Card Game Cardfight Vanguard!!!

Cardfight Vanguard OverDress cho người mới: Deck đắt, Deck rẻ

Bài viết thứ hai trong Loạt bài dành cho những bạn mới tiến nhập vào thế giới của Cardfight Vanguard OverDress, bài viết này sẽ hướng đến phân định tại sao vài Deck lại khá đắt trong khi các Deck khác lại rẻ hơn, giúp các bạn lựa chọn mức đầu tư phù hợp.

Nếu bạn bắt đầu tìm kiếm 1 Deck phù hợp ngân sách để bắt đầu hành trình OverDress, bạn sẽ nhìn thấy có nhiều Deck có giá rất cao, và nhiều Deck giá lại cực “mềm”. Tại sao lại có sự khác nhau như vậy. Có nhiều lý do quyết định, và dưới đây là một số thước đo chính:

Nhiều/ Ít support

Các Rideline khác nhau của format OverDress ra đời ở nhiều thời điểm, và vì thế, các lá bài hỗ trợ cho từng Rideline lại khác nhau về số lượng. Một số Rideline tồn tại từ những ngày đầu tiên của Format OverDress được ưu ái có rất nhiều card có thể sử dụng, đem đến một sự đa dạng nhất định trong lối chơi, nhưng đồng thời cũng khiến giá cả bị đội lên khá nhiều.

Một sự so sánh nhỏ để bạn có thể hình dung rõ hơn:

5 Rideline đầu tiên xuất hiện trong 5 Start Deck của Format OverDress, bao gồm Bruce (Dark States), Nirvana (Dragon Empire), Bastion (Keter Sanctuary), Magnolia (Stoicheia) và Seraph (Brandt Gate), đã nhận được 4 lần Support trong 4 set liên tục, kết hợp cùng 1 Start Deck cho mỗi Rideline. Điều này khiến số lượng card có thể dùng trong 5 Rideline này là khá lớn và đa dạng. Đây cũng là 5 Rideline độc tôn việc có boss là Unit Grade 4.

So sánh với đó là một Rideline với tên gọi Eva, chỉ mới ra mắt vào DBT05, nghĩa là mới được phát hành chưa được 03 tháng và chỉ có thể sử dụng phần lớn card trong 1 set DBT05, sự chênh lệch về cách chơi, về lượng card có thể sử dụng, và về các yếu tố bất ngờ trong việc xây dựng Deck, là cực kỳ lớn. Do đó, giá cả của 1 Deck sử dụng Rideline Eva và 1 deck dùng Rideline Bastion có thể chênh nhau vài lần.

Như đã nói ở trên, việc card hỗ trợ Rideline được trải dài trong nhiều set khác nhau đòi hỏi người chơi phải sưu tập khá lâu, và với thời gian giữ những quân bài yêu thích lâu thế, “tâm huyết” sẽ ngày càng dâng cao, và vì thế họ cũng không muốn bán rẻ Deck của mình đi. Đây cũng là điều góp phần khiến giá của những Deck nhiều support bị đẩy lên. Một ví dụ như hình dưới đây, một deck Bastion vốn cần phải sư tập card từ rất nhiều set khác nhau, khiến độ tâm huyết được đẩy lên cao và giá cả cũng tăng khá nhiều, dù hiện tại Bastion không có một vị trí mạnh mẽ trên đỉnh Meta.

Bastion, Tuy không meta nhưng đô la vẫn nhiều

Độ mạnh/yếu

Lẽ thường tình, các Rideline đang có vị trí cao trên bảng xếp hạng Meta, luôn có mức giá cao hơn so với các Rideline khác. Nếu bạn nghĩ càng nhiều Support thì càng mạnh, chưa chắc là đúng đâu nhé. Eugene là Rideline xuất hiện ngay từ những Booster set đầu tiên của Format, nhưng hiện tại dù đã có rất nhiều sự bổ sung, vị trí trên bảng Meta của Eugene vẫn là … dưới đáy.

Một số Rideline không cần quá nhiều support cũng mau chóng có 1 vị trí ổn định dẫn đầu bảng xếp hạng về tính Meta. Một ví dụ là Rideline Gravidia. Xuất hiện ở giữa thời đại khi tận DBT03 mới  ra mắt, và chỉ nhận được support duy nhất từ DBT04, nhưng vào thời điểm viết bài này (Giai đoạn DBT05), Gravidia là một Rideline nổi trội trên bảng xếp hạng.

Gravidia – Meta hiện tại

Hiện tại, một Deck dùng Rideline Gravidia có giá không quá đắt, tuy nhiên so với các Deck ra cùng thời đại nhưng vị thế yếu hơn như Greedon, Gravidia cũng có giá cao hơn một khoảng. Dẫu vậy, Gravidia vẫn có giá khá rẻ nếu đặt cạnh 5 Rideline đầu tiên như đã đề cập.

Số lượng card SP

Trong hệ thống card của Vanguard, có sự tồn tại của nhiều phiên bản của cùng 1 lá bài. Các phiên bản có độ hiếm cao, thể hiện qua việc hình ảnh đẹp hơn, không bị các khung che khuất,… thì giá cả càng cao. Các phiên bản trên được gọi chung là SP (Special Print). Ngoài ra một số lá đặc biệt còn có phiên bản cực kỳ giới hạn, dù sức mạnh sẽ không khác gì phiên bản thường.

Ba phiên bản RRR – SP – DSR của cùng 1 quân bài

Đơn cử như ảnh ví dụ trên, ta có 3 phiên bản khác nhau của cùng một lá bài Chakrabarthi True Dragon, Mahar Nirvana. Nếu phiên bản bình thường (tay trái) có giá khoảng 10 USD, phiên bản SP (giữa) có thể gấp 2-3 lần giá trên, và phiên bản DSR (tay phải) có thể có giá gấp 15-20 lần!

Vì thế, đôi khi một Deck cùng 1 Rideline, nhưng giá cả chênh nhau hàng chục hàng trăm lần, tùy vào độ “chịu chơi” và “tâm huyết” của chủ nhân. Bên cạnh độ hiếm và các phiên bản SP như trên, còn có nhiều quân bài có phiên bản siêu đặc biệt như có đấu stamp của 1 sự kiện nào đó, càng khiến giá tăng phi mã.

Một Deck Nirvana với khá nhiều lá bài có phiên bản SP cao, khiến giá cả tăng chóng mặt

Độ Waifu

Nếu 2 Rideline cùng đang so kè trên đỉnh bảng xếp hạng Meta, một bên thiên về khả năng bắn phá Field đối thủ, một bên có khả năng thu hồi card từ Field lên tay và gọi lại để tăng số lượng battle, theo bạn bên nào sẽ dắt giá hơn. Câu trả lời là Deck nào có Rideline thiên về các em gái hơn thì đắt hơn.

Nói một cách nghiêm túc, con người ai cũng có niềm đam mê với cái đẹp. Càng đẹp thì càng thấy thích hơn, và nếu 2 lựa chọn ngang nhau về mọi mặt, người ta sẽ nghiêng về phía lựa chọn có phần … đẹp hơn.

Bên cạnh Rideline Gravidia đã đề cập ở trên, trên đỉnh meta còn có 1 Rideline là Kairi. Khác với Gravidia với hình dạng là … người ngoài hành tinh có phần hơi quái dị, Kairi lại có hình ảnh là tiên cá trẻ trung xinh đẹp, kết hợp là những lá bài có hình ảnh các nữ sinh trung học. Dĩ nhiên không cần nói bạn cũng có thể biết, giá cả của Rideline Kairi cao hơn so với Gravidia khá nhiều, dù thực chiến 2 Rideline này chưa chắc bên nào có thể ăn bên nào.

Kairi – Rideline ăn đậm ở tính mỹ thuật

Kết luận

Có nhiều yếu tố ảnh hưởng trực tiếp đến độ mắc rẻ của một Deck, và đó không chỉ là độ mạnh/yếu. Tùy vào điều kiện kinh tế, bạn có thể ưu tiên chọn những deck có lối chơi phù hợp, có hình tượng xinh xắn, hay có nhiều lựa chọn để thay đổi dựa vào kho card đã ra mắt cực khổng lồ.

Trong trường hợp bạn cảm thấy khó chọn giữa các yếu tố trên, thôi thì cứ chọn tất nhé!.

 

Fanpage: https://www.facebook.com/cardfightgardens

Group cộng đồng:  https://www.facebook.com/groups/vanguardvnoverdress

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *