơi dồn ép áp lực sớm với sự cơ động của dàn Grade 1 và Grade 2 nhanh nhẹn, có thể restand. 

Revonn sử dụng Order Card. Với đặc điểm khá ít sử dụng Counter Blast, việc áp dụng Order Card này sẽ giúp Revonn có thể dứt điểm đối thủ.

Một deck Revonn khác từng đăng quang giải

Revonn mix Blue Wings nhằm đối đầu với các Decklist có khả năng bắn phá cao như Vanquisher, Dragonic Overlord. Việc bổ sung Blue Wings tuy khiến áp lực giảm đi một ít, nhưng giúp Revonn có thể khắc phục điểm yếu bị đối thủ bắn phá.

Tổng kết

Aqua Force là một clan theo phong cách khá hổ báo, hổ báo sớm để khiến đối thủ e dè. Sức mạnh dồn ép tập trung vào giai đoạn khá sớm, nhưng lại không có lợi khi trận đấu kéo dài. Vì thế, nếu bạn đam mê tốc độ, yêu những hải quân mạnh mẽ, hãy thử đến với Aqua Force.

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *