Chuyện làng game Game offline

Nhà phê bình game thoát án kiện của nhà sản xuất

Slaughtering Grounds

Tòa án Mỹ vừa bác đơn kiện của nhà sản xuất game Slaughtering Grounds kiện một Youtuber chuyên phê bình game chỉ vì anh này đánh giá game quá dở.

Jim Sterling là một nhân vật chuyên đánh giá các sản phẩm game qua video trên trên Youtube. Anh này đã vướn phải rắc rối lâu dài khi “lỡ chê” game của một nhà sản xuất nóng tính. Vào năm 2014 anh này đã có một video cảm nhận về sản phẩm game Slaughtering Grounds của nhà sản xuất Digital Homicide.

Slaughtering Grounds

Game Slaughtering Grounds, tâm điểm của cuộc chiến pháp lý

Trong video này, Sterling chê game thậm tệ, đánh giá game này hoàn toàn thất bại và chốt hạ là có thể đặt danh hiệu game tệ nhất năm 2014 cho Slaughtering Grounds. Sterling còn cáo buộc nhà sản xuất đã chơi trò “asset flipping” (từ chỉ nhà sản xuất lấy bản demo miễn phí có sẵn rồi tân trang chút ít xong nhận là của mình rồi đem bán) đối với Slaughtering Grounds.

Điều này làm nhà sản xuất Digital Homicide nổi giận, họ cáo buộc ngược Sterling là chơi game không đúng cách, cố tình bày trò câu view. Động thái đầu tiên là nhà sản xuất dùng quyền tác giả yêu cầu Youtube xóa hết video của Sterling. Tuy nhiên sau khi khổ chủ khiếu nại Youtube đã xem xét và phục hồi như cũ.

Đoạn video phê bình của Sterling

Nhà sản xuất tiếp tục đẩy cuộc chiến lên cao khi chính thức phát đơn kiện Sterling lên tòa án Arizona vì tội phỉ báng và bôi nhọ vào tháng 3/2016. Số tiền bồi thường được yêu cầu lên đến 10 triệu USD vì các tổn thất kinh tế từ việc không bán được sản phẩm game. Vụ kiện này vừa bị tòa bác bỏ ngày hôm qua giải thoát cho Sterling khỏi một vụ rắc rối pháp lý lớn.

Digital Homicide cũng kiện hơn 100 người dùng Steam đòi bồi thường 18 triệu USD vì đã comment nhận xét xấu về game của họ. Steam sau đó đã gỡ bỏ game ra khỏi hệ thống vì lý do nhà phát triển Digital Homicide hành xử không đúng với khách hàng của Steam.

Sterling nhận xét đây là một bài học cho các nhà sản xuất muốn đe dọa những nhà phê bình game phát biểu đánh giá của mình về sản phẩm game. Và cũng là một bài học cho giới phê bình game cần thận trọng khi đánh giá các sản phẩm tránh mắc sai lầm để bị vướn kiện tụng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *