Cardfight Vanguard!!!

Phantom Blaster – Turbo “biến hình” chuyên dụng của Shadow Paladin

Shadow Paladin đã được nhà phát hành của Cardfight Vanguard ưu ái dành tặng cho một turbo có thể mau chóng “biến hình” nhằm đạt lợi thế nhanh chóng trước đối thủ. Bai viết theo ý của Nguyễn Trọng Khôi, cardfighter nổi tiếng tại TPHCM và là Team Leader của Team 4 Revengers.

Giới thiệu sơ lược

Lối chơi của PBO khá là đơn giản nhưng không kém phần đa dạng là bạn có thể sử dụng Skull Witch Nemain cùng với Dumhood Dragon và Freezing Witch Bendi để có thể ride Phantom Blaster Dragon sớm rồi bắt đầu battle thế nhưng để có thể chiến đấu với những đối thủ mạnh như Dragonic Overlord The X ( Kagero); Vampire Princess of Night Fog, Nightrose (Granblue) ;… thì PBO cần một lối chơi táo bạo hơn.

Dựa vào khả năng biến hình PBO sẽ luôn đi trước so với đối thủ nếu không tận dụng lợi thế này thì quá uổng phí chúng ta sẽ tấn công liên tục để đẩy Damage của đối thủ hoặc bòn rút card từ trên tay của đối thủ. Để Force vào 1 ô RC và đặt vào đó Dragwizard Morfessa dựa vào kỹ năng của nó chúng ta đã tấn công 3 battle sau đó dựa vào kỹ năng của PBO sẽ gọi thêm 1 Blaster và đặt vào ô có nhiều Force chúng ta đã có 5 battle, và dùng thêm Illusionary Revenger Mordred Phantom để lấy thêm Force và ổn định 5 battle.

Turbo biến hình

Để có thể biến hình, hãy cùng tham khảo các Unit quan trọng sau:

Freezing Witch, Bendi

[ACT](RC):If your vanguard is “Blaster Dark”, COST [Soul Blast (1) & retire this unit], search your deck for up one “Phantom Blaster Dragon”, ride it as [Stand], shuffle your deck, and that placed unit cannot use its [ACT] abilities until end of turn.

Bendi là Unit quan trọng cho sự biến hình này. Nếu vanguard bạn là Blaster Dark, và bạn có Bendi trên field, bạn sẽ mau chóng lên Grade 3 Phantom Blaster Dragon. Tại sao điều này là quan trọng? Hãy cân nhắc:

Đầu tiên, nếu bạn đi trước, bạn lên Grade 2 (Blaster Dark), đối thủ chỉ mới Grade 1, và bạn biến hình lần nữa thành Grade 3 (Phantom Blaster Dragon), đối thủ cũng chỉ Grade 1. Bạn lời hơn 1 Force. Vậy bạn sẽ có 1 Beater 23,000 Power, 2 Drive Check, đánh vào 1 Unit với chỉ 8,000 Power. Đối thủ sẽ tốn rất nhiều Shield để đỡ. Không chỉ thế, mà còn đến 2 turn như vậy trước khi họ ngang Grade 3 với chúng ta. Còn nếu đi sau bạn cũng giành lên Grade 3 trước đối thủ. Lên Grade 3 trước là mạnh khi bạn có thể battle sớm.

Điều thứ hai, đối với các Unit cần soul Grade 3 như Danger-Lunge Dragon hay Phantom Blaster Overlord, bạn có thể lên Grade 3 sớm nghĩa là khi bạn ride 2 unit trên, bạn đã đạt đủ điều kiện của chúng để có thể kích hoạt skill sớm. Danger-Lunge Dragon yêu cầu 3 Force mới có thể kích hoạt skill, nhưng bạn sẽ không còn lo ngại về việc thiếu soul Grade 3 nữa.

Damp Hood Dragon

[CONT](RC):If you have a vanguard with “Blaster” in its card name, this unit gets [Power]+5000.
[ACT](RC):COST [Soul Blast (1) & Retire this unit], search your deck for up one “Blaster Dark”, reveal it and put it into your hand, and shuffle your deck.

Damp Hood Dragon cũng là 1 phần quan trọng trong Turbo biến hình khi cho phép bạn search Blaster Dark để ride lên, thoả yêu cầu của Bendi. Tuy nhiên vấn đề chính: Đây là Unit Grade 2. Vì thế khi bạn đang có Vanguard ở Grade 1, không thể gọi unit này từ tay xuống, mà sẽ phải gọi bằng cách thức đặc biệt. Và cách thức đặc biệt đó là:

Skull Witch, Nemain

[ACT](RC):COST [[Rest] this unit], search your deck for up to one [Power]5000 card, call it to an open (RC), and shuffle your deck. This ability may only be used by a card with the same card name once a turn.

Cả Bendi lẫn Damp Hood đều có Power là 5000, sinh ra là để dành cho Nemain. Vậy khi start Game, trên tay bạn gồm 1 Nemain và 1 Grade 1 khác, sẽ đảm bảo bạn có thể mau chóng “biến hình”. 1 Combo quá lợi thế mà chỉ cần 2 Unit? Shadow Paladin quá lợi thế rồi.

Blaster Dark

[AUTO](VC/RC):When placed, COST [Counter Blast (1)], your opponent chooses one of his or her rear-guards, and retires it.
[ACT](VC)1/Turn:If your opponent has no rear-guards, COST [discard a card from your hand], and this unit gets drive +1 until end of turn.

Tác nhân chính của việc “biến hình”. Về Skill không cần giải thích nhiều. Việc các Unit của turbo biến hình yêu cầu Blaster Dark đồng nghĩa với việc Blaster Dark là không thể thiếu dưới mọi tình huống.

Các ứng dụng của Turbo biến hình

1/ Phantom Blaster Overlord

Turbo trên được sinh ra đầu tiên là dành cho Phantom Blaster Overlord. Phantom Blaster Overlord đòi hỏi phải có Soul là Phantom Blaster Dragon, nên tuyệt đối phải cần turbo trên hoàn thành. Ngoài ra với cách thức triển khai lối chơi của mình, đây là deck tận dụng tốt turbo trên.

Phantom Blaster Overlord

[CONT](VC):During your turn, if you have “Phantom Blaster Dragon” in your soul, this unit gets [Power]+10000, and its original [Critical] becomes 2.
[AUTO](VC):When it attacks a vanguard, COST [Counter Blast (1) & retire any number of rear-guards], your opponent chooses the same number of his or her rear-guards as the number of rear-guards retired for this cost, and retires them. Search your deck for up to one card with “Blaster” in its card name, call it to (RC), shuffle your deck, and the called unit gets [Power]+10000 until end of turn.

Yêu cầu khá khắc khe để có Soul là Phantom Blaster Dragon, và khi đánh có thể tạo ra thêm 1 Battle, đồng thời tự “cạp” field mình buộc opp “cạp” field họ. Với các Unit như Nemain, chúng ta có thể gọi lại Field dễ dàng, nên đây là một trao đổi có lợi.

Với 10,000 Power và 1 Critical cộng thêm khi lên sân và có soul theo yêu cầu, bạn hãy tưởng tượng đối thủ đi sau, mới Grade 1, bạn lên được Phantom Blaster Dragon 23,000 Power đè nén, xong turn sau khi họ vừa Grade 2, bạn đã lên Phantom Blaster Overlord 33,000 Power (43,000 nếu bạn chọn stack Force vào Vanguard, nhưng nên chia ra rear guard), 2 Damage, đánh 1 Unit chỉ mới 9,000 hoặc 10,000 power. Nghe là thấy xanh mặt.

Gust Blaster Dragon

[AUTO](VC):When it attacks, COST [Counter Blast (1) & retire two rear-guards], draw a card, your opponent chooses one of his or her rear-guards, retires it, and this unit gets [Power]+10000 until end of turn.
[AUTO](VC):When your rear-guard is retired, if your soul has a grade 3 with “Blaster” in its card name, this unit gets [Critical]+1 until end of turn.

Yêu cầu của Phantom Blaster Overlord là gọi 1 Blaster từ trong Deck, nên Gust cũng đáp ứng yêu cầu, bên cạnh mục tiêu thường xuyên là Blaster Dark. Ngoài ra, nếu đối thủ hết Counter-Blast, bạn có thể lựa chọn lên thẳng Gust ở Vanguard. Lúc này Gust sẽ có nhiều critical, và nếu đối thủ chọn nhận damage, 1 Critical Check của bạn cũng có thể là kết thúc của họ. Còn họ chọn Guard thì sẽ tiếp tục đời không Counter Blast thôi.

Dragwizard, Liafail

[AUTO](VC/RC):When placed, COST [Counter Blast (1)], search your deck for up to one grade 1 card, call it it to an open (RC), and shuffle your deck.

Có thể gọi Nemain từ trong Deck, và Nemain vẫn có thể kích hoạt Skill của mình!!! Với đại đa số các trường hợp, 1 Counter-Blast dành cho Liafail là +2 cho bạn. Bạn có Blaster Dark trên Vanguard, Dùng Liafail gọi ra Nemain, Nemain gọi ra Bendi. Hoặc Liafail -> Nemain -> Abyssal Owl. Đây là Card tạo lợi thế về Unit để Phantom Blaster Overlord có thể “cạp”.

Đánh giá chung, Phantom Blaster Overlord chú trọng đánh nhanh – khỏe, khác với những người đồng đội Luard hay Mordred. Bạn tạo lợi thế bằng Turbo biến hình, cạp Rear để ép đối thủ phải làm tương tự, multi battle,… nhằm liên tục gây áp lực.

Các decklist tham khảo:

2/ Illusionary Revenger, Mordred Phantom

Mordred cũng là deck được hưởng lợi khá nhiều từ Turbo biến hình trên. Và lối chơi của Mordred sau khi đã “biến hình” chính là đỉnh cao nhất.

Illusionary Revenger, Mordred Phantom

[AUTO](VC):When your “Blaster Dark” is placed on (RC), you get an Imaginary Gift: Force.
[AUTO](VC):When it attacks, if your opponent’s vanguard is grade 3 or greater, COST [Counter Blast (1)], [Stand] all of your “Blaster Dark”, and they get [Power]+10000 until end of turn.

Khả năng farm Force cực đỉnh của Mordred khiến đây là cơn ác mộng thật sự. Cùng turbo luân phiên search -> add -> return Blaster Dark, Mordred sẽ có thể có 5 Battle với 4 trong số đó ở mức 40-50,000 Power. Việc có thêm 1 Force từ Phantom Blaster Dragon sẽ giúp Mordred càng thêm mạnh mẽ.

Nullity Revenger, Masquerade & Transient Revenger, Masquerade

[AUTO](VC/RC):When placed, look at seven cards from the top of your deck, reveal up to one “Illusionary Revenger, Mordred Phantom” or “Blaster Dark” from among them and put it into your hand, and shuffle your deck. If you put a card into your hand, retire one of your rear-guards.
[CONT](VC/RC):During the battle it attacked a vanguard, this unit gets [Power]+3000.

[ACT](RC):COST [Counter Blast (1) & Put this unit into your soul], call a “Blaster Dark” from your drop zone to (RC), and that unit gets [Power]+5000 until end of turn.
[CONT](RC):During the battle it boosted, this unit gets [Power]+3000.

Bộ đôi Masquerade giúp bạn mau chóng Search lên Blaster Dark và Mordred, đồng thời tái sử dụng Blaster Dark trong Drop Zone. Chú ý: Việc có càng nhiều Blaster Dark thì bạn sẽ càng có nhiều Force, áp lực kinh khủng vô cùng.

Danger-Lunge Dragon

[AUTO](VC):When placed, COST [Soul Blast (1)], and return a grade 2 card from your drop zone to hand.
[AUTO](VC/RC):When it attacks, if you have three or more force markers, COST [Soul Blast (1) grade 3], until end of that battle, this unit gets [Power]+10000/[Critical]+1, and your opponent cannot call sentinels from hand.

Bạn Farm nhiều Force, bạn dư Soul Grade 3, tất cả là 1 điểm hoàn hảo cho Danger-Lunge. Bạn stack Force hết vào 1 Column thì bạn sẽ có 1 Unit với 128,000 Power, 2 Critical, cấm sử dụng Sentinel. Hãy tưởng tượng đối thủ phải Guard bằng các Shield thường để đạt con số trên. Dĩ nhiên vấn đề là bạn vẫn phải gây áp lực liên hồi lên đối thủ, chứ để đối thủ Farm 1 nùi card trên Hand thì họ cũng chẳng khó khăn gì đâu.

Điểm cần chú ý rằng, do Deck tương đối chật, nên Decklist này cắt giảm khá nhiều card trong Turbo biến hình. Do đó nếu hụt, không cần phải lo lắng, hãy đánh như bình thường. Damp Hood vẫn có thể đóng vai trò search Blaster Dark, nên không hề phí phạm.

Các decklist tham khảo:

3/ Luard

Dragheart, Luard

[ACT](VC)1/Turn:COST [Retire two grade 1 rear-guards], draw a card, choose one of your opponent’s rear-guards, and retire it.
[ACT](VC)1/Turn:This ability’s cost is reduced by Counter Blast (1) for each grade 1 in your drop zone. COST [Counter Blast (3)], return two normal units from your drop zone to your deck, search your deck for up to one “Dragdriver, Luard”, ride it as [Stand], and shuffle your deck. At the end of this turn, ride a “Dragheart, Luard” from your soul as [Rest].

Luard là deck tận dụng mạnh nhất Turbo biến hình trên. Tuy nhiên vì Banlist đã khiến Luard và Nemain không thể cùng đi cùng nhau, nên Turbo này sẽ khó khăn hơn rất nhiều. Deck sẽ rất chật chội sẵn rồi, nên dù có biến hình được hay không, bạn vẫn sẽ có vài Unit không bao giờ dùng đến trong Deck. Bendi, Damp Hood, Blaster Dark đều sẽ không có hợp lắm với những gì còn lại của Luard.

Các deck tham khảo

Tổng kết

Turbo biến hình là một trong những sức mạnh khá đáng kể của Shadow Paladin, giúp nhiều Deck trở nên mạnh mẽ hơn. Các phong cách khác nhau của Shadow Paladin đều có thể tích hợp sức mạnh này, và tùy cách sử dụng, người chơi có thể tìm được nhiều sức mạnh hơn hẳn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *