Card Game Cardfight Vanguard!!!

Cardfight Vanguard V-Series: Sanctuary Guard Dragon – Đồng đội “nghỉ ngơi” để kẻ dẫn đầu “đứng lên” chiến đấu lần nữa

Sanctuary Guard Dragon đem đến làn gió mới mang tên “Re-stand the vanguard” dành cho clan Royal Paladin – vốn chỉ biết call thêm rear-guard sau khi battle để đánh multi battle. Bài viết của Cardfighter Bảo “Pioggia” Nguyễn, một người chơi tâm huyết với Sanctuary Guard Dragon.

I/        Giới thiệu lối chơi:

–     Sanctuary Guard Dragon lần đầu tiên ra mắt Cardfight Vanguard trong DAIGO Special Set (DG01), và xuất hiện lần đầu trong bộ anime cùng tên ở phần Link Joker-hen (tập 119), được sử dụng bởi nhân vật Daigo. Deck có lối chơi rest 3 back row rear-guard để re-stand vanguard Sanctuary Guard Dragon, và cộng 10k power cho cả front row. Cùng với 2 original critical của mình (khi vanguard của đối thủ là Grade 3 hoặc cao hơn), việc xoay vanguard 2 lần cùng 4 lần drive check sẽ tạo ra rất nhiều áp lực, khiến đối thủ phải tính toán kỹ lưỡng nếu không muốn phải xếp deck ra về.

1.1.      Điểm mạnh:

–     Power khá ổn định khi có nhiều effect hỗ trợ cộng power cho vanguard lẫn rear-guard, không tính Imaginary Gift Force I hay việc mix với Majesty Lord Blaster;

–     Có thể đánh 4 battle nếu không mix với Ashlei, và tối đa đến 6 battle nếu có mix và set up được 2 Ashlei rear-guard lên sân;

–     Có unit để Counter Charge, nhằm hồi lại tài nguyên CB mà mọi deck Royal Paladin đều cần để set up đội hình.

1.2.      Điểm yếu:

–     Cần nhiều unit Grade 1 để set up, nên tùy trận, đôi khi cần nhiều thời gian để tìm đủ, đồng thời dễ bị phá đội hình bởi các effect như lock hay retire, v.v…;

–     Cần có ít nhất 1 card lật ngửa trong damage zone để CB (1) và 1 card trên tay để discard 1, nhằm thực hiện effect re-stand vanguard Sanctuary Guard Dragon. Sau khi thực hiện twin-drive thì đương nhiên bạn sẽ không thiếu bài để discard, nhưng nếu phải discard đi những mảnh ghép hay lá bài thủ có chỉ số shield cao thì cũng sẽ khiến bạn phải đau đầu. Tuy nhiên, nếu so với việc discard từ 2-3 lá để re-stand như Kagero hay các clan khác, thì discard 1 cũng không hẳn là cái giá quá cao cho việc re-stand vanguard của bạn. Còn đối với 1 CB thì lại là chuyện khác, do Royal Paladin là clan sử dụng CB khá nhiều để superior-call các unit từ deck, set up đội hình hay draw tìm mảnh, do đó bạn cần tính toán kỹ lưỡng để sử dụng CB sao cho phù hợp;

–     Khi bị đối thủ “lock CB”, bạn khó mà xoay sở, set up đội hình như bao deck Royal Paladin khác, đồng thời vanguard Sanctuary Guard Dragon cũng không thể re-stand;

–     Cần tìm và ride được Sanctuary Guard Dragon để có thể gây áp lực và kết thúc trận đấu.

II/      Các core unit:

Authoritative Knight, Ballizal

[AUTO](VC):When placed, look at seven cards from the top of your deck, reveal up to one “Sanctuary Guard Dragon” or “Knight of Conquest, Wigstan” from among them and put it into your hand, and shuffle your deck.

[AUTO](RC):When your vanguard with “Sanctuary Guard” in its card name attacks, that unit gets [Power]+10000 until end of that battle. If you have no face up cards in your damage zone, Counter Charge (1). This ability may only be used by a card with the same card name once a turn.

Với effect AUTO thứ nhất, khi ride ở VC (Vanguard Circle), bạn có thể tìm một “Knight of Conquest, Wigstan” hoặc một “Sanctuary Guard Dragon” trong số 7 card top deck, mà không cần trả bất kỳ một cost nào, Ballizal xứng đáng là một core unit trong deck. Wigstan và Sanctuary Guard Dragon sẽ là 2 mảnh cần thiết cho combo trong turn Grade 3 của bạn. Nếu opening hand thiếu một trong 2 mảnh trên, effect này của Ballizal sẽ giúp bạn bổ sung phần còn thiếu bằng việc ride ngay unit này trong turn đầu tiên.

Và khi Ballizal nằm ở RC (Rear-guard Circle), effect AUTO còn lại sẽ giúp vanguard Sanctuary Guard Dragon tạo ra rất nhiều áp lực cho đối thủ, khi được cộng thêm 10k power ngay lần xoay vanguard đầu tiên trong turn Grade 3. Lưu ý, effect này chỉ được kích hoạt 1 lần/lượt, bất kể bạn có bao nhiêu “Authoritative Knight, Ballizal” trên sân, đồng thời buộc phải kích hoạt ngay ở lần xoay vanguard Sanctuary Guard Dragon đầu tiên, do đây là effect AUTO không có cost. Do đó, với effect này, bạn chỉ có tối đa 10k power cộng thêm và việc cộng thêm này chỉ tồn tại cho đến hết lần battle đầu tiên của vanguard Sanctuary Guard Dragon. Ngoài ra, như đã trình bày ở trên, một trong những điểm mạnh của deck Sanctuary Guard Dragon là khả năng CC, và chính Ballizal đem lại lợi thế đó cho deck. Ngay khi kích hoạt kỹ năng cộng 10k power cho vanguard có chữ “Sanctuary Guard” trong tên, nếu bạn có card trong damage zone nhưng không có card nào đang face up, thì hiệu ứng đi kèm là CC (Counter Charge) (1), tức lật ngửa 1 card đang face down trong damage zone, để có thể CB (Counter Blast) (1), re-stand vanguard Sanctuary Guard Dragon để xoay vanguard, tấn công thêm một lần nữa.

Số lượng khuyến khích sử dụng trong deck: x3 ~ x4

Knight of Conquest, Wigstan

[CONT](RC):During your turn, if you have a vanguard with “Sanctuary Guard” in its card name, this unit gets [Power]+5000 for each of your back row grade 1 rear-guards.

[AUTO](VC/RC):When placed, COST [Counter Blast (1)], look at seven cards from the top of your deck, call up to one grade 1 card from among them to (RC), and shuffle your deck.

Trong turn Grade 3, nếu bạn đã có thể ride được Sanctuary Guard Dragon, thì việc tìm mọi cách call Wigstan lên RC trong khả năng cho phép, luôn là sự lựa chọn cần được ưu tiên. Với effect CONT, Wigstan có thể tự cộng cho mình tối đa 15k power nếu đã giàn đủ 3 rear-guard Grade 1 ở back row. Cùng với effect của vanguard Sanctuary Guard Dragon sau khi re-stand, power của Wigstan có thể lên đến 35k, không tính đến trigger và Imaginary Gift Force I.

Ngoài ra, nếu bạn còn bài ngửa trong damage zone, bạn còn có thể kích hoạt effect AUTO, trả cost CB (1), để superior-call 1 unit Grade 1 trong số 7 card top deck. Nếu bạn vẫn thiếu unit Grade 1 ở back row, và vẫn còn CB, thì đây sẽ là lựa chọn tuyệt vời để bạn set up. Đồng thời, việc set up cho mình 3 rear-guard Grade 1 ở back row, cũng là tiền đề để vanguard Sanctuary Guard Dragon của bạn re-stand. Trường hợp bạn không có lựa chọn nào khác, và phải ride Wigstan ở turn Grade 2 của mình, đồng thời muốn set up đội hình để rush sớm, thì effect AUTO này cũng có thể kích hoạt ở VC cho bạn. Nếu đối tượng bạn superior-call từ deck là Allen hay Marron, thì bạn có thể thực hiện thêm effect của những unit này để draw thêm bài với cost là thêm CB (1). Tuy nhiên, vẫn có trường hợp check 7 card top deck không ra unit Grade 1, nên bạn cần tính toán sao cho hợp lý, tránh việc lãng phí 1 CB một cách vô nghĩa.

Số lượng khuyến khích sử dụng trong deck: x3 ~ x4

Sanctuary Guard Dragon

[CONT](VC):If your opponent’s vanguard is grade 3 or greater, and you have a grade 1 unit, this unit’s original [Critical] becomes 2.

[AUTO](VC)1/Turn:At the end of the battle it attacked while not boosted, COST [Counter Blast (1) & [Rest] three of your back row grade 1 rear-guards & discard a card from your hand], [Stand] this unit, and all of your front row units get [Power]+10000 until end of turn.

Sanctuary Guard Dragon, đích thị là kẻ dẫn đầu (先導者/Vanguard) của chính deck mang tên mình, khi chỉ có thể kích hoạt effect CONT lẫn AUTO khi được ride ở VC. Đầu tiên, khi vanguard của đối thủ có Grade là 3 hoặc cao hơn, original critical của unit này sẽ biến thành 2, tức với mỗi lần đánh trúng vanguard của đối thủ, sẽ gây ra 2 damage, chưa tính Imaginary Gift Force II, trigger, hoặc effect của các unit khác. Do đó, nếu không thể dứt điểm trận đấu ở turn Grade 3 đầu tiên của mình, đối thủ sẽ buộc phải tính toán để làm sao cho các đòn đánh của vanguard Sanctuary Guard Dragon không hit vanguard của mình, nếu không muốn nhận lượng damage khá lớn (tùy thuộc vào số critical cộng thêm từ 2 lần twin drive) mà unit này có thể gây ra.

Còn đối với effect còn lại, đây chính là thứ của lạ mà Sanctuary Guard Dragon mang đến cho clan Royal Pladin ở thời điểm hiện tại, với thương hiệu “re-stand the vanguard”, thứ chỉ được thấy ở Kagero hay một số clan khác. Sau khi vanguard Sanctuary Guard Dragon của bạn xoay lần đầu tiên trong turn mà không được bất kỳ unit nào boost, nếu bạn có đủ các tài nguyên sau, thì bạn có thể re-stand unit này, cộng 10k power cho toàn bộ các unit ở front row hiện tại cho đến hết lượt kèm theo tận 3 cost khác nhau. Nhìn thì có vẻ khó nhằn, nhưng nếu tính toán kỹ sẽ không phải là vấn đề quá lớn cho bạn (đương nhiên là tùy matchup). Sau khi re-stand và cộng power, nếu có thêm trigger ở lần xoay vanguard đầu tiên, thì các battle tiếp theo của bạn, đương nhiên, sẽ rất áp lực cho đối thủ. Nếu bạn sử dụng build mix với Majesty Lord Blaster hoặc Ashlei thì power và số lần battle sẽ được cộng thêm đáng kể, và phần lớn là nhờ effect re-stand, xoay vanguard 2 lần cùng 4 lần drive check này. Dù vậy, như đã trình bày ở trên, dù hiệu ứng từ effect khá gây áp lực cho đối thủ, nhưng cũng sẽ gặp khó khăn trong việc set up và duy trì đội hình, nếu gặp phải các deck phá rối tốt (retire, lock, v.v…) hoặc có khả năng lock CB sớm.

Số lượng khuyến khích sử dụng trong deck: x4

III/     Các supporting unit thiết yếu:

Little Sage, Marron

[AUTO](RC)1/Turn:When your other rear-guard is placed in the same column as this unit, COST [Counter Blast (1)], draw a card, and this unit gets [Power]+3000 until end of turn.

Marron là một unit thường được sử dụng ở các deck Royal Paladin, và với deck Sanctuary Guard Dragon, thì độ cần thiết của unit này cũng không phải là ngoại lệ. Lý do chính là deck Sanctuary Guard Dragon cần rất nhiều mảnh, nên việc thêm các engine draw sẽ giúp deck dễ tìm mảnh, có thêm hand để thủ nhằm tạo cho mình thêm thời gian set up đội hình. Unit này có ưu điểm là có thể kích hoạt draw nhiều lượt, mỗi lượt 1 lần. Tuy nhiên, vị trí call/superior-call unit này lẫn rear-guard kèm theo để kích hoạt draw chỉ giới hạn ở 2 cột trái và phải, ngoài ra Marron cùng bạn của mình cùng phải được call/superior-call chung 1 cột. Cùng việc trả cost CB (1), bạn có draw 1 card, và unit này sẽ được cộng thêm 3k power cho đến hết lượt, thường dùng cho các turn đầu, khi chưa ride được Sanctuary Guard Dragon. Điểm quan trọng, Marron là một unit Grade 1, thứ mà Sanctuary Guard Dragon rất cần để re-stand.

Số lượng khuyến khích sử dụng trong deck: x1~x3

Knight Squire, Allen

[AUTO](RC):When placed, COST [Counter Blast (1)], and call up to one card with grade less than or equal to your vanguard from your hand to (RC). If you called, draw a card, and this unit gets [Power]+3000 until end of turn.

Giống như Marron, Allen cũng là một engine draw để thêm bài thủ và tìm mảnh để set up đội hình. Ưu điểm của Allen so với Marron chính là, bạn có thể tự do chọn ví trí để call/superior-call Allen, trả cost CB (1), và tùy ý call đồng đội vào ô RC tùy thích. Điểm cần lưu ý là việc call bởi effect này cũng tương tự như call thường từ hand, tức đồng đội của Allen được call phải có Grade bằng hoặc thấp hơn vanguard hiện tại của bạn, và việc call này phải được thực hiện ngay khi Allen được “placed” xuống RC, để được draw 1 card. Hệt như Marron, việc kích hoạt effect này sẽ giúp Allen có thêm 3k power trong trường hợp bạn muốn rush sớm. Tùy cách chơi, bạn có hoàn toàn có thể chọn chỉ chơi hoặc Marron hoặc Allen, tùy thích.

Số lượng khuyến khích sử dụng: x1~x3

Laurel Knight, Sicilus

[CONT](VC/RC):During your turn, if you have no face up cards in your damage zone, this unit gets [Power]+5000.

[AUTO](VC/RC):When placed from hand, look at five cards from the top of your deck, reveal up to one grade 3 from among them and put it into your hand, shuffle your deck, and if you put a card into your hand, discard a card from your hand.

Như bao Grade 3 searcher của các clan khác, Sicillus có effect AUTO, khi ride ở VC hay call từ hand ở RC, có thể check 5 card top deck để tìm 1 unit Grade 3, nếu có thì reveal, sau đó đặt lên tay, shuffle deck và discard 1 card từ hand. Việc cố gắng tìm cho ra bằng được ít nhất một card Sanctuary Guard Dragon, chậm nhất ở turn Grade 2 là cực kỳ quan trọng, nếu bạn muốn kết thúc trận đấu ở turn Grade 3 của mình. Và dù cho có đủ mảnh, đã ride được Sanctuary Guard Dragon, thì việc làm thin deck thông qua việc tìm và discard chính unit Grade 3 vừa tìm được cũng là một chiến lược không tồi để tăng xác suất drive check ra trigger. Ngoài ra, nếu dùng build mix với Majesty Lord Blaster hay Ashlei, thì việc tìm các mảnh này cũng vô cùng cần thiết để khiến bạn dùng đến Sicillus. Dù nếu không tìm ra unit Grade 3, hay bạn biết chắc deck của bạn đã không còn bất kỳ một unit Grade 3 nào, thì đây cũng là một engine để bạn xào lại deck, tìm kiếm vận may ở các lần drive check, nhất là ở turn mà bạn đã có thể ride vanguard Sanctuary Guard Dragon và set up đủ mảnh. Lưu ý, như bao searcher khác ở V-Series, việc kích hoạt search unite Grade 3 chỉ được thực hiện khi bạn call Sicillus từ hand, các effect superior-call từ deck hoặc từ các nơi khác sẽ khiến effect này không thể sử dụng được.

Ngoài ra, với effect CONT, xuất thân là một chiến binh cùng chiến đấu với Altmile từ G-Era đến V-Series, nên khi bạn có card trong damage zone, nhưng không có card nào face up, thì unit này cũng sẽ được thêm hiệu ứng có lợi là cộng thêm 5k power, thường được dùng ở những turn đầu tiên của trận đấu.

Số lượng khuyến khích sử dụng trong deck: x2 ~ x4

 Absolute Blade Knight, Livarot

[AUTO](VC/RC):When placed from hand, COST [Counter Blast (1)], search your deck for up to one grade 2 card, call it to an open (RC), and shuffle your deck. If you have no face up cards in your damage zone, you may pay “Soul Blast (1)” for this cost.

Về Livarot, chỉ có 1 effect AUTO duy nhất là khi được ride ở VC hay call từ hand ở RC, với cost CB (1), có thể tìm trong toàn bộ deck 1 unit Grade 2 để gọi lên 1 RC trống. Và cũng như Sicillus, Livarot cũng là bạn đồng hành với Altmile, nên khi có card trong damage zone, nhưng không có card nào face up, thì unit này có thể thay cost từ CB (1) sang SB (Soul Blast) (1). Lưu ý, tương tự Sicillus, effect này chỉ được kích hoạt khi bạn call Livarot từ hand.

Với Livarot, bạn có thể set up liên tục bằng việc superior-call Wigstan, rồi superior-call Allen, và call thêm 1 unit Grade 1 từ hand, hoặc gọi các mảnh khác như Blaster Blade/Blaster Dark khi build mix Majesty Lord Blaster, hay Laile khi build mix Ashlei, hoặc bất kỳ cách set up nào khác, tùy mục đích chiến thuật của riêng bạn.

Ưu điểm của Livarot chính là khả năng tìm và gọi đúng unit của mà bạn cần, với xác suất thành công là 100% (trừ trường hợp mảnh này đã văng hết vào damage zone, drop zone, trong soul hay trên hand).  Khuyết điểm chính là địa chỉ superior-call phải là 1 RC trống, chưa có unit nào, nên bạn cần chú ý, tỉnh táo, để không phải bỏ cost công cốc.

Số lượng khuyến khích sử dụng trong deck: x2 ~ x4

Knight of Chivalry, Rabol

[CONT](Front Row RC):All of your back row rear-guards cannot be retired by your opponent’s card effects.

[AUTO]:When this unit is placed on (RC) during your main phase, COST [Counter Blast (1) & put a non-grade 2 rear-guard on the bottom of your deck], draw two cards, choose a card from your hand, and call it to (RC).

Với effect CONT, khi ở front row RC, Rabol sẽ trở thành một trợ thủ đắc lực của deck, với khả năng chống retire các back row rear-guard từ card effect của đối thủ. Nếu muốn retire back row, thì đối thủ buộc phải tìm mọi cách để loại bỏ Rabol trước. Effect này rõ ràng sẽ làm các deck thiên địch của Sanctuary Guard Dragon gặp khó khăn phần nào để phá vỡ đội hình của bạn. Tuy nhiên, effect này không được toàn diện như việc cho effect “Resist”, nên các unit của bạn vẫn có thể bị lock, hay bị quấy rối bởi các effect khác ngoài retire.

Ngoài ra, Rabol còn có thêm effect AUTO, khi được call/superior-call lên RC trong main phase, có thể trả cost CB (1), để trả 1 unit có Grade khác 2 xuống bottom deck để draw 2. Với effect này, bạn có thể trả lại trigger hoặc unit Grade 3 không cần dùng, nhận thêm 2 card mới để tiếp tục phương án phòng thủ, hoặc tấn công của mình. Đôi khi, việc kích hoạt effect này cùng một số effect khác sẽ giúp bạn sống sót trong gang tấc, hoặc chiến thắng một cách đầy bất ngờ đấy.

Số lượng khuyến khích sử dụng: x1 ~ x3

IV/     Các supporting unit tùy chọn:

Knight of Going Alone, Harald

[AUTO](RC):When your grade 2 unit is placed during your turn other than from hand, COST [put this unit into your soul], and one of those units gets [Power]+15000 until end of turn.

Harald đơn giản là một phương án tăng soul, sử dụng chung với Felax hay Ashlei, hay bất kỳ supporting unit nào khác có effect dùng SB. Dù là effect AUTO, nhưng do có cost tự chui vào soul, nên có thể lựa chọn unit Grade 2 phù hợp chiến thuật để cộng 15k power cho đến hết lượt. Lưu ý là, effect này chỉ cộng cho unit Grade 2 đã được call/superior-call ngay trước khi Harald chui vào soul. Dù không quá support cho Sanctuary Guard Dragon, nhưng vì là một unit Grade 1, Grade mà deck rất cần, nên cũng sẽ khiến bạn cân nhắc sử dụng.

Số lượng khuyến khích sử dụng trong deck: x0 ~ x3

Aggregate Angel

[CONT](RC):If you have six units, this unit gets [Power]+15000.

Như Harald, Aggregate Angel là một unit không quá support cho Sanctuary Guard Dragon, nhưng khả năng tự cộng 15k power khiến unit này hoàn toàn có thể tác chiến độc lập ở front row như một miếng đánh hiệu quả. Và đây cũng là 1 unit Grade 1, nhưng power có thể lên đến 20k, tức to hơn một unit Grade 2 hoặc Grade 3 thông thường, nên việc bạn cho Aggregate Angel vào deck cũng không phải là một ý tưởng tồi.

Số lượng khuyến khích sử dụng trong deck: x0 ~ x3

Lunar Crescent Knight, Felax

[AUTO](VC/RC):When it attacks or boosts, COST [Soul Blast (1) & return a rear-guard in another column to your hand], and this unit gets [Power]+5000 until end of that battle.

Với miếng đánh “du kích” khi tấn công bằng effect AUTO, bất kể đang ở VC hay RC, bằng cost SB (1) và trả 1 rear-guard ở cột khác về hand, Felax sẽ giúp bạn có thể tấn công nhiều cột từ những turn đầu tiên và sau đó thu hồi lại những mảnh quan trọng, nhằm thủ ngay turn liền kề của đối thủ hay set up ở những turn tấn công tiếp theo của bạn. 5k power cộng thêm như một hiệu ứng đi kèm cũng sẽ giúp bạn khiến đối thủ gặp khó khăn nếu muốn guard battle do unit này attack hoặc boost. Đây là unit Grade 1, nên bạn hoàn toàn có thể xem xét sử dụng, tùy thuộc lối đánh của mình.

Số lượng khuyến khích sử dụng trong deck: x0 ~ x4

 Pongal

[AUTO](RC):When placed, if you have another unit in the same column as this unit, Soul Charge (1). If the card Soul Charge is a trigger unit, this unit gets [Power]+5000 until end of turn.

Pongal là một unit đi kèm theo với Akane, dù chỉ là hàng “tặng kèm”, nhưng khi được superior-call bởi Wigstan hoặc Akane, unit này vẫn có thể SC (Soul Charge) (1) nếu đã có unit đứng chung cột từ trước. Nếu không may SC trúng trigger thì bạn vẫn sẽ được “giải an ủi” là cộng 5k power cho unit này cho đến hết lượt.

Số lượng khuyến khích sử dụng: x0 ~ x3

Great Sage, Barron

[AUTO](RC)1/Turn:When your other unit attacks, you may have that unit get [Power]+5000 until end of that battle. If the unit that got +5000 is grade 3 or greater, then COST [Counter Blast (1) & retire this unit], and that unit gets [Critical]+1 until end of turn.

Barron, với effect AUTO 1/Turn của mình, có thể cho 1 unit bất kỳ khi tấn công được cộng thêm 5k power. Nhưng thường unit này sẽ được dùng ở front row để cộng critical cho chính vanguard Sanctuary Guard Dragon để tạo nên áp lực tốt hơn cho đối thủ. Tuy nhiên, với cost CB (1) và tự retire chính mình, bạn cần tính toán cho phù hợp để tối ưu hóa tài nguyên cũng như những đòn đánh của mình.

Số lượng khuyến khích sử dụng trong deck: x0 ~ x2

High Dog Breeder, Akane

[AUTO](VC/RC):When placed, COST [Counter Blast (1)], search your deck for up to one “Pongal”, call it to (RC), and shuffle your deck.

[CONT](VC/RC):During the battle that it was boosted by a <High Beast>, this unit gets [Power]+3000.

Với effect AUTO, when placed bất kể VC hay RC, tìm và superior-call 1 Pongal trong toàn bộ deck của mình, Akane sẽ giúp bạn set up chắc kèo để có thêm 1 back row unit Grade 1 với cost là CB (1). Đây là ưu điểm vượt trội của Akane khi so sánh với Wigstan. Tuy nhiên, với effect CONT của mình, Akane tỏ ra lép vế, khi buộc phải dùng Pongal boost để được cộng power, và khi đó cũng chỉ được cộng 3k. Việc boost này cũng không được khuyến khích để thực hiện combo của Sanctuary Guard Dragon.

Số lượng khuyến khích sử dụng trong deck: x0 ~ x2

V/      Engine Majesty Lord Blaster:

Wingal Brave

[AUTO](VC/RC):When its attack or the attack it boosted hits a vanguard, look at seven cards from the top of your deck, reveal up to one card with “Blaster” in its card name from among them and put it into your hand, and shuffle your deck.

Trong deck mix giữa Sanctuary Guard Dragon và Majesty Lord Blaster, Wingal Brave sẽ giúp bạn tìm các mảnh có chữ “Blaster” trong tên từ toàn bộ deck, và set up cho Majesty Lord Blaster mà không cần trả cost. Ngoài ra, với khả năng làm thin deck của mình, Wingal Brave sẽ giúp tăng xác suất check ra trigger của deck. Điều kiện kích hoạt là phải attack hoặt boost hit vanguard đối thủ, bất kể đang ở VC hay RC.

Số lượng khuyến khích sử dụng trong deck mix: x2 ~ x4

 Blaster Blade

[CONT](VC):If you have four or more rear-guards, this unit gets [Critical]+1.

[AUTO](VC/RC):When placed, COST [Counter Blast (1) & Soul Blast (1)], choose one of your opponent’s rear-guards in the front row, and retire it.

Blaster Blade được dùng trong build mix này, chủ yếu là để set up cho Majesty Lord Blaster. Nếu có đủ CB và SB, bạn có thể trả cost CB (1) và SB (1) để retire 1 front row rear-guard của đối thủ dù ride unit này ở VC hay call/superior-call unit này ở RC.

Ngoài ra, nếu ride Blaster Blade, và xoay vanguard đánh hit vanguard của đối thủ, bạn có thể gây tối thiểu 2 damage với 1 critical cộng thêm bởi effect CONT của unit này.

Số lượng khuyến khích sử dụng trong deck mix: x2 ~ x3

Blaster Dark

[AUTO](VC/RC):When placed, COST [Counter Blast (1)], your opponent chooses one of his or her rear-guards, and retires it.

[ACT](VC)1/Turn:If your opponent has no rear-guards, COST [discard a card from your hand], and this unit gets drive +1 until end of turn.

[CONT]:This card is also a «Royal Paladin».

Tương tự Blaster Blade, Blaster Dark được dùng trong deck mix là để set up cho Majesty Lord Blaster. Ngoài ra, với effect AUTO, cost CB (1), Blaster Dark khiến đối thủ phải tự chọn 1 rear-guard để retire.

Cùng với effect ACT, 1/Turn, trường hợp đối phương chỉ có từ 1 đến 2 rear-guard, nếu có 2 CB và 1 SB, phối hợp cùng Blaster Blade ở RC để phá board của đối thủ, Blaster Dark ở VC sẽ có thể tự tăng cho mình 1 drive check, tương đương twin drive ở ngay turn Grade 2 của mình. Đây sẽ là một thế trận áp lực ngay từ đầu, nếu bạn có những tính toán hợp lý.

Số lượng khuyến khích sử dụng trong deck mix: x2 ~ x3

 Majesty Lord Blaster

[CONT](VC/RC):If “Blaster Blade” and “Blaster Dark” are in your soul, this unit gets [Critical]+1, and if this unit is on (VC), it gets [Power]+5000/drive +1.

[AUTO](VC):When it attacks, COST [put two rear-guards into your soul], and get two Imaginary Gift:Force.

Mục đích của việc mix với engine Majesty Lord Blaster chính ở effect tự đút 2 rear-guard vào soul để nhận thêm 2 Imaginary Gift Force bằng effect AUTO khi attack ở VC, cùng 1 Imaginary Gift Force khi ride Majesty Lord Blaster.

Nếu bạn muốn tạo áp lực trước bằng chính Majesty Lord Blaster chứ không phải chờ turn Grade 3 thứ 2 để ride Sanctuary Guard Dragon, thì bạn cần set up sao cho có đủ một “Blaster Blade” và một “Blaster Dark” trong soul để Majesty Lord Blaster có thêm 5k power trong turn lẫn ngoài turn, và 1 critical để đòn đánh thêm áp lực thông qua effect CONT còn lại. Nếu không thể set up 2 mảnh trên trong soul, thì cũng không thành vấn đề, mục đích chính là farm được 3 Imaginary Gift Force như đã nêu.

Đến turn tiếp theo của bạn, bạn có thể ride Sanctuary Guard Dragon và kết thúc trận đấu bằng đòn re-stand của mình với ít nhất 4 Imaginary Gift Force ở trên sân (khuyến khích dùng Force I).

Số lượng khuyến khích sử dụng trong deck mix: x3 ~ x4

VI/     Engine Ashlei (Jewel Knight):

Charging Jewel Knight, Morvidus

[ACT](RC):COST [Counter Blast (1) & Put a normal unit from your drop zone on the bottom of your deck], Soul Charge (1), and one of your units with “Jewel Knight” in its card name gets [Power]+5000 until end of turn.

[AUTO](VC/RC):When your other unit is placed on this unit’s circle, draw a card.

Trong deck mix này, với effect ACT, cost CB (1) trả 1 normal unit từ drop zone xuống bottom deck, Morvidus được dùng với mục đích chính là SC để chuẩn bị cho đòn multi của Ashlei ở turn Grade 3 của bạn. Ngoài ra, vừa là cost vừa là lợi thế, khi bạn có thể trả lại những normal unit quan trọng đã văng ra drop zone vể lại deck để có thể tiếp tục superior-call bởi các unit khác. Hiệu ứng kèm theo sẽ là 5k power cộng thêm cho 1 Jewel Knight tùy chọn đang ở trên sân

Ngoài ra, với effect AUTO của mình, bị đè bất kể ở VC hay RC, Morvidus giúp bạn draw khi ride một unit Grade 2 lên unit này, sau khi ride unit này ở turn Grade 1; hoặc tự để mình bị unit khác đè lên ở RC thông qua call/superior-call để lọc bài, tìm mảnh/trigger.

Số lượng khuyến khích sử dụng trong deck mix: x2 ~ x4

Explode Jewel Knight, Laile

[AUTO](RC):When it attacks, COST [put two normal units from your drop zone on the bottom of your deck in any order], Soul Charge (1), and this unit gets [Power]+5000 until end of that battle.

[AUTO](VC/RC):When your other unit is placed on this unit’s circle, that placed unit gets [Power]+10000 until end of turn.

Với việc là một “Jewel Knight”, Laile sẽ là mục tiêu để Ashlei superior-call sau khi Ashlei hoàn thành xong battle của mình, tạo ra multi-battle. Cũng giống như Morvidus, dù không tốn CB, nhưng Laile cũng có thể trả lại những normal unit quan trọng đã văng ra drop zone về lại deck để có thể tiếp tục superior-call, thực hiện tiếp những combo tấn công của mình. Power cộng thêm đi kèm effect này sẽ là 5k power cho chính unit này.

Tương tự người bạn Jewel Knight Grade 1 của mình, Laile cũng có thể tăng thêm sức công là 10k power cho bất kể unit nào đè lên mình, bất kể là ride ở VC hay call/superior-call ở RC bởi effect AUTO còn lại. Power cộng thêm này là một sự hỗ trợ rất hữu ích cho những đợt tấn công vũ bão tiếp theo bởi vanguard Sanctuary Guard Dragon hay các rear-guard khác như Ashlei, Wigstan hay chính một copy khác của Laile.

Số lượng khuyến khích sử dụng trong deck mix: x3 ~ x4

Pure Heart Jewel Knight, Ashlei

[AUTO](VC/RC):At the end of the battle it attacked, COST [Soul Blast (2)], search your deck for up to one grade 2 or less card with “Jewel Knight” in its card name, call it to (RC), and shuffle your deck. If this unit is on (VC), call up to two cards instead of one.

[AUTO](VC/RC):When your other unit is placed on this unit’s circle, COST [Counter Blast (1)], and that placed unit gets [Critical]+1 until end of turn.

Với effect AUTO đầu tiên, cùng cost SB (2), sau khi bản thân attack, Ashlei có thể gọi thêm một unit Grade 2 hoặc thấp hơn có chữ “Jewel Knight” trong tên để mở thêm 1 battle mới. Nếu ở VC, số lượng gọi thêm sẽ là 2 unit. Nếu tính toán hợp lý, chỉ với engine của Ashlei, ride chính Ashlei, có thể mở tối đa đến 7 battle. Tuy nhiên, số lượng soul phải bỏ ra và power lẫn damage ít ỏi mà các unit Jewel Knight đem đến là không đủ áp lực, và dễ bị chặn đứng bởi guard, hay thậm chí là 10k ~ 20k power cộng thêm từ trigger được damage check ra bởi đối thủ. Khi mix với Sanctuary Guard Dragon, Ashlei thường được gọi ở RC để đánh thêm từ 1 ~ 2 battle trước khi xoay vanguard Sanctuary Guard Dragon và re-stand, để có được những đợt tấn công tối ưu nhất.

Effect AUTO còn lại của Ashlei thường ít được sử dụng, khi phải trả cost CB (1) để tăng 1 critical cho unit đè lên unit này, bất kể là ở VC hay RC. Lý do, như đã đề cập, deck Sanctuary Guard Dragon cần rất nhiều mảnh và sợ bị lock CB, nên thường phải sử dụng CB cho thật hợp lý. Tuy nhiên, nếu đủ hoặc dư CB theo tính toán, bạn hoàn toàn có thể cộng thêm critical cho rear-guard của bạn để kết thúc trận đấu.

Số lượng khuyến khích sử dụng trong deck mix: x2 ~ x4

VII/ Decklist mẫu:

Sanctuary Guard Dragon thuần (nguồn: overlordthereborn.blogspot.com)

Sanctuary Guard Dragon mix Majesty Lord Blaster (nguồn: dexander.blog)

Sanctuary Guard Dragon mix Ashlei (nguồn: dexander.blog)

VIII/ Tổng kết:

Chung quy về deck Sanctuary Guard Dragon, bằng khả năng “re-stand the vanguard” của mình cùng 2 lần twin drive, deck này chắc hẳn sẽ khiến bất kỳ đối thủ nào cũng gặp khó khăn khi đối đầu. Tuy nhiên, do số mảnh lẫn điều kiện mà Sanctuary Guard Dragon đòi hỏi ở người chơi là quá nhiều, set up dễ bị phá rối, nên dù là build thuần hay build mix với các engine khác, thì cũng khó có thể cạnh tranh vào meta list với các thế lực đang làm mưa làm gió tại V-Series hiện tại. Dù vậy, đây cũng không phải là một lựa chọn quá nhàm chán, thiếu competitive để các bạn trải nghiệm.

Trên đây là bài giới thiệu hoàn toàn mang tính chủ quan, dựa trên kinh nghiệm, tư duy chiến thuật và playstyle của người viết. Các bạn có thể có cách nhìn nhận, đánh giá khác về deck, để tìm cho riêng mình cách build cho phù hợp nhất. Chúc các bạn thành công cùng chiến binh Thánh Vực Thủ Hộ Long (聖域の守護竜) – Sanctuary Guard Dragon!!

Fanpage: https://www.facebook.com/cardfightgardens

Group cộng đồng:  https://www.facebook.com/groups/vanguardvnoverdress

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *