Card Game Cardfight Vanguard!!! 2

Cardfight Vanguard: Tuyệt kỹ Murakumo thức thứ nhất – Hơi thở của HYU-GA

Murakumo là các samurai lừng lẫy trong Cardfight Vanguard. Trong thời đại V-Series, Murakumo đã từng ngự trị suốt nửa năm, là ông hoàng thực sự của chiến trường. Hãy cùng tìm hiểu Murakumo qua bài viết của cardfighter Quang Huỳnh.

Xin chào các bạn, mình là Quang Huỳnh, hôm nay chúng ta sẽ bàn về 1 trong những clan từ hộp VBT06 Phantasmal Steed Restoration: Murakumo.

Với sức mạnh từ hộp này, Murakumo đã hoàn toàn từ bỏ sức mạnh lock ride của Dueling Dragon Zanbaku và chuyển qua Samurai Cheiftan HYU-GA. Từ playset trước, deck tập trung vào việc dùng skill của Zanbaku gọi Arresters từ deck để set up field và ngăn đối phương re-ride, sự xuất hiện của HYU-GA vẫn giữ vai trò superior call từ deck nhưng thêm vào đó là khả năng dọn field mỗi turn với skill thứ 2 của HYU-GA, tức là đưa tất cả rear guards của đối phương về deck.

Murakumo có thể là clan “nhọ” nhất trong giai đoạn V-Series. Khi Format Standard ra mắt đến nay được 2 năm, cả 2 năm Murakumo đều vào đến trận Chung kết thế giới, và cả hai đều chỉ về nhì. Thật trớ trêu.

Điểm mạnh: Hyu-Ga là một deck có thiên hướng control tốt, đầy đủ khả năng dứt điểm đối thủ lẫn cù cưa kéo dài. Đây là một Deck hoàn hảo nếu thực hiện đúng combo, với đủ khả năng dồn Power, phá hoại Field của đối thủ,…

Điểm yếu: Deck sử dụng nhiều Grade 3 nên tương đối mất cân bằng. Thêm vào đó dù nhiều Grade 3, nhưng nếu không có HYU-GA trên Vanguard thì thật sự là thảm họa.

Murakumo là clan có Imaginary Gift Accel.

Lối chơi

Samurai Chieftain, HYU-GA

[ACT](VC)1/Turn:COST [Counter Blast (1)], search your deck for up to one card with the same grade as any of your opponent’s units, call it to (RC), shuffle your deck, and until end of turn, change the card name of all of your and your opponent’s units to this unit’s card name.
[ACT](VC):COST [Soul Blast (1) grade 3], and return all of your opponent’s rear-guards with the same card name as your or your opponent’s other unit to the deck and shuffle it.

HYU-GA có 2 skill:

 1. Kĩ năng đầu tiên là superior call một unit từ deck với số grade giống với một unit trên sân của đối phương, kèm theo đó là chuyển tên tất cả unit trên field thành Samurai Chieftain, HYU-GA.
 2. Kĩ năng thứ hai là soul blast một Grade 3, đưa tất cả rear guards của đối phương về deck mà có tên cùng với một unit bên sân mình hoặc sân đối phương. Tuy nhiên, khi bạn sử dụng kĩ năng đầu tiên thì cả field sẽ là HYU-GA, dễ dàng dọn cả field đối phương.

Với khả năng gọi một unit từ deck bằng số grade của unit trên sân đối phương, hầu hết thì chỉ gọi Grade 2 (nếu bạn đi trước và đối phương mới chỉ Grade 2) hoặc Grade 3. Vì vậy, trong deck HYU-GA sẽ sử dụng nhiều con Grade 3 trong deck.

Đây là 1 số ví dụ:

Fantasy Petal Storm, Shirayuki

[AUTO](VC/RC/GC):When placed, COST [Soul Blast (2)], choose three units in your opponent’s front row, and they get [Power]-5000 until end of turn. If this unit is on (VC) or (GC), they get [Power]-10000 instead of -5000.
[AUTO](VC):When its attack does not hit, return a “Fantasy Petal Storm, Shirayuki” from your drop zone to your hand.

Có lẽ các bạn đã biết rằng Bushiroad đã limit Shirayuki trong format Standard vì khả năng quăng ra guard bởi skill hay đi trước ride lên để áp lực đối phương sau đó re-ride HYU-GA, chuẩn bị dọn field đối phương. Khi Shirayuki nằm ở drop zone thì có thể lấy lại được nhờ Rainy Madame để thủ trong turn đối phương. Mặc dù hạn chế xuống một trong deck nhưng mình vẫn cân nhắc nên sử dụng nó.

Stealth Fiend, One-Eyed Nyudo

[CONT](RC):If you have another unit with the same card name as this unit on your (VC) or (RC), this unit gets “Boost” and “[AUTO](RC):At the end of each turn, if you have five or more units, COST[put this unit into your soul], and draw a card.”.

Nhờ khả năng đổi tên của HYU-GA thì chúng ta có 1 rear guard biết boost 12k power và cuối turn bay vào soul, draw 1. Nếu đi trước, chúng ta có thể ride HYU-GA, gọi Nyudo từ tay, dùng skill HYU-GA đổi tên để cuối turn trong soul có một con Grade 3 để turn sau của mình dọn field đối phương tránh được việc bạn tay bạn không có HYU-GA để re-ride.

Covert Demonic Dragon, Hyakki Vogue

[ACT](VC/RC)1/Turn:COST [Counter Blast (1) & Discard a card from your hand], search your deck for up to one “Covert Demonic Dragon, Hyakki Vogue”, call it to (RC), and shuffle your deck. If you have five or more units, all of your units with the same card name as this unit get [Power]+10000 until end of turn.

Hyakki với bộ kĩ năng đơn giản là CB1 và bỏ 1 lá từ tay để gọi một con Covert Demonic Dragon, Hyakki Vogue từ trong deck ra field, khi bạn có 5 unit thì tất cả unit có cùng tên với unit này +10k power, nếu bạn dùng skill HYU-GA thì sẽ cả field sẽ được +10k.

Covert Demonic Dragon, Dansetsu Anarch

[CONT](VC/RC):All of your rear-guards with the same card name as your vanguard get [Power]+5000.
[AUTO](RC):When placed from your deck, this unit gets [Power]+5000 until end of turn.

Mặc dù là con Grade 3 không có Accel nhưng nó khá là quan trọng. Sử dụng skill CONT: Tất cả rear guards của sân mình cùng tên với vanguard được +5k power. Một unit không sử dụng cost giúp bạn tiết kiệm được tài nguyên như Counter Blast, hoặc Soul.

Tiếp đến chúng ta sẽ bàn về Grade 2 trong deck.

Stealth Fiend, Jakotsu Girl

[AUTO](RC):When its attack does not hit, look at seven cards from the top of your deck, reveal up to two “Fantasy Petal Storm, Shirayuki” from among them, put one into your hand, put one into your drop zone, shuffle your deck, and if you did not reveal any cards, Soul Charge (1). (If one was card revealed, put it into your hand)

Đây là con Grade 2 support cho Shirayuki. Mặc dù hiện tại Shirayuki đã xuống một, rất khó có thể search được nhưng việc giúp bạn có thêm soul để sử dụng cho những unit khác. Nếu bạn soul charge được Grade 3 thì có thể giúp HYU-GA sử dụng skill thứ 2 rất sớm.

Stealth Rogue of Indignation, Meomaru

[AUTO](RC):When it attacks, COST [Soul Blast (1)], all of the rear-guards with the same card name as your vanguard get [Power]+5000 until end of turn.

Đây là 1 trong những lá common đầu tiên có lẽ high nhất trong format Standard. Với bộ skill khá tương tự như Dansetsu Anarch, khi đánh soul blast 1 thì +5k power cho tất cả rear guards cùng tên với vanguard. Điều khiến con này high có lẽ vì nó là Grade 2, đi trước mình có thể rush được đối phương khi dùng skill HYU-GA gọi nó ra. Power càng to nếu bạn có nhiều nó trên field.

Stealth Beast, Spell Hound

[AUTO](VC/RC):When placed, COST [Soul Blast (2)], search your deck for up to one “Stealth Beast, Spell Hound”, call it to (RC), and shuffle your deck. Increase or decrease that unit’s and this unit’s [Power] to match your vanguard’s [Power] until end of turn. (Match the [Power] at that time)

Từ khi Shirayuki lên bảng thì con này được sử dụng lại, việc bạn soul blast 2 để gọi một Stealth Beast, Spell Hound khác từ deck, và chỉnh power của con gọi và được gọi bằng số power hiện tại của vanguard. Có nó sẽ giúp bạn set up được field nhanh nhất để rush đối phương nhanh chóng.

1 số card có thể thường thấy trong deck Murakumo đó là Swift Archer, FUSHIMI. Việc sử dụng nó để đánh rear guard ở hàng sau là khá ít vì HYU-GA sẽ dọn được field. Chúng ta chỉ tối ưu được việc nó được +5k power nếu có 4 rear guards trở lên, giúp việc trên ô Accel 2 được Meomaru hoặc Danzetsu Anarch cộng power thành 24k để đánh qua 1 trigger lên clan Force.

Cuối cùng là những con Grade 1. Đa phần những deck đều khá tương tự vì số lượng unit Grade 1 Murakumo không thay đổi nhiều.

Stealth Fiend, Rainy Madame

[AUTO](RC):When your unit’s attack does not hit, COST [put this unit into your soul], and return a “Fantasy Petal Storm, Shirayuki” from your drop zone to your hand.

Support cho Shirayuki, nhằm mục đích tái chế, lấy Shirayuki từ drop zone lên tay và tăng số soul lên.

Stealth Beast, Million Rat

[ACT](RC):If you do not have another “Stealth Beast, Million Rat” on your (RC), COST [Counter Blast (1)], search your deck for up to one “Stealth Beast, Million Rat”, call it to (RC), shuffle your deck, and that unit gets [Power]-4000 until end of turn.

Với bộ kĩ năng đơn giản, CB1 để gọi một Stealth Beast, Million Rat ra field, nhưng nó bị -4k power, tuy chỉ giúp tăng unit trên field lên nhưng unit này đã thành staple card ở trong deck Murakumo từ thời VBT02.

Bangasa Stealth Rogue, Sukerock

[AUTO](RC):At the end of the battle that your other unit attacked, if that unit is on an additional (RC), COST [Counter Blast (1)], and exchange this unit’s position with that unit’s.

Khi có một unit trên ô Accel đánh xong, CB1 để đổi vị trí của nó với unit này, tức bạn để con này ở hàng back row, sẽ giúp tăng số lượng battle lên vì Murakumo là clan Accel có số battle bằng số unit ở hàng front row, nhưng nhờ có Sukerock thì mọi thứ đã thay đổi.

Stealth Rogue of Summoning, Jiraiya

[AUTO](VC):When placed, draw a card, and put a card from your hand on the bottom of your deck.
[ACT](RC)1/Turn:COST [Counter Blast (1)], and one of your vanguards gets [Power]+10000 until end of turn.

Việc sử dụng unit này khi ride lên sẽ giúp chúng ta draw 1 và bỏ 1 lá từ tay xuống bottom deck, tận dụng fix tay sao cho đẹp và nhanh chóng có HYU-GA trên tay. Ngoài ra skill ở rear giúp vanguard được +10k power, vượt qua những kèo Force hoặc tăng sức mạnh cho Spell Hound.

Tỉ lệ trigger thì khá đơn giản, vì mún tăng khả năng có được nhiều card combo nên mình nghiêng về phần draw.

X4 Heal
X4 PG/Draw
X6 Crit
X2 Draw thường

Lời kết

Quan trọng hàng đầu của deck là phải có được HYU-GA trên tay sớm nhất có thể, trong khi skill HYU-GA cần soul có Grade 3 thì bạn phải re-ride lại HYU-GA hoặc sử dụng Nyudo.

Deck HYU-GA dựa vào beatdown, control field thông qua dọn được field đối phương. Ngày trước khi còn x4 Shirayuki thì deck rất cân bằng tấn công và phòng thủ, nhưng hiện nay thì phòng thủ đã không còn nên việc bạn phải tính toán cân nhắc việc rush đối phương nhanh nhất có thể. Rất mong chờ những ý kiến đóng góp thảo luận của các bạn

Decklist tham khảo

Phiên bản hoàn chỉnh của Murakumo Hyuga hiện tại

Một biến thể khác, thay vì cố gắng níu kéo, người chơi đã mạnh dạng gạt Shirayuki khỏi Deck và thay vào đó là Turbo của Mandala

 

2 Bình luận

 • Trả lời
  Hyu-GaLover
  08/05/2020 8:14 Sáng

  Have you ever considered a Hyuga/Zanbaku? Been seeing so many ppl use it and win first place so i personally use it too ever since the shirayuki restriction. But i want to hyu-ga rush but it feels weird not drawing into hyu-ga so i’m scared to shift to maybe mandala or just rely on nyu-do with all these meta decks

 • Trả lời
  Ultima
  08/05/2020 12:13 Chiều

  It is also a great build, we have seen it to the top of World in JP format. Personally I still prefer having 1 Shirayuki, because we can soul charge, and hopefully we can have a Grade 3 into the soul early.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *