Card Game Cardfight Vanguard!!!

Cardfight Vanguard: Tachikaze gầm rú với Gaia Emperor

Tachikaze, clan của những chú khủng long chiến trường cực kỳ ấn tượng với tạo hình ngầu, lối chơi tốc độ quen thuộc của Accel, và khả năng tự “cạp” đồng đội để tăng sức mạnh. Hãy cùng tìm hiểu Tachikaze sau khi chủ soái mới, Gaia Emperor, ra mắt, cùng chuyên gia Tachikaze – Huỳnh Anh “Dino” Bảo.

Giới thiệu

Là một trong những unit được thiết kế lại kỹ năng trong V-BT10, Gaia Emperor đã mang người chơi tachikaze quay về với lối chơi truyền thống đầy hoa mỹ “cạp và hủy diệt” mà vốn dĩ đã bị bỏ quên từ khi cơ chế equip gauge được giới thiệu, mở ra những combo đồng thời làm đa dạng cách chơi cho những chú khủng long hung hãn.

Lại nói một chút về Gaia, trước đây vốn là một chủ lực không thể thiếu trong mọi deck competitive thời Vanguard G, “Emperor Dragon, Gaia Emperor”  với khả năng kiểm soát tài nguyên bằng onstride skill cũng như mở đầu cho keyword chính của clan “engorge” đã tạo nên những đợt sóng không nhỏ. Tuy nhiên, đến nửa sau của thời Vanguard G cũng là lúc Bushi tung ra những đợt buff quá mức cho các clan con cưng dẫn đến cân bằng game hoàn toàn bị phá hoại , kéo theo đó là những clan còn lại bị tuột hậu quá nhiều và dần biến mất trên đấu trường quốc tế, Gaia hay tachikaze nói chung dù cũng có những đợt buff hiệu quả (New Destruction Emperor, Gaia Devastate – G-BT13)nhưng cũng không tránh khỏi kết cục chìm dần theo con tàu đã mục.

Trở lại với Vanguard V, sau cơn địa chấn “AngerBlader  Top 1 World”, cái giá phải trả của chúng ta là trận đại dịch toàn cầu và án phạt limit 1 cay đắng cho chủ bài mạnh nhất của clan lúc bấy giờ, “Đao Thủ Giận Dữ” đã chính thức phải nhường chỗ cho thế hệ trẻ, dẫu vậy đó vẫn là quá khứ huy hoàng mà ta không thể không nhắc đến với mọi người chơi tachi. Giờ đây, với V-BT10 sắp được ra mắt trong thời gian tới, chúng ta lại chào đón người bạn cũ Gaia trong màu áo mới, liệu những kỹ năng mới của Gaia có hứa hẹn làm sống lại thời kỳ huy hoàng?

Điểm mạnh:

Rush nhanh, mạnh. Tachikaze đánh nhanh, sớm nhất nhì trong số các clan trong Vanguard. Khi đối thủ chưa kịp chuẩn bị, hãy tấn công trước để tạo lợi thế.

Multi Battle. Gaia có thể giúp bạn có khá nhiều battle mỗi turn, không chỉ vì đây là clan Accel mà còn là vì khả năng hy sinh đồng đội và gọi lại của chúng. Ride 1 bạn có thể có 6 battle, từ Ride 2, con số đó là 7.

Giá cả hợp lý. Nếu bạn đầu tư full 1 deck Gaia, giá sẽ mềm hơn rất nhiều so với các clan khác. Không phải clan rẻ nhất, nhưng Gaia luôn nằm trong list những clan phù hợp kinh tế.

Điểm yếu:

Đòi hỏi kinh nghiệm. Gaia sử dụng cơ chế Gauge, một cơ chế khá tốn card trong deck, nên bạn phải chú ý kiểm soát tốt vấn đề này.

Thiếu power. Tuy có thể đánh nhiều Battle, nhưng Gaia sẽ thiếu power. Điều này có nghĩa là đối thủ Damage Check ra Trigger, khả năng bạn đứng cả field là cực cao.

Thiếu ổn định. Đặt Gauge là “mù”, bạn sẽ không kiểm soát được bạn đặt gì. Hãy tưởng tượng toàn bộ Trigger của bạn trở thành Gauge. Điều này khiến bạn phải luôn thay đổi kịch bản chiến đấu dựa vào việc Field bạn có gì, Gauge bạn thế nào, và đối thủ là ai.

Trước khi bắt đầu tìm hiểu deck, bạn cần hiểu qua cơ chế Gauge, xương sống của deck Gaia nhé.

Gauge là một cơ chế đặc biệt, khi có yêu cầu đặt Gauge, bạn sẽ lấy card trên Top Deck của bạn xuống dưới Unit trên field. Card được đặt ấy sẽ là đặt Facedown, và sẽ cần những Unit khác có skill liên quan Gauge để phát huy hết sức mạnh.

Các unit cần chú ý

Emperor Dragon, Gaia Emperor

[CONT](VC):During your turn, all of your rear-guards with equip gauge get [Power]+5000. If your opponent’s vanguard is grade 3 or greater, they get [Power]+10000 instead of +5000.
[AUTO](VC):When it attacks, COST [Counter Blast (1) & retire a rear-guard], and this unit gets the original [Power] of the unit retired for this cost until end of that battle. If your opponent’s vanguard is grade 3 or greater, it gets the original [Critical] as well.

Đầu tiên, tôi thật sự thất vọng với bộ skill mới của Gaia, không phải vì nó không hiệu quả, không phải vì nó không phù hợp với lối chơi mới của tachi mà là bởi điều kiện cần để sử dụng  toàn bộ hai kỹ năng của Gaia là vanguard của đối phương  buộc phải từ Grade 3 trở lên. Điều này thật sự là một bước lùi không hề nhỏ với tốc độ của 1 clan Accel khi đại đa số các clan của dòng này đều cố gắng đẩy nhanh nhịp độ trận đấu thì unit chủ lực mới của chúng ta lại bị giam cầm bởi hai lớp xích. Có lẽ cơn ác mộng AngerBlader vẫn còn ám ảnh Bushi nên họ cố tình tung ra những giới hạn có phần quá đáng với chúng ta so với đại đa số các clan còn lại.

Tuy nhiên, bỏ qua những gông cùm đó thì Gaia Emperor cũng là một chủ lực thực sự mạnh mẽ có khả năng gánh clan rất tốt. Khả năng tăng power cho toàn bộ những rearguard sở hữu equip gauge của mình và tăng gấp đôi lượng power đó khi đối thủ đã có vanguard là Grade 3 trở lên là một điều thật sự tuyệt vời, đây là một kỹ năng không hao tổn tài nguyên và luôn phát động trong lượt của mình. Kỹ năng này sẽ hỗ trợ toàn bộ các rearguard của chúng ta có thể vượt qua những bức tường dày đặc của các clan Protect cũng như 1000 power chênh lệch cực khó chịu của các deck Force.

Kỹ năng thứ hai của Gaia lại không thật sự mang lại ấn tượng tốt khi nó cho phép Gaia có thể “cạp” một rearguard của mình và lấy được toàn bộ power gốc và crit gốc của unit bị cạp nhưng lại buộc bạn phải trả thêm một couter blast và chỉ có thêm crit khi vanguard của đối thủ đã là Grade 3 hoặc cao hơn… Kỹ năng này sẽ rất hay nếu như bạn không phải tốn tài nguyên để được “cạp” một rearguard của mình…(Đơn giản là bạn phải -1 cost để được phép -1 rear và không lấy lại được gì nếu đối phương ở Grade 2). Dù vậy, cái giá này sẽ giảm bớt phần nào thiệt hại khi bạn có thể kết hợp với những unit tạo lợi thế khi bị cạp như: “Vicious Claw Dragon, Laceraterex”, ” Sharp Thorn Dragon, Polacanspine”; gia tăng số battle như: “Full Speed Dragon, Bluesprint”, “Regiment Dragon, Regiodon” hoặc đơn giản gia tăng một lượng power cực lớn thách thức đối thủ với “Savage Mercenary”. Ở đây tôi không đề cập đến một số unit hỗ trợ khác khi bị cạp như “Assault Dragon, Blightops” và “Loading Dragon, Acerocargo” bởi những unit này cần được thiết lập từ trước và tiêu tốn nhiều tài nguyên hơn, tuy nhiên đây cũng là 2 lựa chọn hiệu quả ở một số trường hợp nên nếu thích, bạn cũng có thể thử.

Zealous Horn Dragon, Dilophopyro

[AUTO](VC/RC):When placed from hand, COST [Counter Blast (1)], draw a card, and call a card from your hand to (RC). You may put the top card of your deck face down as an equip gauge for that unit.
[AUTO](RC):When placed from equip gauge, this unit gets [Power]+10000 until end of turn.

Đây là một trong những unit sáng giá nhất của tachikaze trong set V-BT10 với khả năng tăng số thẻ bài lên tay từ sớm và gọi những unit cực mạnh ra sân để dồn ép đối thủ ngay từ những turn đầu tiên. Nếu may mắn, bạn hoàn toàn có thể tạo ra những bất ngờ không thể lường trước khi gọi Dilophopyro ra từ gauge và tăng power với việc cạp “Full Speed Dragon, Bluesprint”, “Regiment Dragon, Regiodon”  hoặc gọi “Savage Mercenary” ngay từ turn grade 2. Đây thật sự là unit tốt nhất so với phần còn lại của clan mà bạn buộc phải có đủ bốn coppy trong mọi deck tachikaze hiện tại. Bạn cần một unit giúp bạn gánh clan qua những chuỗi ngày bị limit chủ lực và phải đối đầu với những đối thủ có mechanic vượt trội được bushi thả rông, hãy mua ngay bốn coppy Dilophoryo và tận hưởng điều kỳ diệu.

Prism Bird

[CONT](VC/RC):If a new card was put into one of your unit’s equip gauge this turn, this unit gets [Power]+5000.
[AUTO](VC/RC):When placed from hand, look at five cards from the top of your deck, reveal up to one grade 3 card from among them and put it into your hand, shuffle your deck, and if you put a card into your hand, discard a card from your hand.

Prism Bird là G3 Searcher của tachi, như mọi phiên bản G3 searcher của các clan khác, kỹ năng nhìn chung của nó không quá nổi bật nhưng với việc max 4 copy trong deck sẽ giúp bạn an tâm phần nào việc không bị thiếu chủ bài của mình trong lần ride G3 đầu tiên. Kỹ năng phụ của nó cũng không quá tệ nhưng nhìn chung chỉ hỗ trợ cho lối chơi chính của clan là equip gauge, việc có một unit được tăng power miễn phí mỗi turn cũng rất ổn khi kết hợp với khả năng tăng power diện rộng của Gaia.

Full Speed Dragon, Bluesprint

[AUTO](VC/RC):When it attacks, you may put one card from the top of your deck face down as an equip gauge for one of your rear-guards.
[AUTO]:When retired from (RC) by your card’s ability, call up to one of this unit’s equip gauges to (RC). You may put one card from the top of your deck face down as an equip gauge for that unit. This ability may only be used by a card with the same card name once a turn.

Regiment Dragon, Regiodon

[AUTO](VC/RC):When it attacks, you may put the top card of your deck face down as an equip gauge for one of your rear-guards.
[AUTO]:When retired from (RC) by your card’s ability, call up to one card from this unit’s equip gauge to (RC). You may put the top card of your deck face down as an equip gauge for that unit. This ability may only be used by a card with the same card name once a turn.

Cùng sở hữu một bộ kỹ năng có thể nói là rất ấn tượng, đa dụng cho hầu hết các deck tachikaze hiện tại. Khả năng charge gauge mỗi khi phát động tấn công vanguard  có thể dễ dàng hỗ trợ những chủ công của deck như sweeper acrocanto hoặc dễ dàng tự thiết lập gauge cho mình, chuẩn bị cho các chuỗi combo sắp tới. Khả năng gọi equip gauge thế chỗ cho bản thân khi bị “cạp” bởi kỹ năng của các unit cùng phe, điều này đã thay đổi hoàn toàn cũng như đẩy lối chơi của clan về lại với những ngày đầu tiên với việc cạp và thay thế các unit bị cạp bởi các unit khác, mở rộng chuỗi combo nơi các kỹ năng phát động cùng lúc như một ngòi nổ dồn ép liên tục khiến đổi thủ bất ngờ không kịp trở tay. Và với việc đối thủ không thể biết được equip gauge đó là gì cho tới khi Bluesprint hoặc Regiodon bị cạp chính là một trong những yếu tố quyết định dẫn đến thành công cũng như thất bại của người chơi tachi. Tất nhiên, khi vận may không mỉm cười với bạn thì việc gọi ra trigger từ equip gauge cũng là một nỗi đau khó quên.

Cannon Fire Dragon, Parasaulauncher

Crit Sentinel, thuật ngữ đã dần trở nên rất thông dụng gần đây với những deck được xây dựng theo hướng tấn công dồn dập và có thể đảm bảo được một lượng tài nguyên tay khá ổn thường sẽ sử dụng Crit Sentinel  để tăng khả năng gây đột phá cục diện cuộc đấu. Với khả năng hồi tài nguyên tay khá tốt với kỹ năng của bộ ba Megarex, Laceraterex, Dilophopyro, … việc sử dụng hai đến bốn coppy trong deck là hoàn toàn có thể. Tuy nhiên, với meta Force đang vô cùng mạnh mẽ như hiện nay, việc sử dụng Draw Sentinal (Perfect Guard) vẫn sẽ tốt hơn ở đại đa số trường hợp. (Tất nhiên là ngoại trừ khi bạn phải đối đầu với Luard… Tin tôi, bạn sẽ cần driver check Crit nhiều hơn là 1 cái perfect guard vô dụng!).

Sundering Dragon, Terror Therizeeno

[AUTO](VC/RC):When it attacks a vanguard, COST [retire another rear-guard], draw a card, if a unit with equip gauge was retired for this cost, choose one of your opponent’s rear-guards, and retire it.

Chủ chốt để kéo dài combo của bạn, khi có thể retire các unit có thể cho Skill khi mang Gauge. Ngoài ra, khả năng Retire đối thủ cũng sẽ giúp bạn phá đi các Unit theo phương hướng “anti” khó chịu của đối thủ.

Vicious Claw Dragon, Laceraterex

[AUTO](RC):When placed from hand, put the top card of your deck face down as an equip gauge for this unit.
[AUTO]:When it is retired from (RC), COST [Soul Blast (1)], and return up to one gauge equipped to this unit to your hand.

Tự gắn Gauge và tự có thể giúp bạn lấy lại Gauge khi retire, bạn có thể lấy lại các unit quan trọng trong Gauge khá chủ động với skill của các Unit khác. Suy cho cùng, tự trang bị Gauge được là mạnh.

Ravenous Dragon, Megarex

[AUTO](VC/RC):When it attacks a vanguard, COST [retire another rear-guard], and draw a card. If this unit is on (RC), COST [Counter Blast (1)], put the top card of your deck face down as an equip gauge for this unit, and it gets [Power]+5000 until end of that battle for each gauge equipped to this unit.

Megarex cho phép bạn Retire 1 unit của mình để kích hoạt những skill của con bị retire ấy, và còn draw lại card. Tự tạo Gauge, tự tăng Power cho mỗi Gauge nghĩa là bạn có thể dồn damage cho Unit này.

Angry Roar Dragon, Roarbaryo

[AUTO](RC):When placed, COST [Soul Blast (1)], put the top card of your deck face down as an equip gauge for one of your other rear-guards, and that unit gets [Power]+5000 until end of turn for each of its equip gauges.

Thêm một Unit cho phép bạn tự đặt Gauge, tác dụng thì như đã nói ở trên. Tăng thêm tí Power để có thể battle Vanguard opp ngay cả khi đánh nhau với Force.

Turbo Smilodon

[AUTO](VC/RC):When placed, or when it attacks a vanguard, you may put the top card of your deck face down as an equip gauge for one of your rear-guards.

Đặt Gauge cho đồng đội, sẽ hiệu quả nhất nếu bạn đặt vào cho các Unit tăng Power trên mỗi Gauge có.

Clearout Dragon, Sweeperacrocanto

[AUTO](RC)1/Turn:When it attacks a vanguard, put the top card of your deck face down as an equip gauge for this unit.
[CONT](RC):This unit gets [Power]+5000 for each of this unit’s equip gauges, and if it has three or more equip gauges, it cannot be chosen by your opponent’s card’s abilities.

Nếu bạn có 3 Gauge, đây sẽ là cỗ xe tăng bất tử. À thật ra chỉ gần gần thôi, vì các thể loại không Target (Souen) có thể giải quyết được. Tăng Power giúp bạn mạnh hơn, nhưng chú ý rằng 3 Gauge là 1 điều kiện khá khó trong deck Gaia, khi phần lớn đều chỉ đặt 1-2 Gauge.

 

Gaia  –  Combo  –  Những điều cần lưu ý

Đầu tiên xin nêu rõ ở đây là các combo và lưu ý dưới đây chỉ dành riêng cho Gaia build và chỉ có giá trị tham khảo, combo sẽ bao gồm một số unit thông dụng và một số unit đặc dụng đã ra mắt trong các set trước, bạn sẽ cần tra cứu kỹ lưỡng trước khi áp dụng.

1/Early game:

Thường bạn sẽ luôn muốn khởi đầu game với sự ổn định và đầy đủ các key card chính yếu của deck như:

Option 1: Gaia, Dilophopyro, Megarex, Laceraterex, Sonic noa, Bluesprint

Đây là chuỗi khởi đầu cơ bản mang thiên hướng ổn định cũng như đạt hiệu quả cao dù bạn đi trước hay đi sau. Nếu đi trước, bạn có thể khởi đầu với Noa, nhận 1 đến 2 damage sau đó ride Dilophopyro active skill draw 1 và call Megarex (bước này bạn có thể stack gauge hoặc không tùy theo lượng couter blast của bạn), kết hợp laceraterex, Bluesprint và Megarex để có thể vừa draw thêm card, vừa gia tăng số battle, tạo áp lực từ rất sớm cho đối thủ hoặc set up sẵn sáng cho turn Grade 3 để kết thúc game sớm nếu bạn check crit và đối thủ không check được defend trigger. Nếu bạn đi sau, bạn vẫn có thể khởi động tương tự với việc ride Sonic Noa, boost bởi Laceratex và tấn công công mở đầu bằng Bluesprint, điều này sẽ giúp bạn có khởi đầu tốt ngay từ grade 1 nếu đối phương cho vanguard của bạn là Noa tấn công thành công, mở thêm số lần công kích cũng như gia tăng số card trên tay chuẩn bị cho turn Grade 2.

Option 2: Gaia, Dilophopyro, Savage Mercenary/Sweeper Acrocanto, Laceraterex, Prism Bird, Bluesprint/Regiodon

Đây là chuỗi khởi đầu khó nhưng vẫn có thể tạo những lợi thế nhất định, sự khác biệt nằm ở việc bạn sử dụng Mercenary hay Acrocanto trong deck mà nó sẽ dẫn đến những thay đổi hoàn toàn khác nhau. Với Mercenary thì nó đơn giản vẫn là việc bạn nhận một damage, sử dụng kỹ năng của Dilophopyro để gọi Mercenary ra sân mà không bị giới hạn bởi grade, thiết lập một equip gauge cho unit này và bạn đã có một cỗ máy càn quét rất khó chịu với 27k base power, buộc đối thủ phải tìm cách loại bỏ nó bằng mọi giá, kể cả việc phải áp dụng một cuộc công kích bằng vanguard. Unit này sẽ càng hữu dụng khi bạn đã có Gaia là vanguard, 32k power khi đối thủ đang ở Grade 2 và 37k power khi đối thủ đang là Grade 3 có thể khiến hầu hết các deck Force phải khóc thét. Với Acrocanto thì cũng không có gì khác nhưng bạn buộc phải sử dụng kỹ năng của Bluesprint/ Regiodon chỉ để charge gauge cho Acrocanto thỏa điều kiện 3 gauge để trở nên khó chịu hơn bao giờ hết và hi vọng vào card draw được bởi Dilophopyro sẽ mở ra những combo tiếp theo. Ở Option này, hầu hết khởi đầu của chúng ta đều là Prism Bird, cho dù bạn có search thành công Gaia hay không thì cũng không ảnh hưởng nhiều đến cục diện game sau này.

Những unit có thể là lựa chọn tốt cho những combo ở Grade 3 turn luôn là những unit có khả năng “cạp” (Megarex, Gaia, Terrortherizino) và những unit có khả năng tạo đột biến khi bị cạp (Laceraterex, Bluesprint, Regiodon). Lưu ý là Bluesprint và Regiodon chỉ sử dụng được kỹ năng gọi unit khác từ equip gauge khi bị cạp một lần mỗi lượt và chỉ một lần duy nhất, dù cho có nhiều hơn một Bluesprint/Regiodon  thì cũng chỉ có một unit được quyền sử dụng kỹ năng này.

Kỹ năng tăng power của Diliphopyro có thể dễ dàng dử dụng nhờ khả năng chuyển một rearguard thành equip gauge và trang bị vào một unit khác của Angerblader hoặc dung kỹ năng của Zandilopho/ Savage raider để chuyển equip gauge vốn là Dilophopyro vào Bluesprint/Regiodon và dung Megarex, Gaia, hoặc Terrortherizino để kích hoạt chuỗi combo.

Tất cả các Unit có kỹ năng Cạp(retire) trong battle phase đều có thể kết hợp tốt với Gaia, kể cả Deathrex, nhưng bạn nên nhớ là Gaia chỉ tăng power cho các unit được trang bị equip gauge hoặc có khả năng tự tăng power nên lựa chọn tốt nhất vẫn là Megarex. Deathrex cũng là một lựa chọn tạm ổn nhưng bạn phải chắc chắn mình có thể quản lý tài nguyên một cách tối ưu nhất trước khi thật sự muốn sử dụng unit này.

Decklist tham khảo

Kết

Gaia là một deck khá “nhiều não”, khi bạn phải tính toán chiến thuật, khá kỹ lưỡng trước khi xuất trận. Nếu bạn đang tìm kiếm một Deck theo phong cách nhanh mạnh, biến ảo hay ho hấp dẫn, hãy dành thời gian cho Gaia từ Tachikaze nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *