Card Game Yugioh!

Yu-gi-Oh!: Phân tích banlist TCG 3/2021

Bài viết lược trích từ Yu-Gi-Oh Guidance Vietnam về Banlist format TCG tháng 3 năm 2021.

Banlist đã có. Hãy cùng xem liệu format sẽ biến đổi như thế nào?

Đầu tiên, ta hãy cùng phân tích format hiện có:

– Tier 1: VW, Drytron, Zoodiac Eldlich.

– Tier 2: Invoked Dogmatika, Dragon Link, Eldlich (biến thể khác), Tri-Brigade Lyrusc, Trap Shaddoll, Prank-Kids.

 

Deck mạnh nhất format chắc chắn là Virtual World (VW). VW là deck combo turbo ra các monster synchro level 9 với win condition chính là True King Of All Calamities (hay OCG còn gọi là VFD). VW có thể gọi lên cả Number 75: Bamboolizing Gossip Shadow từ sớm để tránh việc bị Nibiru, The Primal Being dọn field, vốn trước kia là điểm yếu chí tử của deck. Không chỉ thế, deck còn có thể set up cả Cổng Chu Tước – Virtual World Gate, Chuche để giúp VFD thoát khỏi cảnh bị dính Infinite Impermanace, Forbidden Chalice, hay thậm chí là Forbidden Droplet. Không những thế, trong quá trình combo, VW còn có thể draw liên tục nhờ các synchro monster như Stardust Charge Warrior, Coral Dragon, hay Ravenous Crocodragon Archethys để draw các lá bài mới. Đi sau, deck có thể lên các monster như Vermillion Dragon Mech để phá hoại và gọi lên các monster mạnh khác để càn quét.

Về Drytron, tuy không đạt thành tích quá tốt, nhưng đó là vì nhà nhà người người ai cũng side hàng chống Drytron. Từ Droll & Lock Bird, Skull Meister, tới Ally Of Justice Cycle Reader. Nếu có 1 deck khiến cả format chung tay để chống, thì dù deck đó có không đạt top cao, thì theo mình, đó vẫn là một deck xứng đáng tier 1. Drytron là deck combo tập trung chủ yếu vào việc tribute Cyber Angel Benten bằng các Drytron monster để tạo ra nhiều lợi thế, end board bằng Herald Of The Ultimateness trên sân, cùng Herald Of The Orange Light trên hand để negate monster effect, và EVA để hồi tài nguyên cho Ultimateness tiếp tục negate. Ngoài ra, deck còn có thể cắm Vanity’s Ruler để khiến đối phương không được special summon, dẫn tới việc opp sẽ không thể Kaiju hay Lava Golem. Tạm thời Drytron tại TCG chưa thể combo lên 1 lúc cả 2 monster đó, nhưng với Drytron Mu-Beta Fafnir sắp ra mắt trong set Lighting Overdrive, việc đó sẽ dễ hơn khá nhiều.

Nhận thấy sức mạnh của 2 deck kể trên đang vượt quá tầm kiểm soát, banlist lần này đã thẳng tay chém vào win condition của VW – ban thẳng VFD. Đồng thời giảm đi sức mạnh của Drytron bằng việc ban cả Union Carrier lẫn limit Benten.

Mất đi VFD, giờ đây VW sẽ có 2 hướng đi: hoặc là đi sau OTK, hoặc đi trước handloop. Đi sau OTK khá đơn giản, vì đó là điều deck vẫn đang làm khá tốt khi phải đi sau. Còn với hướng đi đi trước handloop, deck sẽ tập trung vào việc giựt hand bằng các monster như Trishula, Dragon Of The Ice Barrier, XX-Saber Gottoms, hay đặc biệt là Phantom Fortress Enterblathnir để loại bỏ các lá bài khỏi tay của opp, trong khi có thể set up các negate và destroy như Red-Eyes Dark Dragoon và Chuche. Theo mình, nếu VW chọn hướng đi này, các banlist sau sẽ là một đợt thảm sát dành cho VW, vì ai cũng biết TCG rất ghét handloop và FTK.

Về Drytron, mất đi 2 Cyber Angel Benten sẽ giảm số lần loop Benten của họ xuống từ 4 thành 2, đồng thời cắt luôn nguồn thu nhập chính của Cyber Angel Natasha. Đối đầu với Drytron, chỉ cần 1 D.D. Crow vào Cyber Angel Benten duy nhất của họ là sẽ chặn được phần lớn các combo liên quan tới Cyber Angel và Herald tiếp theo. Sắp tới, có thể deck sẽ quay sang hướng turbo lên Red-Eyes Dark Dragoon và Drytron Meteonis Draconids để negate và phá hoại opp. Hoặc họ sẽ quay về hướng đi lên Vanity’s Ruler để ngăn opp không special summon như trước. Dù sao đi nữa, mất đi 2 Benten sẽ khiến deck dễ gãy khi gặp handtrap hơn trước, nhưng Drytron vẫn sẽ là một deck mạnh trong format sắp tới, nhất là khi Drytron Mu-Beta ra mắt.

Các lá bài bị ban còn lại là Union Carrier và Number S0: Utopic Zexal. Union Carrier là một lượt hit gây “ngạc nhiên” nhưng không “bất ngờ”. Trong cả 3 combo deck mạnh nhất các format vừa qua, gồm Dragon Link, Adamancipator, và Drytron, Union Carrier được dùng trong cả 3. Khi thì dùng để FTK với Aslla piscu, hoặc Domain lock (khóa Extra) đối phương bằng Dragon Buster Destruction Sword. Khi thì gắn Block Dragon và Dawn Knight hoặc EVA để hồi tài nguyên và feed mộ. Tuy Union Carrier không nổi bật như VFD hay Benten, hay thậm chí là Crystron Halqifibrax, việc nó bị ban vẫn là điều không hề bất ngờ, vì tính lạm dụng của nó quá lớn.

ZEXAL là một lá bài đi ngược lại với cốt lõi cơ bản của trò chơi. Đây là một trò chơi 2 người. 1 lá bài khiến 1 bên không thể làm gì thì không nên tồn tại. Trước kia ta có Dragon Buster Destruction Sword, bây giờ ta có ZEXAL và VFD ra đi cùng vì lý do đó.

Danh sách Semi không có gì.

Danh sách Unlimit có Dragon Buster Destruction Sword (thả vì Union Carrier bị ban), Firewall Dragon (bị errata), Rusty Bardiche (3 hay 1 cũng như nhau), Dewloren (sao giờ mới thả 3 nhỉ?), Ignister Prominence (vì Pendulum vẫn còn Astrograph và Electrumite ăn ban), RUM Argent Chaos Force (LIOV sắp ra mắt), và True King’s Return (True Draco không làm gì nhiều).

Với mình, đây là một banlist khá trực quan và dễ hiểu. Tuy nhiên, Dragon Link lại tiếp tục sống thêm 1 format (Dante thời hiện đại – Elpy), Dragoon cùng đồng bọn, và Crystron Halqifibrax vẫn nhởn nhơ.

Banlist tiếp theo sẽ ra mắt sau ngày 1/7/2021. Các sản phẩm đáng chú ý trong thời gian đó là Deck Building Pack: Ancient Guardian (tháng 5), và Booster Set: Lighting Overdrive (tháng 6). Mình không nghĩ ANGU với Abhyss, Doremichord và Ursartic có thể khuấy đảo meta.

LIOV sẽ ra mắt Drytron Mu-Beta để support cực mạnh cho Drytron như mình đã nói. Cùng với đó là sự xuất hiện của Amazement – một archetype hứa hẹn cung cấp một engine đánh thuê khá tốt cho các deck xài trap như Invoked Dogmatika. Ngoài ra, Tri-Brigade nhận thêm Tri-Brigade Bearbloom The Heavy Hitter sẽ cho deck thêm hướng combo, thay vì dính chết vào combo chim chóc như hiện nay.

Đặc biệt, @Ignister sẽ nhận một Balelyx cho riêng mình – Dark Infant @Ignister, cùng When A.I. First Meet You. 2 lá bài này sẽ giúp deck trở thành deck 1-card-combo gọi lên The Arrival @Ignister và Cyberse Quantum Dragon, hứa hẹn có rất nhiều tiềm năng, và khá vui (nếu A.I. chưa biết thì @Ignister đọc là “át-ịt-nít-stơ).

Theo mình, format sắp tới, VW vẫn có chỗ đứng, còn Drytron sẽ mỏng manh hơn trước rất nhiều. Tri-Brigade có thể trỗi dậy, và Invoked Dogmatika sẽ có một hướng đi mới để chống lại Zoodiac Eldlich – deck tier 1 không hề bị đụng vào trong banlist vừa rồi. Shaddoll sẽ chia thành 2 biến thể: fusion với Invoked và Dogmatika, và Trap. Dragon Link và Dinosaur có thể một lần nữa quay lại meta. Zoodiac Eldlich có thể bị đẩy xuống tier 2 vì format đã mất đi VFD – thứ kiềm hãm tốc độ tại TCG.

Đó là các phân tích cùng suy nghĩ của mình khi nhìn vào banlist lần này. Còn các bạn, các bạn nghĩ sao?

-Zerato-

p/s: trong khi đó, ABC-player belike:

p/s 2: cho ai chưa biết, ABC đã từng nhận rất nhiều đạn lạc từ banlist trong quá khứ:

– Mất 2 A-Assault Core nhờ Firewall Dragon.

– Mất Ancient Fairy Dragon.

– Mất 2 ABC-Dragon Buster trước thềm MR5.

– Giờ mất luôn Union Carrier.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *