Card Game Cardfight Vanguard!!!

Cardfight!! Vanguard 101 – Những điều cần biết về Cardfight!! Vanguard (Kỳ 1)

Để giúp người chơi tiếp cận Vanguard dễ dàng hơn, xin giới thiệu với các bạn loạt bài Cardfight!!! Vanguard 101, bao gồm những nội dung đầy đủ và cơ bản dành cho người mới làm quen bộ môn cardgame này.

Chào mừng các bạn đến với series “Cardfight!! Vanguard 101”! Thông qua series này, mình sẽ đem đến cho các bạn một vài mẹo vặt khi chơi Cardfight!! Vanguard. Những mẹo này tuy nhỏ thôi, nhưng khi các bạn vận dụng vào một trận đấu thực tế thì nó có thể giúp bạn tăng khả năng chiến thắng đó!

Ở bài viết này, mình sẽ hướng dẫn các bạn cách tính toán khả năng có trigger khi bạn drive check cũng như cách sử dụng trigger sao cho hiệu quả.

Kì 1: “Vanguard không phải là game may rủi!”

 “Tôi thấy trò này may rủi quá ông ạ, check được trigger thì mạnh, không được thì yếu, thôi tôi không chơi đâu.”

Trên đây chắc hẳn là suy nghĩ của những bạn mới tìm hiểu về Vanguard hoặc vừa được bạn bè giới thiệu về trò chơi. Nhưng trên thực tế, deck của bạn bao gồm 50 card, và có chính xác 16 trigger trong deck, chính vì thế mà tỉ lệ check ra trigger của bạn là hoàn toàn CÓ THỂ TÍNH TOÁN được. Sau khi loại trừ những card trên tay và trên sân, trong soul, Damage Zone và Drop Zone, bạn có thể tính được trong deck bạn còn bao nhiêu card và số trigger unit trong đó, từ đó tính được tỉ lệ check được 1 trigger là bao nhiêu, check được 2 trigger là bao nhiêu, v.v… Với những deck có thể “cầm deck lên và chơi” thì càng dễ kiểm tra lượng trigger còn lại hơn nữa!

Tuy nhiên, biết tỉ lệ check ra trigger là bao nhiêu phần trăm vẫn chưa đủ để thắng, bạn phải sắp xếp thứ tự tấn công của các unit sao cho hợp lí nữa! Nghe có vẻ khó nhỉ? Nhưng thật sự thì ngay từ lúc build deck, deck bạn đã tự sắp xếp thứ tự tấn công của nó rồi! Khó tin sao? Nhưng đó là sự thật vì Cardfight!! Vanguard chỉ có 4 loại trigger: Critical, Stand, DrawHeal; trong số đó chỉ có Stand Trigger cần phải có một rear-guard đã tấn công thì mới phát huy hết tác dụng. Chính vì thế, dựa vào các loại trigger unit trong deck, chúng ta có thể chia ra thành 3 loại deck khác nhau:

+ Deck không dùng Stand Trigger: Loại deck này thường sẽ dùng Vanguard đánh trước, sau đó mới đến các rear-guard để tối ưu hóa các effect của Critical Trigger (Nếu opp không guard thì cộng crit cho Vanguard, power cho rear-guard. Nếu opp guard thì cộng hết cho rear). Ngoài ra, vì deck không sử dụng Stand Trigger nên không sợ bị phí effect của Stand khi Vanguard đánh trước.

(Trong hình: đối phương dùng Perfect Guard cho Vanguard và cộng hết effect của 2 Critical Trigger vào rear-guard chưa tấn công)

+ Deck chỉ dùng Stand Trigger: Loại deck này thường sẽ dùng các rear-guard đánh trước, sau đó mới đến Vanguard để sử dụng hết khả năng của Stand Trigger. Tuy nhiên, vì đa số deck đều phải dùng 4 Heal Trigger nên đôi khi thứ tự đánh này sẽ không tận dụng được power từ Heal vì các rear-guard đều đã đánh hết.

(Trong hình: bằng effect của Stand Trigger, rear-guard được stand lại và tăng power để tiếp tục tấn công)

+ Deck dùng cả Stand TriggerCritical / Draw Trigger: Đối với những deck này, cách để tận dụng tối đa khả năng của trigger trong deck là đánh bằng một cột rear-guard trước, sau đó là Vanguard tấn công, cuối cùng là cột rear-guard còn lại. Nếu drive check có Stand thì rear-guard đã đánh sẽ được đánh tiếp, nếu check ra Critical / Draw / Heal thì sẽ cho power vào bên rear chưa tấn công để opp guard nhiều hơn.

(Trong hình: nhờ tấn công đúng thứ tự nên mọi trigger khi check ra đều phát huy hết khả năng của nó!)

Bài hướng dẫn này của mình đến đây là hết, hi vọng sau khi đọc bài viết này, các bạn sẽ hiểu rằng trò chơi này không phải là trò chơi hoàn toàn phụ thuộc vào yếu tố may mắn, vì khi bạn tính được xác-suất-bạn-gặp-may thì nó không còn là may mắn nữa. Chúc các bạn sack trigger vui vẻ và hẹn gặp lại ở bài viết sau!

Rin

Tham gia CLB Vanguard tại TPHCM hàng ngày tại: MAX Cafe, 318 Cao Thắng, Quận 10, TPHCM.

Trang Fanpage: https://www.facebook.com/FDcardshop/

Group Facebook: https://www.facebook.com/groups/449692175052690/

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *