Chuyện làng game

Thế giới game là một ngôi trường kỳ lạ

Thế giới game

Nếu Harry Potter có một ngôi trường Hogwarts kỳ lạ và thú vị thì thế giới game cũng ẩn chứa một ngôi trường kỳ lạ không kém.

Điểm đặc biệt nhất của ngôi trường trong thế giới game chính là không có cơ sở giảng dạy, những bài học sẽ được dạy dọc theo chặng đường mà mỗi game thủ đi, từng game mà game thủ chơi. Tại đây, những học sinh giỏi sẽ trở thành game thủ chân chính và thành công ngược lại những kẻ kém cỏi sẽ kẹt vĩnh viễn trong thế giới game không tìm được lối ra.

Bài học vỡ lòng và vĩnh viễn

Bài học lớn nhất mà một game thủ phải học khi bước vào thế giới game – ngôi trường game này chính là nghị lực để chống lại sự hấp dẫn của game. Bài học này sẽ theo chân học viên – game thủ suốt từ khi bắt đầu biết chơi game cho đến khi hoàn toàn rời bỏ thế giới game, tức là không chơi game nữa.

Thế giới game

Game âm thầm dạy những bài học bổ ích có thể áp dụng vào cuộc sống

Đặc tính của game luôn là sự hấp dẫn và đối với con người trong xã hội hiện đại khi mà áp lực về học hành, công danh luôn đè nặng thì giải trí cũng quan trọng không kém gì ăn uống. Game với muôn vàn những hoạt động sáng tạo trong thế giới ảo là một món ăn tinh thần giải trí không nhỏ. Từ đó, khái niệm nghiện game hình thành.

Bài học đầu tiên dành cho game thủ chính là tự đề kháng lại sự “nghiện” này, bạn phải làm chủ được bản thân và bạn có thể dứt khoát quyết định rời khỏi game khi hết thời lượng dành cho giải trí, khi có công việc, khi cần phải học bài … Bài học này là một bài học cơ bản mà mọi game thủ phải trải qua và cần phải học tốt để có thể tiếp tục đến các bài học sau. Những ai không qua được thử thách đầu tiên này sẽ mãi mãi kẹt lại trong thế giới game và bị xã hội gọi là “những kẻ nghiện game”.

Thế giới game

Một chiến mã tốt luôn khó cưỡi, một cỗ máy tốt luôn khó vận hành và game cũng thế. Hãy nhớ, game là công cụ giải trí của bạn, bạn là chủ chứ không phải nó, đừng để nó ngồi lên đầu bạn và bảo bạn phải làm gì. Hãy có nghị lực một chút để cân bằng bản thân.

Rèn luyện kỹ năng cuộc sống

Những bài học thường thức mà game mang lại cũng đã được nhắc đến khá nhiều, đó là tùy từng thể loại game sẽ phát triển cho người chơi những kỹ năng cho bản thân có thể áp dụng trong cuộc sống. Ở đây không đề cập với những người dùng hack, cheat, bot, … vì cơ bản những học sinh gian lận và lười biếng không thể rèn luyện được gì ngoài sự chây ỳ, lười nhác.

Thế giới game

Một số kỹ năng xử lý trong game có thể áp dụng ngoài đời thực

Đối với thể loại hành động bắn súng những học sinh của ngôi trường game sẽ rèn luyện dần những kỹ năng phán đoán tình huống và tinh mắt, phản xạ xử lý tình huống khẩn cấp. Thể loại game bắn súng mà điển hình là Counter Strike luôn buộc người chơi phải cẩn thận từng bước chân, dò xét từng tiếng động và kiểm soát mọi chuyển động trong tầm mắt. Đối với thể loại game này bạn sẽ mất mạng (trong game) nếu có bất kỳ sai lầm nào. Để thoát hiểm nếu không may xảy ra điều bất ngờ bắt buộc bạn luôn phải đưa ra những hành động phù hợp trong khoảng thời gian tính bằng mili giây. Hãy thử tưởng tượng bạn đi vào 1 đoạn hành lang và phía trước lẫn phía sau đồng loạt xuất hiện kẻ địch, bạn sẽ làm gì để sống sót khỏi tình huống đó ?

Thế giới game

Game bắn súng rèn luyện phản xạ và xử lỳ tình huống

Đối với thể loại game chiến thuật thì bài học lại khác một chút, đó là sự đáp ứng nhanh nhạy các tình thế hiện tại. Đó là sự thử thách kỹ năng hoạch định chính sách của bạn để phát triển lực lượng cho mình. Cốt lõi của game chiến thuật là trong tay bạn có một lượng tài nguyên nhất định và đối thủ cũng tương đương hoặc cao hơn, bạn phải làm gì để vận dụng tối đa những thứ bạn có với mục đích phát triển nhanh hơn đối thủ ?

Thế giới game

Game chiến thuật giúp tập kỹ năng sắp xếp công việc và lên kế hoạch

Đối với những game online hoặc chiến thuật theo nhóm như MOBA yếu tố team work lại được rèn luyện chính, khi chiến đấu trong một party game online đòi hỏi phải có sự phối hợp nhịp nhàng của tất cả các thành viên. Trong một trận đấu nhóm với nhóm ngang cấp độ thì nhóm nào phối hợp tốt, các thành viên đảm nhiệm đầy đủ các vai trò của mình (healer bơm máu, tanker phòng thủ, damage dealer chủ công) sẽ thắng. Đối với game chiến thuật cũng tương tự, khi các lực lượng liên kết chiến đấu thì việc phối hợp hỗ trợ nhau là một điều tối quan trọng, chỉ cần một lực lượng chậm trễ cả liên minh sẽ gặp nguy.

Thế giới game

MOBA rèn luyện hoạt động nhóm và hợp tác đồng đội

Vậy những bài học này có ích gì trong cuộc sống ? Những kỹ năng nhanh tay, lẹ mắt, quyết định chớp nhoáng sẽ giúp bạn thoát khỏi những tình huống nguy hiểm trong cuộc sống. Khi rơi vào tình huống bất ngờ bạn sẽ có tỷ lệ thoát hiểm cao hơn vì đơn giản là bạn đã quen với các tình huống hiểm nghèo trong game. Những kỹ năng hoạch định chiến lược của game chiến thuật hay team work của game online – MOBA giúp bạn có nhiều áp dụng hiệu quả trong công việc khi phần lớn công việc cao cấp hiện nay đều đòi hỏi team work và khả năng phân tích, xây dựng dự án, chiến lược.

Và không chỉ có những bài học được nêu điển hình ở trên, trường học game còn nhiều bài học khác nữa mà bạn sẽ khám phá ra nếu chú ý kỹ quá trình chơi game của mình.

Kính chiếu yêu

Nếu trường Hogwarts có một tấm gương kỳ diệu có thể cho người ta thấy điều mình mong ước thì ngôi trường game cũng có một tấm kính kỳ diệu khác, nhưng nó không hiện những gì game thủ mơ ước mà nó phản chiếu bản chất thật của chính bản thân bạn.

Trong môi trường ảo của thế giới game online hay những game offline phi tuyến tính, người chơi được cung cấp quyền tự do hành động và sự ẩn danh, từ đó người ta có xu hướng thoải mái bộc lộ bản thân mình mà không sợ ai biết. Nói cách khác, người ta lộ rõ bản chất của mình trong game.

Thế giới game

Bạn sẽ không quá bất ngờ khi một cô bạn xinh đẹp, lễ phép ngoài đời nhưng trong game lại hoàn toàn là một người khác, ăn nói giang hồ, sẵn sàng kéo cả bang hội đi thanh toán kẻ nào cảm thấy không ưa. Đối với các game offline phi tuyến tính thì lại khác, các quyết định của bạn trong game sẽ cho bạn một kết cục xứng đáng khi kết thúc game. Fable là một ví dụ, những quyết định và hành vi trong game của bạn sẽ được chấm điểm thiện ác, nếu về cuối game bạn thấy mình tỏa hào quang, ong bướm vờn quanh thì bạn là người lương thiện, ngược lại nếu bạn đỏ lên, mọc sừng và ruồi nhặng bâu quanh bạn hãy xem lại những quyết định và hành vi của mình trong game.

Thế giới game
Ảnh minh họa. Nguồn: Flickr

Đôi khi những điều đó giúp bạn thấy rõ hơn con người của mình hơn là mang ý phê phán nhân cách của bạn. Ví dụ rõ nhất là trong campaign của StarCraft II: Wings of Liberty, bạn trong vai James Raynor phải đưa ra hàng những quyết định khó khăn. Trong một màn chơi, một hành tinh có cư dân bị nhiễm virus bạn phải quyết định giết sạch họ để ngăn chặn dịch bệnh hay cứu họ chờ tìm thuốc chữa trị chấp nhận virus có thể lan rộng hơn.

Phần thưởng

Phần thưởng cho những học sinh giỏi của ngôi trường game này là bạn sẽ trở thành một game thủ mẫu mực, biết vững bước trước những cám dỗ, ứng dụng những điều học được trong thế giới game ra cuộc sống, tự sửa những tật xấu của mình để trở thành một người tốt hơn trong xã hội.

Thế giới game

Và cũng thật thảm hại khi vẽ ra chân dung một học sinh lưu bang trong ngôi trường này. Gầy ốm xanh xao, suốt ngày chúi mũi vào game không học hành không nghề nghiệp. Tính tình xấu xa ích kỷ, xử sự thiếu lịch sự đôi khi là côn đồ, sẵn sàng thiếu kềm chế ở bất cứ tình huống nào và nghiêm trọng hơn sẵn sàng phạm tội khi có gợi ý.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *