Card Game Yugioh!

Meta Report Yugioh! OCG tháng 10: Những gương mặt mới xuất hiện!

Loạt nội dung đặc biệt với sự hợp tác của Mèo Béo Yugioh và Chú Tháo card game shop nhằm đem lại cho các bạn những thông tin mới nhất về Meta game của Yugioh! OCG. Trong phạm vi bài viết này, hãy cùng tìm hiểu các Deck đang làm mưa làm gió nhé.

Xin chào tất cả các bạn độc giả của Playlandvn. Chúng mình là team Metareport đến từ YTC. Để giúp mọi người có thể nắm được tình hình Meta Yugioh OCG trong tháng vừa qua có gì thì hôm nay YTC xin giới thiệu Metareport tháng 10. Hãy cùng xem trong tháng vừa qua có gì đặc biệt nhé.

Đầu tiên hãy cùng điểm qua số lượng những Deck top đang có mặt trong các giải đấu tháng 10 vừa qua:

69 Phantom Knight

25 Swordsoul

23 Prank-kids

17 Floowandereeze

17 Tenyi

16 Eldlich

16 Tri-brigade

10 Virtual World

7 @Ignister

7 Brave token

6 Shaddoll

6 Sky Striker

5 Adamancipator

5 Drytron

5 Spyral

4 Hero

4 Zefra

3 Involked Hero

3 Thunder dragon

2 Cyber dragon

2 Dinosaur

2 Dragonmaid

2 Edymion

2 Involked Dogmatika

2 Salamangreat

Agent

Chaos Dragon

Dragonlink

Evil Twin

Involked World Knight

Luna of danger

Magical Musket

Magician

Maldoche

Megalit

Speedroid

Subterror

Unchained  

Booster Pack: Battle of Chaos (BACH) là sản phẩm mới nhất của Konami, được phát hành vào giữa tháng 10 (16/10/2021). Sản phẩm này đã đem đến một Archetype mới toanh – Dinoruffia, đồng thời tạo ra rất nhiều Supports cho những Archetypes cũ nổi tiếng như Dark Magician, Blue-eyes White Dragon, Nordic, D/D và cả những bộ bài vẫn đang thịnh hành hiện tại như Floowandereeze, Swordsoul và The Agent.

Battle of Chaos mang đến luồng gió mới cho rất nhiều các Archetype cũ

Dinoruffia là Archetype mới duy nhất được giới thiệu trong Battle of Chaos. Đây là bộ bài có các quái thú Dinosaur và vô cùng nhiều các lá bài Trap. Lối chơi của bộ bài chính là sử dụng nhiều bài Trap để Control đối phương cũng như triệu hồi nhiều quái thú Fusion để dứt điểm đối thủ thông qua gây hiệu ứng thiệt hại điểm gốc hoặc tấn công với các quái thú ATK cao. Thoạt nhìn các lá Trap của Dinoruffia đều có cái cost là phải trả nửa điểm gốc đều có vẻ là điểm trừ rất lớn, nhưng các lá Trap đó đều có effect ở dưới Graveyard giúp chúng ta không nhận thiệt hại bởi chiến đấu hay hiệu ứng của đối thủ. Đồng thời các quái thú của Dinoruffia đều có hiệu ứng phụ đi kèm nếu điểm gốc của chúng ta thấp, giúp điểm gốc của ta nhìn tuy ít nhưng cũng rất khó để dứt điểm được.

Dinoruffia rất có tiềm năng nhưng phải đợi những supports sau mới có khả năng để cạnh tranh với metagame

D/D (D/D/D) là một trong những Archetype đón nhận được được nhiều supports từ Battle of Chaos. Đây là Archetype được rất nhiều người hâm mô, và cùng đợt support lớn này ai cũng hi vọng D/D sẽ mạnh mẽ hơn. Đúng như vậy, bộ bài đã mạnh hơn, combo linh hoạt hơn, nhưng tiếc rằng từng ấy vẫn chưa đủ sức mạnh để có thể góp mặt vào đấu trường meta khắc nghiệt. Tuy vậy nhưng đôi lúc chúng ta vẫn thấy được một vài decklist D/D lọt top cao xuất hiện. Có lẽ phải cần thêm thời gian để nhiều người tìm ra hướng đi thích hợp nhất để phát huy tối đa sức mạnh của D/D.

Archetype được nhiều người ưa thích D/D đón nhân được nhiều lá bài Supports tốt

Blue-Eyes White Dragon – Lá bài huyền thoại của chủ tịch Seto Kaiba lại được nhận thêm support qua sản phẩm mới BACH. Đợt support mới này đã đem tới cho Blue-Eyes cả sức mạnh tấn công lẫn phòng thủ. Tấn công chúng ta có Ultimate Fusion với khả năng phá hủy tới 3 lá bài đối thủ điều khiển. Phòng thủ chúng ta có Blue-Eyes Jet Dragon có khả năng giúp lá bài chúng ta chống bị phá hủy bởi hiệu ứng của đối thủ, khi mà Destiny HERO – Destroy Phoenix Enforcer vẫn còn đang hoành hành thì đây chính lá bài rất mạnh của Blue-Eyes mà nhiều Archetype đều muốn có. Và kết hợp giữa cả công và thủ đó chính là quái thú Fusion hoàn toàn mới Blue-Eyes Tyrant Dragon với khả năng kháng hiệu ứng bởi Trap và có thể tấn công tất cả quái thú đối phương mỗi con một lần. Quả thực mà nói đây là dấu hiệu tích cực cho Blue-Eyes để trở lại thời vinh quang xưa, chúng ta sẽ còn chờ Blue-Eyes sẽ tiến sâu hơn vào metagame khi hiện nay đã có rất nhiều người sử dụng Blue-Eyes trong các giải đấu.

Blue-Eyes nhận đợt Support có sức mạnh công thủ toàn diện

Trở lại với metagame chúng ta sẽ xem tháng qua 4 Deck dẫn đầu sẽ gồm những ai nhé:

Phantom Knights vẫn vô cùng xuất sắc giữ vững ngôi vương cho mình trong một thời gian dài khi mà sức mạnh của bộ bài này vẫn vô cùng ổn định và sản phẩm Battle of Chaos đã không đem đến nhiều thay đổi về metagame. Lối chơi hiện tại của Phantom Knights vẫn hầu hết sử dụng engine Brave Token và Destiny HERO là 2 engine mạnh nhất meta làm nguồn sức mạnh chính. Việc sử dụng nhiều quái thú XYZ đã không còn hợp thời với Phantom Knights, hiện tại bộ bài sử dụng rất nhiều quái thú Link vì đây là cơ chế dễ sử dụng đối với một bộ bài triệu hồi nhiều quái thú như Phantom Knights.

Phantom Knights vẫn còn quá khỏe khi kết hợp với Brave Token và Destiny HERO. Decklist vô địch giải Coriander Cup 30/10.

Swordsoul vẫn là một bộ bài vô cùng ổn định, do vậy nó vẫn giữ vững vị trí của mình ở những top đầu metagame hiện nay. Lối chơi của Swordsoul đã thay đổi do sự xuất hiện tràn lan của Phantom Knights. Việc Phantom Knights được sử dụng nhiều khiến cho nhiều người phải sử dụng lá bài để chống lại bộ bài đó, và đó chính là Forbidden Droplet. Việc nhiều người sử dụng Forbidden Droplet cũng khiến cho Swordsoul ảnh hưởng theo, do đó lối chơi Swordsoul đã sử dụng nhiều Trap hơn không còn phụ thuộc vào mỗi Monster, ví dụ như Solemn Judgment là card tốt để chặn Forbidden Droplet. Swordsoul cũng chọn cho mình một lối đi riêng và vô cùng liều lĩnh đó là sử dụng Dimension Shifter, lá mà hiện tại số ít các bộ bài khỏe có thể dùng được.

Swordsoul thay đổi nhiều để có thể thích nghi với môi trường metagame. Decklist vô địch giải 1st OCS Mini. 

Prank-Kids có lẽ là Deck ít có sự thay đổi nhất sau 1 tháng trôi qua. Do cơ chế 1-card combo nên bộ bài vẫn còn ổn định, hơn nữa việc sử dụng được Brave Token càng giúp Prank-Kids có khả năng để cạnh tranh với các bộ bài meta khác. Các bộ bài Prank-Kids hiện tại chỉ cần tập trung vào Side Deck đa dạng để có thể đối phó với nhiều bộ bài khác nhau.

Prank-Kids không có nhiều thay đổi. Decklist vô địch giải Asaka Cup 16/10

Floowandereeze là một ứng cử viên mới sáng giá để cạnh tranh với các deck meta hiện nay. Nhờ sản phẩm Booster Pack Battle of Chaos, Floowandereeze đã được nhận duy nhất 1 lá bài support duy nhất nhưng cũng đủ để nâng tầm sức mạnh của những chú chim – Floowandereeze and the Journey Preparation. Lá bài này giúp các chú chim nhỏ Floowandereeze đang sử dụng effect được vượt qua các handtrap có target của đối thủ như Infinite Impermanence hay Effect Veiler. Đây là lá bài giúp Deck có nhiều hướng đi đối phó với nhiều trường hợp khác nhau. Với điểm mạnh là không ảnh hưởng bởi Maxx “C” cũng như lá bài Artifact Scythe của Phantom Knights, Floowandereeze sẽ hứa hẹn tiến sâu hơn vào meta.

Gương mặt mới đầy tiềm năng Floowandereeze. Deck vô địch giải 5th Analog Sport CS.

 

Tổng kết chúng ta thấy được rằng Phantom Knights, Swordsoul và Prank-Kids vẫn là những cái tên sẽ thống trị metagame một thời gian lâu nữa. Bên cạnh đó cũng có rất nhiều gương mặt mới xuất hiện, điển hình là Floowandereeze, tiếp sau đó là TenyiEldlich. Tháng 11 này Konami sẽ ra mắt sản phẩm mới mang tên Duelist Pack: Duelist of the Abyss sẽ đem lại nhiều supports cho 3 Archetypes: Umi, Marincess và Shark XYZ hứa hẹn sẽ tăng sức mạnh đáng kể cho 3 bộ bài này và đầu tháng 12 chúng ta sẽ chào đón sự xuất hiện của Structure Deck: Alba Strike, 1 SD được giới chuyên gia đánh giá là sẽ làm thay đổi meta game, như một Salamagreat 2.0. liệu metagame sẽ có nhiều sự thay đổi rõ rệt như vậy không, các bạn hãy đón xem các số sau nhé.

Link decklist các deck trong top 4 tại các giải đấu ở Nhật Bản trong tháng 10 vừa qua có thể tải tại đây:https://docs.google.com/document/d/1rBjzYcCxIwFq343WOZumVq5TqOH-7MZNB15WBnH_Nsg/edit?usp=sharing

Cảm ơn các bạn đã đọc bài viết của chúng mình, các bạn có thắc mắc gì hãy comment để chúng mình có thể giải đáp nhé.

Bài viết này thuộc sở hữu của YTC Team. Bài viết có sự hợp tác về mặt chuyên môn từ Day Dream Coffee và Mèo Béo Yugioh.

YTC Team &  Chú Tháo Card Game Shop: https://www.facebook.com/UncleThaoCardGameShop

Mèo Béo YGO: https://www.facebook.com/YTCMeowMeow

Day Dreams Yugioh: https://www.facebook.com/DayDreams648

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *