Card Game Cardfight Vanguard!!!

Hướng dẫn chơi Cardfight!!! Vanguard

Vanguard là trò chơi thẻ bài nổi tiếng bởi nhà phát triển Bushiroad, đang làm mưa làm gió trên thị trường. Nổi bật với lối chơi khá cân bằng, đa dạng trong nội dung, cùng hình ảnh minh họa tuyệt đẹp, Vanguard có hàng triệu người chơi trên thế giới.

Lưu ý: Cardfight Vanguard là một Trading Card Game, giá trị của việc Trading là ở trao đổi và xây dựng bộ bài. Hiện tại các hội đều hướng đến việc sử dụng bài real 100%. Vì thế, Hãy nói không với bài in, vì điều đó sẽ khiến bạn mất đi niềm vui với trò chơi. Các bên in bài sẽ lợi dụng nhiều câu từ như giá rẻ, chơi cho vui, chúng ta còn nghèo,… để dụ bạn chơi bài in, nhưng dù thế thì tiền họ vẫn thu của bạn. in 200.000 VND thì 1 Set card real cũng 200.000 VND, và có thể dùng thi đấu.

Nói không với bài in vì một nền TCG của Việt Nam.

BỘ BÀI (DECK):

– Một deck phải đạt đúng 50 lá bài bao gồm cả First Vanguard/Starter Vanguard.
– Một deck không được có quá 4 lá giống nhau.
– Một deck chỉ được tối đa 4 Heal Triger.
– Một deck chỉ được tối đa 4 lá có skill Sentinel.

SÂN CHƠI (FIELD):


1. Damage Zone: là nơi chứa damage của bạn khi Vanguard bị đánh trúng (hit). Khi bạn đạt 6 hoặc hơn damage thì bạn thua (Lose). Tuy nhiên Vanguard có thể biến thương đau thành sức mạnh, những Damage của Vanguard có thể được dùng như 1 dạng pay cost để sử dụng kỹ năng của các lá bài và nó được gọi là Counter Blast.
2. Drop Zone: là nơi chứa những lá bài đã qua sử dụng. Những lá bài sẽ xuống Drop Zone khi bị yêu cầu bỏ xuống từ tay (Discard), khi Rear-guard bị tiêu diệt (Retired) và khi damage của mình được Heal.
3. Trigger Zone: Khi Vanguard tấn công bạn sẽ được Drive Check. Mỗi lần Drive Check bạn lấy lá bài trên cùng bộ bài và để lên Trigger Zone để cả hai bên cùng thấy rồi sau đó để vào tay. Thao tác này nhằm thực hiện Trigger Check những lá bài có thể làm thay đổi cục diện của cả trận đấu và để giải quyết vấn đề Heal. Hầu hết mọi người quá quen với anime nên có thể rút rồi cho hai bên xem không cần bỏ lên Trigger Zone.
4. Deck Zone: Nơi bạn để bộ bài chính (Main Deck) của bạn.
5. Front row: Nơi những Unit có thể tấn công và Grade 2 có thể di chuyển lên Guardian Circle (Intercept) để đỡ đòn thay cho Unit bị tấn công.
6. Back row: Nơi những Unit có thể hỗ trợ cho những Unit ở Front row. Những unit ở Back row có thể tăng sức công (Power) của những Unit ở Front row. Một số unit có kỹ năng đặc biệt giúp chúng có thể tấn công từ Back row. Những Unit ở Back row không thể bị tấn công nhưng có thể bị retire hoặc bị tấn công bởi những lá bài có khả năng tấn công Unit ở Back row.
7. Vanguard Circle: Nằm ở chính giữa trong sáu ô và ở Front row. Là đại diện, là linh hồn của chính bạn. Vanguard là người tiên phong dẫn dắt cho Rear-guard hỗ trợ mình để đem lại chiến thắng. Vanguard có thể Drive check khi đánh trong khi Rear guard thì không. Vanguard khi bị đánh trúng thì bạn lấy lá bài trên cùng dựa vào số Critical Unit bên đối phương đánh trúng bạn và bỏ vào Damage Zone.
8. Rear-guard Circles: Nằm xung quanh Vanguard là những cận vệ trung thành hỗ trợ cho Vanguard. Khác với Vanguard, Rear-guards khi bị đánh trúng sẽ bị tiêu diệt (retired) và đi vào Drop Zone. Bạn có thể gọi bao nhiêu Rear-guards tùy thích miễn là cùng Grade hoặc thấp Grade hơn Vanguard. Rear-guards khi tấn công không thể Drive check được như Vanguard.
9. Guardian Circle: Trong cuộc giao tranh ngoài nhờ sức mạnh của Rear-guards để tấn công và đỡ đòn thay cho Vanguard, bạn có thể lựa chọn những Unit trên tay để đỡ cho Vanguard bằng cách đặt chúng lên Guardian Circle. Sau khi kết thúc trận giao tranh (battle) đó thì Unit nằm trên Guardian Circle sẽ đi xuống Drop Zone.

Ở season 5, khi thời đại mới bắt đầu, xuất hiện những G Unit nằm ở G Zone giúp cho trận đấu trở nên hấp dẫn hơn. G Zone có thể chứa tối đa 16 G Units và bắt đầu trận đấu tất cả cards ở G Zone sẽ ở thế úp xuống (Face Down). Bạn có thể dùng card ở G Zone để Stride hoặc G Assist. 

ĐIỀU KIỆN CHIẾN THẮNG:
Khi đối phương lên đến 6 hoặc hơn Damages, bạn thắng.
– Khi đối phương rút lá bài cuối cùng của bộ bài, bạn thắng.
– Khi đạt điều kiện của Unit mang tên Star-Vader, “Omega” Glendios.

BẮT ĐẦU TRẬN ĐẤU:
Mỗi người chơi (player) chọn 1 Unit có Grade = 0 từ trong bộ bài để làm First/ Starter Vanguard và đặt ở thế úp (Face Down) trên ô Vanguard.
– Quyết định xem ai sẽ là người đi trước bằng các hình thức nào bạn muốn như oảnh tù xì, xí ngầu, tung đồng xu. Nên nhớ là người đi trước sẽ không được tấn công.
– Môi người chơi sẽ xào bài (shuffle deck) của họ và rút (draw) ra 5 lá. Để đảm bảo tính công bằng hai bên nên đưa cho đối phương kênh bộ bài của mình (power shuffle).
– Mulligan: Nếu một trong hai bên không thích những lá họ rút ban đầu. Họ có quyền bỏ lại số lá bài nhất định lài vào bộ bài shuffle lại và rút ra tương ứng với số lượng cards họ đã bỏ vào bộ bài.
– Sau khi hai bên hoàn tất lật Vanguard đang nằm úp lên và cùng hô to: STAND UP THE VANGUARD!

PHASES:

1. Stand Phase: 

Stand 1 tất cả những Unit của bạn đang ở thế Rest . Sau đó những unit này sẽ ở thế  trừ khi bị chặn không cho  bởi skill của một số unit (Ví dụ: Units của clan Megacolony).

 

2. Draw Phase:

Rút 1 lá bài từ trên top bộ bài của bạn và bỏ vào tay. Nếu bạn rút lá bài cuối cùng từ bộ bài, bạn thua.

3. G Assist Step:

Bạn có thể G Assist khi đạt được những điều kiện sau:

-Nếu Vanguard của bạn là Grade 2 hoặc thấp hơn.

-Bạn có ít nhất 2 Units nằm ở thế úp trên G Zone.

-Nếu bạn không có bất kỳ một unit nào hơn 1 Grade so với Vanguard ở trên tay.

Để thực hiện G Assist, bạn kiểm tra (check) 5 lá bài trên cùng bộ bài của bạn và kiếm ra 1 Unit hơn Vanguard 1 grade đưa vào tay bạn và đưa những 4 lá còn lại vào bộ bài và tiến hành xào lại bộ bài của bạn. Nếu bạn thực hiện G Assist thành công, bạn phải chọn 2 G Units đang nằm ở thế úp và hai lá từ tay bạn loại bỏ khỏi game (tức là bạn không được dùng chúng nữa và đây không phải là BIND). Sau đó sẽ tiếp tục tiến hành Ride Phase. Trong quá trình G Assist bạn không tìm được lá bài có Grade hơn Vanguard thì bạn không cần phải loại bỏ lá bài nào cả và bỏ lại 5 lá bài mà bạn đã check vào và xào lại bộ bài của bạn và tiếp tục đến Ride Phase.

4. Ride Phase:

Ở Ride Phase bạn có thể đè 1 card lên Vanguard Circle. Vanguard bị đè sẽ trở thành Soul và Unit đè lên bắt buộc phải bằng Grade hoặc hơn 1 so với Unit trước đó. Bạn chỉ có thể ride 1 lần 1 lượt và điều này không bắt buộc. Riding Vanguard mới không đồng nghĩa với việc bạn được heal Damage từ Vanguard trước đó.

Một số lá bài cho phép bạn Superior Ride một hình thức Ride đặc biệt. Superior Ride thường xuất hiện dưới 2 dạng:  Unit giúp bạn ride một unit khác từ bộ bài, từ tay, từ Drop Zone thậm chí là Bind Zone. Hình thức Superior ride giúp bạn có thể nhảy Grade từ 1 lên 3 và bạn có thể Superior Ride bao nhiêu lần cũng được miễn là đạt đủ điều kiện.

5. Stride Step:

Được thêm ở season 5. Bạn có thể Stride nếu bạn có ít nhất 1 lá G Unit đang úp ở G Zone và chỉ khi Vanguard cả hai bên đều là Grade 3, sau đó bạn chọn card trên tay sao cho tổng số Grade của Units trên tay có tổng Grade bằng 3 hoặc hơn và discard xuống Drop Zone. Sau đó lấy 1 G Unit bất kỳ từ G Zone đặt lên ô Vanguard sao cho thấy được tên và Power của Vanguard trước đó. Tuy nhiên Vanguard bị Stride lên sẽ trở thành Heart không phải là Soul và G Unit sẽ mang thêm tên và Power của Vanguard trước đó. Trường hợp Vanguard đang Legion bạn chỉ có quyền chọn 1 trong 2 để cộng Power và cả 2 sẽ là Heart của Vanguard. Tuy vậy khi đến cuối lượt của bạn, G Unit sẽ trở về G Zone ở thế mở (Face Up) và không được sử dụng lại nữa. Trường hợp Legion khi hết Stride sẽ trở về là Legion như cũ và lưu ý là Vanguard ở tư thế nào thì G Unit khi Stride lên sẽ ở tư thế đó.

6. Main Phase

Trong main phase bạn có thể:

  • Call

Chọn 1 Unit từ tay có cùng Grade hoặc thấp Grade hơn Vanguard và đặt lên Rear-Guard Circle. Bạn có thể Call bao nhiêu tùy thích miễn là Unit đó không yêu cầu một điều kiện đặc biệt nào đó mới được Call xuống. Bạn có thể Call đè lên 1 Unit đã có sẵn trên Rear-Guard Circle tuy nhiên Unit có sẵn đó sẽ bị retired và xuống Drop Zone.

Trường hợp Unit có kỹ năng Superior Call Unit khác từ bộ bài, tay, Drop Zone hoặc Bind Zone thì bạn có thể gọi lên dù Unit đó hơn Grade so với Vanguard.

  • Demote/Promote (Di chuyển lên/ Di chuyển xuống)

Bạn có thể thay đổi vị trí của Unit trên Front Row và Back Row hoặc di chuyển một Unit trên Front Row xuống Back Row và ngược lại tuy nhiên bạn chỉ có thể thay đổi ở hàng dọc và không thể thay đổi Rear-guard ở phía sau Vanguard lên Vanguard Circle.

  • Use card abilities (Sử dụng kỹ năng)

Bạn chỉ có thể sử dụng những kỹ năng của lá bài trong lúc này và những kỹ năng ACT chỉ có thể được thực hiện tại thời điểm này.

  • End the Main Phase (Kết thúc Main Phase)

Khi bạn đã chuẩn bị mọi thứ hãy sẵn sàng cho cuộc chiến và lúc này chúng ta tiếng hành bước qua Battle Phase!

 

7. Battle Phase

Trong Battle Phase bạn có thể tấn công bao nhiêu lần bạn muốn với điều kiện Unit đó đang ở thế . Một khi đã bước vào Battle Phase bạn không thể trở về Main Phase và tuyệt đối không thay đổi vị trí của Unit trừ trường hợp đó là kỹ năng của một Unit nhất định (thông thường Clan Aqua Force sẽ có kỹ năng này).

 

  • Attack icon Attack (Tấn công):

Để bắt đầu cuộc tấn công, chọn một Unit đang  ở Front Row và . Sau đó chọn 1 Unit ở Front Row bên sân đối phương để tấn công trừ khi kỹ năng của lá bài đó không cho phép tấn công nếu không đạt đủ điều kiện

  •  Boost:

Như đã nói ở trên những Unit ở Back Row đóng vai trò hỗ trợ cho những người đồng đội đi tiên phong của mình. Nếu bạn có 1 Unit đang ở thế  và ở sau một Unit khác, nếu Unit đó có ký hiệu “Boost”  (thường thấy ở Grade 1 và Grade 0), bạn có thể  Unit ở Back Row đó và cộng Power vào Power của Unit đang ở trước.

Trang: 1 2

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *