Card Game Yugioh!

Nghệ thuật Tâm lý chiến trong Yu-gi-oh! đỉnh cao

Tâm lý chiến là một nghệ thuật trong những trò chơi trí tuệ. Với Yu-gi-oh!, tâm lý chiến còn quan trọng hơn cả sức mạnh của bộ bài, nhất là trong thi đấu đỉnh cao. Hãy cùng tìm hiểu nghệ thuật này qua bài viết của Duelist Kyoshi nhé.

Trước hết xin nói sơ qua cho các bạn hiểu Art of Mind Games là nghệ thuật của chiến thuật tâm lý. Đó là gì ? Là sự bình tĩnh trong từng pha xử lý , là sự biến hóa trong cách nhìn tình huống, là khả năng đưa đối phương vào những hoàn cảnh khó ngờ nhất, đó chính là Nghê Thuật Tâm Lý Chiến.

Trước hết, bạn cần hiểu, trong 1 duel không phải lúc nào cũng như nhau, 2 người sử dụng 2 deck riêng của từng người duel với nhau khoảng 100 duel không side deck. Có ai dám chắc chắn rằng có ít nhất 2 duel giống nhau từ starting đến khi kết thúc không? Dĩ nhiên là không. Những pha xử lý trong duel này ít nhiều đều bị ảnh hưởng từ kết quả của duel trước, cho dù bạn có starting hand gần như trùng lặp trong 2 duel liên tiếp nhưng ngoại trừ trường hợp bất khả kháng, bạn hầu như không bao giờ xử lý giống hệt nhau. Vì sao?

Vì ở duel trước, sau khi xử lý như vậy và kết thúc lượt của đối thủ, bạn cảm thấy mình xử lý quá kém và bạn đã sửa sai ở duel sau. Ngoài ra, bạn có thể muốn chứng tỏ cho đối thủ thấy bạn là 1 đối thủ không quá nhàm chán với cách đánh đơn điệu nên với 1 chút khác đi trong cách xử lý sẽ làm cà 2 hài lòng.

Bạn hỏi tôi, đó là những vấn đề hết sức cơ bản và hoàn toàn đơn giản, vì chúng ta là con người, hầu như lúc nào cũng có 1 chút cảm tính trong mọi tình huống xử lý, vậy tại sao tôi lại nếu vấn đề đó ra đây ? Tôi khẳng định, cho dù đó là “những vấn đề hết sức cơ bản và hoàn toàn đơn giản” nhưng hầu như không ai trong số chúng ta có thể nắm bắt và hiểu hết được. Vì chúng ta cũng là con người, chúng ta cũng có cảm tính trong cách nghĩ, không ít thì nhiều chúng ta luôn nghĩ theo cách nhìn của chúng ta. Vì vậy, trong series bài viết này, tôi sẽ chỉ cho các bạn thấy những tình huống mà các bạn có thể làm khác đi, những cách xử lý độc đáo hơn, những cách đưa đối thủ vào cùng dòng suy nghĩ với chính mình, tôi gọi đó là “Art of Mind Games” – Nghệ Thuật của Trò chơi Tâm lý – Art of Mind Game.

Tâm lý chiến khởi đầu

Starting Duel Chúng ta thường sẽ dùng xúc xắc để bắt đầu, có thể dùng Coin (đồng tiền) hoặc phương pháp đơn giản hơn là oản tù tì. Có rất nhiều newbie hỏi tôi, tại sao phải rườm rà thế, ai đi trước, ai đi sau mà chẳng được. Còn nữa, người thắng lại phải bị hỏi là đi trước hay đi sau, có quá nhiều rắc rồi ở 1 khởi đầu, nó giúp gì? Tôi xin nói luôn, trong YGO, 1 card đều có khả năng xoay chuyển trận đấu, bất cứ card nào của bất cứ deck nào, với 5 card đầu tiên bạn draw được chưa chắc đã làm nên 1 chiến thuật hoàn hảo, bạn muốn thằng phải draw được card thứ 6 theo luật. Đó là cái hay của YGO, nhưng, thật sự là hết sức khó khăn khi bạn phải là người đi sau. Tại sao ? Hand bạn rất đẹp nhưng bạn sẽ hết sức khó khăn khi đối thủ end turn đầu tiên của họ với 1 monster set và 5 spell/trap set. Chắc chắn 1 khởi đầu như thế sẽ chẳng tốt đẹp gì nếu bạn không có gì có thể clear field như Cosmic Cyclone, Twin Twister,…. Với starting hand đẹp đó, nếu ở trường hợp khác bạn hoàn toàn có thể chế ngự trận đấu ngay lập tức và nghiễm nhiên trở thành kẻ thắng thế, tuy nhiên, giờ đây bạn là người ở thế bị động.

Vậy , đi trước hay đi sau thì có lợi ? Không thể trả lời được, tất cả chúng ta đều muốn đi trước, ít nhất là không bị như trường hợp trên hoặc ít nhất là nắm thế thượng phong. Nhưng đôi khi, chúng ta sẽ chọn đi sau, nhiều người đã chọn như thế, và 1 cái nhìn tròn xoe của đối thủ với câu hỏi thường gặp : “Deck gì mà đòi đi sau ???” các câu trả lời dần hiện lên, đó chính là OTK – FTK combo với khả năng dứt điểm chỉ trong 1 đòn đánh. Tuy nhiên, có đôi khi, có những người hoàn toàn không OTK , không FTK lại chọn đi sau, đơn giản là họ thích thế hay họ có mục đích khác. Dù họ có hay không có mục đích, thì khi họ chọn là người đi sau thì trong đầu của đối thủ luôn luôn có 1 sự đề phòng nhất định và sẽ rất dễ bỏ qua vài cơ hội dứt điểm. Tuy nhiên, đi sau sẽ là con dao 2 lưỡi nếu bạn thiếu tự tin và quyết đoán trong cách xử lý, bạn sẽ tự đào mồ chôn mình. Người đi trước chỉ có 5 lá trên tay khi bắt đầu, trong khi người đi sau có đế 6 lá, họ có nhiều tài nguyên hơn, có thể tấn công trước. Do đó, sự khiêm nhường đi sau, đôi khi chính là cái bẫy chết người chờ đón.

Kế tiếp là việc chuẩn bị deck, deck bạn không thể nào Synchro, Fusion vì đơn giản là deck bạn không cần điều đó. Bạn đánh Anti triệt để hoặc Tấn công tổng lực và bạn không màng đến Synchro hay Fusion. Hay như hiện tại, với LINK Monster vừa xuất hiện, bạn hoàn toàn bỏ qua, vì bạn không cần thiết phải sử dụng nhiều quân bài từ Extra Deck, và chỉ 1 Extra Deck Monster Zone là đủ. Tuy nhiên, bạn sẽ cho đối thủ 1 tí bất ngờ, bạn hãy chuẩn bị Extra Deck 1 cách bình tĩnh và đầu đủ. Nó sẽ làm cho đối thủ thiếu đề phòng hơn trước chiến thuật là của bạn và bạn sẽ có 1 tí lợi thế dù rất nhỏ. Hoặc giả trước trận đấu, bạn lỡ tay đánh rơi 1 lá Gladiator Beast Gyzarus trong Extra Deck, hãy duel và xem đối thủ sẽ bỏ qua cơ hội set các monster vì sợ bộ bài có khả năng hủy diệt hàng phòng ngự này.

Trang: 1 2 3

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *