Card Game Cardfight Vanguard!!!

Cardfight Vanguard OverDress cho người mới: Hiểu hơn về Deck

Loạt bài dành cho những bạn mới tiến nhập vào thế giới của Cardfight Vanguard OverDress, chúng tôi sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về những khái niệm trong Build Deck và mua bán Deck, nhằm có thể mau chóng tìm được Deck phù hợp nhất.

Mở đầu cho loạt bài dành cho người mới đến với thế giới Cardfight Vanguard OverDress, chúng tôi sẽ giới thiệu với các bạn các thành phần tạo nên 1 Deck hoàn chỉnh. Nên nhớ, việc sở hữu 1 deck đầy đủ các yếu tố cần thiết là tối quan trọng để bắt đầu chuyến phiêu lưu vào vũ trụ Vanguard. Thêm vào đó, với tinh thần của 1 Trading Card Game, việc mua bán, trao đổi là rất quan trọng, và bạn hãy tìm hiểu các yếu tố cần thiết khi giao dịch nhé.

Yêu cầu của Deck

Đầu tiên, các bạn hãy nhìn ví dụ về 1 deck hoàn chỉnh như ảnh sau:

Với format OverDress (D Format), những điều bạn cần có là:

Ride Deck: Gồm 4 lá có Grade 0,1,2,3, nằm riêng trong Ride Deck.Đây là những quân bài giúp bạn Ride lên trong những lượt đầu tiên.

Thông thường, các Ride Deck là cố định cho 1 Deck. 1 Deck sẽ được xác định bằng Unit Grade 3 ở trong Ride Deck. Ví dụ, một deck Gravidia thì sẽ có Unit Grade 3 trong Ride Deck có tên là Gravidia. Và hiện tại, các Rideline thường là cố định với những card giống nhau cho từng Rideline. Lý do cho việc vố định này là vì điều này sẽ đem lại sự ổn định cao nhất, vì các unit trong Rideline khi Ride lên sẽ có các Skill hỗ trợ cho nguyên mechanic của Deck. Unit Grade 0 (thường gọi là Starter) có thể thay đổi để phù hợp (Trừ một số trường hợp cố định yêu cầu phải có Unit Grade 0 tên gì).

Trong 1 số trường hợp, các Rideline cũng được biến đổi để phù hợp chiến thuật của người chơi. Điều này tùy vào tính thực chiến, dù khá ít. Chúng tôi sẽ giới thiệu sâu hơn trong các bài viết sau của loạt bài này.

Trigger: Theo quy định, một Deck sẽ cần có 16 Trigger. Trong đó, Heal Trigger sẽ chỉ có thể có tối đa 4 lá, và OverTrigger sẽ chỉ được 1 lá. Còn lại có Critical Trigger, Front Trigger và Draw Trigger, bạn chỉ có thể có 8 lá cùng 1 loại Trigger trong Deck.

Các card còn lại: 1 deck Vanguard sẽ phải có chính xác 50 lá. Với việc đã có 4 lá Rideline và 16 lá Trigger, bạn sẽ cần thêm 30 lá để hoàn thành Deck của bạn.  Trong đó, các Unit có chữ Sentinel sẽ chỉ có thể xuất hiện 4 lá trong Deck bạn.

Về lý thuyết là như thế, nhưng hãy cùng phân tích sâu hơn để tìm hiểu nhé

Các phần cấu tạo nên 1 Deck

Dưới góc nhìn của một người chơi kinh nghiệm, 1 Deck của Vanguard sẽ bao gồm 3 phần chính:

1- Phần đánh dấu bằng màu Vàng

Đây là Ride deck. Sẽ không có nhiều điều chú ý về Ride Deck này, do như đã đề cập, sự cố định của những card cấu tạo nên ride deck là khá lớn, và thông thường các card này rẻ, nên sẽ không khó khăn gì cho người chơi khi tìm mua.

2- Phần đánh dấu bằng màu Xanh Lá

Đây được gói là Core Deck. Tổng cộng có 30 lá tạo nên Core Deck, và kết hợp cùng 4 lá Ride Deck sẽ tạo thành phần chính của một Deck. Core Deck sẽ thay đổi tùy vào từng người chơi, từng deck, nên về lượng card có thể khác nhau.

Để có thể xác định Core Deck cần gì, bạn có thể theo dõi các Decklist top giải tại các giải local Việt Nam hoặc quốc tế. Nhìn chung, cách xây dựng Deck sẽ khá tương đồng nhưng nhiều người chơi có thể sử dụng nhiều thay đổi nhỏ trong Core Deck để tạo nên sức mạnh riêng của mình.

Nếu chi phí để sắm các unit trong Core Deck khá đắt đỏ, bạn hoàn toàn có thể chơi phiên bản Budget rẻ hơn.

3- Phần đánh dấu bằng màu Cam

Đây có thể gọi là Staple của Deck, vì toàn những Unit quan trọng.

Đầu tiên, bạn sẽ có 4 Perfect Guard. Đây là cách phòng thủ tốt nhất khi đảm bảo sự an toàn cho bạn ngay cả trước những con số Power khủng khiếp (trừ 1 số trường hợp có thể xuyên thủng). Deck nào cũng sẽ cần, nên bạn cũng sẽ luôn luôn cần 4 Unit Sentinel này.

Tiếp đến là dàn Trigger của bạn. Gồm 1 OverTrigger, 4 Heal và 11 các Trigger khác.

Staple của Deck sẽ có thể sử dụng trong mọi Deck của Nation, vì thế nếu bạn chơi tập trung vào 1 Nation, bạn chỉ cần 1 dàn Staple, và sau đó lắp các Core Deck + Ride Deck khác vào là sẽ có những deck khác nhau.

Những phương thức tiết kiệm

Có nhiều cách để tiết kiệm trong việc xây dựng 1 Deck cho mình. Bạn có thể lựa chọn thay đổi những card dùng trong Core Deck. Tuy nhiên điều này sẽ làm ảnh hưởng trực tiếp đến sức mạnh của Deck và cách thức Deck vận hành do thiếu những mảnh quan trọng. Thay vào đó, bạn có thể chọn cắt giảm chi phí trong việc sử dụng các Staple .

Phần đắt giá nhất của Staple bao gồm 1 Over Trigger và 4 Perfect Guard. Thông thường chi phí để sở hữu set này cũng khá đáng giá, và mỗi khi có những Rideline mới xuất hiện, các set Over Trigger và Perfect Guard của Nation đó sẽ mau chóng bị đẩy giá. Do đó, bạn có thể lựa chọn tiết kiệm hơn.

Vối Perfect Guard, bạn hoàn toàn có thể mua các Perfect Guard từ các Start Deck của nation tương ứng. Hai phiên bản “Đắt tiền” và “giá rẻ” sẽ chỉ khác nhau 1 điều kiện nhỏ, cho phép phiên  bản “đắt tiền” có thể tiết kiệm 1 card trên tay khi sử dụng nếu như lượng card trên tay dưới 2. Tuy vậy, trong thực chiến điều này cũng không quá phổ biến, nên bạn hoàn toàn có thể tiết kiệm với việc sử dụng phiên bản “kinh tế” hơn với giá chỉ bằng 1/20.

Với OverTrigger, mọi chuyện sẽ rắc rối hơn. Các OverTrigger bản “hàng hiệu” có giá cao, nhưng hiệu ứng mang lại là rất khác biệt so với OverTrigger phiên bản giá rẻ. Tuy vậy, OverTrigger phiên bản giá rẻ cũng là một lựa chọn tốt với việc giúp thêm 1 Unit được tăng Power rất to. Có thể thấy, sự khác biệt của OverTrigger bản “hàng hiệu” và bản “giá rẻ” trong phòng  thủ sẽ ra như nhau, và chỉ khác biệt khi bạn Drive Check khi đang trong thế tấn công. Các phiên bản OverTrigger “giá rẻ” có thể tìm thấy ở rất nhiều sự kiện, và bạn hoàn toàn có thể hỏi Shop bán hàng cho bạn có thể tài trợ vài lá.

Hàng hiệu (trái) và Hàng kinh tế (phải)

Bên cạnh đó, các Trigger gồm Draw, Critical, Heal và Front cũng là nơi bạn có thể cắt giảm chi phí. Nếu như các Trigger phiên bản có skill sẽ cho bạn thêm hiệu ứng phụ như tăng Shield, đưa vào Soul,… nhưng với chi phí không thấp, Đây là những lựa chọn thuộc dạng Có thì tốt, không thì bớt cũng không sao. Khi bạn Drive Check, các Trigger có skill và không skill hoàn toàn giống nhau, chỉ khác nếu chúng lên tay. Nếu bạn không muốn vung chi phí quá nhiều, bạn hoàn toàn có thể lựa chọn không sử dụng phiên bản có skill.

Trigger có skill (trái) và không skill (phải)

 

Trong bài viết tiếp theo, chúng tôi sẽ tiếp tục giới thiệu các bạn nội dung về việc lựa chọn Deck phù hợp với chi phí. Hãy chờ đợi nội dung tiếp theo được lên sóng nhé.

 

Fanpage: https://www.facebook.com/cardfightgardens

Group cộng đồng:  https://www.facebook.com/groups/vanguardvnoverdress

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *