Cardfight Vanguard!!!

Cardfight Vanguard OverDress: Hướng dẫn Lianorn

Lianorn là một trong ba Rideline mới xuất hiện từ Trial Deck, và liên tục được support trong D-BT06 và D-BT07. Hãy cùng tìm hiểu sức mạnh của Lianorn nhé.

“Âm thanh của những trái tim đang hòa nhịp sẽ khiến cho thế giới này nở rộ”

Trong số 3 Trial Deck vừa ra mắt, Lianorn được nhiều người đánh giá thấp là một phiên bản tệ hơn của Ahsha khi không được cộng critical và không đoái hoài tới deck. Thế nhưng không có nghĩa là Lianorn là một deck yếu trong môi trường Standard (một format rất khác biệt so với V-Premium), mà ngược lại, với lối build phù hợp cùng bản chất của deck, bạn sẽ thấy Lianorn là một deck đáng gờm, đủ sức cạnh tranh với Youthberk và Dragjewel trong meta set 7.  Lianorn không phải là một deck sử dụng nhiều combo hay có những tương tác đặc biệt với rear guard, chiến thuật mỗi turn của Lianorn cũng rất đơn giản nhưng chính sự đơn giản đó sẽ cho bạn cơ hội để rèn giũa những kỹ năng cơ bản như tính giá trị shield, cách chọn ride cost để có thể tạo lợi thế lớn nhất cho bản thân, rồi kết thúc trận đấu những đòn đánh với power khổng lồ.

  1. Giới thiệu Lianorn

Là trưởng đoàn của “Ban nhạc lữ hành Cây Thế giới” và là bạn tâm thư của Bavsarga, Lianorn mang đến một lối chơi mới lạ cho nation Stoicheia. Dù không mang trong mình keyword riêng như Youthberk, cả 2 Lianorn từ Trial Deck và D-BT06 đều có chung khả năng cho phép bạn boost Lianorn với tất cả các Unit hàng sau có khả năng “Boost” chỉ bằng việc SB1 và discard 1, và nếu Lianorn được boost bằng 3 rear guard qua kỹ năng này, bạn được cộng thêm 1 drive. Vào cuối lượt tấn công, chọn 2 rear guard ở back row và [Stand] chúng lại.

Với cơ chế boost của Lianorn, việc bạn có thể tạo nên 1 cột Vanguard với power khiến đối thủ phải đỡ bằng ít nhất 3 card là rất dễ dàng và vì bạn có 3 drive check, ngoài việc bù lại 1 card mà bạn đã discard cho hiệu ứng của Lianorn, đối thủ sẽ phải đau đầu về việc có nên đỡ đòn tấn công đó hay không. Và cũng giống như Youthberk, Lianorn phiên bản Trial Deck sẽ được xem như là phiên bản ở D-BT06 khi được ride đè lên, nhưng không thể ngược lại.

Bandmaster of Blossoming Bonds, Lianorn (Blossom) là phiên bản được giới thiệu ở Trial Deck 01: Urara Haneyama -Bandmaster of Blossoming Bonds. Ngoài kỹ năng boost đã được giới thiệu ở trên, Blossom được cộng thêm 5k power khi được boost ở ô RC. Không như Youthberk khi phiên bản ở D-BT06 hoàn toàn vượt trội hơn hẳn phiên bản Trial Deck, Blossom là một lựa chọn rất đáng cân nhắc khi về lý thuyết, bạn có thể có 7 cơ hội để rút lên 1 lá bài có khả năng Persona Ride và nếu bạn đã có phiên bản D-BT06 trên tay, Lianorn cũng có thể đảm nhiệm tốt vai trò rear guard và tự tạo magic number cho bản thân chỉ với 1 booste 10k, một mức power rất dễ đạt được với các G1 mà deck sử dụng.

Grand March of Full Bloom, Lianorn (Bloom) được ra mắt ở D-BT06, với khả năng CB1, draw 1, sau đó chọn 1 card trên tay, gọi card đó xuống RC hoặc discard. Với việc có thể draw 1, Bloom giúp bạn gỡ brick và có thêm cơ hội tìm những card quan trọng của deck, việc bạn có thể chọn việc discard sẽ giúp bạn đưa xuống drop zone những unit có thể tự hồi sinh hoặc có khả được hồi sinh cho những turn sau. Một lựa chọn rất tốt, nhưng tùy theo chiến thuật mà bạn có thể cân nhắc sử dụng Bloom trong ride deck.

Nói chung, việc bạn chọn sử dụng cả Blossom lẫn Bloom hay chỉ sử dụng Bloom sẽ tùy thuộc vào chiến thuật và cách build deck của bạn. Nếu bạn muốn có nhiều cơ hội Persona Ride và có một beater tốt, hãy chơi cả 2, nếu bạn muốn đẩy nhanh nhịp độ trận đấu, hãy chơi Bloom.

Cách sử dụng Rideline

Rideline của Lianorn tập trung vào việc giúp bạn có được đủ 3 rear guard ở hàng sau khi đến lượt của Lianorn, giúp cho bạn có một lần tấn công cực kỳ mạnh mẽ.

G1 Gracia khi được ride đè lên bởi G2 Rektina, có khả năng tự gọi bản thân từ soul ra một RC tùy chọn. Khi Gracia boost 1 vanguard, tự cộng 5k power cho bản thân. Bạn nên gọi Gracia vào ô RC ngay phía sau vanguard để có thể phát huy hết sức mạnh, tạo được 1 cột vanguard với 23k power, buộc đối thủ phải đỡ bằng shield value 15k, mà không cần phải tốn bất cứ tài nguyên nào.

G2 Rektina khi được ride đè lên bởi một unit có “Lianorn” trong tên, bạn có thể SB1 để chọn một G1 hoặc thấp hơn ở drop zone và gọi chúng lên RC. Khi bạn có 3 rear guard hoặc nhiều hơn, Rektina sẽ có kỹ năng “Boost”. Vì deck của bạn sẽ sử dụng chủ yếu những unit G1, chỉ với SB1, bạn sẽ hồi sinh được 1 unit mà bạn đã chọn làm ride cost, và nếu unit được gọi lên có khả năng hồi sinh, bạn cũng có thể cân nhắc SB chính Rektina. Nếu bạn chọn SB Rektina, kỹ năng cảu Gracia ở lượt trước và Rektina ở turn này sẽ đáp ứng đủ điều kiện kỹ năng thứ 2 của Rektina, giúp bạn có thêm 1 booster với 10k power.

G3 của rideline sẽ tùy thuộc vào cách bạn muốn build deck, nếu bạn quan trọng việc Persona Ride, hãy dùng Blossom (TD) trong ride deck và sử dụng cả Blossom và Bloom trong main deck. Nếu bạn muốn “đánh nhanh, thắng nhanh”, hãy chỉ sử dụng Bloom (D-BT06) cho cả ride deck và main deck. Khác với Youthberk khi phiên bản ở D-BT06 hoàn toàn vượt trội hơn phiên bản Trial Deck, ngoài việc bạn có thể CB1 để lọc hand, cả 2 unit Blossom và Bloom về cơ bản đều đáp ứng được yêu cầu của deck là lượt Vanguard tấn công với power khổng lồ và 3 drive check.

Hãy chú ý rằng nếu bạn sử dụng rideline gốc của Lianorn, vào lượt G3 đầu tiên, bạn sẽ chỉ có duy nhất 1 soul cho kỹ năng của Lianorn, vì vậy hãy xây dựng deck dự trù cho trường hợp này. Một lựa chọn khác là sử dụng rideline Rorowa với G3 là Bloom hoặc Blossom, rideline Rorowa tuy chỉ cho bạn 2 token với 5k power, nhưng việc bạn có thể giữ được tận 3 soul vào lượt G3 sẽ ảnh hưởng rất lớn đến chiến thuật và lối chơi của bạn.

Lối chơi của deck

Đặc trưng của Lianorn chính là việc bạn có thể boost Vanguard bằng cả 3 unit hàng sau, vì vậy, chiến thuật của bạn sẽ tập trung hoàn toàn vào việc gọi đủ unit lên 3 RC hàng sau và vì bạn cần phải boost Lianorn bằng cả 3 unit, deck sẽ tập trung chủ yếu vào G1. Không chỉ thế, hầu hết các card mà deck sử dụng đều sẽ có thêm hiệu ứng khi bạn có 3 rear guard G1 và nhiều hơn.

Dù deck chạy một số lượng lớn G1, không có nghĩa là power của deck thấp về tổng thể, trái lại, việc mỗi cột của bạn có thể tấn công với tổng 30k power hoặc hơn là rất dễ dàng, do các G1 mà deck sử dụng đều thường có thể tự tăng power của bản thân lên 10k hoặc 13k, và những unit hàng trước đều có kỹ năng tự cho bản thân 10k power với điều kiện cực kỳ dễ dàng. Vì vậy, đừng ngần ngại tấn công vào những lượt đầu tiên và kết thúc trận đấu bằng những lần tấn công với lượng power khổng lồ và 3 lần drive check của Lianorn.

Cách xây dựng deck

Để tận dụng tối đa kỹ năng của Lianorn, bạn sẽ chạy càng nhiều G1 càng tốt, tránh sử dụng những G2 không thể tự thêm power hoặc tấn công mạnh mẽ ngay lượt thứ 2, và ưu tiên những card với hiệu ứng hồi sinh, draw hoặc gọi token, vì điểm cốt yếu trong chiến thuật của deck chính là những unit G1 hoặc thấp hơn ở hàng sau, và nếu gặp phải những đối thủ với lối chơi control, bạn sẽ cần phải làm đầy hàng sau lại nhanh nhất và ít tài nguyên nhất có thể.

Ngoài Bloom hoặc Blossom cần thiết để thực hiện Persona Ride, Clapping Dragon hiện tại là một trong những unit tốt nhất trong deck cùng với Performing Petal, Dianthe, vì vậy hãy dành chỗ cho cả 2 unit này. Creed Assault là 1 beater không tồi và Lively Rhythm, Biara sẽ giúp bạn giải quyết vấn đề soul và lọc hand. Nhưng thật sự thì ngoài Clapping Dragon và Dianthe là thật sự cần thiết, Lianorn rất linh hoạt trong lối chơi, vì vậy đừng ngần ngại sáng tạo.

Những rear guard chủ lực:

Clapping Dragon

Khi được đặt vào RC ở hàng trước, nếu bạn có 3 rear guard ở hàng sau, CB1 để draw 1, và nếu vanguard của đối thủ là G3 hoặc lớn hơn, Clapping Dragon được cộng thêm 10k power. Một unit cực kỳ hữu dụng cho deck, kể cả sau khi set 7 ra mắt, chỉ với 1 CB và điều kiện rất dễ đạt được đối với Lianorn, Clapping tăng số lượng card trong tay. Nếu bạn đi sau, bạn sẽ dễ dàng tạo được một cột magic number chỉ với 1 booster là trigger, và hơn thế với các unit khác.

Performing Petal, Dianthe

Khi Dianthe được đặt lên RC, nếu vanguard của bạn là G3 hoặc lớn hơn, CB1 và chọn 1 G3 hoặc thấp hơn từ drop và gọi chúng lên RC. Một kỹ năng không chỉ hoàn hảo trong deck Lianorn mà còn trong tất cả những deck thuộc nation, thậm chí là ở format Premium, giúp bạn hồi phục lại những rear guard đã mất, làm đầy hàng sau cho kỹ năng của Lianorn.

Không chỉ thế, nếu bạn có 2 hoặc nhiều hơn những unit G1 hoặc thấp hơn ở hàng sau, Dianthe được cộng thêm 5k power. Nếu bạn đặt Dianthe ở hàng sau, chỉ với kỹ năng đầu, Dianthe đã đáp ứng đủ điều kiện để biến bản thân thành một booster với 13k power.

Lively Rhythm, Biara

Khi unit mà Biara boost tấn công thành công 1 vanguard của đối thủ, bỏ 1 G2 hoặc thấp hơn trên tay vào soul và draw 1 card. Một kỹ năng rất đơn giản nhưng cực kỳ hữu dụng trong deck, không chỉ giúp bạn biến 1 card không dùng đến trên tay thành 1 tài nguyên hữu dụng mà còn thay card đó bằng việc draw 1. Bạn nên chơi 4 Biara trong deck dù Biara không có khả năng cộng power cho bản thân, rideline gốc của Lianorn sẽ khiến bạn chỉ có duy nhất 1 soul vào turn G3 đầu tiên, việc bạn có thể liên tục hồi phục soul là rất quan trọng.

Những unit kết hợp tốt với deck

Creed Assault

Một beater 20k power với điều kiện là bạn phải restand một rear guard bất kỳ trong lượt này thì Creed mới được tấn công. Điều kiện này cực kỳ dễ đạt được với Lianorn khi bạn chỉ cần tấn công với Lianorn trước và kỹ năng của Lianorn sẽ đáp ứng điều kiện của Creed. Tuy nhiên hãy nhớ rằng Creed sẽ không thể tấn công nếu không có một rear guard nào được restand trong lượt đó, vì vậy hãy sử dụng Creed làm ride cost nếu bạn bốc được vào những lượt đầu, rồi hồi sinh Creed bằng những unit khác.

Blooming Petal, Caryophyllus

Khi unit này được đặt lên RC, nếu soul của bạn có 0 soul, SC2. Một kỹ năng rất đơn giản và tưởng chừng chỉ có thể dùng được sau khi bạn sử dụng kỹ năng của Lianorn ở turn G3 đầu, nhưng bạn có thể sử dụng Caryophyllus ngay từ turn G2 nếu bạn có cách để SB1. Để SB1, Spurring Maiden, Ellenia sẽ là lựa chọn tốt nhất hiện tại trong deck, playland sẽ giới thiệu với các bạn combo giữa Caryophyllus và Ellenia ngay sau đây.

Spurring Maiden, Ellenia

Khi Ellenia được đặt lên RC từ tay, CB1 và SB1, chọn 1 unit G2 hoặc thấp hơn từ drop và unit đó được cộng thêm 5k power đến cuối lượt. Một lựa chọn “budget” hoàn hảo để thay thế Dianthe. Dù bạn không thể hồi sinh G3 nhưng vì Ellinia không bị giới hạn bởi grade của vanguard, bạn có thể sử dụng Ellenia như một unit để tấn công ở những turn đầu.

Một combo bạn có thể sử dụng ngay từ turn 2 để có thể dứt điểm đối phương chỉ với 1 Ellenia và Blooming Petal, Caryophyllus là gọi Ellenia, sử dụng kỹ năng của Ellenia để gọi Caryophyllus hoặc 1 unit G1 bất kỳ. Vì rideline của Lianorn sẽ giữ lại duy nhất 1 soul khi bạn ride G2, sử dụng kỹ năng của Ellenia sẽ giúp bạn đủ điều kiện của Caryophyllus, giúp bạn có thể SC2, và nếu bạn gọi 1 G1, do kỹ năng công thêm 5k power cho unit G1 đó, bạn sẽ tạo được 1 cột magic number 23k power ngay từ turn 2, đó là chưa kể cột vanguard với 23k power một cách tự nhiên từ kỹ năng của Gracia. Nói tóm lại, chỉ với 1 Ellenia, 1 Caryophyllus ở drop hoặc tay, 1 G1 bất kỳ, bạn sẽ được SC2 và có 2 cột 23k và 1 cột 10k power.

Stepping Calyx, Salvia

Khi Salvia được đặt lên RC, nếu vanguard của bạn là G3 hoặc lớn hơn, bạn có thể gọi 1 Plant token lên RC. Một unit rất tốt khi bạn có thể hồi phục 2 rear guard chỉ với giới hạn duy nhất là vanguard của bản thân là G3. Tuy nhiên, power tổng thể của Salvia là rất thấp khi chỉ được 13k power tổng nhưng phải tốn tận 2 ô RC, nhưng không thể phủ nhận việc Salvia là cách tốn ít tài nguyên nhất đồng thời lấp đầy nhiều ô RC nhất hiện tại của deck, giúp Lianorn có thêm 1 drive check trong trường hợp bạn gặp Gravidia hay PBO.

Ensemble of Smiles, Amalie

Khi Amalie boost, nếu bạn có có 1 G1 rear guard hoặc nhiều hơn, Amalie được cộng thêm 2k power. Sau đó, nếu Amalie boost vanguard G3 hoặc cao hơn, bạn có thể CB1 và SB1, và draw 1 card. Một booster 10k power với điều kiện cực kỳ đơn giản, và bạn còn có thể draw 1 để hồi lại hand dù rằng cost hơi cao so với deck.

In the Dim Darkness, the Frozen ResentmentSpiritual Body Condensation

Hai Order với cùng hiệu ứng đầu khi bạn có thể SB1 để chọn 1 unit dưới drop có grade bằng hoặc thấp hơn vanguard hiện tại của bạn và đặt nó lên RC. Với Dim Darkness, trước khi chọn unit dưới drop, bạn phải check top 3 và chọn 1 unit trong đó và đưa xuống drop, sau đó shuffle deck, cho phép bạn lọc deck và chọn unit mình cần. Còn với Spiritual Body, bạn có thể cộng thêm 5k power cho unit được hồi sinh giúp đòn tấn công của bạn thêm mạnh mẽ. Nếu chỉ xét về việc kết hợp với Lianorn, Spiritual Body sẽ tốt hơn rất nhiều, giúp bạn tạo magic number, vì deck đã có rất nhiều draw, nhưng hiện tại thì lá này cực kỳ khó kiếm, trong khi In the Dim Darkness lại vừa được ra mắt và có giá rẻ hơn rất nhiều.

  1. Decklist mẫu

Chiến thuật cơ bản:

  1. Tấn công từ sớm:

Lianorn không phải là một deck có lợi khi trận đấu kéo dài. Hiện tại, lượng unit có kỹ năng giúp bạn draw card là rất ít, và deck gặp vấn đề rất lớn khi rất phụ thuộc vào việc bạn có nhiều rear guard nhất có thể nhưng những unit giúp bạn hồi lại tài nguyên thì lại có cost quá cao hoặc có điều kiện là vanguard của bạn phải là G3. Vì vậy, hãy tấn công sớm nhất có thể để kết thúc trận đấu càng sớm càng tốt.

  1. Chú ý đến soul

Nếu bạn sử dụng rideline gốc của Lianorn, bạn sẽ chỉ có 1 soul vừa đủ để sử dụng skill của Lianron vào turn G3, và deck cũng có rất nhiều card sử dụng SB làm cost, nên bạn hãy chú ý tận dụng kỹ năng của Caryophyllus, Biara, critical trigger có hiệu ứng hoặc cân nhắc sử dụng rideline Rorowa. Nếu bạn sử dụng rideline Rorowa, dù bạn giữ được 3 soul, bạn sẽ mất đi khá nhiều áp lực đầu game khi token của bạn của chỉ có 5k power.

  1. Tạo magic number

Lianorn chắc chắn sẽ tạo được magic number một cách dễ dàng. Lấy trường hợp tệ nhất là bạn phải gọi ra 3 trigger có hiệu ứng chỉ với 4k power cho mỗi unit, lần tấn công của vanguard Lianorn vẫn là 25k power tổng cộng, buộc đối thủ phải đỡ bằng ít nhất 1 shield value 15k, và với 3 lần drive check, chắc chắn đối thủ sẽ phải dè chừng và đỡ thêm 1-2 card nữa để cẩn thận. Nếu bạn có 3 G1 ở hàng sau, power tổng của Lianorn khi tấn công bằng hiệu ứng sẽ là 37k, và với việc rất nhiều unit mà deck sử dụng đều có kỹ năng tự cộng thêm power, việc bạn đạt được hơn 43k power, magic number buộc đối thủ phải đỡ bằng 3 card, là hoàn toàn khả thi.

Hai cột rear guard còn lại của deck cũng rất đáng gờm khi đều có thể dễ dàng đạt được 28k power, magic number buộc đối thủ phải đỡ bằng 2 card, khi sử dụng Creed Assault hoặc Clapping Dragon cùng với chỉ 1 booster.

  1. Tính toán lượng damage gây cho đối thủ

Hiện tại, deck có một điểm yếu chí mạng là không có một unit nào có khả năng tự cộng thêm critical, cho nên dù rất nhiều unit có thể tự tạo magic number từ 30k trở lên, nhưng nếu chỉ có 1 critical thì hầu hết đối thủ sẽ không đỡ cột vanguard của bạn vì dù cho bạn có drive check ra 3 critical đi nữa (một việc gần như chắc chắn sẽ không xảy ra) thì bạn cũng chỉ gây được 4 damage, và 2 cột còn lại của bạn sẽ dễ đỡ hơn rất nhiều.

Thậm chí nếu bạn gây nhiều damage cho đối thủ mà không thể dứt điểm trận đấu, bạn đang vô tình đặt mình vào thế bất lợi khi đối phương có nhiều damage hơn bạn, bạn sẽ không được tận dụng heal trigger khi được check ra, và vì damage trong vanguard là một tài nguyên để sử dụng kỹ năng, việc có nhiều damage cũng đồng nghĩa có nhiều tài nguyên để sử dụng.

Những card đáng chú ý ở D-BT07

Resonance Dragon

Lý do duy nhất để nua D-BT07 nếu bạn là người chơi Lianorn, kẻ hủy diệt meta, chúa tể 4 lần đánh, con rồng gù lưng vì phải gánh nguyên cái ban nhạc diễu hành.

[CONT](RC):If your units boosted a total of three or more times this turn, this unit gets [Power]+5000.

[AUTO](RC):At the end of the battle this unit attacked a vanguard, if you have a vanguard with “Lianorn” in its card name, and your units boosted a total of five or more times this turn, COST [Counter Blast (1) & put this unit into your soul], choose one of your rear-guards, and [Stand] it.

Nếu 1 unit bạn sở hữu hoặc nhiều hơn được boost 3 lần hoặc nhiều hơn trong lượt, cộng cho Resonance Dragon 5k power. Vào cuối lượt unit này tấn công một vanguard, nếu vanguard của bạn hiện tại có “Lianorn” trong trên, CB1 và đặt Resonance Dragon vào soul, chọn 1 rear guard của bạn và [Stand] rear guard đó. Không sử dụng đến SB mà còn giúp bạn có 1 soul, tự tăng power để trở thành magic number chỉ với 1 booster, cho bạn lần tấn công thứ 3 giúp bào mòn thêm tài nguyên của đối thủ.

Một support phải nói là quá hoàn hảo cho Lianorn.

Tổng kết

Điểm mạnhĐiểm yếu
-Dễ chơi, dễ hiểu, thích hợp cho các bạn mới chơi.

-Power rất lớn, gần như lúc nào cũng xin 3 shield value 15k hoặc 1 Sentinel.

-Không phụ thuộc vào Persona Ride.

-Cần nhiều tài nguyên để hồi lại field.

-Cần ít nhất 3 unit ở hàng sau để tận dụng tối đa kỹ năng của Lianorn.

-Rất đắt đỏ về tài nguyên CB và SB.

-Không có unit có nhiều hơn 1 crit.

-3  BATTLE (hiện tại)

 

Cảm ơn các bạn đã đọc.

Fanpage: https://www.facebook.com/cardfightgardens

Group cộng đồng:  https://www.facebook.com/groups/vanguardvnoverdress

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *