Card Game Cardfight Vanguard!!!

Cardfight Vanguard OverDress: Làm quen với Chiến thần Bastion

Apex Ruler, Bastion – chiến thần mang đến thế giới Vanguard lối đánh đơn giản và hung mãnh nhất của D format thời điểm hiện tại. Chào mừng bạn đến với Chiến Thần Điện, nơi chứa đựng những bài viết về unit được vô số người chơi yêu thích: Apex Ruler, Bastion. Bài viết do Cardfighter Thanh Duy chấp bút.

Giới thiệu lối chơi

D format mang đến cuộc cách mạng Ride deck, khiến cho những chiến thuật loại bỏ hẳn một “cấp độ” ra khỏi bộ bài trở nên khả thi. Điều đó, khiến cho bộ bài xoay quanh Bastion, vốn cần G3 để kích hoạt kĩ năng, chỉ đơn giản gồm G0 và G3, giúp đẩy sức mạnh của vị Chiến Thần lên đến đỉnh cao nhất.

Nếu đặt trong Format trước, một Deck được xây dựng với 16 (hay thậm chí nhiều hơn) Grade 3, sẽ là thất sách trong việc build deck. Thậm chí trong Anime của Vanguard cũng có 1 nhân vật là Morikawa khoái làm Deck với rất nhiều Grade 3, và thường xuyên … ăn hành. Nhưng sự có mặt của Ride Deck, Bastion đã tận dụng deck toàn Grade 3 dễ dàng.

Các Unit cần thiết

Ride Line:

Apex Ruler, Bastion

[CONT](VC):During your turn, all of your grade 3 units get [Power]+2000.

[AUTO](VC)1/Turn:At the end of the battle that your drive check revealed a grade 3, COST [discard a card from your hand], choose one of your rear-guards, [Stand] it, and it gets [Power]+10000 until end of turn.

Nhân vật chính của cả bộ bài, mang theo hai kĩ năng đơn giản nhưng sức mạnh rất to lớn:
1. Khả năng tăng 2000 power đơn giản là thần. Vì G3 15k + G1 boost 8k = 23k đạt ngay ngưỡng magic number.

  1. Khả năng multi battle: cost cực kì rẻ trong deck, để tối ưu hóa kĩ năng này thì hầu như deck sẽ dùng rất nhiều unit G3, mà G3 trên tay đa số vô dụng ở lượt đối thủ, nên discard chúng sẽ không gây thiệt hại quá nhiều. Chưa kể, nếu bạn dùng Big Snake Witch, Solaria là cost, thì hồi lại một hand mới không hề vấn đề.

Chơi 4

Knight of Heavenly Spear, Rooks

[AUTO]:When this unit is rode upon by “Apex Ruler, Bastion”, COST [reveal three grade 3 cards from your hand], and draw a card.

[CONT](RC):During your turn, if you have three or more grade 3 units, this unit gets “Boost”, and [Power]+5000.

Giúp chúng ta +1 hand khi được ride đúng, như đã nói, deck chạy rất nhiều G3, nên việc show 3 G3 là không hề trở ngại. Tuy nhiên, chỉ chơi 1 trong ride deck vì kĩ năng khi ở RC không thật sự mạnh

Chơi 1 ride deck

Knight of Heavenly Sword, Fort

[AUTO]:When this unit is rode upon by “Knight of Heavenly Spear, Rooks”, COST [reveal two grade 3 cards from your hand], reveal the top card of your deck, call it to (RC) if it is a unit card, and put it into your drop if it isn’t.

[ACT](RC)1/Turn:COST [Counter Blast (1)], choose one of your grade 3 vanguards, and it gets [Power]+5000 until end of turn.

Tăng khả năng spam field sớm của Bastion hơn. Tuy vậy tương tự G2 trong ride line, khả năng tại Rear của Knight of Heavenly Sword, Fort không được vượt trội nên chỉ cần 1 trong ride deck là đủ.

Chơi 1 ride deck.

 

Các unit và order quan trọng:

Grand Heavenly Sword, Alden

[AUTO]:When this unit is placed on (RC), COST [Counter Blast (2) & Soul Blast (1)], choose a card from your hand, and call it to (RC). If you called a grade 3, draw two cards.

[AUTO](RC):When this unit attacks, if you have three or more grade 3 units, this unit gets [Power]+5000 until end of turn.

The Hour of Holy Judgement Cometh

Play this with COST [Counter Blast (2)]!

Draw two cards, choose one of your units, and it gets [Power]+5000 until end of turn!

Alden lẫn Cometh đều mang cùng chức năng: trade hand và tìm các mảnh combo. Với cost là CB2 (riêng Alden trả thêm SB1) thì chúng ta có thể đào sâu vào deck đến tận 2 lá. Chưa kể, với Alden, chúng ta có hẳn 1 beater to khỏe 20k và sẽ thành 35k nếu được restand bởi Bastion.

Cometh vì là order nên sẽ không để lại body trên sân, bù lại bạn được +1 hand, lá bài thích hợp nếu như kinh tế khó khăn cho việc tìm kiếm Alden.

Chơi 4.

Dark Strain Dragon

[ACT](RC):If you have three or more grade 3 units, COST [Soul Blast (2)], and all of your grade 3 units get “Boost” until end of turn.

Cả deck bạn là G3? Okay, giờ G3 cũng Boost được nha. Sức mạnh mà Dark Strain mang lại cho Bastion là quá lớn, nó như một cuộc bộc phá về sức mạnh vậy. Bạn cần 5 unit G3 bất kì, gồm cả Dark Strain, spam ra sân, trả cost SB2. Ta da, thế là có 3 battle 30k, 1 battle 40k mà không cần suy nghĩ quá nhiều.

Chơi 4 vì cần lên tay sớm nhát có thể.

Knight of War Damage, Fosado

[CONT](RC):This unit cannot be chosen by your opponent’s card effects.

[AUTO](RC):When this unit’s attack hits, Counter Charge (1)/Soul Charge (1).

Unit mang lại khả năng hồi tài nguyên tốt cho Bastion. Với việc phải trả lượng cost khởi đầu tương đối lớn CB2, SB3 cho Alden và Dark Strain, thì Fosado sẽ “ép” đối thủ guard những đòn từ unit này dể tránh chúng ta hồi tài nguyên. Hoặc là họ phải bỏ mặc Fosado để guard những thứ đáng sợ hơn.

Chơi 4.

Knight of Broadaxe, Rafluke

[ACT](RC):COST [Put this unit into your soul], choose one of your grade 3 rear-guards, and it gets [Power]+10000 until end of turn.

Unit hồi phục lượng soul chủ đạo cho deck. Việc Fosado khá bị động khi chờ hit khiến deck khó khăn hơn khi tìm kiếm soul cho Dark Strain, hoặc chi ít cho một Alden thứ 2 đáp sân thì Rafluke đã giải quyết rất tốt vấn đề này. Chưa kể, việc tăng 10k power vào một G3 rear khiến cho Alden hay Fosado được đấm tận 2 lần khiến đối thủ đau đầu rất nhiều.

Chơi 4.

 

Những lựa chọn bổ sung hoàn thiện bộ bài theo phong cách người chơi:
Vì chúng ta chỉ cần G3, và có câu nói vui “miễn là G3 thì Bastion đều có cơ hội dùng được”, nên các lựa chọn được giới thiệu sau đây đều là G3:

Actual Analyst, Kokabiel

[CONT](GC):If your vanguard is “Apex Ruler, Bastion”, this unit gets [Shield]+5000 for every two of your grade 3 units. (Includes this unit)

Vì hand toàn G3, nên khả năng phòng ngự của Bastion là rất thấp. Kokabiel sẽ giúp giải quyết được phần nào vấn nạn này. Việc có 4 rear + 1 van và call Kokabiel lên G circle sẽ giúp đạt ngay ngưỡng 15k shield, con số tương đương một trigger rồi.

Chơi 3-4.

Ease Rod Angel

[AUTO]:When this unit is placed on (RC), COST [Soul Blast (1)], look at the top card of your deck, if it is a unit card, you may call it to a (RC) in the same column as this unit. (If you did not call, return it)

Một unit với mang lại khả năng chiêm tinh cho Bastion. Với việc run Protector Pride thì soul dành cho Ease Rod Angel là hoàn toàn khả thi. Unit này sẽ giúp chúng ta biết được nên có all-in với alden hay không, hoặc tăng khả năng spam sân của bản thân chỉ với một soul duy nhất.

Chơi 0-3

 

Big Snake Witch, Solaria      

[AUTO]:When this card is discarded from hand during your turn, COST [Counter Blast (1) & Soul Blast (1)], and draw a card.

Như đã nhắc, unit giúp Bastion bổ sung hand, nhưng cost khá chua chỉ để nhận lại 1 card và khá dễ dead trên tay nên đã không còn được ưa chuộng nữa.

Chơi 0

Soaring Dragon, Prideful Dragon

[AUTO](RC):When this unit attacks, if you have four or more grade 3 rear-guards, COST [Counter Blast (1) & Soul Blast (1)], and draw a card. If you persona rode this turn, you may have “this unit get [Power]+5000/[Critical]+1 until end of turn” instead of drawing a card.

Finisher được ra mắt trong D-BT02. Có khá nhiều tranh cãi xoay quanh unit này. Đó là việc Bastion vô cùng đói soul, nên trả CB1, SB1 (hoặc gấp đôi lên nếu restand bởi Bastion) thì có đáng không? Tất nhiên, vào một final turn đã được setup Personal Ride thì Prideful Dragon rất mạnh do quá nhiều crit.

Chơi 0-3. Nhiều quá sẽ khiến brick cực nặng do first ride nó vô dụng.

Heavenly Bow of Edifying Guidance, Refuerzos

[CONT](RC):If you persona rode this turn, this unit gets “Boost”.

[AUTO](Back Row RC)1/Turn:When your other unit [Stand] by a card’s effect, [Stand] this unit.

Kĩ năng đầu cho phép Refuerzos boost trong turn Personal Ride, phòng trường hợp Dark Strain bị bắn mất hoặc rút không lên khá ổn. Nhưng đừng quan tâm, thứ làm Refuerzos mạnh chính là kĩ năng thứ hai, giúp unit này stand chung với đứa trước mặt mình. Cái kĩ năng rất đậm mùi Nova Grappler này là thứ khiến cho một cột gồm Alden và Refuerzos vô cùng áp lực ngay cả từ turn ride G3 đầu tiên.

Chơi 0-4 tùy theo phong cách. Cá nhân mình chọn ở con số 3.

Cloudy Heavenly Intensity, Bragard

[AUTO]:When this unit is placed on (RC), if your hand has four or less cards, COST [Counter Blast (1)], look at five cards from the top of your deck, choose up to one grade 3 unit card from among them, call it to (RC), and shuffle your deck.

Unit RR mới được ra mắt trong BT03. Là một unit giúp comeback khá tốt với việc check 5 kiếm G3 để spam sân. Tuy vậy là kĩ năng dạng vào sân nên không được mạnh lắm.

Chơi 0-2

Unsurpassed Heavenly Impact, Ragreal

[AUTO](RC):When this unit attacks a vanguard, COST [Counter Blast (2) & [Rest] any number of other rear-guards], until end of that battle, this unit performs drive check, and gets [Power]+5000. At the end of that battle, if three or less units were [Rest] for this cost, choose three cards from your hand, discard them, and if one or less units were [Rest] for this cost, choose two cards from your hand, discard them. (Drive check is performed after guardian’s call)

Unit RRR mang tiếng là support trực tiếp cho Bastion trong BT03. Tuy vậy, độ tranh cãi khá nảy lửa xoay quanh unit này rất nhiều. Nói về điểm mạnh, việc bạn cb2 để đào thêm 2 lá ở dạng drive check luôn rất mạnh. Nhưng về điểm yếu, đó là khiến Bastion bị trừ hand, vốn là một deck bị trừ hand rất nhiều do chính kĩ năng của nó. Việc này khiến tranh cãi xem unit này đủ tốt hay không để giành một vị trí trong Chiến Thần Điện, nhưng có vẻ là các giải gần đây ở Nhật cho rằng unit này chưa xứng đáng, và vị trí của Bastion đã tụt đi đôi chút trong cuộc đua top 1 meta.

Chơi 0-2.

Downswing of Sword of Judgement

Play this with COST [Soul Blast (1) grade 3]!

Choose one of your opponent’s rear-guards. Your opponent puts all of their rear-guards in the same column as that rear-guard on the bottom of their deck.

Order tạo nên thương hiệu “Bastion Control” đôi khi lọt top giải ở Nhật Bản. Order giúp chúng ta giải quyết những unit khó chịu như Aurora Battle Princess, Perio Turquoise khi match up với Prison deck. Hoặc có thể bắn luôn 1 cột đã Overdress đến 2-3 váy của Nirvana.

Chơi 0-3.

Form up, O Chosen Knights

Play this with COST [Counter Blast (1) & Soul Blast (1)]!

Perform all of the effects below according to the number of your grade 3 units.

  • 2 or more – Choose one of your units, and it gets [Power]+5000 until end of turn.

  • 3 or more – Draw a card.

  • 4 or more – Choose one of your vanguards, and it gets drive +1 until end of turn.

Thêm một check, thêm +5k cho một unit, cái cost quá rẻ trong một điều kiện quá dễ. Order khiến mình khá thích, tuy vậy slot trong Bastion khá chật chội nên ưu tiên cho nó không nhiều.

Chơi 0-3.

Noble Will

If you have three or more grade 3 units, choose one of your vanguards, and it gets [Power]+20000 until end of that battle. (Including GC)

Nếu cảm thấy không an toàn, Noble Will sẽ tăng khả năng phòng ngự deck lên. Tuy vậy, vì là order nên nếu cầm nhiều quá thì nó brick kẹt cả tay.

Chơi 0-2.

Protector Pride

Play this with COST [discard a card from your hand]!

[CONT](Order Zone):All of your grade 3 rear-guards get “Boost”.

Sinh ra để có sự lựa chọn với Dark Strain, tuy vậy trong lượt sử dụng nó, để đạt được cái ngưỡng setup field như Dark Strain là khá khó khăn (chúng ta -1 hand do nó là order, -1 hand nữa do cost, -1 hand nữa để lấp vào cái vị trí vốn là Dark Strain trên sân). Bù lại, việc là set order sẽ không sợ bị bắn mất, việc không tốn soul cho Dark Strain nữa thì ta sẽ cân nhắc đến những lựa chọn khác, ví dụ điển hình là Prideful Dragon ăn rất nhiều soul chẳng hạn.

Ngoài ra, nên có đủ 4 perfect Guardian bản BT01 là Aegismare Dragon để tăng khả năng phòng ngự vốn rất yếu kém của Bastion.

 

Phối trí trigger:

Vì luật mới được cập nhật, không thể chơi quá 8 trigger cùng loại, nên phối trí tốt nhất cho Bastion thời điểm hiện tại sẽ là:

7 crit: với 4 crit tự chạy soul (phù hợp với Fort nếu check top ra thì tối đa hóa được công năng của nó)

4 front: dùng Front 20k shield. Bastion rất kém phòng thủ, nên thêm càng nhiều shield càng đỡ được bấy nhiêu

1 Over Trigger: Light Dragon Deity of Honors, Amartinoa. OT của Keter rất mạnh rồi, nên dùng nó không vấn đề gì cả.

4 Heal.

Tổng quan match up:

Đầu tiên, cần làm rõ lối chơi của Bastion, đó là: Rush nhanh nhất có thể. First ride G3 của Bastion như đã trình bày, tối thiểu ta có 3 battle 30k pow, và một battle từ 40k trở lên. Vì thế, dù gặp bất kì đối thủ nào, Bastion luôn phải tấn công dồn dập, vì tấn công luôn là cách phòng thủ tốt nhất.

Về match up:

Nirvana: chuẩn bị phương án cho việc bị mất Dark Strain. Có thể tìm cách clear bớt các Varina của opp bằng cách dùng fosado đấm vào đó để bản thân được hồi tài nguyên.

Seraph Snow: kèo khá căng khi ta chắc chắn phải dùng CB cho việc “chuộc” unit, soul với Bastion quá quý giá. Vì thế, chúng ta sẽ bị thiếu CB cho việc triển khai Alden hoặc Prideful Dragon. Kèo này nên đánh cẩn thận, rush thật nhanh trước khi hand của Seraph Snow quá dày khiến ta không làm được gì cả.

Magnolia: Bastion kèo khá trên khi Magnolia khởi đầu phải keep hand để có đủ unit tràn bàn, Bastion cố gắng rush nhanh nhất có thể để tránh việc bị rush ngược lại.

Bruce: kèo 50-50 ở BT02 và giờ là 65-35 nghiêng về Bruce. Khả năng farm thượng đẳng cũng như Leonard sẽ dọn cả bàn của Bastion khiến Chiến Thần không thể comeback do khả năng recycle yếu kém, hoặc đơn giản hơn là bị đấm chết luôn ở turn Final Rush.

Các matup khác thì Bastion đa số kèo trên với sức mạnh vượt trội, nên mình sẽ không trình bày gì nhiều nữa. Và giờ, là phần tham khảo “yugi style”:

Decklist tham khảo

Fanpage: https://www.facebook.com/cardfightgardens

Group cộng đồng:  https://www.facebook.com/groups/vanguardvnoverdress

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.