Card Game Cardfight Vanguard!!!

Cardfight Vanguard OverDress: Vu thuật của Zorga

Zorga thuộc nation Stoicheia, là một Rideline với lối chơi dựa nhiều vào các Order Card. Đây là một Deck thể hiện phong cách hoàn toàn mới lạ với người chơi Vanguard.  Hãy cùng tìm hiêu thêm nhé.

1. Giới Thiệu

Zorga là deck thứ 2 của Nation Stoicheia được giới thiệu tại Vanguard OverDress. Ngay từ ngày đầu ra mắt, hình ảnh thiết kế nhân vật theo phong cách ma mị và cực kỳ ngầu đã giúp Zorga đốn tim hàng loạt người chơi. Zorga có thể coi là một Vu thuật sư bậc thầy, với các Vu thuật (Alchemagic) cực kỳ đáng sợ.

Zorga có cơ chế riêng cho mình là Alchemagic. Hiểu đơn giản, đây là khả năng giúp Zorga sử dụng nhiều Order Card cùng 1 turn (Theo luật, Order Card chỉ có thể xài 1 lá trong 1 lượt). Ngoài ra, Alchemagic còn giúp Zorga sử dụng các Order Card đã nằm trong Drop Zone.

2. Các Unit đáng chú ý

Đầu tiên vẫn là Rideline nhé

Dream Nibbling

[AUTO]:When this unit is rode upon, if you went second, draw a card.

Starter của Deck, với phong cách đặc biệt ma mị.

Rancor Chain

[ACT](VC)1/Turn:COST [Soul Blast (1)], draw two cards, choose up to one order card from your hand, discard it, and if you did not discard, choose two cards from your hand, and discard them.
[CONT](RC):If you played an order this turn, this unit gets [Power]+2000.

Trong Rideline, khi Rancor Chain được Ride lên thì có thể giúp bạn +1 Hand. Chính xác hơn thì phải là +1.5, vì cái Order Card bạn discard xuống Drop Zone, vẫn có thể được dùng thông qua cơ chế Alchemagic. Đây là cách setup khá tốt dành cho Zorga.

Black Tears Husk Dragon

[AUTO]:When this unit is placed on (VC), choose up to one normal order from your drop, and put it into your hand.
[CONT](RC):If you played an order this turn, this unit gets [Power]+5000.

Bạn nhớ cái Order bạn vừa Discard xuống ở turn trước chứ? Giờ có thể cầm lên tay rồi. Vậy tổng cộng bạn vẫn +2. Dĩ nhiên bạn có thể chọn không cầm lên nếu muốn setup Drop Zone sớm.

Tương tự Rancor Chain, Husk Dragon cũng có thể tự tăng 5000 Power ở Rear Guard nếu bạn đã dùng Order. Điều này sẽ giúp bạn có thể đạt con số thần thánh 15000 Power để battle Vanguard đối thủ.

Mysterious Rain Spiritualist, Zorga

[CONT](VC):When you would play a normal order, you can bind a normal order with a different card name from your drop, and Alchemagic. (Combine the costs, and add the effect to the back!)
[ACT](VC)1/Turn:COST [Counter Blast (1)], choose a card from your drop zone, and call it to (RC).

Chủ soát Zorga của Deck là một chuyên gia sử dụng Drop Zone. Đầu tiên với Skill Alchemagic, Zorga có thể sử dụng cùng lúc 2 Normal Order (Không thể dùng Bliz Order). Thêm vào đó khi 1 Normal Order được xài, sẽ được đưa vào Drop Zone, và Turn sau vẫn có thể dùng thêm lần nữa. Đây là lý do nói Zorga có thể tận dụng tốt sức mạnh của các Order card. Chúng ta sẽ tìm hiểu thêm về các Order mà Zorga sử dụng sau.

Skill sau của Zorga cho phép gọi lại các Unit cần thiết từ Drop Zone. Zorga sẽ cần phải tận dụng tốt, vì đa phần các Unit đều sẽ dùng để làm nhiệm vụ là … Guard/Intercept. Do Deck tốn rất nhiều slot cho Order Card, nên tình trạng thiếu unit là rất dễ xảy ra, vì thế Zorga cần phải thường xuyên kéo lại từ Drop Zone để bù đắp cho sự thiếu hụt này.

 

Tiếp theo, hãy cùng nói về các Unit card cần thiết cho deck. Lưu ý; Zorga dành rất nhiều slot cho các Order Card, nên các Unit sẽ là rất ít đất dụng võ, nên hãy lựa chọn có chọn lọc.

Conspiring Mutant, Admantis

[AUTO]:When this unit is placed on (RC), choose one of your other rear-guards, and it gets [Power]+5000 until end of turn.

Khá ít thấy, nhưng trong 1 số trường hợp, Admantis giúp tăng Power cho rear guard để bạn có thể đánh xuyên hàng thủ đối phương.

Sleeve Tugging Belle

[AUTO]:When this unit is placed on (RC), you may put all cards from your bind zone into the drop. If you do, this unit gets [Power]+5000 until end of turn for each card put.

Unit có thể cho phép bạn đem toàn bộ card đã ra Bind Zone thông qua Alchemagic trở ngược lại Drop Zone. Điều này sẽ giúp bạn có thể tái sử dụng với Zorga. Power tăng thêm cũng là một điều khá hữu dụng, nhưng với base 7000 power, bạn cần phải trả 2 uni về Drop Zone để có thể đạt mốc Power có thể gây thiệt hại cho Vanguard đối thủ.

Rogue Headhunter

[CONT](RC):If you played an order this turn, this unit gets [Power]+5000.
[AUTO]:When this unit is placed on (RC), the next time you would Alchemagic an order and play it this turn, reduce that cost by Counter Blast (1). (Reduce from the total cost. Does not Counter Charge even if it becomes negative)

Unit giúp bạn beatdown đối thủ với 5000 Power cộng thêm. 13000 là con số thần thánh để xin Shield từ đối thủ rồi.

Skill thứ 2 là skill đáng giá nhất của Rogue Headhunter. Giúp giảm Counter Blast sẽ giúp bạn tiết kiệm tài nguyên khá nhiều, vì 1 lần dùng 2 Order thông qua Alchemagic, Zorga đốt tài nguyên nhiều kinh khủng.

Spurring Maiden, Ellenia

[AUTO]:When this unit is placed on (RC) from hand, COST [Counter Blast (1) & Soul Blast (1)], choose a grade 2 or less card from your drop, call it to (RC), and it gets [Power]+5000 until end of turn.

Cost khá cao, nhưng đổi lại bạn có thể lấy lại những Unit cần thiết từ Drop Zone, và tăng 5000 Power. Như đã nói, Deck tương đối ít Unit, và nếu Unit bạn cần đã trong Drop Zone, bạn cần lấy lại để tiếp tục.

Inheritance Maiden, Hendrina

[AUTO]:When this unit is placed on (RC), you may discard three cards from the top of your deck.
[ACT](RC):COST [Retire this unit], until end of turn, the next time you would Alchemagic an order and play it, you may choose not to pay all of that cost’s Soul Blast.

Hendrina có thể discard 3 card từ Top Deck vào Drop Zone của bạn, và với 1 deck sống dựa vào Drop Zone như Zorga, đây chẳng khác nào là một nước đi tăng lợi thế.

Rogue Headhunter giúp bạn giảm 1 Counter Blast, khi Alchemagic, Hendrina sẽ giảm 1 Soul Blast, đây đều là cách tiết kiệm tài nguyên.

Cloaked Shadow

[AUTO]:When this unit is placed on (RC) from hand, search your deck for up to one order card and reveal it, and if your drop does not have a card with the same card name as that card, discard the revealed card. Shuffle your deck.
[AUTO](RC):When you play an order, COST [Soul Blast (1)], and this unit gets [Power]+5000 until end of turn. If during Alchemagic, choose one of your other rear-guards, and you may return it to your hand.

Search 1 Order bất kỳ từ trong Deck, và nếu Drop Zone có sẵn 1 Order cùng tên, bạn lấy lên tay. Với Zorga, điều này nghĩa là bạn có thể setup 1 Order Card cần thiết.

Unit này có thể tăng Power nhằm giúp battle Vanguard đối thủ. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể Return lại các unit Rear Guard khác về tay, nhất là các Unit cần phải được Call mới kích được skill.

Fleet Swallower

[AUTO](RC):When this unit attacks, if you Alchemagic an order this turn, COST [Soul Blast (1)], until end of that battle, this unit gets [Power]+5000, and when your opponent would call cards from their hand to (GC), they must call two or more at the same time.

Unit khiến bạn có thêm khả năng “bào” hàng phòng thủ trên tay của đối thủ. Chỉ cần hơn Vanguard đối thủ 2000 Power, bạn vẫn có thể bắt đối thủ tiêu hao đến 2 Unit.

Coffin Shooter

[ACT](Drop)1/Turn:COST [Soul Blast (1), bind an order card from drop], call this card to an open (RC).

Thay vì trông chờ các Unit khác hồi sinh, đây là Unit biết tự hồi sinh. Việc Bind Order card từ Drop Zone có thể sẽ dùng với Sleeve Tugging Belle.

Tiếp theo chúng ta sẽ nói về các Order Card, sức mạnh của Deck này nhé.

Spiritual Body Condensation

Play this with COST [Soul Blast (1)]!
Choose a card with grade equal to or less than your vanguard from your drop, call it to (RC), and it gets [Power]+5000 until end of turn.

Kéo lại 1 Unit từ Drop Zone. Như đã nói, Deck tập trung quanh việc sử dụng Drop Zone như là nhà, và các Unit cứ lên field rồi lại xuống Drop Zone cũng không có gì lạ.

Grief, Despair, and Rejection

Play this with COST [Counter Blast (1)]!
If your vanguard is “Mysterious Rain Spiritualist, Zorga”, choose three of your units, and they get [Power]+10000 until end of turn.

Order giúp tăng Power cực mạnh. Đây là cách thức đơn giản nhất để khiến đối thủ phải mướt mồ hôi chống đỡ. Với 1 Persona Ride và kích hoạt Order này, Front Row bạn tăng 20000 Power cho mỗi Unit, tức là đối thủ cần phải thêm 60000 Shield.

Cursed Souls Squirming in Agony

Play this with COST [Soul Blast (2)]!
Look at four cards from the top of your deck, choose up to one unit card from among them, call it to (RC), and discard the rest. If during Alchemagic, call up to two cards instead of one to (RC), and all of this order’s called units get [Power]+5000 until end of turn.

Order Card cho phép bạn gọi thêm các Unit từ Deck, đồng thời có thể đẩy thêm Order vào trong Drop Zone. Đây là card giúp setup field rất tốt.

Regurgitation from the Underworld

Play this with COST [Counter Blast (1) & Soul Blast (1)]!
Choose one of any player’s rear-guards, retire it, choose up to one card with the same grade as that card from your drop, and call it to (RC). If during Alchemagic, you may choose up to two instead of one to call.

Cost khá cao với cả Counter Blast lẫn Soul Blast, nhưng bạn có thể Retire unit của đối thủ và đồng thời hồi sinh 1 Unit của mình từ Drop Zone. Nếu đang dùng khi Alchemagic, bạn có thể gọi đến 2 Unit. Trong trường hợp đối thủ không có Rear-Guards, bạn có thể tự Retire Unit của mình, nhưng đó lại không đem lại nhiều lợi ích.

Nectar of Sensationalism

Choose one of your rear-guards, and until end of turn, it gets [Power]+5000 for every five cards in your drop, and if your drop has fifteen or more cards, it gets [Critical]+1.

Càng nhiều card dưới Drop Zone (Điều này khá dễ vì đây là Deck đẩy Card vào Drop Zone khá nhiều), sức mạnh của Rear-Guard càng mạnh. Với việc có 15000 Power + 1 Critical, Rear Guard sẽ thành con quái vật thật thụ.

Overcoming the Unnatural Death

Play this with COST [Counter Blast (1)]!
Bind this card, choose up to two order cards from your drop, and put them into your hand.

Card này giúp bạn có thể hồi lại các Order nếu lỡ tay ném xuống Drop Zone quá nhiều. Đây là card đem đến khả năng phòng ngự, khi có thể lấy lại Ghost Chase.

Ghost Chase

Choose one of your units, and it gets [Power]+5000 until end of that battle. Choose one of your rear-guards not being attacked, and return it to your hand.

Giải pháp phòng ngự cho bất kỳ deck Stoicheia nào, và với việc lấy lại Rear-Guards, bạn có thể tăng thêm nhiều Shield hơn. Lưu ý, Ghost Chase là Blitz Order nên không thể kết hợp với skill của Zorga nhé.

Wild Intelligence

Play this with COST [Counter Blast (1)]!
Discard three cards from the top of your deck, choose up to one card with the same grade as your vanguard or lower from your drop, and call it to (RC). If your vanguard is “Sylvan Horned Beast King, Magnolia”, choose up to two cards instead of one.

Card “đánh thuê” này sẽ giúp bạn tăng thêm nhiều Unit lẫn Order trong Drop Zone, và sau đó là gọi lại 1 Unit từ Drop nhằm tăng thêm sức mạnh cho Field.

Tearful Malice

Play this with COST [retire two rear-guards]!
Draw a card, put this card into your soul, and Counter Charge (1).

Một Order card cho bạn lại cả Counter Charge lẫn Soul Charge, nhưng cái giá là 2 Rear Guard. Thật ra với Zorga việc gọi lại 2 Rear Guard cũng hơi tốn tài nguyên, nhưng cũng có thể dùng.

Death-inviting Black Magic

This cost is reduced by Counter Blast (1) for each card in your bind zone. (Reduce the total cost if during Alchemagic)
Play this with COST [Counter Blast (4)]!
Draw two cards.

Draw 2 card là một điều cần thiết với mọi Deck. Cái giá khá cao (Counter Blast 4) sẽ giảm dần nếu bạn có nhiều card Bind Zone (thông qua Alchemagic là con đường ngắn nhất). Nếu Order này xuất hiện trên tay từ sớm, hãy dùng Discard và chờ đợi thời cơ thích hợp.

3. Đánh giá chung

Điểm mạnh:

Order là một khái niệm khá đặc trưng của OverDress, và việc giới hạn chỉ dùng 1 Order mỗi turn luôn khiến việc sử dụng Order trở nên khó khăn với. Với Zorga, bạn có thể dùng đến 2, và mỗi Order từ hand, bạn dùng xong lại có thể dùng lại.

Zorga là Deck có thể hồi lại các Unit từ Drop Zone khá tốt, nên việc Retire bởi đối thủ sẽ bớt đáng sợ hơn.

Một deck có khả năng tạo nên những Beater khá lớn. Những Rear Guard có Power to sẽ luôn là cơn ác mộng của đối thủ.

Không đòi hỏi phải Persona Ride mới có thể đạt ngưỡng sức mạnh tối đa, Zorga có thể ra tay tiêu diệt đối thủ nhanh hơn đại đa số deck.

Điểm yếu:

Độ ổn định của việc kiểm soát Order là khá thấp.

Do tốn quá nhiều slot cho các Order, bạn sẽ ít Unit. Và khi ít Unit, khả năng phòng ngự sẽ thấp đi do Order thì không có Shield.

Tiêu tốn tài nguyên khá nhiều khi bản thân Zorga cũng cần Counter Blast, và các Order cũng tốn tương tự.

4. Lối chơi

Zorga là một bậc thầy về sử dụng phép thuật (Order), và có nhiều cách để Zorga có thể tiến tới chiến thắng.

Ở Decklist trên, Zorga sẽ thiên về lối đánh Control, không tạo ra nhiều cú tấn công bất ngờ. Bù lại, lối đánh này sử dụng tính ổn định và cò quay, với sức mạnh của các Unit được tăng lên đáng kể nhờ vào các Order Card để tạo nên áp lực thường xuyên.

Một lối đánh khác của Zorga, với sự xuất hiện của Fleet Swallower trong vai trò kẻ dứt điểm. Bắt đối thủ phải Guard 2 card sẽ khiến đối thủ phải cân nhắc rất nhiều. Bạn có thể chọn ở đầu trận dùng Fleet Swallower như một cách thức “bào” hand đối thủ, với 15000 Power để battle và buộc đối thủ phải suy nghĩ tốn 2 card để Guard, hay là ăn 1 Damage. Khi gần về cuối trận, Fleet Swallower có thể được dồn tài nguyên để tăng Power lên đối đa và dứt điểm khi đối thủ đang dần cạn khả năng phòng thủ.

4. Decklist Tham khảo

5. Tổng kết

Không phải là một deck “thân thiện” dành cho người mới, nhưng Zorga đem đến một phong cách hoàn toàn mới lạ. Khả năng kết hợp các Order Card là một điểm mới mẻ trong thời đại OverDress, khiến Format D càng thêm nhiều điều thú vị. Cần chút thời gian, bạn sẽ có thể kiểm soát sức mạnh của Zorga và  trở thành bậc thầy vu thuật.

Fanpage: https://www.facebook.com/cardfightgardens

Group cộng đồng:  https://www.facebook.com/groups/vanguardvnoverdress

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.