Card Game Yugioh!

Yu-Gi-Oh!: Card Advantage Và Những Điều Bạn Cần Biết

Trong bài viết lần này, team Ygoguidance sẽ tiếp tục giới thiệu cho người đọc khái niệm về Card Advantage (lợi thế bài), điều làm nên sức sống và chiến thắng trong mọi chiến thuật Yu-Gi-Oh!.

Nếu bạn có tham gia vào những cộng đồng YGO có các thành viên có kinh nghiệm, hẳn bạn sẽ nghe qua cụm “+1”, “-1”, hay tiêu biểu hơn là những câu như “Engage +1”, “Desires -9”. Vậy các con số đó thể hiện điều gì? Nếu đã đọc tiêu đề, bạn sẽ biết đó là thứ ta gọi là card advantage (lợi thế về card).

I. Card Advantage là gì?

Card advantage (lợi thế về card) nhằm chỉ mối tương quan giữa số lượng lá bài trước và sau khi ta thực hiện một hành động bất kì. Card advantage chỉ giới hạn phạm vi trên sân và hand, không tính deck, extra deck, GY, hay banish zone. Card advantage có thể tính theo số lượng card của ta, của opp, hoặc cả 2 bên.

Ví dụ: hand ta có 5 lá. Ta normal summon Aleister the Invoker và kích hoạt effect. Opp không làm gì, ta lấy Invocation lên hand. Đếm lại số lượng, opp vẫn chỉ có 5 lá trong khi ta đã có 6 (1 Aleister, 1 Invo, 4 lá chưa xài). Nghĩa là khi Aleister resolve thành công, ta đã hơn trước khi resolve Aleister 1 lá, gọi là cộng 1 (+1).

Aleister – một lá bài điển hình trong việc cộng card

Giả sử opp quyết định sử dụng Ash Blossom negate Aleister. Lúc này Aleister sẽ không add Invocation được, và ta vẫn còn 5 lá. Tuy nhiên, vì opp đã bỏ Ash từ hand xuống GY, opp chỉ còn 4 lá. Vậy nên, có thể nói việc dùng Ash làm opp bị trừ 1 (-1).

II. Lí do Card Advantage vô cùng quan trọng

Ơ vậy cho dù có negate Aleister bằng Ash hay không thì opp cũng lỗ 1 lá. Vậy mình giữ 5 lá trên hand đi, mắc gì dùng, để dành xài?

Nếu bạn không Ash Aleister, đối phương sẽ có Invocation. Sau đó, họ có thể link Aleister thành Artemis, dùng Invocation lên Invoked Mechaba, và add lại Aleister bằng Invocation. Lúc này, field của họ sẽ có 6 lá; nhưng có 1 monster với atk 2500 biết negate; và 1 Aleister sẵn sàng nhảy xuống turn sau và làm lại.

Nếu bạn Ash Aleister, đối phương (có thể) sẽ không thể kích Invocation, vì họ không thể add được. Do đó, họ sẽ không lên được Mechaba; và Aleister sẽ nằm trên sân mà không quay về hand để sẵn sàng cho turn sau.

Invoked Mechaba – sức mạnh làm nên tên tuổi cho Invoked

Từ 2 trường hợp trên, hẳn bạn đã hiểu lý do tại sao bạn nên negate Aleister, dù cả 2 trường hợp bạn đều sẽ lỗ 1 lá. Vì 1 con Aleister trên sân sẽ dễ giải quyết hơn 1 con Mechaba có Aleister trên hand rất nhiều.

Quay trở lại vấn đề, tại sao card advantage lại quan trọng trong thời đại YGO hiện nay?

YGO thời hiện đại khá khác xưa, khi hầu hết những card trong deck của bạn đều có chức năng riêng của chúng, đặc biệt là các deck meta. Có nhiều card hơn đồng nghĩa với việc có nhiều thứ để làm hơn. Với control, đó có thể là một công cụ giúp trao đổi 1-1, hay thậm chí là 1-2 với opp nếu bạn tinh ý.

Giả sử cả 2 bên đều có 5 lá. Bạn sử dụng Sky Striker Mobillize – ENGAGE! để add Widow Anchor và draw 1. Bạn sẽ hơn đối phương 1 lá. Khi này, bạn có thể tiến hành trao đổi từng-lá-một với opp, cho đến khi opp đã hết card mà bạn vẫn còn 1 Multirole. Tới lúc này, thế trận sẽ hoàn toàn rơi vào tay bạn, và bạn sẽ kiểm soát top deck của opp 1 cách vô cùng dễ dàng. Với combo, lá bài nhận thêm có thể biến thành thêm 1 monster có sức atk cao và biết negate, giúp tăng tốc dọn sạch LP của opp.

Engage – Pot Of Greed của Sky Striker với effect +1

III. Lưu ý

Nhưng hãy nhớ, tuy card advantage quan trọng, nhưng nó không phải tất cả. Bạn cầm 40 lá trên hand có ý nghĩa gì, khi opp chuẩn bị OTK mà bạn không thể phòng ngự? Qua rồi cái thời Gorz hay Tragodia, Battle Fader hay Swift-Attack Scarecrow có thể cứu bạn từ hand.

Đó cũng là lý do chứng minh Maxx “C” không phải là lá bài dành cho mọi deck. Maxx “C” sẽ mạnh nhất khi ta draw được các handtrap khác trong quá trình opp thực hiện combo, hoặc các công cụ giúp ta giải quyết field của opp, hoặc các mảnh combo. Tuy nhiên, từ turn 2 trở đi, khi 2 bên đã bắt đầu được tấn công, deck sử dụng Maxx “C” tốt nhất sẽ luôn là deck nhiều handtrap. Vì như đã nói, draw nhiều card break board hay combo để làm gì, khi bạn đã chết trước khi kịp dùng chúng?

Cuối cùng, nếu bạn thật sự muốn chơi YGO giỏi hơn, hãy mò lại các replay mà bạn đã chơi. Xem kĩ xem sau từng bước đi, card advantage của bạn và opp như thế nào. Bạn sẽ nhận ra nhiều thứ lắm đấy, mình đảm bảo điều đó.

IV. Lời kết

Cộng đồng YGO Việt Nam của ta vẫn còn phát triển, nên việc chia sẻ kiến thức để giúp đỡ lẫn nhau là vô cùng cần thiết. Hãy share bài này cho bạn bè bạn cùng thấy, ai đã biết thì cũng chưa chắc bạn của bạn cũng biết, nên share mạnh tay vào nhé. Mình là Zerato, chào các bạn, và hẹn gặp lại các bạn ở các bài sau.

P/s: câu hỏi cuối: Pot of Desires +1 hay -9? Hãy để lại câu trả lời nhé 👀👌

Facebook: https://www.facebook.com/YuGiOh.Guidance.Vietnam

Bài viết gốc tại đây.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *