Card Game Cardfight Vanguard!!!

Cardfight Vanguard Tier List tháng 5/2020 – Force tiệm cận ngôi vương

Từ tháng 5 này, loạt bài Cardfight Vanguard Tier List sẽ đem lại cho các bạn cách nhìn cụ thể về tình hình Meta hiện tại của Vanguard.

Lời nói đầu

Xin chào các bạn. Nhằm giúp cho Cardfighter Việt có thể nắm bắt tình hình sức mạnh các deck Vanguard hiện tại, chúng tôi sẽ đưa ra bài viết phân tích cụ thể.

Phiên bản lần này sẽ được cải thiện nhiều về đồ họa, giúp các bạn có thể thấy rõ hơn các Unit đại diện cho các Archetype.

Một clan có thể có nhiều hơn 1 deck (Archetype) trong bảng xếp hạng, do các deck này có cách chơi khác nhau nên có thể xem như những deck khác nhau.

Ngoại trừ các Deck (Archetype) được liệt kê, các Deck/Archetype khác nằm ở vị trí thấp hơn, sẽ không được liệt kê để tránh việc quá nhiều thông tin. Bảng xếp hạng dựa trên kết quả các giải đấu trong và ngoài nước.

Việc xếp hạng mang tính tương đối. Do yếu tố khắc hệ giữa Accel – Force – Protect, các deck Tier thấp hơn vẫn có khả năng đánh bại đối thủ xếp trên. Hay trong một ngày đẹp trời, những deck Tier thấp có đủ sức lật đổ đối thủ dễ dàng.

Các deck cùng 1 Tier, sẽ không phân biệt clan nào mạnh/yếu hơn. Đơn giản bảng xếp hàng chỉ phân định giữa trên các Tier, còn nội bộ các Tier sẽ không tính đến.

Nào, hãy đến với Meta Watch – Vanguard Tier List tháng 5/2020.

Tháng 5 và những thay đổi

Trong bảng xếp hạng này, có 2 yếu tố mới cần được xét đến: Sự ra mắt của Majesty Lord Blaster, sự kiện Restricted List ảnh hưởng lên Dark Irregulars và Granblue. Bảng xếp hạng sẽ giới hạn các card đã ra mắt đến V-EB14: The Next Stage, set sẽ ra mắt phiên bản EN vào tháng 7, giúp các bạn định hình tốt hơn việc nên đầu tư gì.

Tổng quan

Tier S, nơi đỉnh cao của thế giới Cardfight Vanguard, Vanquisher từ clan Narukami vẫn đang ngự trị. Lối chơi đa dạng, tốc độ cao, nhiều Battle với Power cực lớn, lại trang bị thêm khả năng bắn phá field đối thủ, thậm chí Bind luôn các Unit như Blaster Dark hay Blaster Blade, khiến việc tái sử dụng là bất khả thi, không có gì lạ khi Vanquisher đang không có đối thủ.

Vanquisher, Meta số 1 hiện tại

So với tháng 4, Vị trí còn lại trên Tier S đã có thay đổi khi Revonn từ Aqua Force đã thể hiện phong độ đáng nể trong các giải đấu. Giải Online của Team Vision chứng kiến các deck Revonn thể hiện sức mạnh ổn định với lối chơi nhanh – mạnh – khỏe. Thêm vào đó, với việc có thể build Revonn Bluewing, Revonn có thể đương cự với Vanquisher khi vô hiệu khả năng Bind của Vanquisher. Trong khi đó, Chronotiger Rebellion từ Gear Chronicle đang ít được dụng đến do người hơi Gear Chronicle vẫn chuộng Chronojet hơn.

Revonn kết hợp Bluewing nhắm chống lại Vanquisher

Tại Tier S-, Chronojet (Gear Chronicle), Altmile (Royal Paladin) và Mordred (Shadow Paladin) không có nhiều sự thay đổi. Lần này, Tier S- có thêm một thành viên mới là Majesty Lord Blaster. Một Vanguard với 18.000 Power cả turn mình lẫn đối thủ sẽ là khả năng phòng thủ lẫn tấn công siêu tốt. Kết hợp nhiều combo search card, đây là một thế lực. Điểm yếu của deck là việc vẫn chỉ dừng lại ở 3 Battle, và không có nhiều Shield để phòng ngự (sử dụng nhiều Grade 2 nên Shield thấp).

Majesty Lord Blaster Deck

Bên cạnh Revonn, clan Aqua Force còn một đại diện khác là Maelstrom. Maelstrom có tốc độ chậm hơn, nhưng khi Glory Maelstrom đã vào đủ điều kiện, đây là một con quái vật với sức hủy diệt khủng khiếp. Giải đấu tháng tại Tp.HCM, Maelstrom đã đả bại toàn bộ các Meta khác để lên ngôi vô địch.

Maelstrom vô địch giải 41 người tại Tp.HCM

Các deck Tier A- và Tier B, có thể coi là các Rogue Deck. Phổ biến, đông người chơi, dù không quá mạnh nhưng có ưu điểm là tiết kiệm chi phí, đây là các deck phổ biến tại các Local. Trong đó các Deck thuộc clan Kagero, Messiah hay Pale Moon, hiện đang như giữa đêm trước bình minh. Những deck này đã sắp nhận được sự hỗ trợ cực mạnh, và chỉ còn chờ viện quân đến, tất cả sẽ lại leo lên đánh chiếm đỉnh bảng Meta Tier List.

Những thay đổi đáng chú ý

Đầu tiên, Dark Irregulars và Granblue vừa trải qua kiếp nạn khá lớn khi mất đi hai Unit quan trọng của mình, khiến tụt 1 Tier trong bảng xếp hạng. Tuy vậy, cả hai có thể vui vẻ vì sắp tới sẽ nhận được nhiều hỗ trợ, nên cứ tạm đi ngủ chờ bình minh.

Interdimensional Dragon, Mystery-flare Dragon (Gear Chronicle) có sự thăng tiến đáng nể khi vào Tier A, dù trước đây chỉ ở Tier D. Trước đây Mystery-Flare, với khả năng siêu khủng bố là đi liên tục 2 lượt, rất đáng sợ, nhưng tốc độ lên cực chậm. Gần đây với Re-innovate Wing Dragon, tốc độ trên đã nhanh gấp đôi, hay thậm chí là nếu một ngày đẹp trời, bạn có thể đi 2 lượt ngay ở lượt Ride Grade 3 đầu tiên, khi đối thủ còn chưa chuẩn bị. Thêm vào đó, gần đây người chơi còn sử dụng thêm Chronojet ở vị trí Grade 3 thay vì Lost Legend, trường hợp không đủ đi 2 lượt, có thể đánh Multi battle với Chronojet.

Mystery-Flare có thêm nhiều “hàng nóng”

Kế đến, sự xuất hiện của Asura Kaiser khi từ ngoài List, đã có mặt ở Tier B, Tier của các deck đánh ổn. Lý do là sau sự ra đời của các Order Card, Asura Kaiser trở nên mạnh mẽ đáng nể với tốc độ nhanh, lượng Battle cực nhiều.

Asura Kaiser decklist – Sự thay đổi mới đầy ấn tượng

Tổng kết

Meta của Vanguard đang dần thiên về Force. Tuy 2 vị trí đầu tiên vẫn thuộc về 2 deck Accel, nhưng sự đột phá của Gear Chronocle, Royal Paladin, Neo Nectar,… đã tạo nên một thế cục khác biệt. Với ưu thế Power base của Unit to hơn, các deck Force luôn gây khó khăn cho các deck Accel, và vì thế, áp lực Revonn và Vanquisher có thể gây ra cũng giảm đi.

Nếu các bạn đang muốn tập chơi Vanguard, hãy chọn một deck Force, dễ chơi, dễ kiểm soát, và vô cùng thời thượng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *