Card Game Yugioh!

Meta Report Yugioh! OCG tháng 9: Sự trở lại của một thế lực cũ

Loạt nội dung đặc biệt với sự hợp tác của Mèo Béo Yugioh và Chú Tháo card game shop nhằm đem lại cho các bạn những thông tin mới nhất về Meta game của Yugioh! OCG. Trong phạm vi bài viết này, hãy cùng tìm hiểu các Deck đang làm mưa làm gió nhé.

Xin chào tất cả các bạn độc giả của Playlandvn. Chúng mình là team Metareport đến từ YTC. Để giúp mọi người có thể nắm được tình hình Meta Yugioh OCG trong tháng vừa qua có gì thì hôm nay YTC xin giới thiệu Metareport tháng 9. Hãy cùng xem trong tháng vừa qua có gì đặc biệt nhé.

Đầu tiên hãy cùng điểm qua số lượng những Deck top đang có mặt trong các giải đấu tháng 9 vừa qua:

 

Breakdown: Sau banlist tháng 10, tình hình meta tại OCG như sau

25    Phantom Knights

24    Tri-Brigade

20    Prank-Kids

20    Swordsoul

12    Adamancipator

10    Drytron

8    Eldlich

7    Brave Token

5    Virtual World

4    Orcust

4    Salamangreat

4    Zefra

3    Sky Striker

3    Shaddoll

3    Dinosaur

3    HERO

3    Mekk-Knights

2    Danger!

2    Magician

2    Dragon Link

2    @Ignister

2    Tenyi

1    Dragonmaid

1    Angel

1    Code Talker

1    Evil Twin

1    SPYRAL

1    Magistus

1    Synchron

1    Flundereeze

1    Endymion

1    Numeron

Deck Build Pack: Grand Creators là sản phẩm mới nhất của Yu-Gi-Oh! OCG được ra mắt vào cuối tháng 8 đã đem tới 3 archetype mới toanh: Exorsister, P.U.N.K, và Brave Token. Cả ba Archetype đều được nhiều người đánh giá là có sức mạnh tiềm năng để cạnh tranh với meta. Đúng thật là vậy, 1 trong 3 Archetype đó đã làm thay độ cục diện của meta rất nhiều. Để tìm hiểu kĩ hơn, chúng ta cùng xem phía dưới nhé.

Set DBGC đã đem luồng gió mới tới metagame

Brave Token: Khác hẳn với 2 Archetype là Exorsister và P.U.N.K, khi được leak card từ set thì Brave Token lại không được nhiều người chú ý đến do mặt bằng chung tốc độ của Deck khá chậm và nhiều cards không được hữu dụng để cạnh tranh trong metagame. Thế nhưng, nổi bật khỏi cả Archetype là Wandering Gryphon Rider với khả năng Omni-negate và có thể sử dụng được liên tục nhiều lần, điều này đã khiến cho nhiều người chơi đã bắt đầu sử dụng Brave Token như một engine để gia tăng sức mạnh của Deck. Điển hình nhất đó chính là sử trở lại của Prank-Kids sau nhiều tuần bị Destiny HERO – Destroy Phoenix Enforcer chèn ép, hay đặc biệt nhất là sự trở lại mạnh mẽ của 1 Archetype được nhiều người ưa chuộng từ lúc ra mắt: Phantom Knights. Không chỉ vậy, vẫn có khá nhiều người vẫn thích thú với Deck và build xung quanh Brave Token kết hợp với engine HERO đã đạt được khá nhiều thành công

Deck Brave Token HERO đạt top 1 giải Sasazuka CS 11/9

P.U.N.K: Được nhiều người yêu thích với khả năng 1.5 card link 2 hay rank 3, P.U.N.K được dự đoán sẽ là Deck sẽ cạnh tranh với metagame do khả năng triệu hồi nhanh và đơn giản. Nhưng trong thực chiến P.U.N.K đã không thể hiện tốt do khá nhiều Deck hiện giờ có thể counter lại dễ dàng. Người chơi lại không thể bỏ phí tiềm năng của Archetype mới này được nên đã tận dụng nó rất tốt như một engine trong các Deck do khả năng summon dễ dàng và tốn ít tài nguyên.

Deck Adamancipator đạt top 1 giải Daiju Cup sử dụng engine P.U.N.K

Exorsister là Archetype đáng tiếc nhất của cả set khi nhiều người đoán rằng sẽ lên thẳng meta do meta hiện giờ Graveyard như là một nguồn tài nguyên thứ hai vậy, thế nhưng chưa có deck Exorsister nào đã lọt top bất kì giải nào cả và cũng không Deck nào sử dụng được hợp lý Exorsister như một engine hay để mix cả. Có lẽ điểm yếu là do Stat của monster khá là nhỏ (dưới 1000 ATK) và lối chơi quá dựa dẫm vào đối thủ nên Exorsister đã không thể hiện được tốt. Mong sau các sản phẩm sau của Konami sẽ giúp Archetype tìm được sức mạnh để có thể vươn lên cạnh tranh meta.

Deck waifu yêu thích mới của các anh em lại không khỏe như tưởng tượng

Biểu tượng của meta tháng 9 – Destroy Phoenix Enforcer & Brave Token

Nếu như meta tháng 8 đã đem tới sự xuất hiện số lượng lớn các deck sử dụng engine Destiny HERO – Destroy Phoenix Enforcer thì tháng 9 một engine mới đã xuất hiện cạnh tranh không kém đó chính là Brave Token. Key card của engine Brave Token – Rites of Aramesia lại có điều kiện là normal summoned monster của mình lượt này không được sử dụng effect nên để tiếp cận engine này khá ít deck có thể làm được. Do đó số lượng của Brave Token không thể vượt hơn được số lượng sử dụng engine HERO do engine khá dễ sử dụng trong nhiều deck. Nhưng điều mà engine HERO lại không thể làm được đó chính là thay đổi lối sử dụng staple của các deck. Sự xuất hiện của Wandering Gryphon Rider với Omni-negate giúp deck sử dụng được engine này có thể tận dụng tốt để né handtrap khi đi đầu. Không chỉ vậy, engine Brave Token lại rất dễ dàng sử dụng và dễ dàng tiếp cận được nên hầu như đối phương buộc phải có 2 handtrap mới có thể chặn được deck (1 để ngăn Gryphon xuất hiện, 1 để chặn vào lối đánh chính của deck đối phương). Sự xuất hiện của Gryphon cũng làm cho số lượng của Nibiru, the Primal Being giảm dần. Có thể nói các Deck bây giờ chỉ sử dụng 3 Ash Blossom, 3 Maxx “C” và 1-2 handtrap khác, số lượng còn lại sẽ là 2 đến 3 Forbidden Droplet để chặn đối thủ trong turn sau.

Format của Phoenix Enforcer và Brave Token. Ảnh: Road of the King

Phantom Knights: Điều bất ngờ nhất trong tháng này là sự trở lại của một vị vua cũ Phantom Knights. Mặc dù đã out meta từ những năm trước, Phantom Knights vẫn đứng vị trí cao ở những deck rogue và đôi lúc đạt top cao những format gần đây. Và đến bây giờ với sự xuất hiện của Brave Token đã đưa deck lên vị trí top 1 tháng này. Lý giải cho việc này do Brave Token bao gồm những card rất phù hợp với những gì Phantom Knights còn thiếu. Điểm qua đó chính là: Aquamancer tự special summon được và là level 3 phù hợp với level của deck; Gryphon negate handtrap mạnh chống lại deck như Nibiru; và Journey of Destiny giúp send xuống những Phantom Knights monster hay trap để tận dụng được tối đa effect của chúng. Phantom Knights cũng là deck sử dụng tốt được cả engine HERO giúp gia tăng sức mạnh. Điểm qua chúng ta thấy được những điểm mạnh của Deck là: nguồn tài nguyên dồi dào; field kết hợp giữa monster và trap nên đối thủ sẽ tốn tài nguyên để vượt qua; có khả năng tuần hoàn liên tục giữa bắn và negate của Phoenix và Gryphon.

Phantom Knights tận dụng được triệt để 2 engine của format này để leo lên top 1 meta. Top 1 giải Sasazuka CS.

Tri-Brigade: Tri-Brigade vẫn giữ được phong độ ổn định trong tháng này. Lối chơi thịnh hành cũng như khỏe nhất hẹn giờ của Tri-Brigade đó chính là sử dụng engine Zoodiac và HERO. Với việc sử dụng tốt Destroy Phoenix Enforcer để đi trước thì Deck cũng dễ dàng sử dụng engine Zoodiac để đi sau. Việc đối thủ phải đối mặt với Divine Arsenal-AA Zeus cùng 4 materials là điều không hề dễ dàng gì. Trong tháng trước chúng ta thấy Tri-Brigade sử dụng Zoodiac Kataroost để chống lại Chi Xiao, the Swordsoul Grand Swordmaster do sự nổi lên của Deck Swordsoul thì nay Tri-Brigade đã thay Kataroost bằng Ramram để chống lại deck nổi lên mới – Phantom Knights cùng với Trap card The Phantom Knights’ Fog Blade.

Việc thay bằng Ramram giúp Zoodiac có kèo đấu dễ thở hơn với sự trở lại của Phantom Knights. Deck top 1 giải 46th Nextplay Cup

Swordsoul: Sau 1 tháng từ Set BODE được ra mắt, cuối cùng Xiangjian cũng đã tìm được cho mình lối chơi ổn nhất của Deck hiện giờ – Sử dụng engine Destiny HERO. Engine Tenyi cũng được sử dụng với một số lượng tối giản trong Deck, chỉ cần đến 1-2 Tenyi Spirit – Vishuda và dễ dàng tiếp cận được bởi effect của Tai A. Là deck có độ ổn định tốt nhất Meta hiện nay, Swordsoul cũng không cần thay đổi gì nhiều để đối mặt với các Deck khác, có chi chỉ là việc Side card sẽ khác và staple main deck sẽ khác sao cho hợp metagame

Swordsoul định hình được lối chơi ổn định nhất. Top 1 giải 45th Nextplay Cup

Prank-Kids: Một tiềm năng khác đã quay trở lại meta đó chính là Prank-Kids và cũng nhờ sự giúp đỡ của Brave Token mà deck đã đạt được nhiều thành công gần đây. Không chỉ là việc deck sử dụng Gryphon để giúp deck né các handtrap ném vào effect của các Prank-Kids monster, Journey of Destiny còn giúp deck có thể xếp chain Prank-Kids ở Chain Link 1 (Khi Link lên Meow, Doo,..) và xếp effect Journey of Destiny ở Chain Link 2 để có thể tránh được việc đối thủ ném Ash Blossom vào các Prank-Kids của chúng ta. Đã có nhiều deck Prank-Kids bắt đầu sử dụng cả engine D-HERO để nhằm gia tăng sức mạnh cho Deck.

Prank-Kids là một deck cũng sử dụng được cả Brave Token lẫn Hero giúp Deck trở lại thứ hạng cao trong meta. Deck top 1 giải 54th Taiyo CS 

Kết: 

Việc V.F.D bị ban tại banlist tháng 10 đã chính thức đưa meta OCG tiến đến thời đại của Enforce và Brave Token. Nhưng có thể vị thế của 2 engineer này sẽ lung lay vì box BACH sắp tới được các nhà dự đoán cho rằng sẽ tạo ra 1 deck meta mới, giúp tạo 1 meta đột biến hơn, cạnh tranh với meta mà nhà nhà enforce, người người brave token.

Tạm biệt V.F.D, khóc xong rồi mình cất poster lại 1 góc. Mình vĩnh viễn không gặp lại nhau nữa nhé.

Link decklist các deck trong top 4 tại các giải đấu ở Nhật Bản trong tháng 9 vừa qua có thể tải tại đây

Cảm ơn các bạn đã đọc bài viết của chúng mình, các bạn có thắc mắc gì hãy comment để chúng mình có thể giải đáp nhé.

Bài viết này thuộc sở hữu của YTC Team. Bài viết có sự hợp tác về mặt chuyên môn từ Day Dream Coffee và Mèo Béo Yugioh.

YTC Team &  Chú Tháo Card Game Shop: https://www.facebook.com/UncleThaoCardGameShop

Mèo Béo YGO: https://www.facebook.com/YTCMeowMeow

Day Dreams Yugioh: https://www.facebook.com/DayDreams648

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *