Card Game Yugioh!

Meta Report Yugioh! OCG tháng 8: Sự đa dạng của những Deck mới

Loạt nội dung đặc biệt với sự hợp tác của Mèo Béo Yugioh và Chú Tháo card game shop nhằm đem lại cho các bạn những thông tin mới nhất về Meta game của Yugioh! OCG. Trong phạm vi bài viết này, hãy cùng tìm hiểu các Deck đang làm mưa làm gió nhé.

Ây dô xin chào tất cả các bạn độc giả của playlandvn. Chúng mình là team metareport đến từ YTC. Để giúp mọi người có thể nắm được tình hình Meta Yugioh OCG trong tháng vừa qua có gì thì hôm nay YTC xin giới thiệu Metareport tháng 8. Hãy cùng xem trong tháng vừa qua có gì nhé.

Đầu tiên hãy cùng điểm qua những Deck đang có mặt trong các giải đấu tháng 8 vừa qua:

Breakdown: Trong tháng 8 vừa qua, tình hình meta tại OCG như sau

42 Virtual World

40 Souken

32 Eldlich

29 Tri-brigade

28 Drytron

20 Sky Striker

12 Hero

11 Shaddoll

10 Involked

9 Zefra

9 Danger!

8 Prank kid

7 Dragonmaid

7 Salamangreat

6 Phamtom knight

6 Orcust

4 Spyral

4 Magician

4 Flundereeze

4 Dragon Link

4 Evil Twin

4 Thunder dragon

3 @Ignister

3 Adamancipator

2 Dinasour

2 Endymion

2 Agent

2 Madolche

Zoodiac

Cyber dragon

Machina Infinitrack

Wind-Up ftk

Luna of Kaiju

Megalith

Infernoid

Brave token

Vào cuối tháng 7 đầu tháng 8, với sự xuất hiện của box Bust of Destiny (BODE), meta đã có sự thay đổi đáng kể khi BODE đem tới những archertype như Souken, Flundereeze được dự đoán sẽ bước lên meta sánh bước với các meta cũ như Virtual World, Drytron, Tri-brigade… Không những thế, những card được ra mắt trong box như King of Sky Prison, Destiny Hero- Destroy Phoenix Enforcer, Small World… đã giúp cho những deck như Eldlich, Sky Striker.. một lần nữa quay lại đường đua meta. Vậy cụ thể tháng 8 này đã biến động như thế nào, hãy cùng tìm hiểu kỹ hơn nhé.

Burst of Destiny, Booster Set đem đến khá nhiều meta mới

Đầu tiên đó chính là những tân binh đáng chú ý đang dần khẳng định bản thân trên bánh meta, Souken và Flundereeze:

Souken: chỉ khi vừa được leak thôi thì archertype này đã được dự đoán sẽ trở thành tân vương mới cho meta và quả thật, không lâu sau khi được ra mắt, nó đã hiên ngang nằm trên top 1 trên bánh meta. Tuy nhiên, ngồi trên đỉnh vinh quang chưa được bao lâu, Souken đột nhiên tụt dốc 1 cách bất ngờ và có tuần gần như mất hút hoàn toàn. Lý do ư? Do số lượng players side Token Collector ngày càng tăng và Souken bị counter quá nhiều. Bên cạnh đó, Souken còn có một vài điểm yếu nhất định như khả năng recycle gần như không có và combo thường phụ thuộc vào 2 cards trở lên nên dễ brick. Nhưng người thành công luôn có lối đi riêng, người chơi đã tìm ra cách để khắc phục như: lối build pure sử dụng nhiều Pot để tăng khả năng tìm được card combo; Tenyi Souken để có thể tống Token Collector ra chuồng gà; hay lối build Souken Enforcer giúp lấy lại Ecclesia dễ dàng để có thể chơi tiếp trong turn sau… Chung quy, Souken là 1 deck mạnh và mong rằng nó sẽ sớm lấy lại vị thế của mình, chứng minh tháng 8 chỉ là demo thôi, tháng 9 mới đánh thật này.

Decklist Souken đạt top 1 giải Next Play U20

Flundereeze: dù cũng được đánh giá tốt nhưng màn trình diễn của Flundereeze không được xuất sắc như người bạn Souken của mình khi chỉ chen chân vào 1 vị trí rất nhỏ trong bánh meta. Flundereeze xoay quanh lối đánh normal summon và tribute với con boss Flundereeze X Empen không khác nào 1 VFD cho special summon monsters. Deck chỉ dừng lại ở việc normal và tribute summon nên mạnh dạn gọi Maxx “C” (handtrap phổ biến trong format OCG) là dbrr :)). Ngoài ra, điểm mạnh của deck là các bé chim nhỏ có thể tự tái chế bản thân, search các chim khác, chim lớn search trap với khả năng cho phép normal ngay trong lượt opp (normal tượng gió nè chơi đi bạn ơi :o)… Tuy nhiên, Flundereeze lại phải bó tay chịu trói khi chuẩn bị search chim lớn lại ăn ngay quả Xuân Mike hay Infinite Impermanence vào đầu, hay là khi opp tặng cho quả Artifact Lancea hoặc thậm chí là Droll & Lock Bird, hay là đôi khi nhìn quả hand không có card search mà lại cầm 2 con chim lớn trên tay… Để khắc phục việc đó, player đã bắt đầu sử dụng nhiều Pot, sử dụng cả Book of Moon để chống lại Infinite Impermanence, Xuân…, sử dụng engine Dogmatika để bắn phá opp tốt hơn… Tóm lại, tuy chưa thể hiện quá tốt nhưng Flundereeze vẫn là một deck tốt để có thể sử dụng.

Flundereeze top 2 tại Asaka cup

Tiếp theo đó chính là những engine cực mạnh đang làm mưa làm gió và được sử dụng rộng rãi:

Engine Destiny Hero- Destroy Phoenix Enforcer

Dragoon thời 2.0 trở thành người hùng đánh thuê được nhiều deck tin dùng và đem nhiều deck trở lại meta, điển hình như Sky Striker và Invoked. Với khả năng bắn phá tốt, tự hủy sau đó sống lại rồi bắn tiếp (phượng hoàng bất tử :o)  tạo ra một vòng lặp khó chịu cho người khác. Bên cạnh đó, khác với Dragoon, card đi kèm trong engine không dính retrict quá nặng và đem lại những effect phụ như Celestial draw 2, bộ đôi Denier- Malicious spam monsters.. Và như thế, càng ngày càng có nhiều deck đã và đang sử dụng Enforcer như Tri-brigade, Souken… Thôi thì mình nhẹ nhàng nhét Belle vào rồi chống mắt lên xem Enforcer sống đc bao lâu.

Gần 1/4 số lượng deck trong các giải có sử dụng đến Engine này

King of Sky Prison (KoSP)

Chúa tể bầu trời trong BODE đã đưa 2 meta cũ là Eldlich và Sky Striker trở lại 1 cách ngoạn mục. Với khả năng bảo kê các set spell/trap khỏi Lightning Storm hay Harpie’s Feather Duster và tự nhảy xuống với body 3000 ATK sau đó set thẳng 1 spell/trap bất kì trong deck, nhiêu đó đã là quá mạnh để cho Eldlich và Sky Striker có thể set up mọi thứ cho turn sau. KoSP+ Enforcer+ 1 dàn backrow chắc chắn sẽ là nỗi ám ảnh của nhiều người khi đối đầu với cả Eldlich và Sky Striker.

(“60 Shaddoll nhờ KOSP mà lên meta” lời nói from idol shaddoll tà đạo với kỉ lục 3 ngày win 3 giải

Tuy BODE đã đưa những archertype mới của mình tranh giành miếng bánh meta nhưng điều này không có nghĩa là các meta cũ chịu lép vế trước chúng. Điển hình là việc vương miện của meta tháng 8 này đã gọi tên Virtual World và chứng minh là mình không hề kém cạnh Souken và Flundereeze. So với Virtual World, Tri-brigade và Drytron lại bị tụt dốc xuống hạng 4 và 5 trong đường đua meta tháng này:

Virtual world Từ đầu tháng 8, do cơn sốt Xiangjian cùng với độ hot của Destiny HERO – Destroy Phoenix Enforcer, Virtual World đã mất dần đi vị thế top 1 và nhường chỗ cho Xiangjian. Nhưng điều đó không khẳng định sức mạnh của deck cũng như của True King of all Calamities đi xuống. 2 tuần cuối của tháng 8 đã khẳng định rằng Virtual World vẫn là deck số 1 của meta chừng nào V.F.D còn lộng hành ở OCG bằng con số áp đảo top 1 ở mọi meta report. Điểm mạnh của deck chính là đi đầu với khả năng lock khó chịu của V.F.D và khả năng bắn của Virtual Worlf Gate – Chuche. Đi sau có rất nhiều lối chơi với Virtual World Gate – Qinglong phá những lock khó chịu của monster đối thủ (Inspector Boarder, Appolousa, Bow of the Goddess, Baroness de Fleur hay kể cả El Shaddoll Winda). Lối chơi của deck tuỳ biến không phụ thuộc vào normal summon cũng là điểm mạnh. Đồng thời Virtual World gặp ít trở ngại hơn các deck khác khi phải đối đầu với những floodgate meta như There can be only once, skill drain và gozen match. Extra Deck tuỳ biến của Virtual World có thể tiếp cận cả XYZ lẫn Synchro giúp  Dimensional Barrier khó shutdown deck. Điểm yếu của Virtual World là Lulu, Jiji, Lili và Laolao đều có effect send card từ Deck để được triệu hồi, điều đó khiến Ash Blossom thành card chặn được cả Deck :v đồng thời Belle cũng là card đánh lại được Laolao và Jiji. Một điểm yếu chí mạng khác chính là các card đang được target bởi effect VW monster để triệu hồi đặc biệt bị rời khỏi sân, điều đó khiến VW đó trên tay không triệu hồi được. Điểm yếu này ngày càng là trở ngại cho deck khi Destroy Phoenix Enforcer trở nên phổ biến trong meta. Do đó ở early game, ngoài Qinglong và Psy-framegear Gamma để chống lại Phoenix Enforcer, nhiều người đã sử dụng thêm Triple Tactic Talent để draw thêm mảnh VW hay bait Phoenix. Đồng thời Virtual World Oto-hime – Toutou được dùng nhiều hơn khi toutou bị destroy, ta có thể discard VW đã dùng eff trên hand để kéo lại Toutou và tiếp tục dàn field. Sức mạnh của deck đã thể hiện rõ trong 1 tháng qua và điều đó cho thấy rằng VW rất có thể phải tạm biệt V.F.D trong banlist sắp tới.

Tier S hơn 1 năm rồi, có lẽ V.F.D nên đi để cho các deck khác thể hiện

Drytron: Cùng với khẩu hiệu “không cho đối phương chơi game”, Drytron đứng vị trí thứ 5 cùng với lối chơi đi trước cắm Herald of Perfection hay Herald of Ultimateness và trên tay cả đống fairy monster làm mồi tuyên bố đối thủ không qua được thì bắt tay xếp deck cho nhanh. Không chỉ thế, khả năng đi sau của Drytron tuy yếu hơn các Deck khác nhưng cũng sẵn sàng chà đạp đối thủ bằng dàn Extra clear board của mình như Black Rose Dragon, Divine Arsenal AA-Zeus hay kể cả Accesscode Talker. Với lối chơi vồ cùng nhiều Starters, một phần do ít người side chống Drytron nên Deck đã nổi lên mạnh mẽ đã chiếm lấy top 2 của Meta trong nửa sau của tháng 8.

Decklist Drytron cơ bản

Tri-brigade: Sau cú hit Zoodiac Drident và semi-limited Fire Formation- Tenki ở banlist tháng 7/2021, Tri-brigade Zoodiac đã biến mất dần và thay vào đó là Tri-brigade Pure, Tri-brigade Lyrilusc hay thậm chí là Tri-brigade Enforcer…. vẫn còn khả năng 1 card combo với sự khó chịu của Revolt. Tuy rằng không quá vượt trội so với Tri-brigade Zoodiac ngày xưa nhưng vẫn quá đủ để có 1 vị trí cao trong bánh meta tháng 8 với 29 deck (top 4).

Tri-brigade Hero zoodiac top 1 với hiệu số 7-0 from thành viên team Nhật Bản tại world championship 2019

Và cuối cùng, đã và đang chứng minh bản thân, một vài archertype được các player cân nhắc và có tiềm năng vươn xa trong tương lai:

Danger!: tuy đã là một archertype khá cũ và nổi tiếng với khả năng đánh thuê cho một số deck như Phantom Knight thì trong tháng 8 nhưng Danger! Đã nêu tên mình vào 1 góc nhỏ trong bánh meta như nói rằng khả năng spam monsters và draw card của mình không phải dạng vừa. Và cũng thể hiện rằng mình cũng có thể tạo ra 1 lock board mạnh mẽ không thua kém gì các meta. Thêm nữa hiện nay Danger! không bị bó buộc vào 1 build nào cụ thể khi mà mỗi deck Danger! trong top là 1 deck Danger! khác biệt. Và cũng nhờ ngoại cảnh khi mà nhà nhà cứ nhè vào Souken mà side mà những counter cứng của Danger! Như là Droll and Lock Bird người ta gần như không side nên Danger! cùng Drytron dắt tay nhau vào bánh meta tháng 8.

Danger! Darkworld đang làm mưa làm gió trong tháng 8 này

Brave Token: được ra mắt vào cuối tháng 8 trong Deck Build Pack: Grand Creators cùng với P.U.N.K và Exosister nhưng Brave Token mới là archertype đầu tiên ghi tên mình vào top 4 6th Matsumoto CS. Ngoài ra, nhiều biến thể của Brave Token đã ra đời như Prank- Kids Brave Token, Eldlich Brave Token… chúng ta hãy chờ xem liệu Brave Token có mạnh mẽ nhưng những gì chúng ta mong đợi hay không (tầm này thì x3 Token Collector thôi).

Brave token

Link decklist các deck trong top 4 tại các giải đấu ở Nhật Bản trong tháng 8 vừa qua có thể tải tại đây.

Cảm ơn các bạn đã đọc bài viết của chúng mình, các bạn có thắc mắc gì hãy comment để chúng mình có thể giải đáp nhé.

Bài viết này thuộc sở hữu của YTC Team. Bài viết có sự hợp tác về mặt chuyên môn từ Day Dream Coffee và Mèo Béo Yugioh.

YTC Team &  Chú Tháo Card Game Shop: https://www.facebook.com/UncleThaoCardGameShop

Mèo Béo YGO: https://www.facebook.com/YTCMeowMeow

Day Dreams Yugioh: https://www.facebook.com/DayDreams648

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Warning: mysqli_num_fields() expects parameter 1 to be mysqli_result, bool given in /home/playlandvn.com/public_html/wp-includes/wp-db.php on line 3402

Warning: mysqli_num_fields() expects parameter 1 to be mysqli_result, bool given in /home/playlandvn.com/public_html/wp-includes/wp-db.php on line 3402