Card Game Yugioh!

Tuần này cùng Yugioh! OCG: Meta trỗi dậy

Bài phân tích dựa trên Dựa trên meta report #10 của ROTK, đăng trên Fanpage Yu-Gi-Oh Guidance Vietnam,

Tương tự TCG, 2 deck dẫn đầu meta của OCG vẫn là Drytron cùng Datascape (Virtual World) . Datascape tại OCG có sức mạnh tương đương TCG (có thể còn yếu hơn do Maxx C), nhưng Drytron thì có tận 2 Called By The Grave cùng Drytron Mu-Beta Fafnir, khiến deck trở nên đáng sợ hơn TCG nhiều. Do đó, các deck nào có kèo đối đầu tốt với 2 deck này sẽ có tỷ lệ xuất hiện cao. Cả 2 deck trên khá dễ bị ảnh hưởng bởi handtrap, và cả 2 wincon (win condition – điều kiện thắng) là True King Of All Calamities (VFD) và Herald Of The Ultimateness / Vanity’s Ruler đều dễ dàng bị các lá trap counter, đặc biệt là Solemn Strike.

Với 2 yếu tố trên, Zoodiac lại một lần nữa thống trị meta report. Với dàn core cực ít (11 Zoo, 1 Barrage, 3 Tenki), Zoodiac có tận 25 slot cho các tech card để đối đầu với các kèo đấu khác nhau mà vẫn giữ độ ổn định cực kì cao (15 lá core cũng là 15 starter, giúp deck có tỷ lệ starter lên 1st hand đạt 92%). Ngoài ra, nhờ tỷ lệ 15-25 nên deck rất hiếm khi xảy ra tình trạng dead, vì nếu không phải là Zoodiac thì sẽ là handtrap, trap, hoặc desires.

Bất ngờ thay, vươn lên ở vị trí thứ 2 lại là Code Talker. Khác với deck Cyberse combo ta hay nghĩ, deck Code Talker lại là 1 deck control nhưng pha chút tempo. Điểm đặc biệt của Code Talker nằm ở việc summon lên các monster có link rating cao như Code Talker Heatsoul mà không tạo chain, cũng như không tốn quá nhiều lượt summon. Việc này giúp deck tránh được 2 handtrap chí mạng là Maxx “C” và Nibiru – The Primal Being, đồng thời có thêm lợi thế nhờ vào các Code monster. Với việc chơi dày trap, deck không ngại việc phải gặp VFD, và 3 Judgement, 3 Strike cùng Crackdown sẽ dễ dàng giải quyết Zoodiac hay Drytron.

Đồng hạng 2 là Datascape. Với sự trỗi dậy của binh đoàn trap card, VFD không tạo ảnh hưởng lớn như trước, nhưng vẫn là deck ổn định và mạnh mẽ. Tuy nhiên điều này có thể sẽ thay đổi ngay banlist sắp tới.

Sentouhime (Sky Striker) bất ngờ vươn lên vì có kèo đối đầu cực tốt với Zoodiac, khi Zeus, Drident, hay thậm chí là F0 Dragon đều gục ngã trước Widow Anchor. Datascape cũng không gây quá nhiều khó khăn cho 2 cô gái (trừ khi gặp Shenshen mà không có Droplet hay Anchor. Shenshen sẽ banish Engage quý giá của deck). Vấn đề của Sentou là độ ổn định không cao, và dễ bị bắt bài do ai cũng đã quá quen thuộc với deck. Có một vài build bất ngờ sử dụng number 41 để khiến đối phương không kịp trở tay.

Đồng vị trí hạng 3 là Drytron. Hiếm khi nào mà 1 deck lại bị cả 2 format hội đồng counter. Dù có sự giúp sức của Mu-Beta Fafnir, Drytron vẫn gặp nhiều rắc rối với các handtrap, đặc biệt là Droll & Lock Bird.

Các vị trí ở dưới được đa dạng hoá. Ta có các control deck như Dragonmaid hay Altergeist. Combo deck như Tri-Brigade hay Endymion. Beatdown deck như Gren Maju, và cả tempo deck như Invoked cùng các biến thể. Format đang khá đa dạng, nên mình cũng không rõ liệu banlist sắp tới sẽ cho ta những gì. Nhưng chắc chắn sẽ có những sự thay đổi, ta hãy cùng chờ xem nhé.

Bài viết gốc tại đây.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *