Card Game Cardfight Vanguard!!!

Phân tích Lyrical Monasterio – Nation “waifu” nhất của Cardfight Vanguard

Lyrical Monasterio là quốc gia gồm rất nhiều các waifu xinh xắn của Cardfight Vanguard trong D Format. Được ưu ái riêng hẳn 1 Set riêng biệt, Lyrical Monasterio là đứa con cưng của nhà phát hành. Trong bài viết này, chúng ta hãy cùng tìm hiểu về các dòng deck khác nhau nhé.

Meta set D-BT02 đã bắt đầu qua đi và chúng ta sắp tới với một meta idol cực kì vui vẻ với sự ra mắt của D-LTD01 lẫn D-LBT01 giới thiệu Nation mới Lyrical Monasterio.
Để bắt đầu với Meta review kì này thì chúng ta sẽ tiến tới với lối chơi thuần chủng nhất của Bermuda Triangle (tiền thân của Lyrical Monasterio) – Astesice

Astesice

Lối chơi:
– Deck dựa trên khả năng return (trả về) rear giữa battle và call ra lại để tạo nên một lượng battle ổn định. Khả năng này cho phép người chơi Battle nhiều lần.

Điểm mạnh:
– Có khả năng multi battle tốt và power cũng thuộc dạng ổn định.
– Deck duy nhất hiện tại trong 6 deck của Nation có khả năng sử dụng những unit generic hoặc mix với ride line deck khác tốt nhất hiện tại (điển hình đã có nhiều Player nổi tiếng đã nghĩ ra phương án mix Kairi với G1,G2 của Willista).
– Có thể spam ra để tấn công xong lại búng card lên để phòng thủ. Deck còn có unit tăng power bằng với shield của booster nên đây cũng là chiến thuật khá khả dĩ.

Điểm yếu:
– Phụ thuộc nhiều vào việc Persona Ride – khi không draw lên được copy của Kairi thì gần như 90% bạn sẽ thua. Nation cũng có một unit kiếm được Persona ride nhưng cost khá nặng nên cần phải lưỡng lự khá nhiều trước khi sử dụng.
– Rất khó để chống chọi với nhiều deck khi bạn phải là người đi sau.

Nhận xét sau khi test:
– Deck khá dễ để làm quen đúng với chức năng của Trial Deck, tuy nhiên lại rất khó trong việc build deck khi có quá nhiều lựa chọn ở mức trung bình khá trong Booster Set.
– Như điểm yếu đã nêu ở trên, nếu như bạn không draw lên được Persona Ride thì đó sẽ một thảm họa thực sự, nhưng nếu có được Persona Ride liên tục thì dễ dàng cho đối phương thấy tại sao nước biển lại mặn.

Twin Wings, Alestiel

Lối chơi:
– Deck đánh xoay quanh việc tùy theo card trong bind để có thể kích hoạt được một khả năng nhất định, cụ thể khả năng hoạt động như sau:
+ Nếu trong bind chỉ có card grade lẻ sẽ kích hoạt khả năng White Wings.
+ Nếu trong bind chỉ có card grade chẳn sẽ kích hoạt khả năng Black Wings.
– Lúc đầu mình cũng chỉ nghĩ rằng bind ra gì thì chơi cái đó nhưng với lượng card leak hiện tại, đặc biệt là 2 unit RR support cho lối chơi này thì đã thay đổi kha khá deck build, 2 RR đó có khả năng như sau:
+ Fleeting Admiration, Baruel:
Black Wings -[AUTO]:When this unit is placed on (RC), COST [Soul Blast (3)], choose one of your opponent’s units for every two of your rear-guards with even grades, and they get [Power]-5000 until end of turn. Then, your opponent puts all of their [Power] 0 or less rear-guards on the bottom of their deck in any order. (Same unit cannot be chosen twice)
+ Rainbow Bright Wings, Elimuel
White Wings -[AUTO]:When this unit is placed on (RC), if your opponent’s vanguard is grade 3 or greater, COST [Counter Blast (1)], choose one of your rear-guards for every three of your units with odd grades, and it gets [Power]+5000/[Critical]+1 until end of turn. (Same unit cannot be chosen twice).


Bạn có thể thấy được rằng không chỉ cần Wings đúng màu mà hai unit này còn phải đếm lượng card có grade tương ứng với cánh của mình để đạt độ hiệu quả tối ưu nhất, vậy nên ride line này có thể chia hẳn thành 3 lối chơi riêng biệt:
+ Black Wings: lối chơi này thiên hướng nặng control với deck build xoay quanh grade 2 với nhiều khả năng gây rối cho đối thủ như Paralyzed hay bắn bot deck hoặc thậm chí là trừ power toàn field của đối phương, deck còn biết farm kha khá để so tài nguyên với đối thủ.
+ White Wings: ngược với Black, lối chơi này lại dựa trên áp lực power và critical với nhiều grade 1 và 3 có power lẫn crit thuộc tầm lớn tạo nên áp lực cực ổn lẫn control được damage zone của opp, tuy nhiên lối chơi này lại bị 1 vấn đề là lượng tài nguyên cần để giữ áp lực cũng lớn không kém.
+ Hybrid Wings: lối chơi này sử dụng cả hai loại cánh và tùy theo card bind được sẽ thay đổi lối chơi tùy ý.

Điểm mạnh:
– Lối chơi đa dạng và tiềm năng tương lai cực lớn.
– Dễ đưa đối phương vào trường hợp hỗn loại vì không biết được lối chơi mình sử dụng để có thể tìm cách thích ứng.
– Lượng card thuộc dạng lớn hơn so với các ride line khác tạo nên được sự đa dạng trong deck build.

Điểm yếu:
– 3 battle, không có guard restrict. Nhìn chung thứ vũ khí mạnh nhất để dứt điểm lại bị hạn chế. Suy cho cùng mục tiêu của bạn vẫn là đánh bại đối thủ bằng việc gây 6 Damage, nhưng điều này sẽ khá bị hạn chế.
– Tài nguyên sử dụng thuộc dạng lớn nên đôi lúc bạn sẽ cảm thấy thiếu hụt tài nguyên.
– Độ phức tạp cực cao, không dành cho người mới chơi.

Đánh giá sau khi test:
– Như đã nói tới ở trên, đây là một deck rất khó để làm quen cũng như để chơi nhưng lại làm cho mình cảm thấy hứng thú với lượng option lớn mà Bushi dành tặng cho rideline này khiến cho việc build trở nên cực kỳ thú vị.
– Nếu như bạn là một người chơi mới và muốn thử Alestiel thì mình khuyên nên build theo đường White Wings vì theo kinh nghiệm của mình đây là lối chơi trực tiếp nhất khi chỉ cần đấm thẳng đổi thủ với một đống crit mỗi turn đơn giản, bạn chỉ cần phải học cách kiểm soát tài nguyên sao cho không hết trước đối phương là được.

Heartfelt Song, Loronerol

Bạn từng chơi Angel Feather ở V-Format và mong muốn có lại được một trải nghiệm tương tự ở D Format? Bạn thích Cat Girl nhưng V không có để bạn chọn? Bạn thích chơi Idol nhưng không đam mê với cá?
Hãy cùng đến với 1 trong những deck mạnh nhất set này: Heartfelt Song, Loronerol
Lối chơi:
– Đây là một deck đánh xoay quanh việc “hát” lên những Set Order với chủ đề 4 mùa (Xuân, hạ, thu, đông). Mechanic “Sing” sử dụng bằng cách kích hoạt những face-up Set Order trong Order zone và sau khi xong eff sẽ phải úp nó lại (bạn không thể sử dụng những order bị úp).


Điểm mạnh:
– 5 battle.
– Có khả năng farm ổn định nhờ vào Overserious President, Equinoa có tác dụng như một con Alden của Loronerol.
– Một trong những deck có khả năng finish tốt nhất hiện tại.
– Deck có tất cả những gì cơ bản cần thiết của một meta deck: Draw có, hồi tài nguyên có, finisher có. Nói chung cái gì cũng có….
– Tuy là một deck có khả năng multi battle nhưng bao nhiêu tinh hoa lại dồn hết tất cả vào Vanguard vậy nên power của Vanguard rất to.


Điểm yếu:
– Power rear không lớn lắm (bạn có thể sử dụng các beater generic để bù lại cho điểm yếu này)
– Deck hoàn toàn không có early game như Bruce, bạn hoàn toàn có thể rush nó như cách bạn rush Bruce.
– Không draw lên được bài hát mùa đông – bạn xếp deck.


Nhận xét sau khi test:
– Tuy điểm yếu viết ở trên khá nhiều nhưng deck lại hoạt động khá tốt và có thể đánh solo cân kèo với Bastion, Bruce và có tiềm năng meta mạnh mẽ.
– Ngoài ra một điểm cộng nữa là deck khá dễ chơi dễ trúng thưởng khi bạn không cần suy nghĩ nhiều.

Dusk Moon, Feltyroza

Lối chơi:
– Đây là một deck đánh xoay quanh những unit mang trait Ghost.
– Các Ghost có khả năng liên quan tới việc khi gọi ra sân giữa battle phase hoặc sau khi tấn công xong lại tự nhảy về deck để sau đó Feltyroza có thể call ra thông qua việc drive check để vừa có thể tăng tỉ lệ trigger vừa giúp multi battle.

Điểm mạnh:
– Biết multi battle.
– Deck có tỉ lệ check ra trigger cao nhờ vào việc cộng thêm drive check.
– Power có thể ở mức trung bình cao.
– Khá dễ để đạt tới mức 4-5 battle ngay từ turn 3 vì lượng card có khả năng mở ra open circle khá nhiều.

Điểm yếu:
– Deck xài khá nhiều grade 3 (từ 10-12) nên có thể sẽ chịu cảnh thiếu shield.
– Khá tốn soul (trừ phi bạn may mắn tới mức check ra Unit nhảy soul liên tục)
– Đây là deck duy nhất là dàn core đi đánh thuê cho deck khác được nên có thể bạn sẽ gặp chút khó khăn trong việc giành giật từng card.

Nhận xét sau khi test:
– Deck vận hành khá ổn khi test, dễ dàng đạt được 4-5 battle turn đầu nhờ vào việc xếp top của ride line (chỉ cần bạn phải có 1 trong 3 con có khả năng chạy trên tay, game nào test mình cũng lên được ^^)
– Nếu không finish opp sớm thì có khả năng cao sẽ bị ăn hành ngược nên luôn phải trong tâm thế đánh càng nhanh càng tốt.
– Mặc dù deck không có skill cần Persona Ride nhưng Persona Ride là nhân tố quyết định chiến thắng của bạn.

Prismajica, Wilista

Lối chơi:
– Deck đánh xoay quanh việc sử dụng 2 order dưới đây:
+True Hearted Ruby
Play this with COST [Counter Blast (1)]!
Draw two cards, choose a card from your hand, and discard it. Put this card into your soul.

+Everlasting Sapphire
Choose one of your units, and it gets [Power]+5000 until end of turn. Put this card into your soul.

Bạn có thể thấy cả hai đều có khả năng tự đút chính mình vào soul sau khi sử dụng hết khả năng của mình, mục đích của việc đó chính là để Wilista bắt đầu tới tiết mục soul blast chúng ra để kích hoạt khả năng cộng power lẫn sân cực mạnh mẽ. Ngoài ra những card trong deck giúp tăng số lần sử dụng order trong turn giúp bạn có thể sử dụng liên tục được những viên đá quý đó.

Điểm mạnh:
– Farm gì cũng mạnh, cả field lẫn hand.
– Power cực tốt.
– Có thể recycle lại những order đã soul blast ra để sử dụng tiếp.
– Đánh thuê được cho toàn bộ deck nhờ vào khả năng farm khá generic.

Điểm yếu:
– 3 battle.
– Không có khả năng finish, không có bất cứ thứ gì áp lực mạnh trừ power.
– Dễ out deck, nếu bung tới nóc thì chỉ trong 4-5 turn là deck bay màu.
– Tỉ lệ ra trigger thấp vì Wilista bỏ tất cả những card bạn không call xuống drop (thường là trigger)

Nhận xét sau khi test:
– Deck mặc dù có power và khả năng farm khá tốt tuy nhiên lại bị thọt hoàn toàn trong vấn đề trigger kèm theo đó lại khá dễ mất Overtrigger thành ra lại tự nhiên bị đuối hơn so với đối thủ. Ngoài ra việc không có crit hoặc guard restrict với một deck 3 battle khiến cho bạn không có bất cứ thứ gì để kết thúc ván đấu được.

Earnescorrect Leader, Clarissa

Bạn là thích chơi rồng ? Bạn đam mê Idol ? Bạn thích nói câu chuyện về tình bạn các kiểu ? Vậy đã tới đúng nơi rồi đấy vì ở phần này chúng ta sẽ cùng bàn tới deck Idol rồng với một sức mạnh đón đầu được meta, chính là Earnescorrect Leader, Clarissa !!!!!!!!!

Lối chơi:
– Deck đánh xoay quanh việc tìm kiếm đủ 5 Earnescorrect (tính cả Clarissa) để đạt tới được sức mạnh cuối cùng thông qua order “Aim to be the Strongest Idol!” với khả năng như sau:
Play this if you have five or more units with “Earnescorrect” in their different card names!
Until end of turn, all of your units with “Earnescorrect” in their card names get [Power]+5000. If your opponent’s vanguard is grade 3 or greater, choose one of your “Earnescorrect Leader, Clarissa”, and it gets “[CONT](VC):When this unit would attack, choose three of your opponent’s (VC) or (RC), and this unit battles all of the units on the chosen circles.”.


Có thể thấy được order này cho phép cộng power ổn định cho toàn field (chưa tính khả năng tự cộng power của các unit) mà còn là thứ giúp cả deck có thể hoạt động xoay quanh được vì những unit quanh trọng đều kích hoạt thông qua việc phải tấn công trúng. Đây chính là thứ chủ đạo khiến cho deck có được sức mạnh cao nhất.

Điểm mạnh:
– Có thể multi battle được, lên tới 5 battle.
– Khả năng farm ổn nhờ có skill khi tấn công trúng của Clarissa.
– Có thể bảo kê được field trước khả năng retire của nhiều deck, hoặc cũng có thể build lại được field khá dễ dàng.
– Power lớn.
– Khả năng control ổn khi Clarissa có thể tấn công nhiều mục tiêu.
– Dễ dàng sử dụng.

Điểm yếu:
– Vì phụ thuộc nhiều vào order nên nếu bạn không có order trên tay có thể dẫn tới mất lợi thế.
– Bạn sẽ cần phải sử dụng CB khá nhiều để mở rộng tấn công hay để build field nên có thể bị lock CB.

Nhận xét khi test:
– Đây là một deck thật sự có lối chơi dễ hiểu, dễ sử dụng khi mình có thể dễ dàng sử dụng ngay từ những game đầu tiên – rất khuyến khích newbie sử dụng nếu muốn một deck đơn giản nhưng lại khá mạnh mẽ hiện tại.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *