Card Game Cardfight Vanguard!!!

Cardfight Vanguard OverDress: Gravidia – sức mạnh thiên thạch hủy diệt

Gravidia, rideline mới của Brandt Gate, đem đến một cách tân mới với việc sử dụng đến 16 copy của 1 lá Order Card trong Deck. Chiến thuật dọn sạch field đối tthủ sẽ để lại những cơn ác mộng. Hãy cùng tìm hiểu bài viết thông qua chia sẻ của cardfighter Bốc Khoa.

 

  1. Tổng quan:

D – BT03: Advance of Intertwined Stars đã cho toàn bộ 5 Nation của thời đại OverDress những rideline mới, và gương mặt mới xuất hiện của Brandt Gate chính là “Gravidia”, một rideline bao gồm các waifu alien dragon mlem mlem… (e hèm, có vẻ hơi lố). Theo giới thiệu của Bushiroad, rideline này xoay quanh việc sử dụng sức mạnh của các Meteorite (“thiên thạch”) để thổi bay các unit của đối phương đồng thời tạo ra lợi thế cho bản thân. Hôm nay, chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu về cách hoạt động, cũng như các ưu nhược điểm của “Gravidia” trong bài viết này.

 

  1. Các unit quan trọng:

“Gravidia” có tương đối ít support trong lần ra mắt đầu tiên này, nhưng nhiêu đó là đủ để định hình nên một chiến thuật. Hãy cùng nhìn qua những card cần thiết để vận hành chiến thuật này:

  1. Những support chính

Gravidia Dellen

[AUTO]:When this unit is rode upon, if you went second, draw a card.

Starter của deck, với skill starter như mọi starter khác của thời D.

Gravidia Wells

[AUTO]:When this unit is placed on (VC), look at seven cards from the top of your deck, choose any number of Meteorite cards, reveal them and put them into your hand, and shuffle your deck.
[ACT](RC)1/Turn:If your vanguard is “Gravidia Nordlinger”, COST [Soul Blast (1)], choose up to two Meteorite cards from your hand, put them into your Order Zone, and this unit gets [Power]+2000 until end of turn.

Cả hai skill của unit này đều xoay quanh trọng tâm của deck – các set order Meteorite. Skill Van của Wells cho phép bạn lật 7 card top deck và lấy một số lượng tùy ý Meteorite trong số 7 card đó lên tay, một skill hỗ trợ việc lấy các “thiên thạch” khá hiệu quả.

Với skill rear, với 1 soul bạn có thể đặt một lúc 2 Meteorite từ tay lên Order Zone của mình và unit này nhận được một lượng power nhỏ cộng thêm, một skill khá tốt để dàn xếp thế trận khi mà trong luật chơi hiện tại bạn chỉ được phép sử dụng 1 Order mỗi turn.

Gravidia Barringer

[AUTO]:When this unit is placed on (VC) or (RC), if you have a Meteorite in your Order Zone, COST [Soul Blast (3)], draw a card, and this unit gets [Power]+5000 until end of turn.
[CONT](RC):If your drop and Order Zone have a total of five or more set orders, this unit gets [Power]+5000. (Active on opponent’s turn too)

Grade 2 của Rideline và cũng là beater chính của deck, đồng thời cho người chơi thêm 1 hand khi ride hoặc call lên với cost là 3 soul, không phải bàn nhiều về độ hữu dụng của Barringer.

Gravidia Nordlinger

[AUTO]:When this unit is placed on (VC), search your deck for up to two Meteorite cards, put them into your Order Zone, and shuffle your deck.
[AUTO](VC):When this unit attacks, COST [Counter-Blast 1 & put one or more Meteorites from your Order Zone into your drop], until end of that battle, this unit gets [Power]+15000, if you put three or more Meteorite cards into your drop for this cost, it gets [Critical]+1, and if you put five or more, your trigger effects activate twice.

Nordlinger, con quái vật thật sự của deck mang trong mình hai skill giúp gia tăng lợi thế đáng kể cho người chơi. Với skill thứ nhất, bạn có thể cầm deck lên và search 2 Meteorite để đặt chúng lên Order Zone ngay khi ride Nordlinger, một move +2 ngay lập tức (lý do vì sao sẽ được giải thích ngay dưới đây).

Còn với skill Act, Nordlinger luôn luôn tạo được áp lực với đối phương khi mà Vanguard của bạn lúc nào cũng đạt mức 28000 power (38000 nếu persona ride) chưa tính boost, và tùy vào số Meteorite bạn bỏ xuống drop mà đối phương sẽ còn phải chịu áp lực lớn hơn nữa. Khi bỏ xuống drop 5 Meteorite cùng lúc, toàn bộ trigger của bạn sẽ được kích hoạt hai lần (kể cả Over Trigger) sẽ khiến cho đối phương phải đau đầu trong việc lên kế sách phòng thủ.

Neatless Meteor Shower (Set Order/Meteorite)

(After a Set Order is played, put it into your Order Zone.)
[CONT]:You may have up to sixteen “Neatness Meteor Shower” in your deck.
[AUTO]:When this card is put into the Order Zone, you may Soul Charge (1). If it was put by your vanguard’s ability, you may draw a card.
[AUTO]:When this card is put into your drop from the Order Zone, choose one of your opponent’s rear-guards, and retire it.

Meteorite duy nhất cho đến thời điểm hiện tại của deck, và bạn có thể chơi tối đa 16 copy của card này trong deck. Đây là yếu tố liên kết cả deck Gravidia lại với nhau. Khi Neatless Meteor Shower được đặt lên Order Zone, bạn có thể Soul Charge 1 (hoặc không), và nếu như nó được đặt lên bởi skill của Vanguard (hay nói cách khác là thông qua Nordlinger) thì bạn được draw 1. Điều này nghiễm nhiên biến Nordlinger trở thành một card cộng tài nguyên rất mạnh khi mỗi lần ride bạn được draw 2.

Đồng thời, khi bị bỏ xuống drop từ Order Zone, Meteorite này sẽ cho phép bạn retire một rear của đối phương, khiến cho việc kiểm soát thế trận càng thêm dễ dàng hơn.

  1. Những lựa chọn khác

Ngoài rideline không đổi, Gravidia có thể sử dụng linh hoạt nhiều card khác của Nation:

Twisting Bulldoze (D-BT02/085)

[AUTO](RC):When this unit attacks, if the number of your rear-guards is more than your opponent’s, COST [Counter Blast (1)], Soul Charge (1), and this unit gets [Power]+10000 until end of that battle.

Support generic cho mọi deck Brandt Gate trong booster set 2, giúp giải quyết vấn đề hồi soul khi Barringer tốn đến 3 soul để draw 1 card, đồng thời cũng là một beater khá ổn với power 23000 với điều kiện kích skill tương đối dễ dàng (bạn chỉ cần 1 CB và hơn rear opp, điều mà đối với Gravidia là không quá khó khăn), và trên hết là rất dễ tìm vì là card common.

Blitz Interrupter (D-BT03/087)

[AUTO]:When this unit is put on (GC), COST [Soul Blast (1) & discard a set order from your hand], and this unit gets [Shield]+15000 until end of that battle.

Một shield 20000 cực ổn cho deck với độ hiếm cũng là common dễ tìm trong set 3, với việc các Meteorite cho lượng lớn Soul Charge thì đây là một lựa chọn đáng cân nhắc.

Detonation Mutant, Bobalmine (D-BT01/018)

[AUTO](RC):At the end of the battle this unit boosted, if your Order Zone has a Set Order, COST [put this unit into your soul], and Counter Charge (1).

Một lựa chọn khác với giá cả ít phải chăng hơn vì là card Double Rare, Bobalmine giải quyết triệt để vấn đề hồi tài nguyên của deck khi vừa Soul Charge vừa Counter Charge.

Eclipsed Moonlight (D-BT02/094)

(After a Set Order is played, put it into your Order Zone.)
Play this with COST [Counter Blast (1)]!
[AUTO]:When this card is put into order zone, call a Shadow Army token to (RC). (Shadow Army has [Power]15000 and Boost)
[CONT](Order Zone):If your order zone only has World cards, the following effects are active according to the number of cards in your order zone.
•1 card ‐ Your World becomes Dark Night.
•2 or more cards ‐ Your World becomes Abyssal Dark Night.

Nếu sử dụng Order này, bạn sẽ phải thay đổi grade 1 và 2 trong Rideline của mình thành các unit của rideline Orfist, với nhiệm vụ chính là search được Eclipsed Moonlight trong giai đoạn đầu trận để gọi Shadow Army Token nhằm gây áp lực cho đối thủ. Khi đi trước, power 15000 của Shadow Army Token có khả năng sẽ buộc opp phải guard bằng hai normal unit hoặc 1 trigger (vì grade 1 chỉ có 8000 power, shield 10000 trong Standard D hiện tại cũng rất hiếm hoi).

  1. Cách chơi và đánh giá chung:

Gravidia là một deck có lối chơi nặng về kiểm soát tài nguyên. Trong bất kì giai đoạn nào của trận đấu, bạn cũng phải chú ý tài nguyên của cả hai bên để phát huy tối đa sức mạnh của deck. Nếu chơi mix với Rideline của Orfist, bạn sẽ có một giai đoạn đầu trận tương đối mạnh mẽ, nhưng cũng sẽ phải nhanh chóng quay lại với lối chơi kiểm soát chờ thời cơ để bùng nổ. Có thể nói, người chơi Gravidia tốt là người biết kiểm soát tốt thế trận của mình.

Điểm cộng:

+ Hand size tương đối lớn khi mà deck có rất nhiều nguồn draw.

+ Áp lực đến từ Vanguard thường trực khi Nordlinger có khả năng cộng critical và power.

+ Khả năng kiểm soát field tốt thông qua Meteorite.

+ Concept artwork độc lạ, đáng để sưu tầm.

Điểm trừ:

+ Deck nặng kiểm soát, đòi hỏi nhiều kĩ năng từ người chơi, cần tính toán tài nguyên phù hợp trước khi kích skill của Nordlinger.

+ Cần Persona Ride liên tục để tạo tài nguyên ổn định cũng như gây áp lực.

+ Dễ deck out vì draw và Soul Charge liên tục.

+ Việc sử dụng 10 đến 16 Meteorite để duy trì độ ổn định của deck sẽ giới hạn sự lựa chọn của bạn trong việc build deck bị giới hạn.

+ Thiên thạch mất slot foil Holo lại phải chơi quá nhiều copy khiến cho việc kiếm card quan trọng nhất deck vừa khó mà giá thành lại cao.

  1. Một số decklist mẫu

  1. Tổng kết

Gravidia là một lựa chọn tốt cho những fighter đam mê lối chơi vừa kiểm soát vừa có khả năng bùng nổ, hứa hẹn một trải nghiệm thú vị hoàn toàn khác với các lối chơi trước đây của Brandt Gate.

 

Fanpage: https://www.facebook.com/cardfightgardens

Group cộng đồng:  https://www.facebook.com/groups/vanguardvnoverdress

 

 

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.