Card Game Cardfight Vanguard!!!

Nubatama trở lại thời vàng son cùng Shiranui

Shiranui, những chiến binh từng đưa Nubatama lên đỉnh bảng Meta trước đây, đã trở lại Cardfight Vanguard nhằm tìm kiếm thời vàng son của mình thêm một lần nữa. Sức mạnh của Nubatama thế nào? Hãy cùng tìm hiểu nhé.

Giới thiệu

Shiranui là một phân nhánh Ninja của clan Nubatama, thuộc Dragon Empire. Nubatama là một clan có Gift là Protect, mạnh về phòng ngự. Shiranui tận dụng việc này rất tốt, vì đây là Deck chuyên về phá hoại địch, gây ra nhiều tổn thất cho đối thủ.

Shiranui đem đến phong cách chơi thiên về Control: vô hiệu hóa đối thủ bằng Imaginary Gift: Protect farm được. Bind unit của đối thủ trên field hoặc dưới Drop Zone, hạn chế đối thủ tận dụng. Tiếp theo đó bạn có thể “đá” các unit trên field của đối thủ về hand, hạn chế combo của địch. Shiranui biết Multi Battle, với cơ chế gọi Token, có thể 4 Battle. Thêm vào đó, Shiranui có thể tạo ra Guard Restrict, với 4 Battle và đối thủ Guard được 3 lần (trừ vài trường hợp đặc biệt), ép đối thủ lãnh ít nhất 1 Damage.

Điểm mạnh:

Đầu tiên, Shiranui là một deck khá ổn định, với việc cả 2 Unit Grade 3 quan trọng là Shiranui và Shiranui “Oboro” đều có thể quy về 1 mối, để cuối cùng “Oboro”, chủ soái cần thiết, xuất hiện trên field. Điều này giúp deck ổn định và bạn không phải lo lên nhầm Grade 3 không sử dụng được.

Tiếp đến, Shiranui là một deck theo phong cách “phá hoại”. Điều này tập trung vào việc bạn Bind các unit của đối thủ khỏi cuộc chơi từ Drop Zone hoặc Field. Hãy tưởng tượng, bạn target vào các Unit mà đối thủ cần để loop combo, và chúng biến mất (Bind) khỏi sân, đối thủ sẽ không còn gì có thể làm được. Các deck “Loop” combo sẽ vô cùng mệt mỏi.

Shiranui biết Multi Battle kèm Guard Restrict. Nếu bạn lỡ nhận 5 Damage, Shiranui biết cách dồn chết bạn mà bạn không thể đỡ được.

Điểm yếu:

Shiranui có tốc độ khởi đầu game khá chậm, điều này khiến deck rất dễ bị “bật ngửa” trước những đối thủ biết rush sớm trong giai đoạn trước Grade 3.

Shiranui tuy có thể tạo nên sự khó chịu nhất định bằng combo tạo Token của mình, nhưng nếu đối thủ không phụ thuộc vào các Unit trong Drop Zone hoặc trên field, có thể gọi lại vô hạn,… thì chiến thuật này không đem lại nhiều điểm mới mẻ.

Shiranui dễ bị đối thủ bắt bài vì tính đơn giản của mình. Bạn có một chiến thuật khá hiệu quả, nhưng đôi khi một là không đủ.

Các Unit đáng chú ý

Demon Stealth Dragon, Shiranui “Oboro”

[CONT](VC):During your turn, if you have two or more cards in your soul with “Shiranui” in their card names, this unit gets [Power]+15000, and you perform drive checks for the battles your Mask of Domination token attacked.
[ACT](VC)1/Turn:COST [Counter Blast (1) & Discard a card from your hand], choose a unit card from your opponent’s (RC) or drop zone, and bind it. If you bound a card, call a Mask of Domination token to your back row center (RC), and until end of turn, that token gets the original grade, [Power], [Critical], and abilities of the card bound by this effect, and can attack from your back row center (RC). At the end of that turn, remove that token.

Trùm cuối của deck, và bạn sẽ làm mọi thứ để Oboro có mặt trên Vanguard. Kỹ năng quan trọng nhất là tạo ra token Mask of Domination. Token này có Power, Critical và Skill của unit bạn chọn để bind trên sân hoặc trong Drop Zone của đối thủ. Đồng nghĩa đối thủ vừa mất 1 Unit, mà Oboro có thể tận dụng skill của đối thủ nếu có thể.

Yêu cầu 2 Shiranui trong Soul để giúp tăng power và Mask of Domination có thể có check Drive check. Bạn bind những Unit có Twin Drive (Grade 3) thì bạn có thể Drive Check tổng cộng 4 turn này.

Với Token, bạn sẽ có tổng cộng 4 Battle trong lượt của bạn. Tuy không là gì so với các deck Accel, nhưng với một deck Protect đây đã là một lợi thế.

Stealth Dragon, Shiranui

[ACT](VC):COST [Discard a card from your hand], search your deck for up to one “Demon Stealth Dragon, Shiranui “Oboro””, ride it as [Stand], and shuffle your deck.
[AUTO](RC):When it attacks a vanguard, if you have a vanguard with “Shiranui” in its card name, this unit gets [Power]+10000 until end of turn. Then, at the end of that battle, COST [put this unit into your soul], draw a card, choose up to one of your opponent’s rear-guards, and return it to his or her hand. If it was returned, your opponent chooses a card from his or her hand, and discards it.

Phụ tá của “Oboro”. Oboro yêu cầu 2 Shiranui trong Soul, và Shiranui biết cách tự bổ sung soul để bạn đạt điều kiện này. Khi Shiranui lên Vanguard, bạn có thể ride Oboro từ trong deck. Nước đi này đồng nghĩa bạn discard 1 card, nhưng có thêm đến 2 Imaginary Gift: Protect từ Oboro và Shiranui.

Ngay cả khi ra Rear Guard, Shiranui cũng có thể bổ sung mình vào Soul để giúp Oboro đủ điều kiện. Sau battle, Shiranui sẽ vào Soul, giúp bạn draw thêm 1, và return 1 Rear Guard về tay và sau đó discard 1 lá.

Stealth Rogue of Proscription, Mizukaze

[AUTO](RC):When placed, COST [Soul Blast (1) grade 3], and until end of turn, your opponent cannot call grades that he or she had called that turn from hand to (GC). (They can be called at the same time. If grade 1 is called, 1 cannot be called for the rest of the turn.)

Mizukaze là đồng đội hợp cạ nhất của Shiranui “Oboro”. Oboro cho bạn 4 Battle, và với Shiranui, đối thủ chỉ có guard được 3 lần, 1 lần bằng Grade 0, 1 lần bằng Grade 1, và 1 lần bằng Grade 2 (Trừ các trường hợp Grade 3 hoặc cao hơn có thể tự gain Shield). Nếu đối thủ không phải là clan sử dụng Protect, điều này có nghĩa 1 trong 4 Battle, đối thủ phải lãnh 1 đòn. Tuy nhiên cái Cost cho việc này là 1 Soul Grade 3, điều mà Oboro phải chắt chiu dành dụm, nên chỉ kích hoạt nếu bạn đủ tài nguyên, hoặc chỉ từ bỏ việc có Drive Check cho Token nếu đây là đòn quyết định.

Stealth Dragon, Fuurai

[AUTO](VC):When placed, your opponent chooses a card from his or her hand, discards it, and draws a card. If a grade 0 was discarded, you draw a card.
[AUTO](VC/RC):When it attacks, COST [Counter Blast (1) & return another rear-guard to your hand], and one of your units gets [Power]+6000 until end of turn. If this unit is on (VC), draw a card.

Fuurai giúp bạn buộc đối thủ phải Discard 1 và Draw lại 1, và nếu đối thủ Discard Grade 0, bạn  có thể Draw 1. Đây là nước đi sớm nhằm kiểm soát đối thủ. Nếu đối thủ Discard các Unit grade 2 hay 3, đó sẽ là target Bind của Shiranui.

Skill thứ 2 giúp bạn lấy lại 1 Unit rear guard của bạn, điều này sẽ giúp bạn có thể Guard tốt hơn ở turn tiếp theo, và có thể lại sử dụng các unit ấy trong turn sau của bạn.

Stealth Dragon, Genkai

[CONT](RC):During your turn, if you have a token unit, all of your token units and this unit gets [Power]+5000.
[AUTO](RC):When placed, choose one of your rear-guards, and it gets “Boost” until end of turn. If you chose a unit other than this unit, Soul Charge (1).

Unit giúp cho token Mask of Domination của bạn tăng thêm Power,khiến đối thủ phải Guard nhiều hơn. Thêm vào đó, Unit này đem lại khả năng Boost cho Rear Guard khác của bạn, và cũng có 1 tí Soul Charge. Soul Charge trúng Shiranui thì tuyệt vời ấy nhỉ?

Stealth Dragon, Magatsu Gale

[AUTO](VC/RC):When placed, COST [Counter Blast (1) & Soul Blast (1)], draw a card, and this unit gets [Power]+6000 until end of turn.
[AUTO](RC):At the end of the battle it attacked, COST [put this unit into your soul], and return one of your rear-guards to your hand.

Một trong các unit “cổ”  của Nubatama nhưng độ hiệu quả vẫn còn nhiều. Cost khá cao, nhưng bạn có thể Draw 1, và có thể tăng Power để đánh qua các Unit của Force. Ngoài ra khả năng tự vào soul rất quan trọng vì deck khá hao phí Soul.

Evil Stealth Dragon, Zangetsu

[ACT](VC/RC):COST [Counter Blast (1)], call an evil decoy token to (RC), and until end of turn, all of your tokens get “Boost”, and [Power]+5000. (Evil decoys are grade 0/[Shield]5000 and have intercept)
[AUTO](RC):When attacked, you may change that attack’s target to one of your (RC) tokens. If you do, return this unit to your hand.

Tự tạo 1 Token nhằm tăng Power do có thể boost và Intercept, đồng thời có thể để Token chết thay và trở về Hand. Zangetsu là unit giúp bạn đánh cò cưa cùng đối thủ.

Stealth Beast, Gyumado

[AUTO](RC):When placed, COST [Counter Blast (1)], your opponent chooses a card from his or her hand, and calls to (RC). Your opponent’s [AUTO] abilities cannot activate by this call.
[AUTO](RC):When it attacks, if your vanguard is grade 3, this unit gets [Power]+5000 until end of turn.

Skill “giật hand” khá tốt, bắt đối thủ phải gọi 1 Unit ra. Nên nhớ lúc này đang là turn bạn, và đối thủ thường cầm các Unit để phòng thủ với Shield cao. Mất 1 card nghĩa là sẽ ít đi 1 khả năng phòng ngự.

Stealth Fiend, Kurobane Tengu

[AUTO](RC):When placed, COST [Soul Blast (1)], your opponent chooses a trigger unit from his or her hand, and he or she may discard it. If he or she does not, you draw a card.

Một sự lựa chọn khó khăn của đối thủ: Đối thủ phải discard 1 Trigger, hoặc cho phép mình draw 1 lá. 1 Trigger nghĩa là Shield ít nhất 15,000 lận. Liệu mất đi 1 Shield to thế sẽ phòng thủ được không? Còn để Nubatama draw thêm 1, đôi khi còn đáng sợ hơn.

Stealth Beast, Katarigitsune

[CONT](RC):During your turn, if you have a token unit, this unit gets [Power]+5000.
[AUTO](VC/RC):When placed from hand, look at five cards from the top of your deck, reveal up to one grade 3 from among them and put it into your hand, shuffle your deck, and if you put a card, discard a card from your hand.

Grade 3 Searcher của Nubatama. Trong thời đại này, việc dùng các searcher này đã quá quen thuộc, và clan nào cũng sử dụng rồi nên không cần bàn nhiều.

Stealth Beast, Tobiitachi

[CONT](RC):During your turn, if you have a token unit, all of your token units and this unit get [Power]+5000.
[AUTO](VC/RC):If your and your opponent’s vanguards have the same grade, this ability’s cost may be paid with “Soul Blast (1)”. When placed, COST [Counter Blast (1)], look at seven cards from the top of your deck, reveal up to one card with “Shiranui” in its card name from among them and put it into your hand, and shuffle your deck.

Hàng searcher phụ của deck, nhưng lại khá mạnh vì có eff CONT phụ mạnh, và có thể search trên cả Vanguard lẫn Rear Guard. Unit này ra mắt khá chậm, tháng 1 năm 2021 sẽ là quà thưởng tham gia các giải đấu tại Shop.

Stealth Rogue of the Night, Sakurafubuki

[AUTO](RC):When placed, if you have three or more units, COST [discard a card from your hand], this unit gets [Power]+3000 until end of turn, if there are one or less face up cards in your damage zone, draw a card, and Counter Charge (1).

Hàng Counter Charge cho deck. Trong trường hợp bạn đụng độ những deck Lock CB bạn, đây là câu trả lời khả dĩ nhất.

Stealth Rogue of Cooperation, Sadamune

[AUTO](VC):When placed, look at seven cards from the top of your deck, reveal up to one card with “Shiranui” in its card name from among them and put it into your hand, and shuffle your deck.
[AUTO](RC):When placed, COST [Soul Blast (1)], your opponent chooses a card from his or her hand, discards it, and increase this unit’s [Power] by the [Shield] of that card until end of turn. Your opponent draws a card.

Phiên bản searcher chuyên dụng nhưng chỉ có thể kích hoạt skill trên Vanguard. Còn khi ra rear guard, kỹ năng giúp đối thủ phải discard 1 để draw 1, trong khi Unit này sẽ tự tăng power. một Unit cần thiết để beatdown đối thủ. Như trên, trong lúc đối thủ giữ nhiều Shield to để Guard, bạn có thể phá đi chúng, và tăng thêm nhiều Power cho chính mình.

Những ghi chú khi sử dụng Shiranui

Shiranui > Shiranui “Oboro”

Shiranui là Grade 3 phụ, Oboro mới là Grade 3 chính, nhưng trong deck Shiranui, “phụ” lại cần hơn “chính”. Nếu bạn dùng skill search top 5 hoặc top 7 deck, ra cả Shiranui lẫn Oboro, bạn sẽ chọn unit nào? Nếu được, hãy lấy Shiranui, và Shiranui khi lên Vanguard, kích hoạt skill discard 1 là bạn có cả Oboro. Điều này giúp bạn có được đến 2 Protect thay vì chỉ 1 với việc ride Oboro lên vanguard, đồng thời giúp bạn giảm 1 Normal Unit trong deck , tăng tỷ lệ check ra Trigger.

Soul Grade 3 Shiranui

Các Soul có tên Shiranui là “quý như vàng”, vì cần đến 2 bạn mới đạt ngưỡng sức mạnh cao nhất cho deck khi Vanguard +15000 Power, và Token có thể check Trigger. Ngoài ra để kích hoạt Mizukaze, bạn cũng cần soul Grade 3. Vì thế, không bao giờ là thừa Soul Grade 3, hãy liên tục reride nếu có thể, do bạn cũng sẽ có thêm Imaginary Gift Protect.

Mask of Domination

Mask of Domination có thể bind từ field và drop zone của đối thủ, nên bạn có thể tận dụng để phá các combo ở field lẫn drop. Tuy nhiên cần chú ý: Mask of Domination không thể kích hoạt các skill On Place, vì thế hãy chú ý các skill nào có lợi nhất để bạn “cướp”. Nếu không có lựa chọn nào hấp dẫn, hay luôn target 1 Grade 3 có Twin Drive, hoặc Grade 4 với Triple Drive, nhằm tăng Drive Check cho chính bạn.

Mục tiêu của Token là phá hoại đội hình của đối thủ hoặc tăng sức mạnh cho mình bằng Drive Check. Nếu không làm được cả 2 trong cùng 1 lúc, hãy làm từng việc.

Các Decklist tham khảo

 

Tổng kết

Shiranui là một deck Control “hạng nặng”. Bạn cần tính toán nhiều thứ để tạo nên một thế trận khống chế đối thủ, xong từ từ khép lại vây chặt đối thủ trong đó. Tính toán những Power cẩn thận, xác định rõ Soul để có thể kích hoạt Skill đầy đủ, Shiranui sẽ là một deck “nhiều não” dành cho những bạn muốn tìm kiếm một deck phong cách Control thật sâu đậm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *