Yugioh!

Sự khác biệt giữa OCG và TCG trong Yugioh!

Nhiều bạn bắt đầu Real Duel thường hay nhầm lẫn giữa 2 Format OCG và TCG…. Vậy chúng là gì?? Liên quan gì tới real duel ?? Nay chúng ta sẽ tìm hiểu về OCG và TCG.

 1. Vậy ý nghĩa của OCG & TCG là gì ?
  1. Format OCG là gì ?

OCG là viết tắt của Official Card Game,chúng ta có thể hiểu nôm na đây là khu vực đầu tiên được Konami đặt trụ sở chính để phát hành và phát triển YGO và chỉ mang tính chất khu vực tại các quốc gia thuộc khu vực châu Á (bao gồm Nhật Bản,Hàn Quốc,Trung Quốc,Philippine,…). Vì là khu vực đầu tiên phát triển nên nơi đây luôn được ưu tiên sử dụng những card mới vừa được Konami release và phát hành trước những vùng thuộc TCG (trừ những phiên bản TCG Exlusive do Konami ở TCG release). Ở khu vực thuộc quản lý của Konami Châu Á chỉ được dùng card OCG (tức card tiếng Nhật) để thi đấu trong các giải do Konami tổ chức và những card thuộc TCG coi là không hợp lệ…. Vậy OCG có gì mà chúng ta phải quan tâm ?? Có vài điều của OCG mà chúng ta cần biết, đó là :

 1. Banlist OCG :

Nếu cách đây vài năm, banlist TCG và OCG không quá khác biệt thì giờ đây TCG và OCG là hai thế giới khác nhau vì sự khác biệt trong cách tạo banlist và định hướng người chơi, dĩ nhiên là vì card OCG ra trước nên cách chơi và banlist OCG luôn có sự khác biệt với TCG

 1. Card và nơi sản xuất ở OCG :

Ở OCG có 2 nơi in card chính là Nhật Bản và Hàn Quốc nhưng chúng ta thường hay gọi là JP (card tiếng Nhật in ở Nhật) và JK (card tiếng Nhật in ở Hàn Quốc, không phải card tiếng Hàn do Daewoo in, loại card này chỉ được dùng tại Hàn) sự khác nhau thì có nhưng mình không đề cập nhiều (Các card ở OCG luôn có chữ đầu mã là -JP???, -KR??? Để biểu thị ngôn ngữ trong card text)

Card có mã –JP??? Thường dùng ngôn ngữ tiêng Nhật

Nơi đây là cội nguồn của mọi thứ của YGO nơi mọi card từ Archetype mới cho tới card support cho một Deck hay Archetype nào đó và đơn giản hơn chuyển thể card từ Anime ra ngoài đời thật… và tất nhiên là chúng luôn được ra mắt và sử dụng sớm sau đó mới được chuyển qua phiên bản TCG. Nên việc hóng và xem trước card được release và sử dụng ở OCG sẽ giúp bạn nắm thông tin và tình hình của YGO nhanh nhất. Tuy nhiên việc release card ở TCG vẫn có chứ không phải là không và cũng như OCG chúng sẽ chuyển qua OCG sau 1 thời gian ở TCG.

 1. Format TCG là gì ?

Là viết tắt của Trading Card Game đây là khu vực mở rộng ra tầm cỡ quốc tế của Konami,bao phủ toàn bộ các khu vực châu Âu,Mĩ,Úc,… với tất các loại tiếng như Anh, Pháp, Đức, Tây Ban Nha… khiến cho YGO có thể phủ sóng toàn cầu và dễ tiếp cận với người chơi ở nửa còn lại của trái đất. Vì dùng ngôn ngữ thông dụng nhất là tiếng Anh nên TCG dễ tiếp cận hơn OCG. Cộng đồng lớn làm các giải TCG thường có quy mô lớn như:YCS,UDS,… ở TCG cũng có vài sự khác biệt so với OCG:

 1. Banlist TCG :

Banlist TCG trước đây ra định kỳ như banlist OCG. Nhưng dạo gần đây Banlist TCG đã không còn xuất hiện định kỳ nữa mà sẽ tùy tình hình meta game và các giải đấu để điều chỉnh cho phù hợp. Hiện tại banlist TCG thường được ra sau các giải đấu lớn tùy tình hình metagame trong giải đấu. Việc ra banlist bất chợt của TCG làm nhiều duelist TCG rất dễ bị đau tim vì hôm trước mới cầm deck vài trăm đô đánh giải hôm sau thì Banlist xuất hiện và deck rớt giá

 1. Card và nơi sản xuất card tại TCG :

Ở TCG card thường được in ở 2 nơi đó là Châu Âu (thường gọi là card UK) và Mỹ (US) và gần đây trào lưu chuộng card in tại UK vì Foil sáng art đẹp nét chữ đậm… (mà thôi nếu nói về vấn đề muôn thuở này thì rất dài mà mình rất lười) và tất nhiên như OCG dòng chữ đầu mã của card TCG là -EN???, -FR???,… để biểu hiện ngôn ngữ của text.

Card mã –FR??? Của Pháp

    Vì luôn cập nhật card sau OCG vài tháng để tạo cân bằng đối trọng với OCG, TCG thường có những card TCG exclusive (có thể hiểu là card đặc trưng của TCG) những card này TCG sẽ có trước sau đó mới được đưa qua OCG từ từ

Chimeratech Megafleet Dragon là một trong những card TCG Exclusive gần đây nhất

 1. Các vấn đề liên quan tới Format OCG & TCG mà nhiều Duelist quan tâm :
  1. Format nào ổn định nhất trong 2 Format ?

Thật sự không có Format nào là  không ổn định cả vì Banlist ở Format đó sẽ cân bằng lại Meta. Tuy nhiên ở OCG thường có xu hướng chém rất mạnh tay meta đã tại vị quá lâu và sẽ thả ra từ từ các deck không còn là meta nữa. Trong khi TCG có xu hướng giữ các meta cũ cạnh tranh với các meta mới. Nhưng so về độ đa dạng của deck tại các giải thì OCG là nơi sản sinh ra nhiều deck dị hơn vì banlist ở đây thả nhiều card và archetype để sáng tạo hơn TCG

Lượng deck Others chiếm tới 46.88% tại một giải thuộc khu vực OCG

 1. Ở khu vực chưa được Konami công nhận như Việt Nam thì nên đi theo Format nào ?

Ngày xưa khi cần mở rộng cộng đồng và để người mới chơi dễ tiếp cận, các cộng đồng tại Việt Nam thường khuyến khích chơi theo TCG vì có thể dễ tra thông tin và đọc card text. Nhưng về sau này khi mà mạng xã hội và internet phát triển, việc tra effect không còn quá khó khăn thì cá nhân mình nghĩ OCG vẫn là lựa chọn hợp lý hơn vì Việt Nam thuộc quản lý của Konami Châu Á. Việc theo TCG không có lợi cho việc đưa Konami về Việt Nam

 1. Điều gì lưu ý khi chơi 1 Format nào đó :

Các bạn nên chú ý về Banlist và các card support được release ở Format đó thường xuyên để nắm bắt tình hình nhanh nhất.

 1. Ưu điểm và hạn chế giữa 2 Format :
  1. Format OCG :

*Ưu điểm :

Về độ đa dạng : Ở Format OCG vì Banlist khá “mát mẻ” nên độ đa dạng các Deck khá nhiều.

Về thời gian update và sử dụng card mới : Luôn được sử dụng các card vừa release không phải đợi mòn mỏi như ở TCG. Banlist ra thường xuyên nên có thể xác định tuổi thọ của card hoặc deck meta.

Về mặt giá thành của card : Ở Format OCG giá card khá rẻ đôi khi chỉ bằng ½ so với Format TCG.

*Hạn chế :

Về mặt thông dụng : Hạn chế lớn nhất của OCG chính là chỉ dùng được trong khu vực châu Á vì text card là tiếng Nhật và Hàn, để đọc card text đa phần phải dùng công cụ tra card sang tiếng Anh.

 1. Format TCG :

*Ưu điểm :

Về mặt thông dụng : Vì ngôn ngữ của card ở TCG có tiếng Anh nên độ thông dụng khắp mọi nơi kể cả Nhật vì OCG cũng có một lượng nhỏ card được in bằng tiếng Anh (gọi là card AE – Asian English)

Về mặt bằng giải và các sự kiện : Thường các giải lớn của Konami đều được tổ chức ở khu vực TCG.

*Hạn chế :

Về mặt giá thành của card : Hạn chế lớn nhất của Format TCG chính là giá thành của card rất cao.

Về độ đa dạng : Vì Banlist khá khó thở khiến độ đa dạng giảm và đi đâu cũng toàn Meta khiến Duelist rất nhàm chán hay khó chịu.

Về thời gian update và sử dụng card mới : Luôn phải chờ đợi card bên OCG đổ bộ qua rất lâu, banlist ra bất chợt nên dễ dẫn tới tình trạng card tuột giá không phanh như đã nói ở trên.

 • Tạm Kết :

Dù là Format TCG hay OCG thì cũng có điểm hay và hạn chế của nó tuy nhiên bạn nên chơi theo Format nào mà cộng đồng YGO ở VN đang hướng tới để tương lai Konami đặt chân tới Việt Nam và phát triển lớn mạnh phong trào YGO ở Việt Nam… vì 1 cộng đồng lành mạnh. Cảm ơn các bạn đã đọc.

Bài viết được thực hiện bởi Akashi, Duelist từ HDA – Hochiminh Duelist Association

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *