Chuyện làng game

Greenlight ngừng hoạt động, Steam bán vé vào cửa với mọi game mới

Valve quyết định ngừng tính năng bình chọn Greenlight, tất cả các nhà phát hành muốn đưa game lên Steam sẽ phải mua vé vào cửa.

Trong vài năm trở lại đây, Steam Greenlight đã trở nên khá quen thuộc với game thủ Việt. Hệ thống bình chọn này cho phép người dùng lựa chọn những tựa game họ muốn có mặt trên Steam, đồng thời đem lại cho các nhà phát triển cơ hội để đến với khách hàng. Một số tựa game “made in Vietnam” đã xuất hiện trên Steam nhờ Greenlight như ToyQuest, BattleSplash. Tuy nhiên sau hơn 4 năm hoạt động, Steam quyết định hủy bỏ Greenlight để thay thế bằng một phương thức mới có phần thô bạo hơn hẳn trong tương lai.

Greenlight có đủ thượng vàng hạ cám, nhưng cám quá nhiều.

Cụ thể, hệ thống mới Steam Direct yêu cầu các nhà phát triển phải chi một khoản tiền dự kiến từ 100 đến 5000 USD (2 đến 113 triệu đồng) để được phát hành game trên Steam. Valve có thể sẽ trả lại khoản tiền này nếu tựa game đó đạt đến một mốc doanh số nào đó, nhưng kế hoạch cụ thể chưa được xác định.

 

Tuy nhiên, trả tiền “vào cửa” không có nghĩa là game của bạn chắc chắn có chỗ trên Steam. Ngược lại, những tựa game làm ẩu chất lượng thấp sẽ trực tiếp đánh vào túi tiền của nhà phát triển. Hơn thế nữa, nếu game bị kiện cáo vì xâm phạm bản quyền, Valve hoàn toàn có thể gỡ tựa game đó ra khỏi Steam. Tệ hơn nữa, game thủ cũng có thể đòi nhà phát triển phải trả tiền lại cho mình nếu tựa game họ mua phải thuộc hàng… game rác.

Greenlight sắp kết thúc sứ mệnh của mình.

Hiện tại, dư luận game thủ đang chia làm hai phía. Một bên ủng hộ quyết định này bởi nó sẽ lọc bớt núi game kém chất lượng đang tràn ngập Steam, số còn lại cảm thấy nó có thể sẽ cản trở sự thành công của những nhà làm game nhỏ nhưng sáng tạo. Số người ủng hộ Steam Direct có vẻ như đông đảo hơn, bởi Greenlight bị xem là không công bằng và có thể bị gian lận.

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *