Card Game Yugioh!

Chia sẻ của người chơi về giải đấu Yu-Gi-Oh! tại Việt Nam

Bài viết về cảm nhận cá nhân của bạn Tô Anh Thắng từ Hải Phòng, chia sẻ về hệ thống giải đấu Vietnam National Championship của cộng đồng Yu-Gi-Oh! Việt Nam, với nhiều tâm tư và nhiệt huyết của một người chơi lâu năm.

Vậy là 1 kỳ Vietnam National Championship (viết tắt là VNC) đầy sóng gió theo cả nghĩa đen và nghĩa bóng đã kết thúc. Kể từ khi chuyển từ thể thức chọn đại diện của các DA sang việc tất cả mọi người đều được tham gia, số lượng người tham dự giải VNC theo từng năm đều tăng, kéo theo đó là quy mô và giải thưởng cũng đều tăng. Năm nay đánh dấu cột mốc 141 người tham dự, hơi tiếc một chút vì ngày tổ chức là ngày bão về, thế nên có nhiều duelist đã lỡ hẹn với giải đấu. Nhìn chung đây vẫn là một giải đấu thành công, sau 2 ngày thi đấu thì bạn Trần Viết Tấn Tài tới từ Huế DA đã giành chức vô địch.
Nhưng trong bài viết này, mình sẽ không nói nhiều về chức vô địch, mình sẽ bàn luận sâu hơn về vấn đề của VNC cũng như ảnh hưởng của nó tới cộng đồng Yu-gi-oh! tại Việt Nam

Quang cảnh ngày thi đấu tại VNC
Định hướng ban đầu của kỳ VNC là chọn ra người giỏi nhất từ các đại diện của các khu vực chơi Yu-gi-oh! tại Việt Nam. Trải qua một vài năm, VNC đã thay đổi và định hướng thành một giải đấu mang tầm cỡ hơn, nơi mà bất kì ai cũng có thể tham gia, và phát triển về quy mô ngang tầm với 1 giải đấu Regional do Konami tổ chức. Với mục tiêu như vậy, VNC chính là một “ngày hội” của giới duelist Việt Nam. Cứ mỗi kỳ VNC đến, cộng đồng lại có dịp để xích lại gần nhau hơn, tạo team tập luyện, thảo luận, lên kế hoạch tham dự. Ngoài ra đây cũng là dịp tốt để gặp gỡ bạn bè, những người chúng ta chỉ được thấy và nói chuyện với nhau trên mạng. Bản thân là 1 duelist, đã chơi Yu-gi-oh! từ năm 2014, mỗi lần VNC tới mình đều háo hức muốn tham gia, chuẩn bị hành trang, xác định deck sẽ sử dụng và đi mua sắm những lá bài cần thiết cho bộ bài của mình. Cảm giác sắm sửa 1 deck full real, tham gia giải đấu lớn khiến mình cảm thấy như đang được thi đấu tại nước ngoài vậy
Tuy nhiên, điều mình không thích nhất tại VNC đó chính là được phép chơi in

Quy định khi sử dụng card in tại VNC
Dĩ nhiên bài viết này không lên án gì giải đấu cả, có lẽ việc không có ưu đãi gì cho những người chơi full real tham gia giải đấu đã khiến bản thân mình có chút buồn. Tuy nhiên, là một người tổ chức sự kiện, số lượng người tham gia và số lượng người quan tâm luôn là tiêu chí đặt lên hàng đầu. Nếu mình là ban tổ chức, chắc chắn mình sẽ cho phép các duelist có thể sử dụng card in để tham gia giải, vì như vậy sẽ giúp giải đấu đạt được số người tham dự lớn hơn; tuy nhiên mình sẽ có ưu đãi cho những ai sử dụng deck full real tham dự giải đấu, như là miễn/giảm lệ phí tham gia hoặc tặng quà ( 1 pack chẳng hạn ). Với xu thế những người lên full real deck tại Việt Nam đang liên tục tăng trong những năm qua, cũng như các giải đấu full real đang được tổ chức ngày càng thường xuyên hơn, việc giải đấu VNC cho phép chơi in và không có ưu đãi gì cho người chơi full real làm mình hơi bất ngờ.

Trận chung kết giữa bạn Trần Khang sử dụng Sky Striker full real và bạn Trần Viết Tấn Tài sử dụng Salamangreat full in
Các bạn sử dụng deck in tham gia giải không vi phạm luật của giải đấu, dĩ nhiên các bạn không có lỗi gì cả. Tuy nhiên việc xuất hiện deck in đã khiến cho giải đấu kém hấp dẫn đi khá nhiều. Điển hình là trận chung kết diễn ra giữa 1 deck full real và 1 deck full in, khác hẳn năm 2018 khi chung kết diễn ra giữa 2 deck full real. Trận đấu này bạn Tài đã xuất xắc giành chiến thắng khi bạn có những card counter cực mạnh chiến thuật Sky Striker của bạn Khang, chức vô địch giành cho bạn là xứng đáng. Điều này đã đi đúng định hướng của Huế DA, khi các bạn tới từ Huế đều coi Yu-Gi-Oh! là một trò chơi trí tuệ, một môn thể thao nghiêm túc và tích cực rèn luyện để giành chiến thắng trong các giải đấu. Tuy nhiên không biết vì lí do gì mà các bạn đến từ Huế đều sử dụng card in trong giải đấu này. Với cương vị là một người cũng sử dụng deck Sky Striker và đã đầu tư một khoản tiền không nhỏ để full real deck, mình cảm thấy thực sự tiếc cho bạn Trần Khang, trong lòng mình thì bạn chính là nhà vô địch.
Lật lại vấn đề real và in, Yu-Gi-Oh! vốn là Trading Card Game, và Trading Card Game thì luôn có yếu tố khan hiếm, tạo ra nhu cầu trao đổi giữa các người chơi. Trong game online hay có cụm từ “pay to win” thì trong Trading Card Game cũng vậy. Việc bạn bỏ tiền ra mua card real không chỉ chứng tỏ là bạn có tiền, mà đó còn là một sự tôn trọng bản quyền, thể hiện sự nghiêm túc của bạn khi chơi card game. Các bạn có thể lấy lý do là thu nhập tại VN còn thấp, giá card còn cao so với túi tiền,….. tuy nhiên khi các bạn đã chơi game và nghiêm túc với nó, liệu các bạn có sẵn sàng để dành ra một khoản dùng để chi tiêu cho sở thích?
“Khi ta muốn ta sẽ tìm cách, khi không muốn ta sẽ tìm lý do” – một câu nói mình rất thích và áp dụng được rất nhiều trong cuộc sống. Mình đã tiếp xúc với nhiều bạn chơi in, và khi mình đề cập tới việc liệu các bạn có muốn lên real cho deck của mình không thì các bạn có rất nhiều lí do để nói, cá biệt hơn cả là câu “chơi meta kiểu gì cũng bị hit thì lên real làm gì cho tốn tiền”; thật sự nghe xong mình thấy rất buồn cười. Game sinh ra meta luôn thay đổi chính là để làm trò chơi hấp dẫn hơn, dù rằng meta đều có tuổi thọ nhưng đều có những điểm ưu việt hơn các deck dưới kèo, dễ dàng mang tới chiến thắng cho bạn. Việc bạn đi in meta chơi thể hiện việc bạn muốn có sức mạnh để áp đảo người khác, nhưng không chịu hi sinh thứ gì của bản thân, điều đó như là một sự sỉ nhục đối với những người nào chơi full real, đặc biệt là những người theo đuổi meta game, sẵn sàng chịu rủi ro về tài chính để tận hưởng trọn vẹn cảm xúc khi chơi game. Card in không phải đầu tư mà có được, bạn hoàn toàn có thể có đầy đủ deck in meta để chơi mà chỉ phải bỏ có vài chục ngàn đồng, vì thế nó không thể hiện sự cố gắng của duelist khi sở hữu card đó

Deck in mà nhà vô địch sử dụng

Deck full real của á quân Trần Khang
Một điểm nữa về người chơi deck in, có lẽ cũng tùy thuộc vào tính cách mỗi người chứ không phải tất cả, đó là rất cẩu thả trong khâu chuẩn bị. Hôm diễn ra giải đấu, khi ban tổ chức đang kiểm tra decklist thì mình vẫn thấy nhiều bạn đang cầm kéo cắt card in. Đáng kể hơn là nhà vô địch bị phát hiện card in trong deck có card text chưa chuẩn xác nên phải thay trước khi thi đấu. Nếu một duelist chơi deck real, có lẽ sẽ hình thành nên tính cẩn thận trong việc tham gia giải đấu, bởi vì trong quá trình sử dụng deck real tự khắc họ được rèn luyện tính cẩn thận khi sử dụng, bảo quản card real. Cá nhân mình luôn là người cực kì cẩn thận với tài sản cá nhân, card mình dùng đều được bọc sleeves cẩn thận, mình luôn thay sleeves khi có dấu hiệu cũ hoặc xước. Vì thế nên trước giải đấu, mình đã chốt decklist, thay sleeves và chuẩn bị các phụ kiện đi kèm như deck case, xúc xắc, playmat để trải nghiệm giải đấu diễn ra trọn vẹn nhất .
Mình rất thích định hướng của giải đấu Battle City Vietnam cho các bạn chơi format OCG, khi giải yêu cầu toàn bộ duelist tham gia phải sử dụng deck full real. Tuy nhiên vì khác sân chơi nên mình không có điều kiện tham gia giải đấu. Hi vọng một ngày nào đó (có thể là năm sau), giải đấu VNC sẽ diễn ra theo thể thức full real, hoặc chí ít có một sự quan tâm đúng mực với các duelist chơi full real, góp phần nâng cao hình ảnh của giải, đóng góp vào sự phát triển của cộng đồng Yu-gi-oh! Việt Nam.
Bản thân mình không đại diện cho bất kì đơn vị, tổ chức nào. Bài viết hoàn toàn là ý kiến cá nhân, đúc rút ra từ trải nghiệm và hiểu biết của bản thân. Cảm ơn các bạn đã đọc, nhớ đăng ký channel dưới đây để xem nhiều nội dung hay về Yu-gi-oh!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *