Chuyện làng game Game PC

Twitch “tuyên chiến” Steam bằng cách nhờ streamer bán game

Phải chăng ngôi vương của Steam trong lòng game thủ PC đang bị đe dọa?

Được sự hậu thuẫn của gã khổng lồ Amazon, Twitch tuyên bố bắt đầu bán game PC và cả DLC của chúng trong thời gian tới. Họ có một kế hoạch hoành tráng hứa hẹn sẽ làm lợi cho cả game thủ lẫn các nhà phát triển game khi bán game trên nền tảng streaming này.

 


Game thủ có thể mua game nhờ nút “Buy Now” trên kênh stream mình yêu thích.

Những streamer trên Twitch sẽ được lợi gì từ việc Twitch bán game? Khi game thủ mua game trực tiếp ngay trên kênh stream của những streamer họ theo dõi, một phần khoản tiền đó sẽ được chia cho streamer. Theo thông tin ban đầu, nhà phát triển và nhà phát hành game sẽ nhận được 70% doanh thu, streamer nhận 5% và Twitch hẳn sẽ nhận 25% còn lại. Nếu nhà phát hành bán game trực tiếp trên kênh Twitch của mình, họ sẽ nhận được 75% lợi nhuận do không cần phải “chia chác” cho streamer.

Như đã nói, Twitch tin rằng đây là một điều có lợi cho cả ba bên, bao gồm cả khách hàng. Nhà phát triển có thể bán game trực tiếp đến game thủ mà không thông qua một hãng phát hành nào khác, streamer nhận được tiền khi quảng bá cho trò chơi, và game thủ nhận được Twitch Crate (Thùng Twitch). Nó chứa một món đồ ngẫu nhiên chẳng hạn các vật phẩm mà họ có thể dùng để ủng hộ cho streamer mình thích, biểu tượng cảm xúc hoặc các biểu tượng (badge) trước tên để thể hiện độ “đại gia” của mình.

Chat badge mà game thủ có thể dùng để trang trí cho nick của mình

Twitch cho biết hiện tại, họ đã ký thỏa thuận với nhiều nhà phát triển và phát hành lớn. Danh sách các hãng này bao gồm Ubisoft, Telltale Games, Digital Extremes, Hi-Rez Studios, tinyBuild, Paradox Interactive, Trion Worlds, Vlambeer và nhiều hơn nữa. Tuy nhiên hiện tại vẫn còn có một số cái tên lớn chưa có mặt trong danh sách này, như EA, Activision, Blizzard, Sega… Đại diện Twitch cho biết họ dự kiến sẽ thuyết phục tất cả những nhà phát hành game có sử dụng Twitch bán hàng trên kênh stream của mình.

Twitch sẽ “đỡ” độc chiêu giảm giá của thánh Gabe Newell như thế nào?

Vẫn còn là khá sớm khi nói rằng Twitch sẽ là đối thủ đáng gờm của Steam bởi nhiều lý do. Một là sau 14 năm hoạt động, Steam đã tạo dựng được hình ảnh nhà phân phối game tiện lợi, đơn giản và thân thiện, với lượng người dùng khổng lồ. Hai là hệ thống server cho phép game thủ chơi các tựa game multiplayer qua Steam, điều mà Twitch còn chưa có được. Ba là Steam vẫn là lựa chọn số một cho các nhà làm game nhỏ (dù Steam Greenlight sắp bị khai tử) bởi mức độ phổ biến của nền tảng này. Cuối cùng, những đợt giảm giá mạnh tay mà Steam liên tục tung ra theo mùa cũng là một điều cực kỳ hấp dẫn cho game thủ PC.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *