Card Game Yugioh!

Meta Report Yugioh! OCG tháng 12: Kỷ nguyên mới, đối thủ mới!

Loạt nội dung đặc biệt với sự hợp tác của Mèo Béo Yugioh và Chú Tháo card game shop nhằm đem lại cho các bạn những thông tin mới nhất về Meta game của Yugioh! OCG. Trong phạm vi bài viết này, hãy cùng tìm hiểu các Deck đang làm mưa làm gió nhé.

Vào ngày 25/12/2021, Konami đã ra mắt sản phẩm mới Secret Shiny Box (SSB1). Mỗi hộp SSB1 sẽ chứa những cards thuộc 1 trong 3 archetypes: Sky Striker, Witchcrafter, và Mayakashi. Trong đó mỗi Archetypes này đều được nhận 2 Supports mới củng cố sức mạnh cho bộ bài. Tổng quan phải nói rằng những supports mới cho cả 3 archetypes đều vô cùng hữu dụng.

Sky Striker: Sky Striker nhận 2 lá bài support mới bao gồm Strategic Striker – H.A.M.P và Sky Striker Mobilize – Linkage. Với H.A.M.P không có nhiều nổi bật khi chỉ là Kaiju riêng cho bộ bài thì Linkage lại nhận được rất nhiều sự chú ý của bài thủ khắp nơi. Ngay khi được công bố, lá bài này đã được nhiều người khai thác là lá bài giúp Sky Striker có thể OTK. Không dừng lại ở đó, tiềm năng của Linkage còn giúp bộ bài có thêm tỉ lệ tiếp cận được các Sky Striker Link Monster sớm hơn. Vì là một Quick-play Spell Card nên điều kiện của Linkage không quá tốn tài nguyên khi ta có thể chain vào và send 1 card đang được active trên sân mình. Không những thế Linkage còn là lá bài giúp cái quái thú Link Sky Striker “né” các trở ngại của đối thủ như Effect Veiler hay Infinite Impermanence.

Sky Striker có Support cực chất lượng

 

Witchcrafter: Bộ bài nhận được một Boss Monster mới toanh – Witchcrafter Vice-Master vô cùng đa dụng! Là một quái thú Fusion với nguyên liệu vô cùng đơn giản, đồng thời là chỉ số vô cùng ổn định: 2700ATK/2800DEF. Vice-Master được cho là đa dụng bởi vì điều kiện để kích hoạt hiệu ứng lá bài này vô cùng đơn giản và chỉ riêng lá bài này đã cho người chơi tận 3 effects đều vô cùng hữu dụng và đem lại rất nhiều lợi thế: Cản trở đối thủ và củng cố tài nguyên. Có quái thú Fusion thì đi kèm đương nhiên sẽ là lá bài để triệu hồi quái thú Fusion đó, và Witchcrafter Confusion chính là lá bài Spell giúp Witchcrafter có thể dễ dàng Fusion Summon. Lá bài không có gì ấn tượng khi mang trong mình hiệu ứng Polymerization cùng với khả năng “tái chế” đặc trưng của Witchcrafter.

Liệu Support mới có giúp Witchcrafter cạnh tranh được với các Deck top trên?

Mayakashi: nhiều người cho rằng Mayakashi là “con cưng” của Konami khi mà 2 lá Support của bộ bài này đều được đánh giá vô cùng mạnh. Đầu tiên chúng ta có Link Monster: Yuki-Onna, the Icicle Mayakashi. Đây là lá bài lấp khoảng trống của bộ bài khi Summon Link-2 Monster: Yuki-Onna, the Ice Mayakashi và Link-4 Monster: Yuki-Onna, the Absolute Zero Mayakashi trước đó khá là “hờ hững”. Icicle Mayakashi giúp cái quái thú Synchro Mayakashi dễ dàng sử dụng effect hơn mà không phải bị động phụ thuộc vào đối thủ. Lá bài vô cùng hữu dụng và là điểm nhấn của lượt support này cho Mayakashi đó chính là Trap Card: Ghost Meets Girl – A Mayakashi and Shiranui’s Tale. Với điều kiện vô cùng đơn giản, đặc biệt là với Mayakashi thường sẽ thừa ra 1 Dakki, the Graceful Mayakashi không cần thiết, đối thủ hầu như sẽ gặp trở ngại lớn và dần thất thế trong những lượt sau.

Mayakashi ưu ái nhận 2 Support đều vô cùng khỏe

Tiếp theo chúng ta cùng quay về meta tháng này nào

Tổng quan

Despia: tân binh mới của “làng” meta, tuy gọi là lính mới nhưng lại lập tức trở thành bộ bài “cộm cán” khi lập tức đạt top 1 meta ngay trong report đầu tiên của format OCG tháng 1/2022. Deck được buff sức mạnh công khai sau sự ra mắt của sản phẩm Structure Deck: Albaz Strike với siêu card Branded Fusion. Hiện tại deck vô cùng mạnh mẽ ở việc tạo tài nguyên nhưng vẫn cùng lúc cản trở đối thủ vô cùng khó chịu. Với các Boss thường thấy là Mirrorjade the Iceblade Dragon, Predaplant Dragostapelia, và Guardian Chimera đủ để gây khó khăn lớn cho đối thủ, đồng thời Guardian Chimera là card đáng chú ý nhất khi thông thường cho ta phá hủy 2 lá bài và được draw 1. Tài nguyên của bộ bài cũng được sử dụng và được kiểm soát vô cùng chặt chẽ: Albion the Branded Fusion tăng tài nguyên và Lubellion the Searing Dragon tái chế tài nguyên. Deck không chỉ có sức mạnh ở việc gia tăng tài nguyên, mà còn dễ dàng kết hợp với các engine khác, đặc biệt là Brave Token giúp bộ bài có thêm sức mạnh để đàn áp đối thủ.

Deck á quân tại giải Japan Championship của Konami tổ chức

Brave Token Tenyi: Nổi lên như một hiện tượng mới những khoảng thời gian giữa và cuối trước khi banlist chấm dứt thời đại “Phượng Hoàng” Destiny HERO – Destroyer Phoenix Enforcer, Brave Token Tenyi hiện tại đã chứng tỏ mình vẫn là một đối thủ đáng gờm. Với banlist tháng 12/2021 không ảnh hưởng nhiều tới Deck (chỉ mất 1 Aquamancer of the Sanctuary, 1 Rites of Aramesia, và 1 Crossout Designator), cùng do là bộ bài sử dụng engine Brave Token tốt nhất hiện tại (Banlist đã “trảm” 2 bộ bài dùng tốt Brave Token trước đó là Phantom Knights và Prank-Kids), Brave Token Tenyi giữ vững vị trí số 2 meta cạnh tranh vô cùng khắc nghiệt với Despia. Việc mất đi 3 lá bài lại tạo điều kiện cho bộ bài có thêm nhiều lối chơi để lựa chọn, điển hình nhất chính là việc sử dụng thêm engine Rose Dragon. Chỉ cần với Red Rose Dragoon cùng một quái thú non-Tuner, hay ở đây là các quái thú Level 7 như Tenyi Spirit – Ashuna, Tenyi Spirit – Vishuda, và Wandering Gryphon Rider, lối chơi sẽ dễ dàng triệu hồi được Baronne de Fleur như một lá ngăn chặn handtrap của đối thủ sớm, và nhờ hiệu ứng của Red Rose Dragon ta có thể dễ dàng có thêm 2 quái thú khác (trong đó có Tuner) để thực hiện combo Crystron Halqifibrax thông thường. Nếu bộ bài vẫn duy trì các quái thú dễ dàng triệu hồi đặc biệt như Tenyi hay Brave Token thì engine Rose Dragon khá khó bị brick.

Lối chơi rose dragon đang giúp Tenyi bay cao cùng depsia

Eldlich: được mệnh danh là “Ông vua né banlist” thì không khó hiểu khi Eldlich vẫn giữ thứ hạng cao trong meta. Với việc banlist cấm Fusion Destiny – chìa khóa dẫn tới Destiny HERO – Destroyer Phoenix Enforcer thì Eldlich đã mất đi một lối chơi và giờ bộ bài tiếp tục “lấn sân” sang sử dụng Branded Fusion để lạm dụng Mirrorjade the Iceblade Dragon. Việc cắm Floodgate càng trở nên mạnh hơn khi các Deck top đầu đều khá khó khăn khi phải đối đầu với Skill Drain, Gozen Match, Rivalry of Warlords, và kể cả There can be Only one. Super Polymerization dần trở thành lá bài cần phải có của Eldlich khi Meta hiện giờ là Despia triệu hồi Fusion, và Eldlich dễ dàng sử dụng được vì Extra Deck không chật chội như Tenyi, cũng như không bị ảnh hưởng bởi các điều kiện triệu hồi như Floowandereeze.

Deck top 1 tại giải 73th Tayo CS

Floowandereeze: Bộ bài cùng với 2 Floodgate monsters chủ đạo là Floowandereeze x Empen và Barrier Statue of Stormwinds vẫn vô cùng mạnh mẽ để cạnh tranh với nhiều bộ bài khác. Với hiệu ứng của Floowandereeze x Robina cho phép add một quái thú Winged-beast Level 4 trở xuống thì ta sẽ dễ dàng tiếp cận D.D. Crow – một lá bài khá tốt để ngăn chặn chiến thuật sử dụng Branded in Red của bộ bài Despia. Format sau banlist tháng 12/2021 hiện tại đang chậm nên Floowandereeze đang có rất nhiều lợi thế vì đánh càng lâu bộ bài này càng có thêm lượng tài nguyên lớn để dần hao mòn và áp đảo đối thủ. Tuy Dimension Shifter không ảnh hưởng nhiều tới top 1 là Despia nhưng Floowandereeze vẫn tận dụng tốt lá bài này để ngăn cản Brave Token Tenyi và Eldlich tạo lợi thế.

Những chú chim đang sải đôi cánh bay rất cao trong bầu trời meta

(Deck top 2 tại giải 13th YCCS)

Tổng kết

Sau những tuần đầu của format tháng 1/2022 đã lộ rõ được những ứng cử viên quan trọng cho top đầu meta gồm 4 trụ cột gồm: Despia, Tenyi, Eldlich, và Floowandereeze. Nối tiếp sau đó là những đối thủ vô cùng cạnh tranh không kém đó chính là Swordsoul và Lyrilusc Tri-Brigade. Sản phẩm sắp tới là Dimension Force (DIFO) sẽ ra mắt nhiều lá bài mới. Liệu rằng những bộ bài được ra mắt trong DIFO sẽ góp mặt trong report, hay sẽ là những support mới giúp các bộ bài cũ sẽ có thêm khả năng để vươn lên những vị trí dẫn đầu của meta. Các bạn nhớ đón đọc các bài viết tiếp theo của chúng mình để biết rõ hơn nhé.

Link decklist các deck trong top 4 tại các giải đấu ở Nhật Bản và Việt Nam trong tháng 1 vừa qua có thể tải tại đây:https://docs.google.com/document/d/1pLwl3uf6JQbtMXqNEwRwiEoO7sp-ltt_e40Ad1w4osU/edit?usp=sharing

Cảm ơn các bạn đã đọc bài viết của chúng mình, các bạn có thắc mắc gì hãy comment để chúng mình có thể giải đáp nhé.

Bài viết này thuộc sở hữu của YTC Team.

YTC Team &  Chú Tháo Card Game Shop: https://www.facebook.com/UncleThaoCardGameShop

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *