Card Game Game PC Yugioh!

Cộng đồng Yu-Gi-Oh! Việt phát sốt với Master Duel

Master Duel, phiên bản game giống với luật chơi Yu-Gi-Oh! nhất, đã chính thức ra mắt trên nền tảng Steam cũng như các hệ máy khác. Dù vẫn còn phải Fake IP để chơi, nhưng có thể khắng định, người Việt cuồng Master Duel không kém bất kỳ quốc gia nào.

Dưới đây là bài chia sẻ cảm nhận của một Duelist nổi tiếng từ HDA – Hội Yu-Gi-Oh! tại Thành phố Hồ Chí Minh:

CẢM NHẬN ĐẦU
Hôm qua thì sau khi đi làm về cũng đã cài được VPN và tải được Master Duel bản PC. Game cuốn thực sự, khi mà mình đã ngồi chơi một lèo từ 9h tối đến tận 2h sáng
Về hình ảnh thì rõ là không có gì để bàn khi game đem được gần như là mọi thứ người chơi cần ở 1 bản game YGO chính chủ. Với một phong cách hiện đại nhưng vẫn gợi nhớ nhiều về thời Joey The Passion. Một số Monster sẽ được làm ảnh động khi summon, không tới mức có 1 clip animation ngắn như Duel Link nhưng về cơ bản vậy là quá đủ.
CƠ CHẾ KIẾM CARD
Trái với suy nghĩ là game pay to win. Master Duel thưởng người chơi mới khá hậu hĩnh khi mà chỉ cần hoàn thành phần tutorial là bạn đã được nhận 1000 gem, chơi thêm 2 story đầu của Solo Mode, cộng với nhận thưởng từ Mission thì lượng gem của mình rơi vào tầm 7000. Với mức giá 100 gem/ pack, 7000 gem sẽ có thể giúp bạn quay hơn 70 pack, đó là chưa tính việc 30 pack bundle đầu tiên có tặng kèm Solemn Judgement, Lightning Storm và Ash Blosssom chỉ có giá 750/10 pack. Giúp cho bạn có thể kiếm một lượng card tương đối nhiều để craft.
Một điểm thú vị là bóc pack trong Master Duel dùng cơ chế Secret Pack, tức là khi bạn mở pack, bạn sẽ có cơ hội mở trúng các card SR hoặc UR của pack khác từ đó mở ra các Secret Pack tương ứng với card SR hoặc UR bạn vừa nhận được. Bạn cũng có thể Craft card theo ý thích, và ngay khi bạn Craft card có Rarity cao của 1 Secret Pack bạn chưa mở đến, bạn sẽ có thêm 24 tiếng để “bóc pack” này. Nếu thật vậy thì đây là một cơ chế làm tiền khá tinh tế của Konami khi buộc bạn phải quay pack liên tục, để tìm pack mới.
Về việc craft card thì game sử dụng cơ chế craft theo raritty, khi bạn roll ra 1 card bất kỳ, bạn có thể chọn Dismantle card đó để đổi lấy điểm cùng rarity của nó, ví dụ bạn dismantle một card SR thì sẽ nhận được 10 điếm SR, cứ 30 điểm sẽ được craft một card ở cùng rarity đó.
Giai đoạn đầu bạn sẽ có đủ gem để quay và craft ra một deck cho riêng mình, nhưng từ ngày thứ 2 trở đi thì việc kiếm gem sẽ khó khăn hơn. Vì thế bạn nên xác định rõ mình muốn chơi deck gì và tập trung thẳng vào build deck đó, ôm đồm quá nhiều deck thì sẽ không build được deck nào hoàn chỉnh cả. Nên tập trung vào craft các card staple thông dụng trước vì có thể sử dụng cho nhiều deck, sau này muốn đổi deck cũng đỡ khổ hơn.
VỀ META CỦA MASTER DUEL
Điều đầu tiên có thể thấy là Master Duel sử dụng banlist riêng, không phải TCG hay OCG, dù rằng banlist này có nhiều điểm tương đồng với OCG nhưng không giống hoàn toàn
Ở chế độ Rank Duel, mỗi người chơi sẽ có 8p để làm mọi thứ, từ combo cho tới respond lại hành động của opp. không tính thời gian của animation, điều này khiến cho các deck combo dài, quay tay tràn field như Six Samurai hay Dragon Link sẽ gặp khó khăn, trong khi các deck control set trap thì được hưởng lợi.
Và nếu các bạn để ý, ngay trong phần build deck, chúng ta không hề thấy sự xuất hiện của Side Deck. Điều này càng được khẳng định khi mà vào đánh rank chúng ta chỉ đánh 1 single duy nhất
Thông qua đó ta có thể thấy Meta của Master Duel sẽ xoay quanh các deck có khả năng đi trước lẫn đi sau, hoặc đơn giản hơn là không gặp nhiều bất lợi khi đi sau. Việc không còn side deck cũng khiến bạn khi build deck phải đắn đo hơn trong việc chọn lựa các card staple vì giờ đây người chơi chỉ có 1 duel duy nhất và không biết mình sẽ gặp deck gì.
Điều này làm mình nghĩ tới giải đấu YCS Japan 2019, ở giải đấu đó các player chỉ đánh 1 single duel mỗi round và không có side deck, năm đó dù Salamangreat và Orcust vẫn chiếm đa số bánh meta nhưng top 4 lại không hề có 2 cái tên này, thay vào đó lại là Infernoid, Danger Dark World, Gizmek Orochi Zeroboros và Trickstar. Như vậy có thể thấy, meta của Master Duel nhiều khả năng sẽ không tuân theo quy tắc meta của bất cứ giải Offline hay Remote Duel nào.
TỔNG KẾT
Master Duel đang cố gắng theo sát với Real Duel khi đưa gần như toàn bộ nguyên tắc của Real Duel lên chơi online nhưng cũng có những thay đổi nhất định để không bị rập khuôn và thoát khỏi cái bóng của Real Duel. Master Duel là một sản phẩm riêng biệt, không liên quan đến format TCG hay OCG nên bất cứ ai cũng đều có thể trải nghiệm. Dù rằng hiện tại vẫn có một số điểm trừ khi mà máy chỉ đang hỗ trợ các nền tảng console và PC, trong khi bản Mobile vẫn chưa được ra mắt chính thức hay bắt player phải tự draw card ở dầu draw phase làm mình cảm giác hơi thừa thãi, nhưng nhìn chung thì đây là 1 game giải trí tốt, cả về khía cạnh đối kháng lẫn solo duel. Bạn cũng có thể thách đấu bạn bè của bạn qua tính năng Fiend Duel.
Cá nhân mình nghĩ Master Duel sẽ là một con game thành công của Konami khi mà hãng đang đi đúng hướng trong việc đáp ứng kỳ vọng của cộng đồng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *