Card Game Cardfight Vanguard!!!

Cardfight Vanguard: Đấng cứu thế Messiah và cuộc cách tân chiến thuật

Cuộc cách tân chiến thuật của người chơi Messiah, clan Link Joker, đã đem đến một hình hài mới cho deck. Chiến thuật giờ đây không còn phụ thuộc vào Messiah, khi chính những Rear Guard mới là “vai chính”. Bài viết của Nguyễn Quang – Cardfighter tại Tp.HCM.

Lời mở đầu

Từ trước đến giờ, archtype của vị Đấng Cứu Thế chơi xung quanh là mechanic Lock. Ở thời G, bộ bài của chúng ta có thể lock được cả unit của đối thủ và cả unit của mình. Chính vì lý do này mà bộ bài có điểm mạnh về hướng control tài nguyên của đối thủ cũng như đánh cấu rỉa dần dần. Nhưng cũng chính vì sự tăng trưởng của mechanic Lock này một lúc một mạnh hơn, được support nhiều hơn khiến nó dần trở nên quá OP so với thời đại chỉ có 5 ô RC ngày ấy.

Ngày nay, Bushiroad đã quyết định bỏ đi khả năng Lock Rear-guard của đối thủ và đẩy mạnh vào khả năng giúp deck trao đổi lời hơi cũng như luôn luôn có thể unlock 1 số lượng lớn trong 1 turn. Và điều đó vừa giúp balance lại lối chơi của Messiah, vừa đồng thời khiến người chơi tính toán nhiều hơn để có thể phát huy tối đa khả năng của deck.

Trong bài viết này, mình sẽ phân tích về các card ra mắt trong VBT08 và đưa ra 1 vài lời khuyên để có thể thắng được các kèo đấu khác nhau cho người sử dụng deck Messiah. À nói trước là bài sẽ tương đối dài do mình rất tâm huyết với clan nên không thích viết thiếu (Nhưng có thể sẽ viết thừa).

Điểm mạnh

Deck Messiah 1 lần nữa đã được bổ sung thêm sức mạnh bởi nhiều unit mới đến từ hộp VBT08 đã giúp cho lối chơi này uyển chuyển và tăng gấp đôi “Canxi,” gạt tan mọi điểm yếu trước kia.

Mọi người đều có thể build 1 deck Messiah full power từ hộp VBT08, không cần tốn nhiều công sức để săn lại các card cũ mà cũng chỉ chiếm 5-10% trong 1 deck.

Lối chơi Messiah giờ đây đã được cải tiến vừa dễ chơi, dễ hiểu nhưng lại rất hiệu quả và sở hữu các công cựu tốt giúp cho người chơi dễ dàng thắng được nhiều kèo đấu khi chơi.

Có khả năng kết thúc trận đấy nhanh gọn một cách dễ dàng.

Không sợ đối thủ check ra 1-2 trigger, có thể tự tin vào độ ổn định của deck vào những game bad hand early.

Điểm yếu

Deck sở hữu tổng cộng nhiều unit grade 3 và grade 4 nên nếu cầm quá nhiều trên tay sẽ không thể mang ra guard được.

Messiah tuy rất mạnh và có khả năng uyển chuyển nhưng lại cần người chơi sở hữu 1 chút may mắn có thể cầm được những mảnh quan trọng.

Deck không có nhiều hàng tool box cũng như không có quá nhiều tech card nếu chơi theo lối sử dụng Volcoguede để beat down đối thủ, tuy nhiên ngược lại người chơi có thể đánh thiên về hướng phòng thủ, control board với chủ lực Harmonics.

Các Unit đáng chú ý

Alter Ego Messiah

[ACT](VC)1/Turn:COST [Soul Blast (1)], and put up to a total of two cards with different card names from your drop zone on your (RC) as locked cards. (Locked cards cannot do anything. They are unlocked and turned face up as [Stand] at the end of their owner’s turn.)
[AUTO](VC):When it attacks, choose any number of any player’ locked cards, unlock them, and all of those unlocked units get [Power]+10000 until end of turn.

Hình thái mới của Đấng Cứu Thế, Alter Ego Messiah tuy hữu 2 kĩ năng đơn giản nhưng lại ẩn chứa sự hiệu quả cần thiết.

– Kĩ năng đầu tiên chỉ với việc soul blast 1 người chơi có thể chọn 2 unit KHÁC TÊN từ drop zone và đặt lên Rear-guard circle ở dạng lock.

Nếu trước kia Harmonics Messiah là khi đánh chúng ta có thể chọn 1 unit từ trong deck đặt ra Rear-guard circle ở dạng lock thì Alter Ego Messiah cho ta thêm 1 option khác đó chính là sử dụng những unit đã mất từ drop zone. Tưởng như quá dỗi bình thường nhưng với việc xài drop zone là khu vực chính nhưng điều này đã giúp cho bộ bài qua được điểm yếu out deck ở late game; Đồng thời cũng tăng độ uyển chuyển lên nhiều lần vì giờ đây người chơi có thể sử dụng nhiều unit khác nhau trong deck và sử dụng kĩ năng này để Lock chúng lại lên sân.

Và với kĩ năng thứ 2 của Alter Ego Messiah, “The show never ends” bởi hãy chuẩn bị đón nhận những đòn tấn công thực sự. Tăng thêm 10k power cho tất cả các unit được unlock kĩ năng này không hề có cost, đây chính là mảnh chính trong việc tạo ra chuỗi multi-battle của bộ bài. Kết hợp với Imagainary Gift Force II giúp có thêm Critical base là 2 tạo thêm nhiều áp lực hơn trên mỗi đòn đánh.

Nếu như Harmonics Messiah là lối chơi cân bằng công thủ nhưng lại bị điểm yếu quá chậm vì cần set up soul grade 3 thì sự xuất hiện của Alter Ego Messiah không chỉ cho người chơi thêm nhiều lựa chọn trong cách xây dựng bộ bài mà còn khắc phục điểm yếu của hình thái trước kia của mình; đồng thời giúp deck trở nên mạnh mẽ hơn kể cả giai đoạn late game lúc trong tình trạng out deck. Ta có thể gọi Alter Ego và Harmonics là 1 Best Match vì giống như Rabbit Tank cặp đôi này cũng làm rất tốt ưu điểm của mình đồng thời có màu sắc tương ứng.

Genesis Machine Deity, Volcoguede

[CONT]:This card cannot be ridden.
[AUTO](RC):When placed, retire this unit.
[AUTO](RC):At the end of the battle it attacked a vanguard, COST [lock this unit], and one of your units gets [Power]+10000 until end of turn. (Locked cards cannot do anything. They are unlocked and turned face up as [Stand] at the end of their owner’s turn.)

Với lượng power base 30k và kĩ năng +10k cho 1 unit bất kì sau khi tấn công, đây là beater chính của deck Messiah và đồng thời là cơn ác mộng với đối thủ khi xuất hiện.

Volcoguede rất quan trọng trong deck Messiah vì 1 lock là 1 archtype không mạnh về khả năng tấn công dồn dập, hiện tại deck cũng không có các unit cấm guard sentinel đồng thời thiếu hụt 1 phần power. Và đúng vậy, người khắc phục điểm yếu ấy, người thay đổi cục diện trận đấu chính là Volcoguede.

Có 1 điểm yếu là Volcoguede là grade 4 nên khi ở grade 3 bạn sẽ không thể call xuống, và kể cả khi bạn call xuống từ tay unit này cũng sẽ self-destruction đồng thời không thể xài để ride lên ô Vanguard. Vậy, làm sao để phát huy được sức mạnh to lớn này đây ? Các unit quan trọng tiếp theo sẽ là chìa khóa cho câu hỏi này.

Clear Frame, “Curse-cleaning Whirlpool”

Choose one of your circles, unlock the locked card on that circle, and [Stand] the rear-guard on that circle. If you unlocked or [Stand], draw a card.

Là một trong những card đặc biệt, Order card, đây là card hỗ trợ cho combo của chủ lực chúng ta trở nên còn mạnh hơn vừa nói tới.

Kĩ năng đơn giản ta có thể chọn và unlock hoặc restand 1 card trên sân sau đó rút 1 lá bài. Tuy Order card này là grade 3 và điều đó có nghĩa là ta chỉ có thể xài khi VG đang từ grade 3 trở lên.

Cách combo với deck cực kì đơn giản, người chơi sẽ sử dụng kĩ năng của Alter Ego Messiah để đặt Volcoguede và 1 unit tùy bạn lên sân ở dạng lock. Sau đó sử dụng Order card này để unlock Volcoguede ra và bùm, beater chính của deck đã xuất hiện và sẵn sáng lấy thịt đè người mà không cần set up gì. À đừng quên draw 1 từ kĩ năng của Clear Frame nhé.

Kết thúc những unit grade 3-4, là gương mặt của bộ bài thế nhưng chỉ với họ vẫn là chưa đủ tốt để bạn có thể đi thách đấu mọi đối thủ nếu không có sự góp mặt của những unit sau:

Counterkill Strike, Gastorur

[AUTO](VC/RC):At the end of the battle it attacked a vanguard, COST [Counter Blast (1) & put a card from your hand on (RC) as a locked card], and draw a card. (Locked cards cannot do anything. They are unlocked and turned face up as [Stand] at the end of their owner’s turn.)

Kĩ năng hữu dụng có thể sử dụng được trên Vanguard và cả Rear-guard, Gastorur là 1 trong những unit giúp người chơi có thể set up một cách hiệu quả khi mỗi lần lock 1 card từ tay xuống sau battle bạn đều được draw lại 1 card.

Đây cũng chính là unit giúp chúng ta có thể lock Volcoguede từ tay xuống Rear-guard circle chuẩn bị cho turn sau đi chinh chiến.

Lady Fencer of Matter Transmission

[AUTO](RC):When it attacks, if you have a vanguard with “Messiah” in its card name, this unit gets [Power]+5000 until end of that battle. At the end of that battle, lock this unit. (Locked cards cannot do anything. They are unlocked and turned face up as [Stand] at the end of their owner’s turn.)

Cô nàng sexy nhất của clan quay đã quay trở lại với art tuyệt đẹp. Và sẽ là không có đối thủ nếu như quân bài của bạn là foil SP ^^

Không sỡ hữu 1 kĩ năng tự làm khó chính mình như Volcoguede, Lady Fencer tuy có lượng Power yếu hơn nhưng lại được ưu điểm cực dễ sử dụng bởi vì tất cả grade 3 mà ta có thể ride trong deck đều là Messiah.

Kĩ năng +5k power tuy nhỏ nhưng đủ để có thể attack hit được đổi thủ, ngoài ra khi unlock thì unit này sẽ tấn công với 25k power và nếu có thêm unit boost đằng sau thì sẽ đạt được ngưỡng magic number 33k.

Cuối cùng là một trong những cách để sử dụng Lady Fencer tốt nhất đó chính là kết hợp với Harmonics Messiah. Chủ lực Harmonics Messiah sau khi đánh xong như đã biết có thể unlock 1 số lượng card tùy ý và với mỗi card unlock bạn sẽ được rút 1 lá bài. Lady Fencer lại là 1 unit có thể self-lock ngay sau battle của nàng ấy, tương đương với việc +1 card bạn sẽ được rút mà không tốt cost hay thời gian để set up.

Renarkable Burst Monk

[AUTO](RC):When it is unlocked, COST [Counter Blast (1)], reveal the top card of your deck and put it into your hand, and if it is a grade 3, then, COST [discard two cards from your hand], and [Stand] your vanguard.

Điểm yếu trong kĩ năng của Burst Monk là khi unit được unlock nên đây là 1 unit thuộc dạng bị động và không dễ để có thể xài nhiều lần trong 1 turn.

Thế nhưng những gì từ kĩ năng của anh ta mang lại hiệu quả đến mức mà khuyết điểm ấy bị lãng quên hoàn toàn. Đó chính là giúp bạn có thể RESTAND VANGUARD ! hoặc ít nhất reveal top card xong rồi vẫn được add lên tay ( Nói cách khác là +1 hand ).

1 deck Messiah hiện tại chạy trung bình từ 7-8 grade 3 nên việc sử dụng Burst Monk vừa để giải quyết các trường hợp thọt hand vừa có cơ hội sút chết opp, tại sao lại không nên xài nhỉ.

Bending Solid-hit, Vanmaanen

[AUTO](RC):When unlocked, draw a card. This ability may only be used by a card with the same card name once a turn.

Lại một unit bị động khác bởi tương tự như Burst Monk, unit này cần được unlock mới có thể kích skill và thuộc dạng HOPT (Hard one per tunr, dạng kĩ năng chỉ có thể xài 1 lần cho tất cả các unti cùng tên). Nhưng đó cũng là điều kiện duy nhất để ta có thể rút 1 lá bài chứ không cần counter blast hay soul blast. Vì vậy nếu có thể cast liên tục nhiều lần từ sớm sẽ rất tốt cho người chơi có thể nhanh chóng rút lên các mảnh cần thiết.

1 trong những unit có thể lock được Vanmaanen và Burst Monk trong deck bao gồm: Manipulator; Alter Ego; Ghastly Nail; White Matter, Jact; Gastour và sắp tới đây là Promo unit Lagran ard. Vẫn còn 1 số unit khác có thể lock được nhưng lại là lock ngẫu nhiên từ top deck nên rất hên xui và không giải quyết được trường hợp rút luôn lên tay. Trong số các unit kể trên có Manipulator và Gastour combo cho phép lock card từ trên tay xuống sân ở giai đoạn đầu, kết hợp với Vanmaanen sẽ vừa set-up field sớm vừa rút lại bổ sung bài trên tay.

Manipulator of the Void

[AUTO](VC/RC):When its attack or the attack it boosted hits a vanguard, COST [put a card from your hand on (RC) as a locked card], and draw a card. (Locked cards cannot do anything. They are unlocked and turned face up as [Stand] at the end of their owner’s turn.)

Kĩ năng đa dụng có thể sử dụng kể cả trên RC hay VC khiến cho Manipulator với khả năng có thể lock card từ trên tay xuống sân sử dụng rất hiệu quả.
Điều kiện duy nhất của cô nàng là phải đánh hoặc boosted hit mới có thể active được. Tuy nhiên chính nhờ điều đó lại vô hình tạo nên 1 áp lực cực mạnh cho đối thủ ở giải đoạn đầu game khiến guard không để hit ó không ăn damage ó tự hạn chế khả năng kích skill từ các unit của mình.

Với Manipulator bạn có thể lock được tới 2 Volcoguede xuống sân ngay trong turn đầu tiên của mình bằng cách cầm đủ 1 cặp Manipulator và 1 cặp Volcoguede sau đó ride cũng như call ra đằng sau dùng 2 Manipulator tấn công.

1 deck Messiah sẽ chơi khoảng 7-8 tổng số lượng Vanmaanen và Volcoguede trong deck, nên người chơi có thể tự tin rằng đầu game luôn có các target chất lượng để chọn lock xuống sân.

Lady Battle of the White Dwarf

[CONT](VC/RC):During your turn, if there is a face down card in any player’s bind zone or circle, this unit gets [Power]+5000.
[AUTO](VC/RC):When placed from hand, look at five cards from the top of your deck, reveal up to one grade 3 from among them and put it into your hand, shuffle your deck, and if you put a card into your hand, discard a card from your hand.

Không còn xa lạ gì với kĩ năng của cô nàng này, như bao unit khác đây là searcher G3 của clan Link Joker. Tuy Messiah sở hữu từ 7-8 G3 như mình vừa nêu ở trên nhưng chỉ tầm 4-5 unit trong đó có thể xài để ride được (Còn lại là Order Card). Chỉ riêng lý do này thôi cũng đủ để thể hiện tầm quan trọng của searcher G3 trong deck, nếu chúng ta không thể ride được Alter Ego Messiah thì rất dễ bị tụt lại phía sau và thua ngay lập tức.

Về kĩ năng tăng Power thì White Dwarf yêu cầu có card face down trong bind zone của bất kì người chơi nào. Nhưng như chúng ta đã biết thì ở hiện tại Link Joker là clan duy nhất có khả năng bind card face down nên cũng không dễ dàng gì. Về điều kiện thứ 2 thì nếu có card đang face down ở bất kì Circle nào cũng sẽ được +5k Power (Nghĩa là có Vg đang bị Delete hoặc khi unit này đang boost có card đang ở dạng lock). Tuy lượng Power +5k là không lớn nhưng cũng đủ để có thể tạo thêm các battle xin thêm shield nên việc tính toán sắp xếp thứ tự battle cũng là cần thiết.

Combo đơn giản chúng ta có thể dùng White Dwarf để reveal top 5 kiếm Order card, sau đó discard Volcoguede. Kế tiếp ta sử dụng kĩ năng của Alter Ego Messiah lock lại Volcoguede lên sân rồi sử dụng Order card vừa tìm được để unlock ra ngay lập tức.

Hướng dẫn sử dụng

Kết thúc phần core card của deck, mình sẽ nói nhanh về engein của bộ bài sau đó giới thiệu tiếp về các tech card mọi người nên cân nhắc.

Ta sẽ cố gắng để sử dụng các kĩ năng lock nhiều lần nhất có thể ở giai đoạn đầu game nhằm nhanh chóng set up field đồng thời draw lại để guard. Trong trường hợp không có Sentinel Draw Trigger ( Perfect Guard ) để xài và pay cost bằng cách discard Volcoguede ( Nhằm mục đích có sẵn Volcoguede ở dưới drop cho turn sau Alter Ego lock lại ).

Tiếp đến ở giai đoạn turn G3, lúc này sẽ set up nốt đủ field 2 Volcoguede cũng như đồng thời chọn thêm Vanmaanen hoặc Burst Monk giúp nhằm draw thêm lại card cho việc phòng thủ. Hoặc có thể tiếp tục sử dụng Manipulator làm booster chính nhằm tạo thêm áp lực trong các cuộc tấn công khổng lồ kia.

Sau đây là phần tech card không hề thua kém dàn core kia.

Harmonics Messiah:

Là VR đầu tiên và là unit đánh dấu sự quay trở lại, sự hiện thân của Đấng Cứu Thế. Harmonics từng làm bùng nổ meta với khả năng farm hand nhờ engein lock cực ổn định và kết hợp với Thundering Foot người chơi có thể bind sạch các Rear-guard chủ lực của đối thủ.

Điểm yếu của Harmonics đó chính là unit này cần soul G3 mới có thể sử dụng toàn bộ sức mạnh, và với sự mắt của Alter Ego Messiah với bộ skill cực kì tốt cho giải đoạn đầu cũng như tình huống out deck, Harmonics Messiah nay khi mất đi nhược điểm lớn nhất đó đã quay trở lại.

Với sự ra mắt của VBT-08, chúng ta cũng đồng thời có thêm nhiều unit khiến lối chơi này trở nên hoàn thiện hơn:

+ Volcoguede mang đến 1 lượng Power cùng với khả năng self-lock giúp cho người chơi giờ đây có thể tự tin đánh Force II mà không sợ thiếu Power. Vì Harmonics là target 2nd ride nên lúc này ta cũng có sẵn 2 Force. Lời khuyên của mình là nên cắm ở 2 ô Rear-guard vì chỉ sau khi Harmonics đánh xong ta mới có thể unlock những unit khác ra. Điều này nghĩa là nếu ta đã có 2 unit lock ở fornt row thì Harmonics là unit duy nhất để chọn tăng power và crit thì driver check.

+ Lady Fencer 1 unit biết +5k Power cho battle và self-lock không cost. Điểm mạnh của cô nàng là cực kì dễ xài nên trong trường hợp không có bất kì Volcoguede nào trên sân, ta vẫn có thể tạo từ 2-3 card lock trên sân nhờ cô nàng.

+ Manipulator như chúng ta đều biết, sau khi Harmonics Messiah kích hoạt kĩ năng unlock thì 2 unit hàng trước sẽ được +15k Power => Các battle sau sẽ mạnh hơn, khó guard hơn.

Chính vì vậy mà kĩ năng boosted hit khiến unit này trở nên cực kì khó chịu. Bằng cách sử dụng để boost cho các battle trước khi Harmonics attack, bạn không chỉ có thêm Power mà nếu đánh hit bạn còn có thể chọn unit khác lock xuống ngay vị trí của cô => Vừa có thêm card lock, draw vừa tạo lại booster unit cho các battle sau.

+ White Matter, Jact: Với 2 cost là 1 cb và 1 sb, nếu chơi theo lối Harmonics thì tuy ta không dư dả tài nguyên nhiều như vậy nhưng việc có thể chọn 1 unit dưới drop để lock xuống cũng rất tốt. Vì khi đối đầu với các meta hiện tại có khả năng bán phá từ 1-2 unit quan trọng như Volcoguede thì bạn có thể dễ dàng set up lại sau đó unlock để draw 1 lượng card lớn.

Kĩ năng 2 battle dore của Jact cũng đồng thời khiến anh ta trở nên khó chịu hơn với lượng power base 13k. Nếu trong trường hợp đối thủ không có Rear-guard intercept và bạn xài Force II, Jact mạnh mẽ với base power có thể xin được 1 shield 15k hoặc lớn hơn trong trường hợp đối thủ không có Order card. Mặt khác, ta có thể chọn Jact làm target cho Harmonics Messiah kéo ra từ deck, lượng Power sau khi unlock là 28k + thêm 10k từ Volcoguede (nếu có thể) hoặc booster unit cũng sẽ tạo ra 1 battle 36k/38k/41k/46k khiến đối thủ guard dư shield.

+ Gastorur: Linh hoạt trong việc chọn unit để lock từ tay, bạn hoàn toàn có thể lựa chọn xem nên lock Vanmaanen hay Volcoguede sau khi anh ta tấn công tùy vào tình thế lúc đó.

Một combo nhỏ là các ở nếu bạn có unit có thể unlock unit khác, vd như Alter Ego Messiah. Hãy sử dụng Gastorur để tấn công trước sau đó kích hoạt kĩ năng của anh ta chọn 1 unit lock đè lên chính mình. Vì unit bị lock sẽ đứng ở thế stand nên khi Alter Ego Messiah kích hoạt kĩ năng unlock thì unit đó đã ở thế sẵn sàng tấn công.

Black Star of Increase, Balerother:

Nếu Volcoguede 30k Base + thêm kĩ năng buff Power đối với bạn là chưa đủ thì đây có lẽ là 1 tech card bạn tìm kiếm. Kĩ năng đơn giản với mỗi lần unit trên sân bạn được/bị lock xuống sân thì card này sẽ +5k Power.

Khi chơi với Alter Ego Messiah, trước hết hãy call unit này ra ở 1 trong 2 dưới ô RC, sau đó sử dụng kĩ năng của VG để lock 2 unit bất kì lên sân. Lúc này Balerother sẽ nháy skill 2 lần tổng cộng tăng được 10K Power. Tiếp đến sử dụng Order Card “Clear Farme” unlock 1 unit bất kì có khả năng self-lock sau battle, sử dụng unit đó tấn công và bạn đã có được 3 Stack (15k Power ) cộng thêm. Khi Alter Ego Messiah tấn công cũng là lúc tất cả unit được unlock, lúc này colum RC còn lại của bạn sẽ được +20k còn unit đằng trước Balerother cũng đồng thời +10k, tính cả Balerother là +25k. Chỉ đơn giản là 1 booster unit nhưng anh chàng này đã giúp cho 2 colums của bạn có một lượng Power ngang nhau và còn rất lớn.

Blast Monk of the Thundering Foot:

Trong những trường hợp mà ta miss không đủ 2 mảnh Volcoguede trên sân, vào lúc này đối thủ sẽ lại là người tranh thủ rush nhanh kết thúc trận đấu. Và để ngăn cản điều đó thì Thundering Foot sẽ là 1 tech card giúp bind đi những unit quan trọng của đối thủ.

Đồng thời với khả năng soul charge nếu bind unit từ grade 2 trở lên của mình, Thundering Foot còn là 1 tech card giúp bổ sung soul cho Atler Ego Messiah để có thể xài nhiều hơn trong 1 trận đấu.

Tips đấu với các kèo khác nhau:

Match vs Scharhrot/Nightrose: Để thắng được Scharhrot/Nightrose, chúng ta cần lưu ý một điều rằng Cb đầu game là rất quan trọng với họ. Ví dụ như khi đấu với Scharhrot nếu họ call Killer Tail ở turn này thì tỉ lệ cao rằng turn sau họ sẽ Ride/Call Emblem Master ra để bắt đầu engein của mình. Còn với Nightrose thì Colombard ở turn G2 và Cb ở turn G3 đầu tiên là cần thiết để set up cũng như + thêm hand và drop. Vì vậy hãy tìm cách ép họ phải guard không nhận Cb hoặc trade Cb với họ sao cho hợp lý.

Ví dụ như sử dụng 2 Manipulator cho battle turn G1, boosted cho turn G2 để tăng tốc độ cho sự xuất hiện của Volcoguede. Không ai muốn Volcoguede xuất hiện từ sớm kể cả 1 cả nên nếu họ để cho battle này đánh hits thì đó sẽ là trade có phần nhỉnh hơn cho bên mình còn nếu họ guard thì 2 bên cùng chậm lại. Trong trường hợp không có Thundering Foot để bind Killer Tail, đừng vội vàng đến công rush trực tiếp mà bạn cũng có thể lock Cb đợi đến turn G3 đánh ngược lại. Đối thủ không có Cb set up sớm cũng tương đương với việc họ cũng sẽ có ít lựa chọn cho việc Guard và nhận damage. Lời khuyên từ một chuyên gia rằng bạn cũng có thể rush từ G1->G3 liên tục vì tuy là Protect nhưng với 3 damage ở turn G3 và deck đánh với deck sử dụng Force II thì cũng rất thốn.

Vì Alter Ego Messiah có thể kéo lại các unit quan trọng nên việc sử dụng G2 để rush xong intercept hay bị tấn công cũng không đáng bận tâm.

Đối với các kèo biết retire như Kagero, Angel Feather, Tachikaze, Luard,… chúng ta sẽ ưu tiên giữ ít nhất 1 “Clear Frame” trên tay mỗi turn để có thể phản công với Alter Ego Messiah ở turn sau. Bạn có thể chọn giữ Harmonics để ride hoặc không tùy ý vì trong lúc ta farm card thì đối thủ cũng dần dễ thở hơn trước áp lực rush liên tục và tìm cách lật ngược tình thế.

Đối với các kèo rush sớm hay biết cách hủy đi Volcoguede như Murakumo, Link Joker, Aqua Force, Viktor,… thì thay vì chọn dồn hết cách để lock Volcoguede nhầm mục đích rush ngược. Chúng ta có thể luyên chuyển giữa việc lock Burst Monk và Vanmaanen để draw đồng thời sử dụng Lady Fencer để tấn công sau đó Intercept vào turn kế, không cho đối thủ đủ Cb để all in cũng là một cách khác. Tất nhiên và nếu có thể xài Volcoguede thì vẫn sẽ xài nhưng ý mình là nếu rush không lại thì nên farm hand dần để thủ, kéo flow của đối thủ chậm lại.

Game bắt đầu bằng việc bạn nên cầm đủ các mảnh từ grade 1->grade 4, nghe thì khá khó nhưng vì deck nay đã có searcher G3 cũng như sỡ hữu hầu hết các unit đều cho phép rút bài nên tương đối ổn định.

Open 1: 1 Manipulator 1 Gastorur 1 Alter Ego Messiah 2 Volcoguede.

Đây là open hand bạn sẽ muốn cầm để rush chết đối thủ với Volcoguede từ sớm. Nếu đi sau chúng ta có thể lock trước 1 Volcoguede trên sân để turn G2 sau đó có thêm Power dễ dàng tấn công hơn. Ngược lại nếu đi trước ở turn G2 hãy call Manipulator ra đằng sau Gastorur battle 18k đấm 8k rất khó để guard no pass đồng thời nếu đánh hit có thể lock đến 2 Volcoguede trên sân trong 1 lượt.

Trong trường hợp không thể có đủ 2 Volcoguede trước sau khi end turn G2, hãy quăng Volcoguera ra ô Guardian Circle để guard. Tuy unit có lượng shield là 0k nhưng sau khi battle đó kết thúc unit ở ô GC cũng sẽ được gửi xuống mộ đồng nghĩa turn sau Alter Ego Messiah có thể lock lại lên trên sân.

Open 2: 1 White Drawf, 1 Burst Monk, 1 Gastorur, 1 Vanmaneen, 1 Alter Ego Messiah.

Với những hand mà chúng ta cầm từ 2 G2 trở lên trong đó có Gastorur, thay vì ride anh ta và battle thì hãy call ra RC và tấn công trước khi VG tấn công để tránh trường hợp drive check ra Heal Trigger không được kích skill.

Hand trên là 1 lựa chọn tốt hơn trong việc farm và phòng thủ, start game với việc ride White Drawf và có thể dùng Vanmaneen để guard nếu đối thủ spawn Rear-guard ra đánh. Tiếp đó ride Burst Monk thì lúc này khi ở turn G3 Alter Ego bằng cách soul blast Burst Monk ở dưới drop ta đồng thời có đủ 1 Burst Monk và 1 Vanmaneen để chọn. Khi Alter Ego đánh và unlock ta sẽ được rút lại 2 lá và có tỉ lệ restand VG.

Nếu không có Harmonics ta hoàn toàn có thể chỉ ride Alter Ego duy nhất 1 lần 1 game vì với độ rush của deck thì vào turn G3 thứ 2 đối thủ cũng đã từ 4-5 damage nên không cần thêm Force II. Lựa chọn để discard cho eff search của White Drawf hay Perfect Guard sẽ là 1 lựa chọn tốt hơn để cân bằng việc tấn công lẫn phòng thủ.

Trong trường hợp bạn sẽ ride Harmonics Messiah thì hãy luôn nhớ rằng sẽ còn Alter Ego Messiah trên tay hoặc ít nhất 2 trong deck để khi draw gần out deck rồi (còn tầm 7-6 lá trở xuống) và trận đấu vẫn còn tiếp tục thì hãy ride lại Alter Ego Messiah để đánh lại từ từ tránh trường hợp out deck.

Một số Decklist tham khảo

Kết

Messiah sau sự có mặt của Alter Ego Messiah đã trở thành Deck theo phong cách Bruiser, với khả năng kéo theo “xe tăng” to bự, 2 Damage và 30000 Power. Chiến thuật của Messiah giờ đây thiên về hướng setup nhiều hơn, không khiến đối thủ khó chịu bằng Lock-Unlock, mà thay vào đó là dùng Lock-Unlock để tăng battle cho chính mình và giúp “xe tăng” battle nhiều lần. Messiah là một deck cần tính toán, và sức mạnh sẽ dựa vào chuỗi combo mà bạn có được.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *