Card Game Cardfight Vanguard!!!

Cardfight Vanguard – Nữ hoàng hải tặc Nightrose

Cuối tháng 10 này, VBT09 và Nightrose sẽ cập bến và bản thân người viết trước đây được bắt đầu chơi với Clan đầu tiên là Grandblue. Nhân dịp một năm biết đến  Vanguard, và với mong muốn được Granblue được nhiều người Việt biết đến xin được giới thiệu các bạn đọc đến bài dịch nổi tiếng gần đây do Jaime Alvarez viết ra, dịch bởi cardfighter Trần Bách Thắng.

Chú ý: Bài viết sẽ được dịch ra theo văn phong của người viết, nên khi các bạn đọc bài gốc sẽ thấy có nhiều phần khác nhau, nhưng xin được cam đoan nội dung do tác giả muốn chuyền tải vẫn sẽ được giữ nguyên. Nếu có gì sai sót mong được các bạn bỏ qua cho.

Link bài gốc: https://rogueofthesevenseas.wordpress.com/2020/09/14/nightrose-standard-deck-study/

Xn chào các bạn độc giả, sau khi được Test Nightrose, cùng nhau trao đổi với những người chơi Granblue đầy kinh nghiệm khác, tham khảo các Deck list ở Nhật Bản tham gia giải đấu, đã đến lúc tôi phải viết bài phân tích chuyên sâu về Nightrose cho các bạn rồi.

 

1.Nightrose’s Play Style

Cách chơi của Deck Nightrose là gì ? Sau đây là những điểm chính

Các ưu điểm của Deck Nightrose :

 • Multi Attack. (thông thường là từ 4-5 battle)
 • Gọi được 2 Rear-Guard trên cùng một Column.
 • Được + 5k Power cho mỗi Rear-Guard khi nó tấn công hoặc Boost. (dễ dàng tăng Power cho Unit và giúp cho việc xin Shield Opp dễ hơn)
 • Biết Retire Unit và sử dụng lại chính các Unit đó khi Nightrose tấn công.
 • Dễ dàng biến Rear-Guard của mình thành Beater, dễ dàng rút thêm bài từ deck và luôn có thể Setup lại sân của mình.
 • dễ dàng kết liễu Opp nhờ Skull Dragon với 4 lần tấn công.

Điểm sáng của Deck Nightrose là có thể chia thành 3 dạng chơi nhờ các Unit trong Deck.

 1. Tấn công liên tục.
 2. Draw nhiều .
 3. Gây áp lực.
 • Bạn muốn tấn công liên tục, ta có Nightrose, Captain Nightmist và Colombard sẽ giúp bạn.
 • Bạn muốn Draw nhiều card, sẽ có Ripple Banshee, Ghost Ship giúp bạn.
 • Bạn muốn gây áp lực lên đối thủ, Skull Dragon, Ghost Ship sẽ giúp bạn.

Việc bạn nên sử dụng lối đánh nào, nó tùy thuộc vào việc bạn sẽ đánh với ai, có những Deck bạn gặp phải cố thủ hết mức rồi khi họ đã cạn tài nguyên mới là lúc bạn tấn công. Hoặc bạn sẽ gặp những trận cần kết liễu Opp càng sớm càng tốt bởi nếu câu giờ càng lâu bên họ sẽ càng lúc càng mạnh.

 

2.Giới Thiệu các Unit quan trọng:

Grade 3

Tất nhiên Grade 3 chính của Deck là Nightrose rùi, vậy Grade khác đồng hành cũng Nightrose là ai ?

Vampire Princess of Night Fog, Nightrose

[AUTO](VC):When your rear-guard attacks or boosts, that unit gets [Power]+5000 until end of that battle, and retire that unit at the end of that battle.
[AUTO](VC):When it attacks, COST [Counter Blast (1)], choose a column, call up to two cards from your drop zone to (RC) in that column, and if your opponent’s vanguard is grade 3 or greater, this unit gets [Power]+10000 until end of that battle.

Mừng vì bạn đã hỏi, tất nhiên như đã giới thiệu, đó chính là Skull Dragon, một Beater và là card dùng để kết liễu đối phương bằng cách gọi nó lên đánh nhiều lần. Hầu hết những ai Build Deck Nightrose thuần họ sẽ chơi với 6 G3 (4 Nightrose và 2 Skull Dragon).

Dragon Undead, Skull Dragon

[CONT](Hand):This card cannot be normal called.
[CONT](VC/RC):During your turn, this unit gets [Power]+2000 for each card in your drop zone.
[AUTO](RC):At the end of the battle that it attacked, retire this unit.

Những cách để gọi lên Skull Dragon:

 • Nightrose (Trong Battle Phase)
 • Colombard / Captain Nightmist ( Cả trong Main Phase và Battle Phase)
 • Negrobone (Trong Main Phase)

Bạn có thể thấy, việc gọi lên Skull Dragon dễ thế nào, bạn có thể gọi nó trong Main Phase hoặc Battle Phase một cách linh hoạt.

Thử nghĩ xem với 1 Skull Dragon bạn có thể tấn công 2 lần, nếu có 2 Skull Dragon bạn có thể đánh 3-4 lần. Đúng vậy, bạn đọc không nhầm đâu, đây là ví dụ :

Ở Main Phase

Gọi lên 2 Skull Dragon. Bạn có thể gọi được chúng nhờ Negrobone / Colombard / Captain Nightmist.

Ở Battle Phase

 1. Skull Dragon thứ nhất tấn công. (sau đó tự retire)
 2. Skull Dragon thứ hai tấn công. (sau đó tự retire)
 3. Nightrose tấn công
 • Dùng 1 CB và chọn một Column, gọi lên một Skull Dragon và Colombard / Captain Nightmist ở phía sau.
 • Dùng 1 CB để gọi lên một Skull Dragon thứ hai
 1. Tiếp tục 2 Skull Dragon tấn công

Các G3 tiềm năng khác có thể cân nhắc.

Ice Prison Necromancer, Cocytus

[CONT](VC):During your turn, if your drop zone has ten or more cards, this unit gets [Power]+10000. If it has twenty or more cards, it gets [Power]+20000/[Critical]+1 instead of +10000.
[ACT](VC)1/Turn:COST [Counter Blast (1) & put four cards from the top of your deck into your drop zone], and call up to the number of grade 3 cards in your soul +2 of cards from your drop zone to (RC). (If there is one grade 3, call up to three cards)

Cocytus là Unit mà bạn có thể cân nhắc, Skill của nó giúp bạn Mill mà gọi ra từ 2 Rear-guard trở lên ra RC. Bạn có thể dùng Cocytus để setup Dropzone đủ những nguyên liệu mình cần trước khi gọi ra được Nightrose. Vì thế cách chơi hiệu quả nhất là lượt Ride G3 đầu là Cocytus kế đó hẵng Ride Nightrose.

Tuy nhiên, điều đáng buồn là sau khi qua nhiều lần Test và xem qua nhiều Decklist đánh giải ở bên Nhật ta có thể thấy Cocytus thực sự là không cần thiết. Ta có nhiều Unit G1 và G2 khác thay thế Cocytus hiệu quả hơn nhiều.

King Tentacle

[AUTO]:When put into your drop zone from your deck, COST [Soul Blast (1)], call this card to (RC), and it gets [Power]+10000 until end of turn.

King Tentacle là một lựa chọn G3 khác có thể cân nhắc, lý do chính là nhờ Colombard bạn được mill bất kì card nào trong deck. Vì thế nếu bạn mill card này, ta chỉ việc dùng 1 SB là đã gọi lên được một beater 23K . Tuy nhiên, nếu bạn có nó trên tay hoặc bay vô Damage Zone thì coi như vô dụng. Card này người viết khuyên chỉ chơi khi đánh vui, còn khi tham gia đánh giải thì không nên đưa vô.

Grade 2

Là Key Card của Deck, giúp cho Deck trở nên ổn định hơn, nên chắc chắn phải chơi x4 hai card sau đây.

Greed Shade

[CONT](VC/RC):During your turn, if your drop zone has ten or more cards, this unit gets [Power]+5000.
[AUTO](RC):When placed, COST [discard a card from your hand], put two cards from the top of your deck into your drop zone, and return a card not named “Greed Shade” from your drop zone to your hand.

Ưu điểm của Greed Shade

 • Có thể dùng để lấy G3 lên tay.
 • Milling
 • Tăng số lượng Card cả dưới Dropzone và trên tay.
 • Vứt một card bất kì trên tay xuống Drop. ( như Skull Dragon, Ghost Ship, Ripple Banshee, Negrobone,…)

Pirate Swordsman, Colombard

[AUTO](VC/RC):When placed, COST [Counter Blast (1)], search your deck for up to one card, put it into your drop zone, shuffle your deck, and call up to one card from your drop zone to (RC). This ability may only be used by a card with the same card name once a turn.

Và ta có thêm một người em trai cùng cha khác mẹ là Colombard. Colombard giúp bạn đưa một card bất kì từ Deck xuống Dropzone, chưa hết nó còn cho ta gọi một card bất kì dưới Dropzone lên sân tùy theo tình huống trận đấu. (không nhất thiết phải gọi Unit mà bạn vừa đưa xuống)

Đây là một ví dụ cho thấy sự quan trọng của Colombard :

 • Nếu ta có Dancing Cutlass ở sẵn dưới Dropzone, ta có thể nhờ Colombard để vứt tiếp thêm Dancing Cutlass thứ hai và gọi Skull Dragon / Ghost Ship đã ở sẵn dưới Drop lên sân. Sau đó ta dùng Skill của Cutlass để gọi nó lên sân, bạn có thể đặt nó phía sau Colombard và CC 1. Sau đó ta dùng tiếp 1 CB để tấn công 4-5 lần như đã hướng dẫn ở phần trên. Tổng kết lại, bạn có 3 Rear-Guard quan trọng ở trên sân trong Main Phase mà không phải tốn quá nhiều tài nguyên lẫn công sức.
 • Ta có thể dùng Colombard để vứt Negrobone xuống Dropzone rồi kéo Skull Dragon / Ghost Ship lên sân. Sau đó dùng Skill của Negrobone, vứt 1 card từ tay xuống Drop như Ripple Banshee, ta có thể gọi lại Banshee đứng sau Colombard. Ta dùng Skill Banshee, SB1 để Draw 1. Khi tấn công, nhờ Nightrose ta có thể gọi lại Banshee và SB1 để Draw tiếp 1
 • Ta có thể dùng Colombard để vứt Nightrose xuống Dropzone, sau đó gọi từ tay Greed Shade và kéo Nightrose lên tay. Nói cách khác ta đã đưa trực tiếp Nightrose từ Deck lên tay một cách dễ dàng.

Tiếp đến là các card có thể phối hợp cùng Colombard.

Stormride Ghost Ship

[CONT](Hand):This card cannot be normal called. (Cannot be called to (GC) either)
[AUTO](RC):When it attacks, this unit gets [Power]+15000 until end of that battle. At the end of that battle, draw a card, and retire this unit.

Cách đánh hay thấy nhất ở lượt G2 là thường hay Ride lên Colombard và nhờ Skill của Colombard, đưa Ghost Ship xuống Dropzone và gọi chính Ghost Ship lên thành một Beater 24K Power và giúp bạn Draw thêm 1 card. Sau đó Ghost Ship sẽ tự retire, trên sân sẽ chỉ còn mình Vanguard là Colombard và nếu Opp đang tính Lock CB bạn cho hiệp G3 sau thì họ chỉ còn cách Ride lên và tuyên bố kết thúc lượt chứ không thể dùng Van để đánh Rear-Guard của bạn nữa.

Captain Nightmist

[AUTO](RC):When placed, COST [Counter Blast (1)], and call a grade 1 or less card from your drop zone to (RC). If your drop zone has ten or more cards, you may call regardless of the grade.

Bạn có thể chơi từ 1-2 Captain Nightmist và 1-2 Ghost Ship. Với Ghost Ship nó giúp bạn gây áp lực lên Opp từ những lượt đầu, còn về sau sẽ có Skull Dragon thay thế.

Với Captain Nightmist, là sự lựa chọn tốt thay cho Colombard. Do Skill của Colombard là “Hard Once per Turn”. Có nghĩa là nếu bạn đã sử dụng Skill của Colombard trong Main Phase rồi, thì không thể sử dụng tiếp trong Battle Phase nữa, lúc đó Captain Nightmist trở nên rất hữu dụng cả trong Main Phase và Battle Phase, nó còn được người chơi ví như một Colombard thứ 5 vậy.

Nếu các bạn để ý, thì trong Deck chỉ có Captain Nightmist, Colombard và Nightrose là dùng CB, còn lại đều yêu cầu dùng SB, Mill, hay Discard…

Thin-mist Banshee

[AUTO](RC):When placed by your card’s ability, this unit gets [Power]+10000 until end of turn.
[AUTO]:When retired from (RC) by your card’s ability, draw a card. This ability may only be used by a card with the same card name once a turn.

Thin-Mist được xem là một G2 có thể cân nhắc cho vào, do nó luôn được so sánh với Ghost Ship, và tất nhiên Ghost Ship là một lựa chọn tốt hơn cả. Tuy nhiên, nó có lợi thế hơn Ghost Ship chính là có thể gọi ra từ tay lên sân hoặc GC. Vì thế, tùy theo lối chơi và Build của mỗi người, bạn có thể chơi từ 0-3 nếu muốn.

Ruin Shade

[AUTO](VC/RC):When it attacks a vanguard, COST [put two cards from the top of your deck into your drop zone], and this unit gets [Power]+4000 until end of that battle.
[CONT](RC):During your turn, if your drop zone has ten or more cards, this unit gets [Power]+4000.

Ruin Shade bây giờ ít người dùng tới, nếu bạn đang nhắm đến việc mill càng nhiều càng tốt ở những lượt đầu, thì Ruin Shade là Unit G2 mill rất tốt.

Grade 1

Ripple Banshee

[AUTO](RC):When placed from drop zone, COST [Soul Blast (1)], draw a card, and this unit gets [Power]+4000 until end of turn.

Witch Doctor of Powdered Bone, Negrobone

[ACT](Drop zone):COST [Discard a card from your hand & put this card on the bottom of your deck], and call a grade 1 card from your drop zone to (RC). If your drop zone has ten or more cards, you may call regardless of the grade.

Cả 2 card Banshee và Negrobone đều là những mảnh ghép quan trọng đối với Deck Nightrose.

Ưu điểm của Negrobone

 • Vứt được những Key Card ở trên tay xuống Dropzone.
 • Gọi lại bất kể Unit nào dưới Dropzone lên sân. ( nếu dưới Drop có trên 10 card)
 • Quay trở lại dưới cùng của Deck.

Những Unit mà bạn nên kéo lên nhờ Negrobone:

 • Skull Dragon
 • Colombard / Captain Nightmist
 • Ghost Ship
 • Ripple Banshee
 • Tommy

Một trong những yếu điểm của Granblue chính là dễ Deck Out, thì Negrobone giúp cho Deck khó bị Deck Out hơn trước.

Còn Ripple Banshee là một Unit hỗ trợ cực tốt, vừa có thể tấn công hoặc Boost hiệu quả cho các Unit khác và sẽ dễ dàng đạt được Magic Number nếu đã có Nightrose trên sân.

Đây là ví dụ, nếu Banshee dùng để Boost:

 • Boost cho Ghost Ship: 24k + 5K + 12k + 5K = 46K
 • Boost cho Colombard / Captain Nightmist: 9k + 5K + 12k + 5K = 31K

Hoặc bạn có thể gọi từ tay Banshee và tấn công với 13k Power nhờ Skill của Nightrose. Sau đó Banshee tự Retire và gọi lại trong Battle Phase để SB1 và Draw 1 card.

Tommy the Ghostie Brothers

[CONT](VC/RC):During your turn, if your drop zone has five or more cards, this unit gets [Power]+5000.
[AUTO](VC/RC):When placed from hand, look at five cards from the top of your deck, reveal up to one grade 3 from among them and put it into your hand, shuffle your deck, and if you put a card, discard a card from your hand.

Dancing Cutlass

[ACT](Drop Zone):COST [Bind one other “Dancing Cutlass” from your drop zone, and put the top card of your deck into your drop zone], call this card to (RC), and Counter Charge (1).

Cả Tommy và Cutlass đều là những Unit tuyệt với của Deck, bạn nên chơi 3-4 2 Unit này tùy cách bạn Build. Nếu bạn Build theo lối chơi Navigator thì sẽ thấy họ Build x4 Cutlass và x2 Tommy.

Tommy giúp ta check top 5 và đưa một G3 lên tay, mục tiêu là Skull Dragon và Nightrose, chưa kể việc discard của Tommy lại vô tình là điểm sáng đối với Clan Grandblue, Tommy còn dễ dàng được +5K Power nên nó được coi là một Booster tuyệt vời.

Đây là ví dụ, nếu dùng Tommy để Boost:

 • Boost cho Ghost Ship: 24k + 5K + 133k + 5K = 47K
 • Boost cho Colombard / Captain Nightmist: 9k + 5K + 13k + 5K = 32K

Bạn nên nhớ, với con số Magic Number 32K Power ta có thể xin thêm Shield Opp nếu họ chơi Clan Protect hay Accel.

Dolph the Ghostie

[CONT]:Sentinel (You may only have up to four cards with “[CONT]:Sentinel” in a deck.)
[AUTO](GC):When placed, COST [discard a card from your hand], and one of your units cannot be hit until end of that battle.
[AUTO](VC):When placed, draw a card, and discard a card from your hand.

Skeleton Sea Navigator

[ACT](RC):COST [[Rest] two rear-guards], and put five cards from the top of your deck into your drop zone.

Dolph và Navigator là hai card có thể dùng tùy theo Meta hiện tại là gì và tùy theo lối chơi của bạn là gì.

Đối với Dolph, thì hiếm khi chơi chung với Nightrose, mà ta thường thấy người chơi 4 PG draw, hoặc 2PG Crit – 2PG Draw. Lợi thế của PG Crit giúp bạn Guard chỉ với một card, tất nhiên có những lúc bạn cần dùng Pg Draw, nhưng nên nhớ bạn còn có Gift Protect I nữa, chưa kể đến bạn còn có thể lấy lại PG Draw hoặc Crit lên tay nhờ Greed Shade.

Công việc tiếp theo bạn cần qua tâm chính là có nên chơi Navigator vô Deck hay không. Đã có nhiều người Build thử bằng cách chơi 3-4 Navigator trong Deck Nightrose để giúp cho việc Mill deck tốt hơn. Dưới đây là Clip mình đã làm để giới thiệu Decklist và cách chơi, mọi người sẽ phải ngạc nhiên vì tính cơ động của Navigator đấy!

Những điểm quan trọng của Deck trên:

 • Nếu có 5-10 card ở Dropzone sẽ luôn tạo Magic Number.
  • Nếu có 5 card thì Tommy sẽ được +5K Power.
  • Nếu có 10 card thì Negrobone, Captain Nightmist, và Greed Shade sẽ thực sự phát huy hết sức mạnh của nó.
 • Do Mill từ những lượt đầu rất nhiều, nên bạn có thể dùng Skull Dragon từ những lượt đầu để Rush Opp.
 • Negrobone và Cutlass sẽ ở sẵn dưới Drop từ rất sớm.
  • Để Setup sân cho những lượt kế tiếp.
  • Nhờ Negrobone, bạn có thể gọi Ghost Ship hoặc Skull Dragon từ sớm một cách dễ dàng.
  • Nhờ Negrobone, bạn có thể Setup sân từ lượt Van là G2, sẵn sàng để gọi lên Colombard và Greed Shade từ Dropzone.
 • Nếu bạn có sẵn Navigator trên tay từ Turn G1, dùng skill của nó bạn Mill được 5 card, sang Turn G2 bạn dùng Skill một lần nữa thì ít nhất bạn đã có sẵn 10 card dưới Dropzone.
  • Có thể sử dụng nhiều lần trong 1 Turn.
  • Dễ dàng đưa Key Card xuống Dropzone trước khi bạn Ride G3.

Grade 0

Theo lối Build từ trước đến giờ của Clan Grandblue, thì tỉ lệ trigger là 8-12 Crit. Rất ít người chơi Grandblue chơi PG Draw, bởi lẽ điểm yếu của Deck chính là dễ bị Deck Out và các bạn còn có thể lấy được Gift Protect I từ việc Ride G3.

Tuy nhiên với Deck Nightrose, việc chơi PG Draw có thể từ 0-2 tùy theo cách chơi của mỗi người và tùy vào Meta hiện giờ là gì, bạn có thể sẽ cân nhắc tới PG Crit.

Về Heal Trigger, bạn nên chơi x4. Tất nhiên bạn cũng có thể thích chơi lối Aggro bằng việc Build 16 Crit.

Cá nhân người viết thì chơi 10-12 Crit, 0-2 PG Draw và 4 Heals.

NHỮNG LỰA CHỌN KHÁC

Witch Doctor of Languor, Negrolazy

[AUTO](VC/RC):When placed, you may call a grade 0 from your drop zone to (RC).

Forebode Ghost Ship

[ACT](Drop Zone):COST [Discard a card from your hand], call this card to (RC), and if your drop zone has ten or more cards, this unit gets [Power]+10000 until end of turn

Về Negrolazy, tuy chỉ giúp bạn kéo Unit G0 từ Dropzone lên sân nhưng nên nhớ bạn không cần trả cost gì hết. Việc dùng nó đặt phía sau Negrolazy hoặc phía sau một Unit khác để Boost cũng không phải quá tệ.

Về Forebode, có thể gọi nó lên sân bằng vứt 1 card xuống Drop, nó có thể được gọi lên, khi dưới Drop có trên 10 card, nó được +10K Power. Bạn có thể cân nhắc chơi nó với Navigator.

3.NHỮNG COMBO CƠ BẢN

Skeleton Navigator + Rear-Guard bất kì

Khi trên tay bạn có Navigator, hãy gọi nó và một Unit bất kì ngay lập tức để Mill ra Key card. Tất nhiên cần phải cẩn thận khi đánh với các Clan biết Bind, Cradle hay Retire Unit của bạn.

 

 

 

 

Colombard + Ripple Banshee / Ghost Ship.

 

 

 

 

 

 

 

Combo hay dùng khi bạn Ride lên Colombard chính là hãy chọn Ghost Ship từ Deck xuống Dropzone và gọi chính Ghost Ship lên để đánh, hoặc bạn có thể đưa Banshee từ Deck xuống Dropzone. Nhưng cá nhân người viết vẫn đánh giá cao Ghost Ship hơn vào thời điểm đó.

Lợi ích việc gọi Ghost Ship:

 • 24K Beater, dễ dàng rush Opp hơn Banshee.
 • Cho phép Draw 1 card.
 • Tự Retire, để chuẩn bị gọi lại ở những hiệp sau.

Negrobone + Key card RGs

 

 

 

 

 

 

 

Combo cơ bản nhất của cặp đôi này chính là bạn vứt Banshee từ tay xuống Dropzone nhờ Skill của Negrobone và gọi chính Banshee lên, sau đó SB1 và Draw thêm 1 card.

Bạn có thể vứt những card quan trọng khác từ tay xuống Dropzone như Skull Dragon hoặc Ghost Ship để chuẩn bị sẵn sàng khi Nightrose được gọi ra. Trong những lượt đầu game, thì Ghost Ship được đánh giá cao hơn vì có thể cho phép bạn Draw thêm card còn Skull Dragon thì không.

Dancing Cutlass + Greed Shade

 

 

 

 

 

 

 

 

Cutlass trước đây từng được coi là con ghẻ, card không mấy giá trị thì giờ đây nó là Unit không thể thiếu trong Deck Nightrose. Ngoài việc giúp bạn CC ra, nó còn là một Booster tốt khi có Nightrose trên sân.

Còn Greed Shade, nó giúp bạn:

 • Vứt đi những Card cần thiết trên tay xuống Drop.
 • Có thể lấy lại Card ở Drop lên tay tùy theo tình huống trận đấu.
 • Tự bản thân nó là 14K Power, chưa kể đến +5K Power nhờ Nightrose.

Có rất nhiều cách để gọi Rear-Guard lên ở lượt Main Phase. Một trong những cách mà người viết hay dùng chính là combo Colombard và Cutlass.

 1. Gọi Colombard từ tay lên sân. (hoặc dưới Dropn và nhờ Negrobone kéo lên)
 2. Dùng 1CB và đưa Cutlass thứ hai xuống Dropzone, sau đó kéo Ghost Ship lên sân.
 3. Dùng Skill của Cutlass và gọi lên sân, sau đó CC1.

Việc gọi Ghost Ship nó giúp bạn Draw thêm Card, giúp bạn bù lại việc trả Cost cho Colombard hay Negrobone Skill.

Các Tip khác

 • Các Unit như Ripple Banshee, Negrobone, hay Cutlass đều khuyến khích dùng để Guard với 10K Shield, do các Skill của chúng đều yêu cầu phải ở dưới Dropzone mới dùng được.
 • Khi dùng Skill của Negrobone, bạn có thể vứt tiếp một Negrobone trên tay xuống Dropzone nếu có. Như thế bạn có thể sử dụng Skill của Negrobone hai lần trong lượt đó để gọi RG lên sân.
 • Colombard có chức năng đưa Key card xuống Dropzone hoặc gọi Key card lên sân tùy theo ý bạn muốn.
 • Greed Shade là một Beater tiềm năng, nếu dưới Drop của bạn có trên 10 Card, Van của bạn là Nightrose thì Greed Shade sẽ có 19K Power. Bạn còn có thể đưa những card mình cần ở dưới Drop lên tay như Heal Trigger hay PG Crit nếu muốn để tăng khả năng phòng thủ cho hiệp tới.
 • Dùng Ripple Banshee để SB những card quan trọng trong Soul nếu cần.

4.Deck lists

Nightrose Navigator

List này tận dụng Navigator để đẩy nhanh việc Mill, giúp cho Dropzone của bạn có từ 10-15 Card ở turn G2 hoặc G3. Việc này giúp cho bạn có thể dùng hết khả năng của các Unit yêu cầu dưới Dropzone có trên 10 Card, chưa hết nó còn giúp Skull Dragon trở nên cực kì hữu dụng ở những lượt đầu game.

Mình đã phân tích rất kĩ qua Clip phía dưới, cứ thoải mái xem qua nhé. Bạn có thể bỏ ra 1 Tommy và thêm vô  Captain Nightmist thứ 2 nếu muốn.

Nightrose với Cocytus

2 Deck list trên tận dụng việc sử dụng Cocytus ở lượt Ride đầu tiên. Nhờ Cocytus ta có thể Mill 4 Card và kéo lên các Unit ra sân ở Main Phase. Tommy sẽ có nhiệm vụ tìm G3 tùy theo trên tay bạn đang có G3 nào, với 10 G3 trong Deck việc tìm G3 nhờ Tommy là rất dễ dàng.

Ở Deck list số 2, ta sẽ chơi thêm Navigator và King Tentacle. Nhiệm vụ chính là Mill càng nhiều càng tốt do Navigator và Cocytus, sau đó nhờ Skill của Tentacle để tăng Power và áp đảo đối phương, và nếu có trên 20 card thì Cocytus sẽ được tăng thêm Power và Crit. Tuy nhiên hãy cẩn thận để không bị Deck Out.

Nightrose Thuần

Deck list Nightrose thuần, một trong những Deck list khá ổn định, sử dụng Thin-Mist để tấn công và Draw thêm Card lên tay nhờ khả năng của Nightrose. Do Deck chơi 6 G3 nên cần cho vô 4 Tommy để Deck có thể ổn định hơn.

5.Việc cần quan tâm khi gặp các Deck Meta

V-BT09

Mirror Match Nightrose

Khi đánh Mirror Match, bạn cần tập luyện thường xuyên với Deck để biết điểm mạnh và yếu của chính mình. Bạn nên tập chung vô việc tạo ra các Magic Number lên các Unit để xin Shield và gây Damage Opp càng nhanh càng tốt, việc này giúp bạn lấy đi nhiều tài nguyên trên tay đối phương dễ dàng kết liễu khi họ ở Damage thứ 4-5 bằng Skull Dragon.

Theo cá nhân tôi, Deck Build với Navigator sẽ có lợi thế hơn khi đánh Mirror Match. Bởi lẽ bạn có thể đạt 10-15 Card ở dưới Dropzone khi ở lượt G2-G3 và việc Setup sân hay sử dụng Skill của Unit sẽ mạnh hơn và khỏe hơn đối phương.

Harri

Skill của harri dùng 1 CB và vứt 1 card xuống Drop để gọi 2 Unit từ Soul hoặc gọi 4 Unit từ Soul nếu Van của bạn là G3. Vì thế việc đi sau có lẽ sẽ an toàn hơn cho bạn.

Cố gắng tiêu diệt các Magia Doll Rear-Guard, do các Magia Doll đều có Skill đi vô Soul nếu được Retire từ GC.

Khi đánh với Harri, nó sẽ có khoảng 4-5 Battle nhờ có Stage và Combo Pigeon + Pop Dragon. Do đối phương sẽ Stack rất nhiều Gift Accel nên đòn tấn công từ Pigeon và Pop Dragon sẽ rất to, chưa kể Pop Dragon sẽ cấm bạn sử dụng Sentinels nên hãy sử dụng Sentinels một cách khôn ngoan nhé.

Scharhrot

Là Clan Protect và có thể đánh 4-5 Battle. Giống Harri, Scharhrot cũng phải nhờ một số lượng Soul nhất định mới có thể phát huy hết sức mạnh. Cách tốt nhất là không cho đối thủ ăn Damage từ sớm, cụ thể là từ hiệp G2. Lí do chính là việc Build Soul của Scharhrot cần phải có CB như Emblem Master hay Demonted Executioner. Vì vậy sau khi không cho đối phương ăn Damage đến khi nào bạn Ride G3, lúc đó hãy bắt đầu tấn công tổng lực Opp.

Yasuie

Với hai lần Van tấn công và rất nhiều RG tấn công bạn, đây là thách thức đối với Nightrose.

Những Unit lên cẩn thận chính là Shirayuki, Takehime, và 2 Yasuie. Yasuie khi tấn công xong sẽ Ride lại lần nữa Yasuie thứ 2, tạo thêm một Accel Circle sau đó Takehime sẽ gọi một Unit lên Accel Circle đó. Do vậy bạn chỉ nên cho đối phương một CB nhất định để họ không thể sử dụng Skill của Takehime,  cố gắng đánh nhanh diệt gọn nếu không game càng về cuối bạn sẽ phải gặp 9-10 Battle từ phía Opp.

Điều cần lưu ý nữa chính là Shirayuki, nó sẽ -10K Power 3 Unit của bạn. Nên khi bạn đang có ý định dùng Skull Dragon để tấn công 4 lần hãy chắc chắn có Unit phía sau để Boost cho nó.

V-BT10

Đại diện tiêu biểu của Set này là Luard và Gendora, nên mình chỉ phân tích cách đánh lại hai Deck này. (dafuck, xúc phạm Tachi và Spike quá tác giả ơi :v)

Luard

Deck tận dụng tối đa với cơ chế Henshin PBD rush opp sớm, và vừa setup dàn G1 dưới Drop hay trên sân một cách dễ dàng. Sau đó ở lượt Ride Luard đầu tiên, các Unit G1 đều sẽ có 2 Crit với số Power to như con bò. Tuy nhiên sau khi Nemain và Luard không thể chơi cùng nhau, việc lối chơi này đã mang tính highroll quá cao và nhiều người đã từ bỏ. Sau đó, lối chơi này sẽ chậm đi do phải sử dụng 4 Blaster Dark, và khi Luard đã lên Vanguard, Blaster Dark gần như vô dụng.

Nhiệm vụ của bạn chỉ còn cách không cho đối phương CB từ lượt G2, vừa để khóa Liafail và Dragdriver Luard lại.

Còn nếu là một deck Luard thuần, hãy chú ý đối thủ càng về sau càng mạnh. Để dành các PG cho những đợt sau, và tập trung dồn damage 1 turn để dứt điểm.

Gendora

Cách đánh của Gendora là dung Cradle Marker gắn lên Rear-Guard, vì thế cách đánh tốt nhất là đừng để RG trên sân bạn tồn tại. Trùng hợp thay Nightrose lại dễ dàng làm được chuyện đó.

Vậy khi bạn sử dụng Deck list có Navigator thì sao, như vậy bạn sẽ có Unit với 0 Power. Nhưng bạn vẫn có thể dùng để Boost nhờ Skill của Nightrose nên Unit bị dính Cradle vẫn sẽ có 5K Power. Nói vậy thui, đừng cầm Navigator Build khi đánh Gendora.

 

Deck Build tốt nhất

Nếu bạn đã đọc đến dòng này thì chúc mừng bạn, bạn đúng là fan của Granblue đích thực. Bạn đã đọc rất nhiều thông tin Unit, cách Build cũng như cách đánh các Deck khác, vậy bạn muốn Build Deck theo hướng nào?

Nightrose Navigator

Đây có lẽ là Deck có thể cạnh tranh với các Meta hiện tại, dễ dàng có đủ Key Card từ Turn G2/G3, dưới Drop sẽ có từ 10-15 Card và dễ dàng có đủ Skull Dragon để Setup cho 4 lần tấn công. Nếu bạn thích lối đánh nhanh, vũ bão thì Nightrose Navogator sẽ phù hợp với bạn.

Nightrose với Cocytus

Giống như Nightrose Navigator, nhưng Cocytus lại Mill chậm hơn, ưu tiên Ride Cocytus ở lượt Ride đầu để Setup sân, hiệp sau đó mới Ride Nightrose.

Nightrose thuần

Cách Build này khá khó đánh lại với các Meta Deck khác, với lý do chính là không đủ nhanh. Nhiều Deck khác như MLB, The X, Messiah,… luôn phát huy hết sức khi đánh ở lượt Ride đầu tiên. Deck này bạn có thể cầm để vui vẻ, nhưng khi tham gia giải đấu sẽ rất khó khăn khi đánh các Deck Meta khác.

PHẦN KẾT

Cám ơn các bạn đã đọc bài phân tích này, thực sự mong rằng bài viết này sẽ bổ ích cho những bạn muốn hoặc sẽ chơi Nightrose hay Granblue trong tương lai trong việc Build Deck, cách chơi hay cách đánh lại các Deck khác.

Tiếp theo sau bài này tôi sẽ viết bài về Nightrose chơi ở Premium. Tháng 10 này Nightrose sẽ về và tôi thực sự thích thú khi được cầm nó trên tay để tham gia giải đấu

Cám ơn những người bạn sau đã giúp tôi hoàn thành bài viết này:

 • CrieTEXe TIG
 • xSilentxArtistx (formerly CVCTVChannel)
 • Zaee
 • Naroth
 • Baowow
 • Ahmes004
 • Dravoth
 • Zellious
 • Duke
 • Cipher
 • MachinaBlau
 • ZeoW

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *