Card Game Cardfight Vanguard!!!

Cardfight Vanguard OverDress cho người mới: Mulligan và Discard

Tiếp tục loạt bài về Cardfight Vanguard OverDress dành cho người mới, đây sẽ là một bài viết lược dịch bởi Cardfighter Hải Đăng. Bạn có bao giờ thắc mắc nên Mulligan (redraw card lúc đầu game) và discard để dùng ride deck thế nào? Hãy tìm hiểu nhé

Với cơ chế Ride Deck được giới thiệu ở Overdress, việc mulligan và discard đúng đắn ngày càng quan trọng, góp phần không nhỏ vào chiến thắng của bạn, vì vậy, hãy cùng , tìm hiểu về chiến thuật cơ bản này qua bài viết dưới đây

Đầu tiên, chúng ta cần phải hiểu khái niệm “mulligan” và “discard” là gì.

Mulligan là một thuật ngữ trong nhiều card game khác nhau, chỉ việc người chơi điều chỉnh các lá bài khởi đầu của bản thân. Mỗi trò chơi sẽ có luật riêng về việc mulligan, với Cardfight! Vanguard, bạn có thể mulligan số lượng lá bài bất kỳ trong số 5 lá trong lần rút bài đầu tiên bằng việc đặt các lá bạn không muốn vào cuối bộ bìa, rút số lượng bài tương ứng trên đầu bộ bài, rồi xào bài.

Discard là một thuật ngữ trong card game chỉ việc đưa một (hoặc nhiều hơn) lá bài trên tay hoặc từ bộ bài vào một khu vực trò chơi đã được định trước, với  Cardfight! Vanguard, khu vực này là Drop.

Sau đây chúng ta sẽ nói về vấn đề mulligan.

Việc bạn mulligan như thế nào chủ yếu sẽ phụ thuộc vào việc chủ lực của deck bạn là Grade 3 hay Grade 4. Nếu bạn sử dụng một deck với chủ lực là grade 3, bài hướng dẫn này sẽ giúp bạn được khoảng 80%, 20% còn lại sẽ là nhờ vào kinh nghiệm và trực giác của bạn.

Đối với các deck sử dụng chủ lực là grade 4, việc bạn có được các lá bài grade 4 trên tay là điều quan trọng nhất với chiến thuật của bạn, vì vậy việc mulligan cũng sẽ khác đôi chút. Nếu bạn không sử dụng các deck grade 4, bạn có thể bỏ qua phần này, nhưng các bạn đừng nên bỏ qua vì hiểu được chiến thuật của đối phương cũng là một bước quan trọng để đạt được được chiến thắng.

Các card cần thiết phải có trên tay đối với các deck grade 4 (theo thứ tự từ quan trọng nhất trở xuống):

  1. Các unit grade 4 chủ lực
  2. Những lá bài giúp bạn tìm kiếm (1)
  3. Những lá bài quan trọng đối với chiến thuật mà unit chủ lực của bạn sử dụng.
  4. Vì  những unit grade 4 là chủ lực và là điều kiện chiến thắng của bạn, việc bạn có được chúng trên tay là cực kỳ quan trọng, và vì cơ chế Ride Deck đã chắc chắn việc bạn không bị miss grade, hãy mulligan nhiều card nhất có thể để chúng xuất hiện trên tay bạn.
  5. Ngoài những unit có hiệu ứng tìm kiếm, bạn cũng có thể giữ lại những unit với hiệu ứng “draw two cards – rút 2 thẻ bài”, vì những card này sẽ cho bạn lợi thế card advantage +1. Hay nói cách khác nghĩa là khi đến turn 4 – turn bạn cần ride grade 4 – bạn sẽ rút thêm được 1 lá bài nữa lên tay, kèm theo đó là những card bạn có được bằng cơ chế của game vào ride phase và khi drive check, tăng cơ hội kiếm được grade 4 chủ lực.

Các lá bài với hiệu ứng draw 1 là các lá bài bạn nên mulligan, vì chúng không mang lại lợi thế cho bạn. Nếu bạn đi trước, thì số thẻ bài bạn rút được một cách tự nhiên từ các giai đoạn của trận đấu cho đến đầu lượt thứ 4, không tính trigger và hiệu ứng, sẽ là 7 (4 lượt draw phase và 3 lần drive check), còn nếu ban đi sau sẽ là 9 (4 lượt draw phase, 4 lần drive check và hiệu ứng của grade 0 khi đi sau).

Lấy ví dụ là 2 thẻ bài “Blaze Battle Monk, Koukan” ([AUTO](RC):When this unit’s attack hits, if you have a unit in the [overDress] state, draw a card.) và “Vairina Arcs” ([AUTO]:When this unit is placed on (RC), if it [overDress], [COST][Counter-Blast 1], draw two cards, and this unit gets [Power] +5000 until end of turn.), giả sử hiệu ứng của cả 2 đều có thể kích hoạt thì bạn vừa thay thế Koukan trên tay bằng một lá khác, trong khi Arcs vừa tự thay thế bản thân, vừa cho bạn thêm 1 lá bài nữa tăng số bài mà bạn có thể rút lên 1, tạo lợi thế cho bạn qua việc làm mỏng deck, tăng cơ hội bạn rút được các lá bài cần thiết hoặc drive check được trigger.

Nếu bạn đã có được grade 4 trên tay, thì việc tiếp theo là khiến cho lượt bạn ride grade 4 trở nên mạnh nhất có thể.

Nếu bạn bóc được Sentinel vào những lượt đầu, đừng lo lắng vì Sentinel luôn hữu dụng trong mọi giai đoạn của trận đấu khi mọi deck hiện tại đều có thể tạo ra những tình huống khiến bạn không thể đỡ được vì chêch lệch power kể cả khi đối phương không drive check được Overtrigger.

Và kể cả khi bạn không có cơ hội sử dụng nó ở những lượt đầu trước khi bạn ride grade 4 hoặc bạn tạo được lợi thế chi từ power cơ bản, việc có một lần miễn nhiễn với mọi thiệt hại vẫn đưa ra cho bạn nhiều lựa chọn hơn trong việc phòng thủ lẫn tấn công.

Cảm ơn các bạn đã đọc.

Fanpage: https://www.facebook.com/cardfightgardens

Group cộng đồng:  https://www.facebook.com/groups/vanguardvnoverdress

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *