Card Game Cardfight Vanguard!!!

Cardfight Vanguard OverDress: Cơn cuồng nộ đại dương Flagburg Dragon

Flagburg Dragon là truyền nhân của các con rồng huyền thoại Maelstrom, vốn nổi tiếng về lối chơi nhanh, mạnh và nhiều battle mỗi turn. Sau 3000 năm, liệu chúng sẽ một lần nữa tung hoành khắp nơi? Hãy cùng tìm hiểu nhé.

Giới thiệu chung

Flagburg, thuộc Stoicheia, là các hậu duệ của thần rồng đại dương Maelstrom. Nổi tiếng với lối đánh dồn dập như sóng đại dương, Maelstrom luôn đem đến một lối chơi đầy áp lực. Flagburg sẽ kế thừa những tinh hoa của Maelstrom thế nào? Hãy cùng tìm hiểu về cách thức kiểm soát đoàn quân đại dương này nhé.

Flagburg là Rideline đánh thiên về Restand Rearguard của bạn nhằm tăng thêm sức mạnh của Flagburg trong cú đánh quyết định. Lối chơi không quá xa lại, và áp lực mà Flagburg có thể tạo ra là vô cùng khủng khiếp.

Flagburg cùng đại đa số hỗ trợ sẽ ra mắt trong D – BT03: Advance of Intertwined Stars, dự kiến hạ cánh vào tháng 12 tới đây.

Điểm mạnh:

Deck Multi Battle, khiến áp lực luôn lớn trên vai đối thủ.

Artwork xuất sắc, những Unit mang hình hài rồng biển khổng lồ và các chiến binh hải quân đồng phục chỉnh tề.

Card khá dễ kiếm khi nằm phần lớn trong 1 Booster Set.

Điểm yếu:

Đây là một Deck tiêu tốn tài nguyên kinh khủng, đòi hỏi kỹ năng kiểm soát tốt.

Thứ tự Battle là cả một vấn đề quan trọng. Chỉ cần tính sai việc đánh trước hoặc sau, trận đấu có thể thay đổi hoàn toàn.

 

Các card đáng chú ý

Đầu tiên là Ride Line của Flagburg nhé.

Officer Cadet, Charicles

[AUTO]:When this unit is rode upon, if you went second, draw a card.

Starter của Deck, không quá đặc biệt. Artwork khá đẹp.

Inroad Shooter

[AUTO]:When this unit is rode upon by “Ascendance Assault”, call this card to (RC).
[CONT](RC):If your vanguard is “Flagship Dragon, Flagburg Dragon” or “Ascendance Assault”, this unit gets “Intercept”, and [Power]+2000.

Khi được Ride lên đúng ride, coi như là +1 vì có thể di chuyển ra Rear Guard, thêm 1 unit để battle sớm. Thêm vào đó, đây là 1 Unit với 10000 Power, tương đương 1 Grade 2, và có thể Intercept. Đây là unit vừa có thể Boost như Grade 1, vừa biết Intercept như Grade 2, và Power như 1 Grade 2.

Gọi Unit này vào ô ngay sau Vanguard, bạn sẽ có thể tạo nên áp lực khá cao.

Ascendance Assault

[AUTO]:This ability’s cost may be paid with “reveal a “Flagship Dragon, Flagburg Dragon” or “Inroad Shooter” from your hand”. When this unit is rode upon, COST [Soul Blast (1) card other than this card], and call this card to (RC).
[AUTO](RC)1/Turn:When your other rear-guard attacks a vanguard, if your vanguard is “Flagship Dragon, Flagburg Dragon”, COST [Counter Blast (1)], and [Stand] this unit.

Lại thêm 1 card +1 trên field khi được ride lên. Đúng Chain Ride thì bạn sẽ có được thêm 2 Unit để có thể tràn field sớm tạo áp lực cho đối thủ. Skill 2 của Unit này cho phép restand lại để tăng battle, nhằm phục vụ cho sức mạnh của chủ soái, Flagburg.

Flagship Dragon, Flagburg Dragon

[AUTO](VC):When this unit attacks a vanguard, COST [Counter Blast (1)], and perform all of the effects below according to the number of times you attacked this turn.
•3 or more ‐ Draw a card.
•4 or more ‐ Choose two of your opponent’s rear-guards, and retire them.
•5 or more ‐ Until end of that battle, this unit gets [Power]+10000, and when your opponent would call cards from their hand to (GC), they must call three or more at the same time.

Chủ soái của binh đoàn đại dương mang dáng dấp tương đối giống các tiền bối Maelstrom. To lớn khổng lồ có thể vác cả một chiến hạm hạng khủng trên vai, Flagburg tuyên bố dư sức “gánh” mọi người chơi.

Skill của Flagburg đơn giản: Bạn càng đánh nhiều sẽ càng kích hoạt thêm nhiều lợi ích. Nếu chỉ là 1 Field bình thường, không có Multi Battle từ các Rear Guard, bạn xoay Flagburg thì Counter Blast 1 sẽ lời 1 card trên tay. Nếu là Battle thứ 4 thì sẽ là -2 Field đối thủ và lời 1 card trên tay. Và nếu là Battle thứ 5, Flagburg tự tăng 10000 Power và ép đối thủ phải Guard bằng 3 card mỗi lần bỏ xuống cho battle của Flagburg.

Có thể thấy là nếu Flagburg có thể đánh ở Battle thứ 5, đối thủ sẽ phải lựa chọn: hoặc tốn rất nhiều card để đỡ 1 Unit rất to (33000 Power nếu tính cả Persona Ride), 3 card hay thậm chí 4 nếu sử dụng Perfect Guard. Vì thế bạn sẽ muốn tận dụng tối đa súc mạnh của Skill này bằng cách ép đối thủ 4-5 Damage, sau đó mỗi đòn của Flagburg đều cần phải đỡ.

Cần chú ý là bạn sẽ kích hoạt TOÀN BỘ các Skill có yêu cầu battle thấp hơn. Tức là ít nhất bạn muốn 1 Counter-Blast của bạn phải đổi lại +3 (draw 1 và Retire 2 của đối thủ), để có thể có một trao đổi có lợi. Xong sau đó hãy ép đối thủ nhiều Damage và liên tục dùng Skill battle 5 để ép đối thủ tiêu tốn hết Hand.

GIờ hãy tìm hiểu các Unit hỗ trợ

High-rate Burst Dragon

[AUTO]:When this unit is placed on (RC), if your vanguard is “Flagship Dragon, Flagburg Dragon”, choose one of your other rear-guards, and it gets “[AUTO](RC):When this unit attacks, if it is the first battle of this turn, COST [Counter Blast (1) & Soul Blast (1)], and [Stand] this unit.” until end of turn.

Nếu Vanguard bạn là Flagburg (Dĩ nhiên rồi, chống kéo sang các Rideline khác nhé), Unit này có thể giúp 1 Unit khác có thể tự Restand nếu là battle đầu tiên. Bạn có thể chỉ vào 1 Unit đã biết Restand, và Unit đó sẽ biết battle tận 3 lần. Còn gì sướng hơn? Trong một deck cần Battle nhiều lần, coi như bạn đã có thể giải quyết vấn đề đau đầu là thiếu Battle rồi đó.

Agress-blue Dragon

[AUTO](RC)1/Turn:At the end of the battle this unit attacked a rear-guard, if your vanguard is “Flagship Dragon, Flagburg Dragon”, COST [Soul Blast (1)], and [Stand] this unit.

Một Unit biết tự restand. Bạn không cần gì nhiều, chỉ cần nhiều Restand để có thể tối đa hóa sức mạnh của Flagburg. Bạn có thể dùng Unit này battle Front row rear của đối thủ, và để cho Flagburg tiễn các rear guard hàng sau của đối thủ. Dĩ nhiên nếu có thể, hãy tấn công vào Vanguard đối thủ. Còn nếu không được thì Rear Guard cũng đang chờ bạn ra tay. Nhìn artwork của Unit này đi, gánh cả một pháo đài trên lưng ấy, nên bạn hiểu đây là Unit “cột sống vàng” của deck nhé.

Creed Assault

[CONT](RC):If your rear-guard was not [Stand] by an effect this turn, this unit cannot attack.
[CONT](RC):During the battle this unit attacked a vanguard, this unit gets [Power]+10000.

Một beater 20000 Power vỗ thẳng vào Vanguard đối thủ. Điều kiện là chỉ có thể battle nếu có 1 unit khác của bạn đã restand bằng Skill. Đây là một điều khá dễ cho một Deck xoay quanh việc restand rồi nhỉ.

Prized Trident

[AUTO](RC):When your other unit attacks, if it is the fifth battle of this turn, COST [put this unit into your soul], and Counter Charge (1).

Skill restand tốn rất nhiều Counter Blast lẫn Soul Blast của bạn. Và đây là giải pháp cho cả 2: Counter Charge và tự đưa vào Soul. Lời giải cho bài toán đánh lâu dài của bạn là đây chứ đâu nữa.

Blooming Petal, Caryophyllus

[AUTO]:When this unit is placed on (RC), if your soul has no cards, Soul Charge (2).

Nếu mỗi Prized Trident là chưa đủ, đây sẽ là quân bài giúp bạn hồi Soul.

Spurring Maiden, Ellenia

[AUTO]:When this unit is placed on (RC) from hand, COST [Counter Blast (1) & Soul Blast (1)], choose a grade 2 or less card from your drop, call it to (RC), and it gets [Power]+5000 until end of turn.

Cost khá cao, nhưng đổi lại bạn có thể lấy lại những Unit cần thiết từ Drop Zone, và tăng 5000 Power. Dùng để kéo lại “cột sống vàng” của bạn từ Drop Zone để có thể có một beater với power tốt. Ellenia không biết Restand, nhưng là một giải pháp để lấy lại các Unit bạn cần nếu đối thủ biết dọn dẹp Field bạn (Một trận Mirror Match chẳng hạn).

Spiritual Body Condensation

Play this with COST [Soul Blast (1)]!
Choose a card with grade equal to or less than your vanguard from your drop, call it to (RC), and it gets [Power]+5000 until end of turn.

Tác dụng tương tự Ellenia, nhưng Cost thấp hơn. Đổi lại sẽ không có 1 unit 10000 Power trên field. Theo cá nhân, Order này sẽ hữu dụng hơn vì Ellenia  tuy có mặt trên field, nhưng sẽ cần ưu tiên vị trí Front Row cho các Unit biết Battle nhiều lần, hoặc có Power to.

Conspiring Mutant, Admantis

[AUTO]:When this unit is placed on (RC), choose one of your other rear-guards, and it gets [Power]+5000 until end of turn.

Cho các Unit biết restand của bạn thêm 5000 Power để battle nhiều lần, khá là hợp lý vì các Restander đều chỉ Grade 1 và 2, cần thêm tí Power để đạt con số thần thánh đánh trúng được Vanguard đối thủ.

Sylvan Horned Beast, Agleo

[ACT](RC):COST [Retire this unit], choose two of your units, and they get [Power]+5000 until end of turn.

Tương tự như trên, nhưng tác dụng lên 2 Unit thay vì 1, và cần phải tự Retire.

In Search of an Ideal Far Away

Choose one of your units, and until end of turn, it gets “[AUTO](VC/RC):When your other unit attacks, this unit gets [Power]+5000 until end of turn.”.

Một giải pháp tăng Power cho bạn, bạn có thể lựa chọn nếu muốn có thêm bất ngờ cho đối thủ. Dĩ nhiên các Unit tăng Power này sẽ không nên chiếm quá nhiều slot trong deck.

Ghost Chase

Choose one of your units, and it gets [Power]+5000 until end of that battle. Choose one of your rear-guards not being attacked, and return it to your hand.

Giải pháp phòng ngự cho Flagburg trong turn đối thủ, và có thể return lại 1 Rear Guard về tay cho turn sau. Nên nhớ là khi return lại thì Unit đó có thể dùng để Guard nữa nhé.

Cách chơi

Flagburg đòi hỏi người chơi phải có 2 kỹ năng quan trọng:: Kiểm soát tài nguyên, và sắp xếp các Battle.

Với việc kiểm soát tài nguyên, cần chú ý là Flagburg tiêu tốn 1 Counter-Blast cho chính nó, còn các Unit biết restand cũng sẽ cần Soul-Blast, Counter-Blast, hoặc cả hai. Bạn có các Unit để Counter-Charge, Soul Charge, nên cần phải tận dụng tốt. Prized Trident là lá bài giải quyết được cả hai vấn đề: Soul lẫn Counter. Tuy nhiên bạn cần phải có battle thứ 5, nghĩa là tối đa sức Multi Battle của Deck. Và khi đó, bạn cũng đã tiêu kha khá tài nguyên để có 5 Battle rồi.

Unit cũng là một dạng tài nguyên quan trọng. Và tiết kiệm các Unit cũng là điều cần chú ý, Inroad Shooter là ví dụ dễ thấy nhất. Unit này có thể ra field sau khi được Ride lên, nhưng đặt ở vị trí nào là cả một bài toán.

Ở đây có 3 lựa chọn. Đầu tiên nếu bạn gọi ra ở Front Row Rear Guard, thì bạn sẽ có thể kích hoạt việc Battle sớm với 10000 Power. Nếu bạn đi trước, bạn có thể gây áp lực sớm cho đối thủ, nhưng đổi lại đối thủ có thể chọn Battle vào Inroad Shooter để khiến bạn đói tài nguyên.

Nếu bạn di chuyển xuống 2 ô Backrow ở 2 bên, bạn sẽ để dành Unit này cho tương lai. Hiểu đơn giản: Bạn cần chờ đợi thêm để thăm dò đối thủ, không muốn mất tài nguyên, nên để Inroad Shooter ở vị trí khá an toàn này.

Lựa chọn cuối: Di chuyển xuống ngay sau Vanguard. Ở vị trí này, Inroad Shooter khá an toàn. Nhưng bù lại bạn sẽ mất skill Intercept của Unit này. Đổi lại, vị trí này sẽ khiến Vanguard bạn cực kỳ mạnh, và đối phương sẽ phải tốn khá nhiều tài nguyên nếu muốn Guard các Battle đầu của bạn.

Tiếp theo là vấn đề về thứ tự Battle. Hãy nhớ rằng Flagburg nên đánh cuối (hoặc áp cuối) để tối đa hóa sức mạnh của mình. Các Unit ở Front Row Rear Guard nên gồm có: Agress-blue Dragon, Ascendance Assault (2 battle). nếu bạn có High-rate Burst Dragon thì Front Row có thể có thêm Creed Assault để tăng thêm Power.

Vậy thứ tự Battle là thế nào? Đây là một số ví dụ.

Ở ảnh trên Flagburg sẽ đóng vài trò dứt điểm với battle thứ 5, tận dụng tất cả tài nguyên có thể để tối ưu hóa sức mạnh. Khi này Vanguard sẽ có thêm 10000 Power và một Guard Restrict khỏe cực kỳ. Đối thủ cần chấp nhận ăn battle của Flagburg, hoặc là phải tốn rất nhiều tài nguyên để Guard. Đây là cách bạn bào tài nguyên đối thủ.

Đây là cách bạn gây áp lực thường xuyên. Hãy nhớ rằng không cần phải xài hết cả 3 Skill của Flagburg. Thứ tự Battle này sẽ cho phép Flagburg mỗi turn +1 Draw, Retire 2 field đối thủ, và nếu có ra Trigger, tất cả sẽ dồn vào Agress-blue Dragon. Nếu bạn nhận thấy đối thủ đang đuối card trên tay, hãy sử dụng cách thức này. Mục tiêu của bạn là khiến đối thủ phải dồn hết để Guard cho Flagburg, và bạn sẽ dùng Agress-blue Dragon như cú đấm dứt điểm cuối cùng.

Decklist tham khảo

Kết

Flagburg là Rideline đem đến sức mạnh dồn dập cho người chơi. Tuy nhiên hãy lưu ý rằng, việc điều khiển Flagburg cần rất nhiều kỹ năng kiểm soát, phân tích tình huống cũng như kiểm soát tài nguyên. Đây là một lựa chọn khá thú vị cho lối chơi mạnh mẽ và tốc độ, khiến đối thủ luôn trong tình trạng báo động.

Fanpage: https://www.facebook.com/cardfightgardens

Group cộng đồng:  https://www.facebook.com/groups/vanguardvnoverdress

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.