Card Game Cardfight Vanguard!!!

Cardfight Vanguard OverDress: Hexaorb và thuật chiêm tinh

Hexaorb Sorceress – Phù thủy tối thượng Keter Sanctuary. Một trong ba ride line của vùng đất Keter Sanctuary được giới thiệu từ D-BT01, mang lại những đặc điểm xưa cũ đầy quen thuộc của nơi đây từ 3000 năm trước “thấu thị tương lai”. Vậy Hexaorb Sorceress trong thời đại D có gì mới, cùng nhau tìm hiểu qua bài viết của Cardfighter Thanh Duy nhé.

1. Giới thiệu lối chơi

Hexaorb Sorceress mang đến thời đại OverDress lối đánh “nhìn trước tương lai” ngày xưa của Oracle Think Tank, và được nâng cấp lên khi giờ nàng phù thủy có thể kiểm soát cũng như gia tăng sức mạnh của các trigger đã được “thấy trước”. Và đây, xin giới thiệu đến các bạn những thành viên của đại gia đình Phù thủy tối thượng.

2. Các Unit trong deck

Ride Line:

Hexaorb Sorceress

[AUTO](VC):When your drive check reveals a trigger unit, choose one of your rear-guards, and it gets [Power]+10000 until end of turn.

[ACT](VC)1/Turn:If you persona rode this turn, COST [Counter Blast (1) & Soul Blast (1)], reveal up to one [Critical] trigger or [Front] trigger from your hand and put it on the top of your deck, and this unit gets drive +1 until end of turn.

Nhân vật chính của cả bộ bài, sở hữu những kĩ năng tạo nên lối chơi đặc trưng:

Kĩ năng đầu tiên, cho phép Hexaorb chọn thêm một đồng minh trên sân để tăng 10k power mỗi khi có drive check ra trigger, con số này vô cùng lớn, khiến số power những beater to bự như Exquisite Knight, Olwein trở nên vô cùng khổng lồ. Hoặc đơn giản hơn, nếu Hexorb tấn trong trạng thái boosted, thì việc +10k power vào unit đang boost sẽ khiến khả năng guard đòn tấn công này khó khăn hơn rất nhiều (pow unit trong trạng thái boost nếu được tăng lên bởi hiệu ứng thì vẫn sẽ cộng vào unit được boost).

Kĩ năng thứ hai, hỗ trợ trực tiếp cho kĩ năng đầu tiên. Với việc đã Persona Ride trong turn, chúng ta có thể “fake” hẳn một crit hoặc front lên đầu bộ bài, đảm bảo rằng 100% kĩ năng đầu sẽ được kích hoạt. Hoặc nếu cảm thấy đang thọt hand, triple drive vẫn là một sự lựa chọn tốt nhằm gia tăng lợi thế.

Chơi 4

Pentagleam Sorceress

[AUTO]:When this unit is rode upon by “Hexaorb Sorceress”, look at three cards from the top of your deck, and put them on the top of your deck in any order.

[AUTO]:When this unit is placed on (RC), look at the top card of your deck, and put it on the top or bottom of your deck. If you put it on the bottom of your deck, this unit gets [Power]+2000 until end of turn.

Khi được ride lên bởi Hexaorb, Pentagleam sẽ cho phép ta nhìn top 3 rồi xếp chúng, cực kì thuận tiện để đặt những trigger lên trên, hoặc các normal chúng ta sẽ gọi ra bởi những unit khác. Ngoài ra, kĩ năng khi ở rear cũng rất mạnh, cho phép nhìn top mà không tốn cost nào, và có thể đưa xuống bottom nếu nó không phải là thứ chúng ta cần, tăng khả năng kiểm soát top deck lên vô cùng nhiều.

Chơi 4.

Tier Square Sorceress

[AUTO]:When this unit is rode upon by “Pentagleam Sorceress”, COST [Counter Blast (1)], and draw a card.

[AUTO](RC)1/Turn:When your drive check reveals a trigger unit, COST [Counter Blast (1)], choose one of your opponent’s front row rear-guards, and put it on the bottom of their deck.

Cho phép ta rút 1 lá bài từ sớm, gia tăng lợi thế tay với một CB. Kĩ năng khi ở rear cho phép ta giải quyết một số thứ khó chịu front row như Aurora Battle Princess, Perio Turquoise hay đám Varina. Tuy nhiên, counter blast là một tài nguyên tương đối khan khiếm khi đến thời điểm hiện tại, rất nhiều kĩ năng quan trọng khác cần dùng nó hơn, việc sử dụng Tier Square để kiểm soát field đối thủ là không đáng để bỏ ra.

Chơi 1 ride deck.

Có một điều thú vị như thế này, Hexaorb có thể sử dụng một ride line khác, đó là Phantom Blaster Dragon ra mắt trong BT02. Và ngạc nhiên làm sao, ride line này lại rất tương thích với cô nàng phù thủy của chúng ta:

Blaster Dark

[AUTO]:When this unit is placed on (VC) or (RC), COST [Counter Blast (1) & retire another rear-guard], choose one of your opponent’s rear-guards, retire it, and this unit gets drive +1 until end of turn.

[CONT](RC):During your turn, if your rear-guard was retired this turn, this unit gets [Power]+5000.

Blaster Javelin

[AUTO]:When this unit is rode upon by “Blaster Dark”, reveal the top card of your deck, call it to (RC) as [Rest] if it is a unit card, and discard it if it isn’t.

[CONT](RC):During your turn, if you have a vanguard with “Blaster” in its card name, this unit gets [Power]+2000.

Cặp đôi Blaster Dark và Blaster Javelin trở lại, mang lại khả năng cộng hand và áp lực sớm cực kì tốt. Blaster Dark khi vào sân, sẽ cạp mất một rear sân mình (được tạo ra bởi Javelin) sau đó bắn một bên sân đối thủ. Đồng thời, tự bản thân Blaster Dark sẽ có tận 2 drive check.

So sánh với ride line thuần của Hexaorb thì có những đặc điểm như sau:

– Đều dùng 1 CB sớm và + 1 hand. Nhưng BD được cộng hand qua drive, áp lực rất mạnh ngay turn Grade 2 vì guard bằng một trigger bất kì sẽ từ no pass thành 2 pass.

– Áp lực field lên các đối thủ cực mạnh từ sớm như Bruce (khi Hexaorb đi trước, sẽ retire mất starter của Bruce khiến bọn này không thể cộng hand được), Bastion (đi sau Bastion, retire mất unit bị call bởi Fort) hoặc Flagburg hay Magnolia sẽ phải trả giá nếu dám dàn rear ra sớm để rush.

Đây là một lựa chọn tốt, khi local của bạn có quá nhiều fanboi của Final Rush.

Biệt đội nhìn top:

Những unit này sẽ hỗ trợ cho việc “nhìn” và gây khó khăn cho đối thủ khi họ không biết cái gì sẽ được drive check ra.

Exquisite Knight, Olwein

[AUTO]:When this unit is placed on (RC), if your vanguard is “Hexaorb Sorceress”, COST [Soul Blast (1)], look at two cards from the top of your deck, choose up to two cards from among them, put them on the top of your deck in any order, and put the rest on the bottom of your deck in any order.

[AUTO](RC):When your drive check reveals a trigger unit, COST [Counter Blast (1)], and this unit gets [Power]+10000 until end of turn.

Nhân tố kiểm soát top deck và beater chính của cả bộ bài. Olwein sẽ cho phép ta nhìn top 2, sau đó được xếp lại cả bottom lẫn top, gây hoang mang cực lớn cho đối thủ. Ngoài ra, khi drive check trigger, Olwein sẽ có ngưỡng power rất lớn, đạt 20-30k ngay lập tức.

Chơi 4.

Aspiring Magic, Cacarone

[AUTO]:When this unit is placed on (RC), if your vanguard is “Hexaorb Sorceress” or “Pentagleam Sorceress”, COST [Soul Blast (1)], look at two cards from the top of your deck, and put them on the top of your deck in any order.

[CONT](RC/GC):If your vanguard is “Hexaorb Sorceress”, this unit gets [Power]+2000/[Shield]+5000. (Active on your opponent’s turn too)

Support RRR mới nhất từ BT03, Cacarone sẽ giúp chúng ta chiêm tinh ngay từ turn Grade 2 trong ride line thuần, tuy không thể xếp xuống bottom như Olwein nhưng ta sẽ kiểm soát được 2 thứ: drive check turn Grade 2 và damage check trong turn của đối thủ.

Ngoài ra, Cacarone còn là một shield 10k, giúp khả năng phòng thủ của Hexaorb tăng lên khá nhiều.

Chơi 4.

Ease Rod Angel

[AUTO]:When this unit is placed on (RC), COST [Soul Blast (1)], look at the top card of your deck, if it is a unit card, you may call it to a (RC) in the same column as this unit. (If you did not call, return it)

Artwork siêu đẹp, cùng một kĩ năng khá tốt. Ease Rod Angel sẽ giúp ta chiêm tinh top deck, cũng như dàn lại thế trận trên sân khi bạn bị clear bởi những đối thủ khó chịu khác.

Chơi 2-4.

Quân hậu cần:

Những support cần thiết để Hexaorb và biệt đội phía trên vận hành trơn tru hơn:

Revelation Magic, Totoris

[AUTO]:When this unit is placed on (RC), if you have a grade 3 or greater vanguard, COST [Counter Blast (1)], search your deck for up to one “Hexaorb Sorceress”, reveal it and put it into your hand, and shuffle your deck.

Phải nói rằng BT03 là mảnh đất màu mỡ của Hexaorb khi những support cực kì chất lượng đều được ra mắt. Totoris cho phép ta search hẳn 1 copy của Hexaorb lên tay chỉ với 1 Counter Blast duy nhất, cực kì thuận tiện để ta có thể kiếm soát những lượt chơi kế tiếp bằng Persona Ride.

Chơi 3-4.

Diaglass Sorceress

[AUTO]:When this unit is placed on (RC) from hand, if your vanguard is “Hexaorb Sorceress” or “Pentagleam Sorceress”, COST [Counter Blast (1) & discard a card from your hand], look at two cards from the top of your deck, choose up to two unit cards from among them, call them to (RC), and put the rest on the top of your deck in any order.

Tăng khả năng dàn sân của Hexaorb hoặc comeback khi bị wipe field rất tốt. Tuy nhiên cost rất chua gồm 2 hand và 1 CB nên cần cân nhắc kĩ khi sử dụng.

Chơi 2-4.

Octadevote Sorceress

[AUTO](RC):When your drive check reveals a trigger unit, if your vanguard is “Hexaorb Sorceress”, COST [retire this unit], and Counter Charge (1) or Soul Charge (1).

Unit hỗ trợ việc hồi tài nguyên quan trọng như Counter hay Soul, là những thứ mà mỗi turn Hexaorb đều phải xài tương đối nhiều để giữ được áp lực liên tục.

Chơi 0-3.

Knight of War Damage, Fosado

[CONT](RC):This unit cannot be chosen by your opponent’s card effects.

[AUTO](RC):When this unit’s attack hits, Counter Charge (1)/Soul Charge (1).

Với việc có thể dồn cả trigger lẫn kĩ năng của Hexaorb lên Fosado, đối thủ sẽ rất khó guard và buộc phải hit. Khi đó, Fosado sẽ trả lại phần thưởng xứng đáng là tài nguyên cho lượt kế tiếp.

Chơi 2-4.

Magic of Appreciation, Nanaful

[AUTO](RC):When your drive check reveals a trigger unit, COST [put a card from your hand into your soul], and draw a card.

Lại một unit khác giúp chúng ta hồi tài nguyên. Trade một card trên hand chuyển nó thành soul là tương đối hời, chưa kể ta được rút một lá mới.

Chơi 0-4.

Ngoài ra, nên có đủ 4 Perfect Guardian bản BT01 là Aegismare Dragon để tăng khả năng phòng ngự.

Phối trí trigger:

Hexaorb có khá nhiều cách dùng trigger. Ở đây mình sẽ đưa ra vài ví dụ:

Bộ 1:

4 Crit chạy soul

3 Crit thường

4 Front 20k shield

1 Over Trigger: Light Dragon Deity of Honors, Amartinoa.

4 Heal.

Bộ trigger khá cơ bản, đặc điểm bộ này là shield to, khả năng phòng ngự mạnh do lượng shield từ Front lớn.

Bộ 2:

4 Crit chạy soul

4 Crit thường

3 Draw

1 Over Trigger: Light Dragon Deity of Honors, Amartinoa.

4 Heal.

Lối sử dụng này giúp hand dày hơn, có nhiều cơ sở hơn để sử dụng Diaglass Sorceress. Bù lại thì lượng shield cơ bản thấp hơn nên cần kĩ càng trong việc guard, cũng như phải tính toán kĩ lúc “nhìn top” để biết mình sẽ có những gì trên tay.

3. Tổng quan match up:

Đầu tiên, cần nhớ kĩ là Hexaorb là một deck ba battle điển hình (trừ phi chơi Divine Sister, Lepisto) nên vì thế, người chơi sẽ luôn tấn công bằng Vanguard trước, tạo lợi thế tối đa bằng việc drive check ra các trigger và cộng power từ kĩ năng Hexaorb vào đúng unit của bản thân trong từng tình huống.

Thứ hai, để có một top deck đẹp, việc xài tài nguyên (trong trường hợp này là soul) vô cùng nhiều, nên việc kiểm soát tài nguyên là vô cùng quan trọng.

Thứ ba, như đã nói, cần cộng power đúng unit đúng thời điểm. Vì Hexaorb hiện tại không có một finisher hay một guard restrict nào đủ hiệu quả. Nên đối thủ giải quyết các battle khá đơn giản là dùng PG hoặc ăn những đòn quá to rồi guard những đòn nhỏ hơn.

Về match up:

Bastion: người anh em chung nation này có lối đánh rush rất dữ dội. Nếu được, cố gắng gia tăng hand và hạn chế lượng CB có thể cho đối thủ, setup cho bản thân có một lượt Persona Ride đủ mạnh để dứt điểm ngay.

Bruce: nhờ ride line mới, khi đi trước Hexaorb sẽ có nhiều tự tin hơn khi hand Bruce không còn quá dày. Sau đó tiếp tục control hoặc rush đối thủ khi họ lỡ quá đà vào việc OTK.

Clarrisa: đây là match up khó nhằn nhất, cuộc thi kiểm soát và đọ tài nguyên. Clarrisa có lượng pow tương đương nhưng lại nhiều battle hơn, hand vượt trội và có cả khả năng dọn field qua battle. Vì thế khi gặp kèo này, cần xử lí thật kĩ, cố gắng rush thật nhanh và ko dàn quá nhiều rear ra sân để đối thủ farm hand.

Loronerol: hand không dày như Clarrisa nhưng khả năng finish của Vanguard lại quá cao. Lại một match up khó nhằn khi sentinels bị vô hiệu hóa, nhiều battle xin shield nhỏ. Khi gặp, cần giữ lượng damage bản thân ở mức thấp để khi Loronerol vào turn Persona Ride có thể guard dễ dàng hơn.

Những kèo khác thì Hexaorb dễ chơi hơn, nên mình sẽ không đề cập đến để người chơi tự cảm nhận. Còn bây giờ, lại đến phần “yugi style”:

4. Decklist tham khảo:

 

Fanpage: https://www.facebook.com/cardfightgardens

Group cộng đồng:  https://www.facebook.com/groups/vanguardvnoverdress

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *