Card Game Yugioh!

Làm thế nào để chuẩn bị tốt cho các giải đấu Yu-Gi-Oh

Hướng đến các giải đấu lớn trong cộng đồng Yu-Gi-Oh! tại Việt Nam, người chơi cần chuẩn bị những gì để đạt kết quả cao nhất? Dưới đây là bài chia sẻ của Thomas Nguyễn, một người chơi kỳ cựu tại Việt Nam, hiện đang sinh sống tại Mỹ, đã từng tham gia vô số giải đấu lớn nhỏ ở đẳng cấp quốc tế.

Chào các bạn, mình là Thomas Nguyễn, nhà vô địch giải Day Dreams Summer vào ngày 30/6 vừa qua. Mình đã chơi card game Yu-Gi-Oh được 2 năm, là một du học sinh Mỹ, mình đã có cơ hội tham gia với nhiều giải đấu lớn của Yu-Gi-Oh TCG, khi về Việt Nam mình lần đầu được tiếp xúc với Yu-Gi-Oh OCG nên cũng có nhiều bỡ ngỡ. Bài viết này mình muốn chia sẻ những kinh nghiệm của mình trong giai đoạn chuẩn bị cho một giải đấu YGO nhé.

Trận đấu đẳng cấp cao tại Việt Nam

DECK – Bộ bài

Để chuẩn bị cho 1 giải đấu Yugioh ở Việt Nam, trước tiên bạn cần làm là xác định: giải bạn tham gia sắp tới sẽ là format gì? TCG hay OCG? Vì ở Việt Nam hiện tại chơi cả 2 format, nhưng với các giải đấu sắp tới sẽ là OCG, theo Format như Nhật Bản và các nước trong khu vực Châu Á. Do vậy, chú ý đến số lượng bài được sử dụng nhé.

Sau khi xác định format, tìm hiểu deck nào đang có thứ hạng cao trên bảng Meta là điều tiếp theo cần làm. Bạn có thể chơi deck bạn thích, không nhất thiết phải là meta. Nhưng vẫn phải tìm hiểu xem mình sẽ phải đối đầu với những deck gì trong giải sắp tới. Việc bạn theo dõi meta rất quan trọng, nó giúp cho bạn định hình được mình sẽ phải đương đầu với những deck nào, qua đó lấy lợi thế từ viêc Side deck những card chống meta. Hiểu rõ hơn về các vận hành deck của đối thủ cũng giúp bạn rất nhiều trong việc lựa chọn thời điểm tốt nhất để dùng hand traps

Nhớ chuẩn bị đầy đủ cho mình những quân bài ưng ý nhất

Mỗi nước, mỗi vùng miền sẽ có một “Meta” riêng biệt và khác nhau. Meta là những deck mạnh hiện tại và đồng thời được nhiều người chơi trong một thời điểm nhất định. Có một cách để giúp các bạn mới chơi theo kịp meta đó chính là netdeck hay còn gọi là copydeck. Đối với mình, việc Netdeck không hề sai, nhưng lạm dụng việc netdeck vô tội vạ là điều hoàn toàn sai.

Tác giả Thomas Nguyen (áo xám) trong một giải lớn tại Việt Nam

Bạn không hề biết gì về một deck nào đó, nhưng thấy deck đó vừa top giải, bạn liền copy y chang và đem đi chơi. Bạn không nắm cách vận hành của deck, bạn không control được deck, bạn cảm thấy deck khó chơi. Chúc mừng, bạn vừa thua mất giải đấu từ trước khi nó bắt đầu.

Các bạn có thể tham khảo và tìm hiểu các deck meta và sau đó tập luyện cùng deck đó, tìm hiểu các combo cơ bản trên youtube hoặc các trang web cung cấp deck list từng giải như: Beyond the Duel, Road of the King, … Các bạn cũng có thể sáng tạo bằng cách build một deck lạ nhưng vẫn có thể đối đầu với các deck meta hoặc build deck meta nhưng có những tech card hiểm và bất ngờ.

Sai lầm nhất về nhận định meta của các bạn mới chơi thường gặp là áp dụng meta đang thịnh hành bên Mỹ và Châu Âu vào khu vực Việt Nam, sau đó lại tự hỏi tại sao mình chơi meta nhưng vẫn thua.

Các giải đấu Yu-Gi-Oh! tại Việt Nam đang ngày một phát triển

Về vấn đề này, ở Mỹ và Châu Âu, card rất phổ biến nên việc đi đâu bạn cũng sẽ gặp meta là chuyện rất bình thường, nhưng ở OCG nói chung và Việt Nam nói riêng đa số các bạn chọn deck chơi là dựa trên sở thích, nên sẽ có rất nhiều deck rouge (deck cửa dưới) thú vị và độc đáo. Đây chính là điểm đặc sắc của khu vực Việt Nam. Vì thế, nếu bạn netdeck y hệt những người chơi bên Mỹ thì khi đối đầu với các deck rogue, bạn sẽ không có card side và dễ dàng thua duel.

VẬT DỤNG

Một trận duel không đơn giản là bạn chỉ cần mang deck. Có những điều bạn cần phải làm giữa trận đấu. Chẳng hạn như đổ xí ngầu để xem ai đi trước, theo dõi số lượng quái thú phụ (token), theo dõi điểm gốc của bạn và cả đối phương. Đặc biệt những bạn nào không có playmat hoặc playmat không có ô thì phải theo dõi vị trí đặt quái thú của mình. Nếu không có sự chuẩn bị từ trước, bạn sẽ có thể bị cheat hoặc mất thời gian trong lúc thi đấu.

Tự chuẩn bị các vật dụng cần thiết nhé

Sau khi tham gia một vài giải đấu thì mình thấy hầu như tất cả các bạn đều không có gì để ghi lại điểm gốc và không có xí ngầu. Theo dõi điểm gốc của mình và cả đối phương rất quan trọng vì bạn cần tính toán để otk (giết trong một turn) hay để triệu hồi quái thú phòng thủ rồi bật lại. Đồng thời tránh được trường hợp đối thủ ăn gian điểm gốc của bạn nữa. Đa số các bạn đánh giải chỉ nhớ mang máng điểm gốc và tính nhẩm trong đầu. Có những card cần trả một lượng điểm gốc để kích hoạt, nếu không ghi lại thì bạn có thể quên và tạo ra một lợi thế cho đối phương hoặc bất lợi cho bạn.

Vậy khi đánh giải bạn cần chuẩn bị những gì? Giấy bút hoặc một máy tính cầm tay (để tính điểm gốc), xí ngầu, token (nếu bạn có chơi), playmat (để bảo vệ deck và sleeves) sleeve dư (phòng hờ có vấn đề về sleeve) và dĩ nhiên là Deck.

Đặc biệt, khi bạn chuẩn bị đánh một giải có thể kéo dài cả ngày, thì nên chuẩn bị một ít thức ăn nhẹ, chờ lúc giữa các vòng đấu bạn có thể dùng để hồi sức và tiếp tục chiến đấu.

TÂM LÝ

Trước khi đánh giải hãy chuẩn bị tâm lý thoải mái nhất, luôn luôn nghĩ mình có thể thắng, không sợ bất kỳ một đối thủ nào. Vì nếu tâm lý không vững, bạn rất có thể sẽ misplay và suy nghĩ không thấu đáo trong quá trình đấu. Nếu bạn chuẩn bị vào một round đấu mới và bạn thấy đối thủ của bạn là người đáng gờm thì hãy ra ngoài hít thở lấy lại tinh thần và vào đấu để chiến thắng.

Tâm lý chiến cực kỳ quan trọng

Đặc biệt, một số người chơi thường hay có những “mind trick” nhất định. Nếu tâm lý không vững sẽ bị rơi vào bẫy của đối thủ ngay. Chú ý và quan sát hành động của đối thủ, để tránh trường hợp đối thủ gian lận và gọi judge bất cứ lúc nào thấy đối thủ có biểu hiện của gian lận hoặc câu giờ.

Tin tưởng bản thân là điều quan trọng và suy nghĩ thật kỹ trước khi làm bất cứ hành động nào trong trận đấu. Luôn luôn phải tự tin và giữ cho tâm lý thoải mái thì bạn mới có thể duel một cách tốt nhất.

Hy vọng bài viết này giúp ích cho các bạn .

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *