Card Game Cardfight Vanguard!!!

Megacolony – Mưu lược tài tình của nữ vương côn trùng Gredora

Gredora, nữ vương của đại đế quốc Megacolony đã trở lại với diện mạo mới cùng mưu lược mới khiến tộc Megacolony lần nữa tiến bước lên vũ đài có thể cạnh tranh với tộc sở hữu sức mạnh tối thượng nhất hiện nay là Luard của Shadow Paladin. Bài viết của Nguyễn Trọng Nhân – Master of Megacolony Việt Nam.

Được ra mắt chính thức từ hộp V Booster Set 10: “Phantom Dragon Aeon” cùng với cơ chế đặt Cradle Marker lên rear-guard của đối thủ như chiến kén, Megacolony chuyển từ lối đánh ràng buộc như “sách giáo khoa” trước kia sang lối đánh điều khiển khó hơn. Tuy nhiên, bên cạnh những ưu điểm mới lạ ấy cũng có nhiều khuyết điểm cần khắc phục dần.

Cradle Marker – Cơ chế mới

Cradle Marker – một cơ chế mới của Megacolony lần đầu được ra mắt trong hộp V Booster Set 10: “The Phantom Dragon Aeon”. Lối chơi này được thực thi bằng cách đặt Cradle Marker lên rear-guard của đối phương, vô hiệu hóa những hiệu ứng của chúng và thậm chí giúp người đặt Marker này có thể lấy thẻ bài từ bộ bài lên tay. Vừa thích hợp với lối chơi phòng thủ vừa tạo độ khó chịu cho đối phương. Tuy nhiên, cơ chế mới này cũng khiến không ít người băn khoăn, khó hiểu.

Cradle Marker được lấy cảm hứng từ tập tính giăng tơ để bắt mồi của côn trùng. Chúng thường dùng tập tính này để quấn đối phương thành kén nhộng để họ bất di bất dịch rồi từ từ hạ gục, ngấu nghiến con mồi đang bất lực. Chiếc kén mà Megacolony tạo nên có biểu tượng trên nó là khuôn mặt của Darkface, một unit mà nữ vương Gredora yêu mến muốn truyền ngôi. Đồng thời, tên “Darkface” còn là một danh xưng cao quý chỉ dành cho những chiến binh côn trùng vĩ đại, có tầm cỡ và tiếng tăm nhất tại hành tinh Cray. Tên của Cradle Marker trong tiếng Nhật là Ám Hắc Kiển (暗黒繭), dịch sang tiếng Anh là “Dark Cocoon” nghĩa là “Chiếc kén bóng tối”.

Hiệu ứng của Cradle Marker khi đặt lên trên rear-guard của đối phương sẽ khiến rear-guard đó mất toàn bộ hiệu ứng gốc, sức công của nó bị trừ bằng với sức công gốc, không thể “boost” cũng như “intercept”. Khi rear-guard bị đặt Cradle Marker bị “retired”, người đặt Marker sẽ được lấy một thẻ bài từ bộ bài có số grade bằng với rear-guard đó, tiết lộ nó trên tay và sau đó xào bài.

Thế nhưng, rear-guard bị Cradle Marker đặt lên lại có thể di chuyển lên xuống trên sân đấu và có thể tấn công. Nó cũng có thể nhận lấy những hiệu ứng cũng như sức công từ các unit khác kể cả Imaginary Gift. Chưa hết, nó còn giữ lại số grade và tên của unit đó.

Khi unit bị đặt Cradle Marker được đưa về tay, vào soul, vào bind zone, vào damage zone bởi hiệu ứng, Cradle Marker biến mất, unit đó được giải thoát và trở về tay, vào soul, vào bind zone, vào damage zone. Vì đó không phải là bị “retired” nên người đặt Marker không được lấy thẻ bài khác từ bộ bài lên tay bởi hiệu ứng của Marker.

Khi người chơi ride “Solitary Knight, Gancelot”, Cradle Marker của “Blaster Blade” dù thay đổi trạng thái nhưng Cradle Marker vẫn không biến mất, “Blaster Blade” vẫn được +10k sức công từ hiệu ứng Gancelot và được drive check. Khi người chơi ride lên “Blaster Blade”, nó sẽ vào soul và Cradle Marker biến mất.

Darkface – Xứng danh hoàng tộc

“Darkface” là danh xưng dành cho những loài côn trùng danh giá, mạnh mẽ và có uy quyền nhất trong Megacolony. Chức danh này được trao tặng bởi nữ vương Darkface Gredora. Unit mang tên Darkface là những unit thân cận, là cánh tay trái, tay phải đắc lực của cô.

Nữ vương Gredora trao tặng chức danh “Darkface” cho unit chức cao vọng trọng

Evil Governor, Darkface Gredora

[ACT](VC)1/Turn:COST [Counter Blast (1)], choose up to two of your opponent’s rear-guards without any Cradle markers, and put a Cradle marker on each of them. (That unit loses its original ability, gets its [Power] reduced by its original [Power], cannot boost nor intercept, and when it is retired, you search your deck for up to one card with the same grade as that unit, reveal it and put it into your hand, and shuffle your deck)
[AUTO](VC):When it attacks, COST [retire a rear-guard], search your deck for up to one grade 3, call it to (RC), and shuffle your deck. If you called, that unit and this unit get [Power]+10000 until end of turn.

Darkface Gredora là nữ hoàng của Megacolony, một bà mẹ đơn thân hùng mạnh, tên tuổi của bà lẫy lừng khắp các hành tinh Cray khiến người đời khiếp sợ. Cô là người đã sinh ra những chiến binh Megacolony và ao ước muốn có một thuộc địa rộng lớn hơn để đàn con được sinh sống thay vì sống trong lòng đất ẩm ướt, chật hẹp như thực tại. Đó cũng chính là lí do tên của tộc này – “Megacolony” được ra đời. Trong đó, “Colony” nghĩa là “thuộc địa”, “Mega” nghĩa là “thật rộng lớn”. Tên tộc cũng chính là ước vọng lớn lao và vĩ đại của một người làm mẹ.

Miệng lòng đất – Nơi cư ngụ của Megacolony

Đàn con của Gredora luôn bị người đời khinh ghét và chà đạp bởi vẻ ngoài nhỏ bé và xấu xí. Điều đó khiến người đàn bà này ngày càng mưu mô, bà luôn tìm cách gây tê liệt cho quân thù, biến chúng thành kén để chúng bất di bất dịch để miệng đời ngừng đàm tếu đàn con thơ.

Khát vọng mở rộng thuộc địa cho đàn con thơ của bà mẹ đơn thân

Thế nên, chỉ với một counter blast, Gredora sẽ cho phép người chơi đặt hai Cradle Marker lên hai rear-guard của đối phương, biến những kẻ chướng mắt thành kén. Không những vậy, khi Gredora tấn công, cô có thể “búng tay” để triệu hồi đặc biệt một grade 3 unit từ bộ bài và tăng sức công cho cô lẫn nó. Lần đầu tiên trong V Series, Megacolony có thể tấn công liên hoàn (multi battle). Sự hiện diện của nữ hoàng đã đánh dấu bước ngoặt lớn cho lối chơi của nhánh Darkface nói riêng và tộc Megacolony nói chung.

Evil Governor, Darkface Gredora

Intimidating Mutant, Darkface

[AUTO](VC/RC):When placed, COST [discard a card from your hand], choose one of your opponent’s rear-guards without any Cradle marker, and put a Cradle marker on it. (That unit loses its original ability, gets its [Power] reduced by its original [Power], cannot boost nor intercept, and when it is retired, you search your deck for up to one card with the same grade as that unit, reveal it and put it into your hand, and shuffle your deck)
[AUTO](VC/RC):When it attacks a vanguard, COST [Counter Blast (1)], choose one of your opponent’s rear-guards with a Cradle marker on it, retire it, and this unit gets [Power]+5000 until end of that battle for each grade of the chosen unit.

Đây là cánh tay phải đắc lực của nữ vương Gredora, cô đã trao danh xưng “Darkface” cao quý cho unit này vì cô muốn đây sẽ là người kế nhiệm cô dẫn dắt tộc Megacolony về sau. Darkface cũng sở hữu năng lực đặt Cradle Marker và bắn phá chiếc kén đó. Đây cũng chính là unit đầu tiên của Megacolony biết bắn phá rear-guard bên sân của đối thủ. Vừa bắn phá, vừa tăng 5k sức công cho bản thân tương ứng với số grade của unit có Cradle Marker. Darkface trở thành mục tiêu lí tưởng cho Gredora triệu hồi để tấn công liên hoàn.

Imtimidating Mutant, Darkface

Binh nhện tướng bướm của nữ hoàng

Despoiling Mutant, Sticky Bolas

[AUTO](VC/RC):When placed, COST [Counter Blast (1)], look at six cards from the top of your deck, reveal up to a total of two cards with “Darkface” in their different card names from among them and put them into your hand, and shuffle your deck.
[AUTO](RC):When it attacks, COST [Soul Blast (1)], and this unit gets [Power]+6000 until end of that battle for each of your opponent’s rear-guards with a Cradle marker. If this unit’s [Power] is 20000 or greater, draw a card.

Sticky Bolas là grade 2 unit được đánh giá tốt nhất hiện tại của Megacolony và cùng được lấy cảm hứng từ loài nhện như Darkface Gredora. Cô là Beater xuất sắc đạt ngưỡng sức công khổng lồ dựa theo số lượng Cradle Marker hiện diện trên sân đối thủ. Nếu sức công đạt từ 20k trở lên, Sticky Bolas cho phép người chơi rút thêm bài bằng cách Soul Blast.

Kể từ khi Sticky Bolas xuất hiện, cô đã trở thành cơ chế giúp lượng bài trên tay người chơi tăng lên hẳn và thay thế hoàn toàn cơ chế Water Gang + Stag Beetle + Order “Curse Cleansing” khá cầu kì như trước đó. Điều này khiến người chơi giành được nhiều vị trí hơn cho những thẻ bài đa dụng khác trong bộ bài chính.

Melody Mutant, Nelnympha

[CONT](VC/RC):During your turn, if a Cradle marker is on your opponent’s rear-guards, this unit gets [Power]+6000.
[AUTO]:When retired from (RC) by your card’s ability, COST [Soul Blast (1)], choose one of your opponent’s rear-guards without any Cradle marker, and put a Cradle marker on it. (That unit loses its original ability, gets its [Power] reduced by its original [Power], cannot boost nor intercept, and when it is retired, you search your deck for up to one card with the same grade as that unit, reveal it and put it into your hand, and shuffle your deck)

Nelnympha là unit bướm với đôi cánh đen ma mị và du dương với tiếng đàn. Cô trở thành Beater chẳng mấy lí tưởng khi phải phụ thuộc vào lượng Cradle Marker trên sân đối phương để tăng sức công. Tuy nhiên, cô là đối tượng thích hợp để trở thành mục tiêu cho Nữ Vương kích hoạt hiệu ứng. Khi Gredora tấn công và retire Nelnympha, nàng bướm say trong tiếng nhạc ấy sẽ kế tục nhiệm vụ của Nữ Vương để đặt tiếp Cradle Marker lên rear-guard của đối thủ. Nếu như trong thần thoại Hy Lạp có Medusa hoá đá bất cứ ai nhìn vào mắt ả thì trong Vanguard, sự hi sinh cùng tiếng đàn của Nelnympha lại khiến quân thù hoá kén!

Cleared Breeze

[AUTO](VC/RC):When placed, COST [discard a card from your hand], draw a card, and if you discarded a grade 3 for this cost, choose one of your opponent’s rear-guards without any Cradle marker, and put a Cradle marker on it. (That unit loses its original ability, gets its [Power] reduced by its original [Power], cannot boost nor intercept, and when it is retired, you search your deck for up to one card with the same grade as that unit, reveal it and put it into your hand, and shuffle your deck)

Cleared Breeze là nàng bướm với đôi cánh trong suốt và nụ cười ranh mãnh. Đây là tướng bướm sáng giá nhất trong đội ngũ grade 1 unit của Megacolony khi có thể giúp người chơi “giăng tơ tạo kén” từ những lượt đầu tiên. Vừa có thể đặt Cradle Marker lại vừa có thể giúp người chơi giảm bớt lượng grade 3 unit khá nhiều trên tay để có được tài nguyên cần thiết.

Disturbance Mutant, Morsiroro

[ACT](RC):COST [Retire this unit], choose one of your opponent’s rear-guards with a Cradle marker on it, retire it, call up to one card with the same grade as that unit from your deck to (RC), and shuffle your deck. This ability may only be used by a card with the same card name once a turn.

Morsiroro là quân bài thứ hai trong Megacolony sở hữu hiệu ứng bắn phá kén trên sân đối thủ sau Darkface. Vừa giúp người chơi có thêm tài nguyên từ Cradle Marker vừa triệu hồi đặc biệt một unit cùng grade với unit bị retire của đối thủ. Điều này giúp đẩy nhanh quá trình lọc normal unit từ bộ bài chính để Vanguard có thể drive check ra nhiều trigger.

New Face Mutant, Little Dorcas

[CONT](VC/RC):During your turn, if your opponent has no [Stand] units, this unit gets [Power]+5000.
[AUTO](VC/RC):When placed from hand, look at five cards from the top of your deck, reveal up to one grade 3 card from among them, put it into your hand, shuffle your deck, and if you put a card, discard a card from your hand.

Dorcas cũng như bao searcher unit khác, chúng đều có hiệu ứng check top 5 và lấy một grade 3 unit lên tay, thúc đẩy quá trình tìm kiếm Nữ hoàng. Tuy nhiên, hiệu ứng +5k sức công của nó lại phụ thuộc vào unit bên sân đối phương nằm ở thế nghỉ (rest) nên không mấy khi trở thành beater lí tưởng. Không những vậy, đối thủ không thường hay boost/rest các rear-guard được đặt Cradle Marker ở hàng sau để tấn công (bởi Cradle Marker không cho unit đó có khả năng boost) nên hiệu ứng của Dorcas không được kích hoạt. Mặc khác, bộ bài Megacolony thường dùng rất nhiều grade 3 unit nên Little Dorcas không được hầu hết người chơi sử dụng.

Những người bạn cũ không thể thiếu

Sức mạnh từ đội quân của Darkface Gredora ngay lúc này vẫn tồn tài nhiều khuyết điểm, bởi lẽ việc đặt những Cradle Marker phụ thuộc vào sự hiện hữu của các rear-guard trên sân đấu. Đối với những trận đấu khi phải chạm trán với Nightrose (Granblue) hay Luquier  (Pale Moon), bộ bài Nữ hoàng này hoàn toàn bị khắc chế bởi các rear-guard đều không còn ở trên ô rear-guard vào cuối lượt của họ. Vậy nên, việc sử dụng những người bạn cũ cùng các cơ chế trước đó sẽ góp phần tạo nên một sức mạnh tùy cơ ứng phó trước mọi matchup, mọi đối thủ.

True Demonic Rifle Rogue, Gunningcoleo

[AUTO](VC):When placed, this unit gets [Power]+5000/drive +1 until end of turn. Then, put the top card of your opponent’s deck into the drop zone, and if it is grade 3 or greater, this unit gets [Power]+10000/drive +1 until end of turn.
[ACT](VC)1/Turn:COST [Soul Blast (1) grade 3], put the top card of your opponent’s deck into the drop zone, and your opponent cannot call the same grade as that card from his or her hand until end of turn.

Tính đến thời điểm này, Gunningcoleo được đánh giá là grade 3 unit hùng mạnh nhất của Megacolony với hiệu ứng guard restrict một cách đáng gờm và giúp người chơi tăng lượng bài đáng kể thông qua việc drive check. Nếu chạm trán với những đối thủ không có rear-guard vào những lượt đầu (đây là tâm lí chung của hầu hết những người chơi khi đối mặt với Megacolony, đối thủ thường sẽ không gọi rear-guard để tránh bị đặt kén), Gunningcoleo luôn là sự lựa chọn tốt nhất trong lượt ride đầu tiên. Việc tăng thêm drive check của Gunningcoleo có thể khiến đối thủ bị “sốc damage” khi bạn drive check ra double hoặc triple critical trigger.

Gunniningcoleo tấn công với Triple Cute Cute Critical  khi đối phương nói “No guard” trong một trận đấu

Vào những lượt sau, khi damage zone của đối thủ đã ở mức 4-5, người chơi cũng có thể tận dụng việc guard restrict của Gunningcoleo. Chúng ta đều biết rằng, cơ chế hoạt động của hầu hết các deck/clan đều biết search những key card cần thiết như một quá trình “lọc deck” để thuận tiện cho việc drive check thật nhiều trigger. Người chơi cần cố thủ và ride Gunningcoleo ở thời điểm trên để dễ dàng “ăn mòn” bộ bài của họ cho đến khi sạch hết bộ bài hoặc cấm đối phương đỡ đòn bằng thẻ bài có grade 0. Không những thế, việc boost thêm Phantom Black trong tình huống trên còn khiến đối phương phải nhận thiệt hại tự do khi cấm đối thủ đỡ đòn bằng thẻ bài có grade 0 và cả normal unit.

True Demonic Rifle Rogue, Gunningcoleo

Unrivaled Blade Rogue, Cyclomatooth

[AUTO](VC/RC):When it attacks a vanguard, COST [Counter Blast (1) & Soul Blast (1)], and this unit gets [Power]+10000 until end of turn. Then, put the top card of your opponent’s deck into the drop zone, and if it is grade 1 or greater, this unit gets [Critical]+1 until end of turn.
[AUTO]:When rode upon, your opponent chooses a card from his or her hand, discards it, and one of your vanguards gets [Power]+5000 until end of turn for each of that card’s grades.

Cyclomatooth vốn là unit đã từng xuất hiện trong VEB09 “The Raging Tactics” cùng với Gunningcoleo nhưng không mấy được trọng dụng. Tuy nhiên, Cyclomatooth lại trở nên tỏa sáng bởi vòng tay yêu thương của Nữ hoàng khi bản thân là grade 3 unit và có thể giúp bộ bài khắc phục khuyết điểm về sức công. Mặt khác, bản thân unit này cũng có thể tăng thêm một critical nếu thẻ bài bị “ăn mòn” là grade 1 trở lên cũng đủ tạo áp lực lớn cho đối thủ. Không những vậy, người chơi cũng có thể ride Cyclomatooth vào lượt lên grade 3 đầu tiên để vừa “ăn mòn” bộ bài vừa tạo áp lực về chí mạng cũng như buộc đối phương phải discard và tăng sức công cho grade 3 unit được ride trong lượt sau (break ride).

Unrivaled Blade Rogue, Cyclomatooth

Strong Toxin Mutant, Hell Demise

[AUTO](RC):When placed, choose one of your opponent’s rear-guards, [Rest] it, and [Stand] one of your rear-guards.
[CONT](RC):All of your opponent’s units in the back row of the same column as this unit cannot [Stand] during his or her stand phase.

Hell Demise là unit được tạo hình và lấy cảm hứng từ loài bò cạp. Unit này không sở Imaginary Gift nên không được nhiều người chơi trọng dụng kể từ khi xuất hiện trong VEB01 “The Destructive Roar”. Mãi cho đến khi được diện kiến Nữ vương Darkface Gredora, Hell Demise đã chính thức trở thành một thành viên không thể thiếu trong mưu lược hoàng tộc. Khi Gredora tấn công và triệu hồi Hell Demise từ bộ bài chính, unit này có thể chọn một rear-guard của đối phương để buộc nó nằm ở tư thế nghỉ (rest) và chọn một rear-guard bên sân người chơi đứng lên lần nữa. Nhờ có Hell Demise và Gredora, tộc Megacolony có thể tấn công đến tối đa 05 lần trong một lượt, đưa tập đoàn côn trùng lớn nhất hành tinh Cray lên một tầm cao mới. Không những vậy, Hell Demise còn sở hữu năng lực không cho rear-guard ở hàng sau của đối phương không được đứng lên (stand) trong lượt stand phase, ngăn chặn được khá nhiều unit gây khó chịu như “Colorful Pastorale, Caro” (Bermuda Triangle), “Regalia of Fate, Norn” (Genesis), “Monoculus Tiger” (Great Nature), “Desert Gunner, Gaiban” (Narukami),…

Thông thường, người chơi có thể dùng Hell Demise để:

-Giúp Sticky Bolas đứng lên để vừa có thể tấn công liên hoàn vừa được rút thêm bài để phòng thủ.

-Giúp Cyclomatooth đứng lên để tấn công lần nữa với 32k/ 2 critical.

-Giúp Destructive Spear Mutant, Dovaspeed đứng lên tấn công lần nữa với 22k sức công cùng guard restrict: buộc đối phương phải đỡ đòn bằng hai thẻ bài từ tay cùng lúc cho đòn tấn công này.

Death Warden Ant Lion

[AUTO](VC/RC):When it attacks, COST [Soul Blast (1) grade 3 & discard two cards from your hand], and until end of that battle, this unit gets [Power]+10000/[Critical]+1, and your opponent cannot call sentinels from hand to (GC).

Ant Lion là unit được dựa trên loài kiến sư tử, nó cũng chính là kẻ kết liễu đối phương (finisher) đầu tiên biết tự tăng thêm critical và guard restrict cấm đối phương đỡ đòn bằng Sentinel từ hộp VEB01 “The Destructive Roar” – một chiến binh lý tưởng để Gredora triều hồi đặc biệt khi muốn kết thúc trận chiến. Mặc khác, combo Gunningcoleo và Phantom Black tuy cấm đối phương đỡ đòn bằng unit có grade 0 và normal unit nhưng họ vẫn có thể thủ bằng Imaginary Gift Protect. Có Ant Lion kế bên Gunningcoleo cùng với việc boost từ Phantom Black khác sẽ khiến đối thủ phải nhận thiệt hai ngay và luôn cho dù có cầm nhiều bài trên tay đi chăng nữa. Đây được nhiều người cho rằng là “combo nghìn năm có một” nhưng điều đó thỉnh thoảng vẫn hiện hữu và là niềm vui cực độ đối với người chơi Megacolony. Tuy nhiên, để thực hiện combo này, người chơi phải discard hai thẻ bài từ tay vào drop zone và soul blast một grade 3 unit từ soul nên người chơi hết sức cẩn trọng và canh đúng thời điểm.

Death Warden Ant Lion

Machining Mantis

[AUTO](VC/RC):When placed, COST [Counter Blast (1)], look at six cards from the top of your deck, reveal up to one grade 3 card from among them, put it into your hand, shuffle your deck, and this unit gets [Power]+6000 until end of turn.

Mantis là unit được lấy cảm hứng từ loài bọ ngựa và là grade 2 searcher chính của tộc Megacolony bao nhiêu năm qua. Thường thường, vì bộ bài Megacolony chủ yếu hoạt động và tấn công liên hoàn nhờ vào các grade 3 unit chủ lực nên lượng grade 3 unit trong bộ bài chính luôn trên 10 và không sử dụng Little Dorcas hay Machining Hornet. Thay vào đó, người chơi đa số có xu hướng dùng Mantis để nhanh chóng có được Gunningcoleo hay Gredora để đối phó với từng Matchup hay discard grade 3 unit để đặt Cradle Marker bởi hiệu ứng của Cleared Breeze.

Mantis chẳng những đẩy nhanh quá trình lọc grade 3 unit từ bộ bài chính mà còn là một beater hoàn hảo với 15k sức công, có thể thay thế vị trí cho Nelnympha. Bởi lẽ, sức công của Nelnympha không dễ dàng đạt được do phụ thuộc vào Cradle Marker trên sân đối thủ và việc soul blast của Nelnympha nhiều khi lại ảnh hưởng đến combo rút bài của Sticky Bolas.

Machining Mantis

Small Captain, Butterfly Officer

[AUTO](RC):When placed, COST [[Rest] this unit], choose up to one of your other rear-guards, and it gets [Power]+10000. If you chose, at the end of that turn, put that unit into your soul, and Counter Charge (1).

Butterfly Officer là một tướng bướm tí hon luôn có mặt trong đội ngũ của Megacolony từ hộp VEB01 “The Destructive Roar”. Chú nhóc ấy còn là unit cho counter charge và soul charge chính. Dù chỉ có 6k sức công nhưng việc rest unit này lại có thể khiến một rear-guard của ta tăng thêm 10k sức công và unit đó sẽ vào soul vào cuối lượt. Những mục tiêu lí tưởng mà người chơi thường dùng Butterfly Officer để nhắm đến là Darkface, Cyclomatooth và Ant Lion. Mục đích để sức công của rear-guard phe ta được to hơn và giúp người chơi tăng thêm soul grade 3 unit để dễ dàng kích hoạt nhưng mưu lược từ Gunningcoleo hay Ant Lion về sau.

Phantom Black

[AUTO](RC):When it boosts, COST [discard a card from your hand], until end of that battle, this unit gets [Power]+6000, and your opponent cannot call normal units from hand to (GC).

Phamtom Black là đôi bạn cùng tiến với Ant Lion và cùng cấm đối phương đỡ đòn. Dòng họ nhà kiến này sỡ hữu đòn kết liễu cực mạnh khi không cho đối phương đỡ đòn bằng Sentinal và normal unit. Khi Gunningcoleo “ăn mòn” thẻ bài là grade 0, cùng việc boost của Phantom Black ta được một đòn đánh vừa cấm đối phương đỡ đòn bằng thẻ bài có grade 0 và normal unit. Tuy nhiên, để thực hiện combo này, người chơi phải discard tận 03 thẻ bài: 01 thẻ bài cho Phantom Black và 02 thẻ bài cho Ant Lion nên người chơi hết sức cẩn trọng và canh đúng thời điểm.

Đòn đánh combo kiến lửa và kiến đen với 56k/ 3 critical cùng guard restrict trong một trận đấu giải

Fowling Net Mutant, Splaseizer

[CONT]:Sentinel (You may only have up to four cards with “[CONT]:Sentinel” in a deck.)
[AUTO](GC):When placed, COST [discard a card from your hand], and one of your units cannot be hit until end of that battle.
[AUTO](VC):When placed, draw a card, and discard a card from your hand.

Splaseizer là grade 1 Sentinel gần đây đang có xu hướng được nhiều người chơi sử dụng. Điều đó cũng dễ hiểu, người chơi thường có xu hướng gọi các rear-guard có grade 1 lên sân đấu hơn là các rear-guard có grade 0 (trừ Neo Nectar hay Nubatama) nên việc Cradle Marker khi được đặt trên chúng bị phá vỡ, người chơi Megacolony có thể nhanh chóng lấy lên tay một Sentinel từ bộ bài. Đây cũng chính là một trong những chiến lược giúp Megacolony có thể kháng cự và phòng thủ tốt hơn khi chạm trán với Luard (Shadow Paladin) cũng như với các tộc sở hữu sức công quá cỡ.

Ưu điểm – Khuyết điểm – Đánh giá chung

Megacolony hiện nay dần dần được hoàn thiện sức mạnh và tăng ưu điểm đáng kể khi có thể sánh vai cùng các tộc sở hữu Imaginary Gift Protect nói riêng và cạnh tranh với anh em trong làn Meta nói chung. Với sự dẫn dắt tài tình của Nữ vương Darkface Gredora, Megacolony có thể tấn công liên hoàn tối đa đến 05 lần cùng với cơ chế đặt kén qua Cradle Marker, vừa tạo sự thú vị cho người chơi mà còn gây không ít khó khăn trong việc cản trở chiến lược cũng như tài nguyên trên sân của đối thủ. Kết hợp cùng với cơ chế “ăn mòn” trước đó, Megacolony dễ dàng thích nghi với đa dạng các mặt trận và có điều kiện chiến thắng rõ ràng đòi hỏi người chơi phải canh đúng thời điểm. Lượng bài trên tay cũng tăng lên đáng kể so với trước, giúp người chơi phòng thủ tốt hơn, kéo dài trận đấu để “dày vò” sự khó chịu cho bạn chơi đối diện.

Lượng bài trên tay tăng lên đáng kể

Tuy đã có thể tấn công liên hoàn hơn trước nhưng nhìn chung, sức công của Megacolony vẫn còn thấp so với mặt bằng các tộc thuộc Imaginary Gift Protect khác như Granblue hay Dark Irregulars. Không những thế, thỉnh thoảng Nữ vương cũng sa cơ đến bất lực, khiến người chơi khó lòng có thể chống chọi khi sân đối phương không có rear-guard vào cuối lượt để đặt kén như Granblue và Palemoon hay rear-guard có hiệu ứng bất diệt như Angel Feather hay Tachikaze. Mặt khác, Megacolony không áp lực và khó thủ vào những lượt đầu của trận đấu. Dường như người chơi buộc phải nhận mọi thiệt hại vì không thể đỡ đòn nỗi, tận dụng việc đó để có counter blast mà tìm kiếm thêm nhiều grade 3 unit và đặt Cradle Marker về sau.

Nữ vương Darkface Gredora sẵn sàng nghênh chiến

Không những vậy, bộ bài Megacolony như đã đề cập trước đó thường sử dụng một lượng lớn grade 3 unit trong bộ bài chính nên người chơi rất dễ “miss grade” khi lượng grade 2 unit trong deck bị giảm thiểu đến đáng kể. Người chơi cũng có thể tự điều chỉnh tỉ lệ phù hợp hơn bằng việc tăng số lượng quân bài grade 2 trong bộ bài chính nhưng vì các chủ lực grade 3 lại quá đỗi cần thiết nên đôi khi người chơi sẽ cảm thấy có chút gì đó vừa thiếu sót vừa xót xa.

Về Cradle Marker, tuy đã phần nào hạn chế được sức mạnh của quân thù cũng như phá hoại nhiều chiến lược của họ nhưng unit bị kén hóa vẫn còn giữ nguyên tên gốc của nó và có thể nhận lấy sức công từ Vanguard, unit khác vừa được gọi lên sân và kể cả từ Imaginary Gift. Điều đó cũng khiến người chơi Megacolony cảm thầy khá bất lực với những matchup sức công vừa to vừa biết đứng lên đánh nhiều lần. Shield của unit bị kén hóa vẫn được giữa nguyên nên có thể nhận thêm hiệu ứng chặn đứng (intercept) từ các unit khác nếu ngươi chơi Megacolony không thể bắn phá kén trong lượt main phase. Không những thế, unit được kén hóa vẫn có thể đứng lên vào lượt stand phase và có thể thực hiện đòn tấn công.

Về Imaginary Gift, người cho có thể linh hoạt tận dụng cả Protect I và Protect II. Hầu hết các matchup, người chơi Megacolony thường dùng Protect I để phòng thủ, nhất là trong thời đại các tộc thuộc Force lên ngôi. Mặt khác, người chơi cũng có thể sử dụng Protect II để khắc phục khuyết điểm về sức công của rear-guard nhưng tuyến phòng thủ dễ bị đục thủng.

Machining Mantis cùng với Imaginary Gift Protect II

Nhìn chung, Megacolony dần toàn diện. Hình tượng Darkface Gredora cũng như những câu chuyện xung quanh về unit này đã phần nào thu hút thêm nhiều người chơi thích những tộc điều khiển đánh lâu dài và thích tạo sự khó khăn lên tâm trí cũng như chiến lược của đối thủ.

Megacolony SP Pack

  1. Một số decklist tham khảo:

Đây là một số decklist về Megacolony của bản thân tác giả và bạn bè đã gắn bó và sử dụng tộc bài này trong thời gian vừa qua để dần dần hoàn thiện bộ bài của mình.

Decklist số 01

Đây là decklist mà bản thân tác giả Nguyễn Trọng Nhân (Thành phố Hồ Chí Minh) đã may mắn cùng Gredora giành được top 3 tại Bushiroad Shop League 2020 được tổ chức vào ngày 08/10/2020 tại Thành phố Hồ Chí Minh, từng hạ gục được nhiều đối thủ nặng kí trong giải như Susanoo (Oracle Think Tank), Messiah (Link Joker), Overlord “the X” (Kagero), Nightrose (Granblue) và Luard (Shadow Paladin).

Hầu hết đối thủ đều giữ vững tâm lí không gọi rear-guard và “lock counter blast” khi diện kiến người chơi Megacolony. Vì lẽ đó, việc ride Gunningcoleo đầu tiên nhằm gây sốc thiệt hại cho đối thủ. Về sau, khi đối phương lâm vào trạng thái bị dồn thiệt hai và gọi rear-guard để công, người chơi có thể ride Gredora để tiến hành đặt kén mãi cho đến khi thời điểm chín mùi rồi kết liễu đối thủ bằng combo họ nhà kiến danh giá.

Có thể nói ràng, dù Gredora là chủ lực nhưng Gunningcoleo lại là quân bài mang đến chiến thắng cho người chơi nhiều nhất bởi những hiệu ứng “free cost”. Chàng côn trùng cầm súng xứng đáng trở thành vệ sĩ và cánh tay đắc lực của Nữ hoàng.

Decklist số 02

Đây là decklist hiện tại của người viết ở thời điểm hiện tại. Hội tụ tối đa mọi finisher  của Megacolony. Việc sử dụng x4 Gunningcoleo để là first ride lí tưởng trong trường hợp bị đối phương “lock counter blast” hoặc dùng để ăn mòn bộ bài và guard restrict về sau. Theo quan điểm cá nhân tác giả, đây là decklist ổn định nhất và có thể kháng cự với những matchup không có rear-guard trên sân. Việc sử dụng critical sentinel thay cho draw sentinel nhằm sử dụng một cách dễ dàng trong trường hợp đối phương có rear-guard với năng lực guard restrict cũng như để Gunningcoleo “sốc damage” khi drive check.

Decklist số 03

Decklist số 04

Cả hai decklist trên hội tụ đầy đủ những gương mặt khả ái, tiêu biểu của Megacolony theo khuynh hướng đáp ứng mọi tình huống. Tuy nhiên việc sử dụng khá nhiều grade 3 unit khiến người chơi thường bị “miss grade”.

Decklist số 05

Người chơi cũng có thể khắc phục nhược điểm “miss grade 2” bằng cách tạo bộ bài như decklist số 05 ở trên. Giữ các thẻ bài grade 1 và grade 2 với số lượng bằng nhau, hạn chế tỉ lệ “miss grade” và có thể “early rush ”.

Decklist số 06

Đây là decklist của bạn Nguyễn Võ Hoàng Huy (Thành phố Hồ Chí Minh), bộ bài thiên về việc khắc phục khuyết điểm thiếu sức công của các rear-guard bằng cách sử dụng nhiều unit vừa tăng sức công vừa có thể giúp counter charge như Butterfly Officer (x4) và Bloody Hercules (x2) nhằm chống việc đối phương “lock counter blast” mà tấn công với những đòn đánh lực lưỡng.

Decklist số 7 – by Dino

Với decklist của anh Huỳnh Anh Bảo (Thành phố Hồ Chí Minh), anh không phụ thuộc vào Gunningcoleo mà sử dụng hoàn toàn các key card để tấn công liên hoàn và đặt Cradle Marker. Thêm vào đó, anh sử dụng vài Little Docas để có thể nhanh chóng có được Gredora vào đầu trò chơi. Việc sử dụng x1 Darkface như một thẻ bài tình huống trong những lúc người chơi cần bắn phá rear-guard trên sân của đối thủ. Không những thế, Megalaralancer cũng góp mặt chẳng những cấm đối phương intercept mà còn là một beater hữu ích, cũng như tăng lượng soul grade 3 unit để thực hiện combo họ nhà kiến về sau.

Về lượng trigger, anh sử dụng x2 sentinel draw trigger và x1 draw thường nhằm tăng lượng thẻ bài trên tay để phòng thủ và có được tài nguyên cần thiết. Tỉ lệ bộ bài 3/3/3 khá nhiều khiến bộ bài trở nên có nhiều vị trí hơn cho nhiều unit khác vừa đa dạng vừa hữu dụng trong nhiều tình huống.

Hi vọng những thông tin mà bài viết đã đề cập ở trên có thể giúp các bạn có một cái nhìn thiện cảm hơn về tộc Megacolony, trở thành nguồn cảm hứng để trải nghiệm và xây dựng tộc bài thú vị này.bản thân tác giả

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.