Cardfight Vanguard!!! 1

Cardfight Vanguard OverDress: Youthberk – Meta của thời đại

Sau đây hãy cùng Playland tìm hiểu về một deck rất được ưa chuộng nhờ vào tạo hình đẹp mắt và rất cool ngầu được ra mắt cùng với D Trial Deck 03: Raika Koshiba -Skyfall Executors-  và được support trong D-Booster 06, Youthberk. Và xứng đáng với tạo hình cực kỳ mãn nhãn và độ hype của mình, Youthberk đem đến cho format một cơ chế mới hứa hẹn sẽ làm thay đổi meta: Revoldress.

“Đả đảo, nổi dậy và phá vỡ bầu trời, ngay cả khi đó là con đường của sự tàn sát.”

1. Revoldress là gì?

Revoldress là 1 cơ chế mới, đặc trưng của các Vanguard có tên Youthberk và keyword “Revoldress” trong hiệu ứng, cho phép bạn ride một unit có “Revolform” trong tên từ trên tay sau khi Vanguard đã tấn công, hay nói cách khác là cho bạn 2 lần tấn công bằng Vanguard mà không cần phải tốn bất kỳ tài nguyên nào, quá hời nếu so với các unit khác với khả năng tương tự (Dragonic Overlord the End (D series) với cost: Counter Blast (1) & discard two cards from your hand).

Đương nhiên, cơ chế này cũng có hạn chế đi kèm khi unit mà bạn ride từ tay sẽ bị mất 2 drive check, khiến cho lần tấn công thứ 2 bằng Vanguard của bạn có 0 drive check (bạn sẽ bị lỗ 1 card về tổng thể). Vào cuối lượt, unit có “Revolform” trong tên sẽ buộc bạn ride lại 1 unit có keyword “Revoldress” (1 trong 2 Youthberk gốc) từ soul nếu bạn có thể, đồng nghĩa với việc reset lại Vanguard của bạn cho lượt sau.

Cả 2 Youthberk (từ Trial Deck và DBT-06) đều mang keyword “Revoldress”, tuy nhiên kỹ năng thứ hai của 2 Vanguard này mới là thứ quan trọng để bạn quyết định nên chọn unit nào. Skyfall giúp bạn discard 1 lá bài để nhìn top 3 của deck, chọn và lấy lên tay 1 unit có “Revolform” trong tên hoặc gọi 1 unit grade 2 hoặc ít hơn lên sân, rồi đưa 2 lá bài còn lại xuống đáy bộ bài. Protofall có skill ở RC cho phép bạn cộng thêm 5k power cho bản than khi những Vanguard grade 3 hoặc lớn hơn được đặt lên VC trong lượt của bạn. Một điểm cần lưu ý chính là kỹ năng đầu tiên của Protofall, cho phép bạn Persona Ride khi bạn ride Skyfall đè lên, nhưng không được tính khi Protofall ride đè lên Skyfall, hãy lưu ý việc này.

Giữa 2 lựa chọn Skyfall và Protofall, nếu có thể, bạn nên sử dụng Skyfall làm Vanguard trong ride line vì khả năng “ACT” của Skyfall sẽ tăng độ ổn định của deck một cách đáng kể và giúp bạn gỡ brick.

2. Revolform là gì?

Revolform là những unit grade 3 với hình minh họa là những bộ giáp và vũ khí của Youthberk với những khả năng đa dạng, giúp bạn xử lý mọi tình huống có thể xảy ra, đồng thời giúp bạn thay đổi chiến thuật liên tục, khiến cho đối thủ phải đau đầu tìm cách đối phó. Dù bị mất đi 2 drivecheck khi sử dụng kèm với khả năng Revoldress, nhưng những khả năng của những bộ áo giáp này là rất đáng gờm, buộc đối thủ phải đối phó một cách cẩn thận nếu không muốn bạn có được lợi thế một chiều.

Hãy lưu ý rằng vào cuối lượt, bạn buộc phải ride lại một Unit có keyword “Revoldress” (Protofall Arms hoặc Skyfall Arms) từ soul, nên hãy chú ý để ý đến việc SB, vì nếu bạn không đáp ứng được effect đó, bạn sẽ buộc phải ride lại Protofall Arms hoặc Skyfall Arms từ tay và phí phạm 1 lần Persona Ride do không cùng tên.

2. Cách sử dụng Rideline

Rideline của Youthberk rất dễ hiểu và dễ sử dụng.

G1 Youth là một attacker với 10k power ở VC/RC. Khi được G2 ride đè lên, bạn có thể SB1 để nhìn top 3 và lấy 1 unit có tên Youthberk lên tay, hoặc gọi một unit G2 từ trong số đó lên RC. Một effect rất tốt, gần như chắc chắn sẽ tạo lợi thế cho bạn.

G2 Youth có thể SB1 để tăng 5k power cho bản than khi được boost. Khi được ride đè lên bởi 1 unit với keyword Revoldress, bạn có thể CB1 để lấy 1 unit G2 hoặc cao hơn lên tay từ drop zone, một effect rất tốt để tái sử dụng những unit bạn chọn làm ride cost hoặc rush đối thủ.

Đây là những unit được thiết kế cho ride deck, vì vậy bạn không cần phải sử dụng chúng trong main deck. Trừ phi bạn muốn tấn công đối thủ dồn dập ở những turn đầu, bạn CÓ THỂ sử dụng G1 Youth. G2 Youth thì không đáng để cân nhắc vì bạn phải SB1 và phải được boost để có được 5k power.

Grade 3 của bạn sẽ tùy thuộc vào việc bạn có muốn nâng cấp từ Protofall của Trial deck thành Skyfall của booster set hay không. Để biết lựa chọn nào là hợp lý nhất cho bạn, hãy cùng Playland tìm hiểu về cách chơi của Youthberk nhé.

3. Lối chơi của deck

Youthberk là một deck tập trung hoàn toàn vào Vanguard, từ cách tấn công đến các effect của rear guard, một điều hiếm thấy ở format Overdress. Một điểm đáng chú ý khác của deck chính là việc tập trung vào grade 2, với rất nhiều effect tập trung vào việc hồi sinh các unit G2 từ drop zone và hầu hết các G2 mà deck sử dụng đều có khả năng hỗ trợ và tìm các Revolforms mà bạn cần tùy theo tình huống.

Với khả năng tìm kiếm linh hoạt, việc làm mỏng deck đối với Youthberk là rất dễ dàng, đem lợi thế rất lớn cho bạn nếu trận đấu kéo dài. Cụ thể hơn, nếu bạn tấn công dồn dập từ sớm, qua việc làm mỏng, bạn sẽ tăng khả năng drive check ra trigger, giúp bạn kết thúc trận đấu nhanh chóng hơn bằng những đòn tấn công của Youthberk, hoặc kiểm soát nhịp độ trận đấu qua lượng bài ổn định mỗi lượt và bòa mòn tài nguyên đối thủ.

4. Cách xây dựng deck

Để có thể sử dụng cơ chế Revoldress mỗi turn một cách ổn định, bạn cần ít nhất 10-11 G3, kèm theo đó là trigger và perfect guard, thêm vào đó là 4 Schneizal, unit hỗ trợ deck tốt nhất hiện tại, cùng với Protofall cho thêm nhiều cơ hội Persona Ride hoặc Skyfall để tăng sự ổn định, thì deck chỉ còn lại khoảng chừng 11 hoặc 12 chỗ cho các unit còn lại.

Việc bạn sử dụng các unit nào cho những chỗ còn lại này sẽ hoàn toàn phụ thuộc vào lối chơi của bạn. Lấy ví dụ, nếu bạn thích lối chơi aggro, bạn sẽ tập trung vào các G1 và G2 để có thể tấn công từ những turn đầu, hoặc bạn có thể sáng tạo nếu lối chơi của bạn thiên về control.

Ride Deck (4)

Như đã nêu ở mục Rideline

Staples ( 20)

16x Trigger tùy chọn

4x Sentinel (có thể bao gồm 1 Sentinel Order: Elemental Sanctitude)

G3s ( 10-11)

3x Youthberk “Skyfall Arms”

7-8x Youthberk “Revolforms” (Zest, Gust)

G2s (4)

4x Knight of Fracture, Schneizal

 1. Các unit Revolforms

Youthberk “Revolform Zest”

“Để phá vỡ luật lệ của bầu trời, hắc kị nắm lấy sức mạnh của màu đỏ thẫm.”

Zest là unit Revolform đầu tiên được giới thiệu trong Trial Deck, với effect đơn giản nhất hiện tại – khi được đặt lên VC bởi hiệu ứng Revoldress, Zest được cộng thêm 15k power và nếu bạn đã Persona Ride trong turn, Zest được cộng thêm 1 critical. Chức năng chính của Zest sẽ là Revolform ưu tiên vào turn G3 đầu tiên hoặc khi bạn cần kết thúc trận đấu, tạo một thế trận “chiếu tướng” buộc đối thủ phải tốn tài nguyên để phòng thủ. Một lợi thế nữa là Zest hoàn toàn không có bất kỳ Cost nào để sử dụng chức năng của mình.

Điểm yếu lớn nhất của Zest là việc bạn buộc phải Persona Ride trong lượt bạn sử dụng Zest để phát huy hết tiềm năng của nó, nếu không thì có thể đối thủ sẽ chẳng cần phải quan tâm đến việc nhận 1 damage nếu như họ đang có dưới 5 damage.

Youthberk “Revolform Gust“

“Tia chớp xanh tăng tốc. Nắm chặt thanh kiếm trong tay, hướng đến con đường phía trước.”

Gust là lựa chọn an toàn nhất vào thời điểm hiện tại (D-BT06). Hiệu ứng tuy đơn giản nhưng phối hợp rất tốt với số lượng G3 mà bạn phải chạy trong deck. Nếu Vanguard của đối thủ là G3 hoặc lớn hơn, khi Gust được đặt lên VC bằng Revoldress, bạn có thể cộng cho Gust 10k power và +1 drive bằng cách discard 1 lá bài, giúp bạn loại bỏ được 1 card không mong muốn trên tay và thay nó bằng một lá bài khác qua việc drive check, tạo thêm áp lực cho đối thủ.

Tuy nhiên, không có gì là hoàn hảo, việc bị giới hạn bởi Vanguard của đối thủ nghĩa là bạn không thể sử dụng Gust ngay turn G3 đầu tiên của bản thân nếu bạn đi trước. Power tổng thể của Gust cũng ít hơn Zest, và bạn phải trả cost để có được power và drive check, khiến cho Zest là lựa chọn tốt hơn nếu turn này bạn không Persona Ride.

Những Rear Guard chủ lực

Knight of Fracture, Schneizal

Rear guard tốt nhất hiện tại cho deck. Khi được đặt lên RC và CB1, Schneizal check top 5 cho bất kỳ unit nào với tên Youthberk, giúp bạn chuẩn bị Persona Ride cho lượt sau hoặc tìm kiếm Revolform cần thiết. Schneizal còn tự cộng thêm 5k power cho bản than, giúp bạn dễ dàng đạt được một cột 23k power với 1 booster hoặc là một rusher hữu dụng khi sử dụng một mình. Dù vậy, nếu bạn không có đối tượng phù hợp thì việc mất 1 CB cũng khá là “đau”.

Khả năng thứ 2 của Schneizal cũng rất đáng gờm, khi chỉ cần có 1 Vanguard được đặt lên VC bằng cách ride lên 1 G3 khác (Revoldress hoặc Persona Ride), khi Schneizal tấn công, bạn có thể chọn 1 Vanguard nói trên và cộng cho Vanguard đó 5k power, khiến Gust dễ dàng đạt được 23k power, một magic number buộc đối thủ phải guard bằng ít nhất 2 card.

Knight of Piercing, Caedwalla

Một card từ Expansion pack của Trial Deck, Caedwalla có thể được xem là một G2 rất mạnh của cả nation Keter Sanctuary. Vào cuối battle Caedwalla tấn công, nếu bạn có nhiều hơn unit, bạn có thể SB1 và retire Caedwalla để tìm top 3 của deck 1 G2 hoặc lớn hơn lên tay, nếu bạn không tìm được card nào như điều kiện trên hoặc chọn không add lên tay, bạn có thể draw 1 sau khi đã shuffle deck.

Việc chơi 4 Caedwalla là không cần thiết với hầu hết cách build Youthberk, Caedwalla luôn là một unit mạnh trong suốt trận đấu, đặc biệt là vào những lượt đầu của trận đấu. Caedwalla là một card sử dụng được cho mọi deck của Keter Santuary, thêm một lý do để sắm cho bản thân 1 trial deck.

Những unit kết hợp tốt với deck:

Enucleate Angel

Một card được ra mắt ở D-BT06 nhằm trợ giúp Youthberk. Khi G3 của bạn được ride bằng skill, bạn có thể SB1 để retire Enucleate Angel và CC1, đồng thời cộng thêm cho Vanguard của bạn 5k power trong lượt. Dù đây là là 1 card -1 về card advantage, 5k power là rất cần thiết để bạn tạo nên magic number. Bạn nên đặt Enucleate Angel ở phía sau Vanguard hoặc những unit cần tấn công trước khi bạn sử dụng Revoldress.

Painkiller Angel

Một G1 rất tốt khi bạn có thể thay Painkiller Angel bằng 1 card draw sau khi đã boost chỉ bằng việc SB1, đảm bảo sự ổn định và khiến cho soul mà bạn có được một cách tự nhiên thông qua diễn tiến trận đấu.

Decisive Axe Dragon

Một G3 rear guard có khả năng chặn đối thủ của bạn guard bằng normal unit khi Decisive Axe Dragon tấn công nếu bạn đã ride bằng skill (Revoldress) trong lượt.

Bedivere và Kay

Chỉ bằng việc SB1 và CB1, bạn đã có 1 cột với magic number 23k power. Tuy nhiên, cặp đôi này không được đánh giá cao vì có quá nhiều hạn chế, cụ thể là  Vaguard của bạn phải là G3, cost CB1 và SB1 là quá cao với một deck có thể tạo được 23k power với ít tài nguyên và ổn định hơn rất nhiều.

 1. Decklist mẫu

Chiến thuật cơ bản

 1. Tấn công đầu game:

Trong deck có rất nhiều G1 và G2 có khả năng tự retire và thay thế bản than bằng draw, vì vậy đừng ngại việc bạn sẽ thiếu hand vào những turn sau hoặc bị các deck control như Seraph Snow hay Gravidia nhốt tù hoặc retire.

 1. Chú ý đến soul

Rất nhiều unit của bạn sử dụng SB làm cost và các Revolform yêu cầu bạn phải có trong soul 1 unit với keyword “Revoldress” để ride lại từ soul vào cuối turn, vì vậy hãy chú ý đến việc bạn SB. Nhưng nếu bạn có thể đáp ứng điều kiện của các Revolform, bạn sẽ tự tạo 1 soul qua cơ chế Revoldress khi các Revolform đổi chỗ với Youthberk.

 1. Làm mỏng deck hết mức có thể

Schneizal, Caedwalla, Painkiller Angel và Ride line của Youthberk sẽ liên tục lấy ra khỏi deck rất nhiều card không phải trigger một cách có kiểm soát, vì vậy trận đấu càng kéo dài, những lần drive check của bạn càng đáng sợ. Dù vậy, bạn cũng cần phải chú ý đến số lượng bài còn lại trong deck để không bị thua bởi “deck out – không còn bài để rút”.

 1. Magic Number

Magic number là những power nhỏ nhất có thể nhưng vẫn buộc đối thủ phải tốn 1,2 hoặc 3 card để đỡ. Những Magic number này bao gồm: 15k, 28k, 43k. Hãy cố gắng đạt được những magic number này để bào mòn nhiều nhất có thể tài nguyên của đối thủ.

Hãy tham khảo bảng sau để so sánh những power thường gặp và số shield value tối thiểu bạn phải sử dụng:

 1. Kiểm soát các card trên tay

Youthberk là một deck tập trung vào Vanguard, rear guard của bạn thường sẽ không có power lớn trừ khi bạn drive check trigger, và nếu bạn không tấn công đối thủ từ sớm, bạn sẽ gặp khó khăn trong việc hồi phục các rear guard đã mất hoặc kết thúc trận đấu. Tốt nhất bạn nên có ít nhất 1 Revolform Zest và Gust trên tay để dễ dàng đối phó với mọi chiến thuật của đối thủ, vì vậy hãy cân nhắc việc bạn lấy lên tay những lá bài nào khi xem top deck.

Những card đáng chú ý ở D-BT07

 1. Youthberk “RevolForm: Tempest”

Lựa chọn hoàn hảo thay thế Zest cho turn G3 đầu tiên của bạn. Khi được đặt lên VC, cả hàng trước của bạn được cộng thêm 5k power cho đến cuối lượt, sau đó, bạn có thể CB1, reveal top 2 của deck, chọn 1 unit của đối thủ với cùng grade với những card được reveal và đặt chúng vào bottom deck, sau đó lấy tất cả những card được reveal lên tay.

Chỉ với CB1, bạn vừa có thể loại bỏ 1 rear guard của đối thủ, vừa có thêm 2 card trên tay, dù đáng tiếc là không phải qua drive check, và kể cả khi đối thủ khóa CB của bạn, thì các unit hàng trước của bạn vẫn được công 5k power, giúp bạn tiến gần hơn đến magic number.

 1. Witch of Accumulation, Sequana

Khi bạn có một Vanguard có tên Youthberk trên VC, Sequana được cộng thêm 2k power, biến Sequana thành một 10k booster. Không chỉ vậy, nếu một unit được đặt lên VC bằng khả năng “Revoldress”, bạn có thể đưa Sequana vào soul, chọn một vanguard của bạn và tăng hoặc giảm số drive của vanguard đó thành 1 cho đến cuối lượt.

Một 10k power booster với khả năng hồi soul và tăng số lượng drive của các unit “Revolform”, Sequana chắc chắn sẽ là một unit được ưa chuộng trong deck trong một thời gian rất lâu. Tuy nhiên, để có thể hồi lại được 2 drive check với Gust, hãy chú ý đến thứ tự bạn kich hoạt hiệu ứng, vì hiệu ứng của Sequana là tăng hoặc GIẢM số drive THÀNH 1, nếu bạn kích hoạt kỹ năng của Gust trước, số drive của bạn vẫn sẽ là 1. Thứ tự đúng sẽ là kích hoạt kỹ năng Revoldress, ride Gust từ tay, kích hoạt Sequana, biến số drive của Gust thành 1, sau đó kích hoạt kỹ năng của Gust, cộng thêm 1 drive nữa, biến số drive của Gust thành 2.

 1. Wayward Therapy Angel

Unit này khong thể được ride đè lên, và không được gọi ra RC từ tay. Khi unit này được discard từ tay trong lượt của bạn, nếu Vanguard của bạn là G3, SB1 và gọi unit này lên 1 RC ở hàng sau.

Một booster 10k có thể thế chỗ của Sequana nếu bạn sử dụng kỹ năng của cô ấy, khiến cho Youthberk không bj mất đí áp lực tấn công sau khi dùng Revoldress. Tuy nhiên, vì bạn không thể gọi được Wayward Therapy Angel từ tay lên RC, và bạn cũng không thể gọi unit này từ drop ngoài lượt bạn discard, vì vậy, hãy chú ý đến số lượng bạn sử dụng trong deck và khi bạn rút được Wayward Therapy Angel ở những lượt đầu.

 1. Knight of Rendering Flash, Cairbre

Khi Caibre được đặt lên RC, bạn có thể CB1 và SB1, nhìn top 3, và chọn 1 lá bài trong số chúng, reveal nó, và gọi unit đó lên RC nếu đó là G2 hoặc ít hơn, và đem lên tay nếu không phải. Shuffle deck của bạn.

Một lựa chọn tốt hơn rất nhiều so với Bedivere và Kay với cùng cost, có khả năng cho bạn lựa chọn giữa việc gọi ra một booster nếu bạn cần power để tạo magic number hoặc lấy lên tay một unit “Revolform” cần thiết cho lượt hiện tại. Rất đáng để cân nhắc dù việc CB1 và SB1 cùng lúc vẫn là một cost khá cao chon deck.

Tổng kết

Điểm mạnh

Điểm yếu

-Độ ổn định và tùy biến cao.

-Có nhiều lựa chọn để bạn build deck.

-Có thể chơi theeo lối aggro hoặc control.

-Nhiều unit G1 và G2 xuất sắc.

-Buộc phải chơi nhiều unit G3 do cơ chế Revoldress.

-Giá trị shield của deck thấp, nên sẽ gặp khó khăn khi bị rush.

-Phụ thuộc vào Persona Ride để phát huy tối đa sức mạnh ở thời điểm hiện tại (D-BT06).

Cảm ơn các bạn đã đọc.

Fanpage: https://www.facebook.com/cardfightgardens

Group cộng đồng:  https://www.facebook.com/groups/vanguardvnoverdress

1 Comment

 • Reply
  hybrid brick
  25/10/2022 12:41 Chiều

  ad làm về clan monster strike đi ạ cụ thể là tenka-goken hay gouzetsu những clan mình rất thích và mình muốn xem cảm nhận của mn trong gr về clan này :3

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *