Card Game Cardfight Vanguard!!!

Cardfight Vanguard: Kiếm ma Yasuie xuất trận

Kiếm ma Yasuie là sự bổ sung lý tưởng dành cho Murakumo. Tốc độ cao, không cần đối thủ Grade 3, không cần Soul có Grade 3, Yasuie là đại diện của lối tấn công sớm tổng lực. Hãy cùng tìm hiểu về Kiếm ma Yasuie trong Cardfight Vanguard.

Tổng quát

Yasuie và đồng bọn là một phần của clan Murakumo, các kiếm sĩ lừng danh nhất của vương quốc Dragon Empire. Sau thời đại ngự trị meta của HYU-GA, Murakumo đã tiếp tục có một con quái vật mới. Yasuie có tốc độ tấn công nhanh chóng, không cần các điều kiện ràng buộc như HYU-GA, đem đến làn gió mới cho Murakumo.

Yasuie là một deck Accel, nên tốc độ tấn công là điểm mạnh nhất. Artwork kiếm ma, quỷ kiếm,… cực cool theo truyền thuyết ma quỷ của Nhật càng khiến nhiều người chơi mê mẩn deck này.

Điểm mạnh

Yasuie là một deck tấn công mạnh mẽ, hay tính ra có phần “cuồng sát”. Nếu bạn yêu thích phong cách thế, còn chần chờ gì?

Yasuie có artwork phong cách ma mị, hấp dẫn.

Yasuie có giá cả tương đối mềm. Dĩ nhiên không hẳn là dạng Budget deck, nhưng giá hẳn sẽ rẻ hơn Nightrose, Scharhrot, Harri ra cùng set.

Thời đãi hiện tại có sự trỗi dậy của các clan Protect như Nightrose của Granblue và Scharhrot của Dark Irregulars. Vì thế, một clan accel như Yasuie sẽ là lời giải.

Điểm yếu

Combo “múa” khá nhiều battle nên dễ tính toán sai, đòi hỏi bạn có kinh nghiệm chinh chiến để có thể đánh đúng bài.

Trigger của đối thủ sẽ khiến ý đồ bạn vỡ vụn. Vâng, cứ thử để đối thủ check ra 2 Trigger xem, toàn bộ field bạn coi như đứng nhìn.

Trigger đối thủ shutdown toàn bộ Yasuie

Các quân bài đáng chú ý

Stealth Rogue of Revelation, Yasuie

[ACT](VC)1/Turn:COST [Counter Blast (1) & Soul Blast (1)], choose two of your units, search your deck or drop zone for up to one card with the same card name as each of those units, call them to (RC), and if you searched your deck, shuffle your deck.
[AUTO](VC):At the end of the battle it attacked, COST [discard two cards from your hand], ride an “Ambush Demon Stealth Rogue, Yasuie Tenma” from your drop zone as [Stand], and that unit gets drive -1 until end of turn.

Kỹ năng đầu tiên thể hiện rõ sự khát máu của Yasuie, giúp bạn gọi ra 1 đàn quái thú trợ chiến, gia tăng số lượng Battle của bạn. Nên chú ý, đây là skill ACT, nên bạn có thể gọi trước các Unit ra, xong hãy dùng skill này để nhân đôi những gì bạn có trên field.

Kỹ năng thứ 2 cho phép bạn gọi lại một phiên bản khác của chính Yasuie để tiếp tục chiến đấu. Chỉ có 1 drive check, nhưng đối thủ chắc kèo không thể lơ là. Ngoài ra sau khi bạn Ride Yasuie Tenma, bạn có thể draw thêm 1 card vì tạo ra 1 ô Accel 2 nữa. Đây chính là sức mạnh tấn công điên loạn của Yasuie.

Ambush Demon Stealth Rogue, Yasuie Tenma

[ACT](VC)1/Turn:COST [Counter Blast (1)], choose one of your units, search your deck or drop zone for up to one card with the same card name as that unit, call it to (RC), and if you searched your deck, shuffle your deck.
[AUTO](RC):When it attacks, this unit gets [Power]+10000 until end of that battle. At the end of that battle, retire this unit, choose one of your opponent’s rear-guards, and your opponent puts that unit on the bottom of his or her deck.

Đem đến cho bạn kỹ năng giúp tạo thêm unit như Yasuie, tuy có phần hạn chế hơn. Skill Auto  đem lại thêm 10000 Power để đánh lủng Trigger đối thủ.và có thể phá các Rear của đối thủ khi có thể sút chúng về bottom deck.Đây là skill cực kỳ lợi hại khi bạn đối đầu Nightrose hoặc Luard, khi bạn sút các unit quan trọng của đối thủ vào deck thay vì vào drop zone, nơi chúng còn thích hơn cả ở trên tay hay field.

Fantasy Petal Storm, Shirayuki

[AUTO](VC/RC/GC):When placed, COST [Soul Blast (2)], choose three units in your opponent’s front row, and they get [Power]-5000 until end of turn. If this unit is on (VC) or (GC), they get [Power]-10000 instead of -5000.
[AUTO](VC):When its attack does not hit, return a “Fantasy Petal Storm, Shirayuki” from your drop zone to your hand.

Stealth Fiend, One-Eyed Nyudo

[CONT](RC):If you have another unit with the same card name as this unit on your (VC) or (RC), this unit gets “Boost” and “[AUTO](RC):At the end of each turn, if you have five or more units, COST[put this unit into your soul], and draw a card.”.

Chúng tôi đã có giới thiệu về 2 Unit này tại bài viết này. Với Deck Yasuie, bạn có thể mang cả 2 sang vì 2 lý do. Thứ nhất, tăng khả năng hồi card lên hand cho chính mình ngay cả sau 1 turn bạn dàn quân ra để tẩn đối thủ. Thứ hai, Yasuie có thể gọi lại từ trong Drop Zone, nên bạn có thể reuse lại Shirayuki (dĩ nhiên cũng hơi rắc rối).

Twin Swordsman, MUSASHI

[AUTO](VC/RC):When it attacks, if you have more rear-guards than your opponent, until end of that battle, this unit gets [Power]+5000, and when your opponent would call guardians from his or her hand, he or she must call two or more at the same time.

Một unit khá cổ của Murakumo, nhưng giờ đây khi số lượng Battle của bạn tăng lên rất nhiều, MUSASHI lại có thêm nhiều đất dụng võ. Bạn có bao nhiêu battle với Musashi, nhờ khả năng clone của Yasuie cùng đồng bọn (sẽ có ở dưới), đối thủ phải guard bằng gấp 2 lần số đó card trên tay là tối thiểu. Nghe có vẻ nhiều đấy.

Unmasked Stealth Rogue, Awazu

[AUTO](RC):When placed, search your deck for up to one card, put it into your drop zone, shuffle your deck, and this unit gets that card’s card name until end of turn.

Thứ giúp Yasuie thành 1 deck Toolbox, khi bạn cần gì có thể đưa tay vào toolbox và lấy ra ngay. Bạn call Awazu bằng Skill hoặc bằng việc Normal Call, Awazu send 1 unit xuống và copy tên của Unit đó, xong Yasuie dùng skill của mình chỉ vào Awazu với cái tên mới và bạn gọi lại Unit vừa send xuống Drop Zone.

Awazu và Shirayuki là đôi bạn thân, nhất là khi Shirayuki bị Limit 1. Awazu send Shirayuki xuống Drop Zone, và dùng skill của Yasuie để gọi lại Shirayuki và -5000 Power của Opp. Khi này bạn không cần chờ đợi nữa, Shirayuki đã luôn ở đây.

Stealth Beast, Spell Hound

[AUTO](VC/RC):When placed, COST [Soul Blast (2)], search your deck for up to one “Stealth Beast, Spell Hound”, call it to (RC), and shuffle your deck. Increase or decrease that unit’s and this unit’s [Power] to match your vanguard’s [Power] until end of turn. (Match the [Power] at that time)

Từ khi Shirayuki lên bảng thì con này được sử dụng lại, việc bạn soul blast 2 để gọi một Stealth Beast, Spell Hound khác từ deck, và chỉnh power của con gọi và được gọi bằng số power hiện tại của vanguard. Có nó sẽ giúp bạn set up được field nhanh nhất để rush đối phương nhanh chóng.

Demon Claw Stealth Rogue, Yoitogi

[CONT](VC):During your turn, all “Demon Claw Stealth Rogue, Yoitogi” on your (VC) and (RC) get [Power]+3000.
[AUTO](VC/RC):When placed from hand, COST [Counter Blast (1) & Soul Blast (1)], search your deck or drop zone for up to one “Demon Claw Stealth Rogue, Yoitogi”, call it to (RC), and if you searched your deck, shuffle your deck.

Skill 1 cần phải có Yoitogi trên Vanguard để buff 3000 Power cho Yoitogi, nên với nhiều người chơi đây không phải là Skill quá hữu dụng. Skill 2 cho phép bạn gọi 1 Yoitogi ra, nhưng cost khá cao với  1 CB và 1 SB.

Stealth Rogue of Intangibility, Kuninaga

[CONT](RC):If you have another unit with the same card name as this unit, this unit cannot be chosen by your opponent’s card abilities, and gets [Power]+5000.

Sau khi được “clone” bởi 1 trong 1 rổ skill của Yasuie, bạn sẽ có 1 unit 14000 Power và không thể bị target. Nãy giờ ta nói quá nhiều về skill Clone của Yasuie và đồng đội, nhưng đây là Unit đầu tiên ta bàn về “được clone”.

Stealth Fiend, Rainy Madame

[AUTO](RC):When your unit’s attack does not hit, COST [put this unit into your soul], and return a “Fantasy Petal Storm, Shirayuki” from your drop zone to your hand.

Support cho Shirayuki, nhằm mục đích tái chế, lấy Shirayuki từ drop zone lên tay và tăng số soul lên. Shirayuki đang limit 1, nhưng cũng rất đáng sử dụng.

Gateway Stealth Rogue, Ataka

[CONT](VC/RC):During your turn, if there are two or more units with the same card name as any of your units, this unit gets [Power]+5000.
[AUTO](VC/RC):When placed from hand, look at five cards from the top of your deck, reveal up to one grade 3 from among them, put it into your hand, and shuffle your deck. If you put a card into your hand, discard a card from your hand.

G3 Searcher của clan Murakumo, và chả có lý do gì không sử dụng trong deck này, khi chúng ta cần tìm ra Yasuie càng nhanh càng tốt.

Wisteria Flower Stealth Rogue, Takehime

[AUTO](VC):When placed, look at seven cards from the top of your deck, reveal up to one card with “Yasuie” in its card name from among them, put it into your hand, and shuffle your deck.
[AUTO](RC)1/Turn:When your vanguard with “Yasuie” in its card name is placed, COST [Counter Blast (1)], choose one of your units, and call up to one card with the same card name as the chosen unit from your drop zone to (RC).

Yasuie có thêm 1 searcher chuyên dụng nhằm tăng tính ổn định. Takehime khi ride lên vanguard có thể search 1 Yasuie khi Check top 7 thay vì 5, và bạn có thể lấy Yasuie mà không cần discard. Skill chỉ có thể kích hoạt khi lên Vanguard. Tuy vậy, khi lên Rear-guard ở Mid và Late game với Yasuie đã ngự trị tại Vanguard, Unit này cho phép bạn “clone” 1 unit của bạn bằng việc gọi lại từ Drop Zone 1 con cùng tên. Có quá nhiều thứ bạn có thể gọi, và lại là 1 card combo cùng Awazu. À, wá zữ.

Stealth Beast, Metamorfox

[AUTO](RC):When placed, you may change this unit’s card name to one of your other unit’s card name until end of turn.

Bạn có thể đổi tên unit này thành 1 Unit có sẵn trên field, và sau đó dùng tiếp Yasuie để clone ra thêm nữa. Nếu bạn không sử dụng set Shirayuki, đây là unit đáng để đưa vào.

Những điều cần lưu ý

Turbo Shirayuki

Shirayuki rất mạnh và cơ động. Khả năng làm giải power đối thủ khiến bạn có thể tận dụng cả ở khi Attack hoặc cả khi đang Guard. Thêm vào đó các support của Shirayuki có thể giúp bạn lấy lại Shirayuki và tiếp tục cuộc vui. Kể từ lúc Shirayuki bị limited 1, Turbo này trở nên khó dùng hơn. Với Yasuie, việc gọi Shirayuki giờ đây đã trở nên dễ dàng với Awazu, mở ra con đường trở lại cho Shirayuki với meta.

Ngược lại, nếu bạn chọn bỏ qua Shirayuki, deck cần tập trung vào tốc độ và power nhiều hơn nhằm rush chết đối thủ.

Dưới cái bóng HYU-GA

Đầu tiên, rất nhiều người cho rằng Yasuie yếu hơn so với người anh HYU-GA cùng clan, và vì thế là không đáng đầu tư. Tuy nhiên, điều này là bất công.

Đầu tiên, HYU-GA đã ra mắt hơn 1 năm, ngự trị trên đỉnh meta 6 tháng liền trong thời đại mà các deck chưa đạt đến ngưỡng sức mạnh của mình. Thời đại của HYU-GA, Accel hoàn toàn áp đảo. Còn hiện tại khi chiến thuật thiên dần về farm, Accel đang lép vế. HYU-GA có ra mắt trong thời đại này cũng chưa chắc có vị thế như xưa.

HYU-GA vẫn là 1 deck mạnh. Tuy nhiên, cái khác biệt của Yasuie so với người anh là chỗ không cần Soul Grade 3, nên ngay turn đầu tiên lên Grade 3 đã có thể triển khai Combo. Nếu HYU-GA còn “quân tử”, chờ đối thủ lên Grade 3, thì Yasuie sẵn sàng áp đảo ngay lập tức. Điều này phù hợp với meta game hiện nay hơn.

Một số decklist tham khảo

Kết

Yasuie là một deck đòi hỏi kinh nghiệm và kỹ năng. Nhưng khi bạn đã kiểm soát được, Yasuie trong tay bạn sẽ ảo diệu như thanh kiếm trong tay một tướng lĩnh giỏi. Yasuie có nhiều đường miếng khác nhau, không phụ thuộc “bài” nào, hay cũng không cần phải đúng 1 card “win game”, nên bạn có thể tạo ra cho mình những pha bay nhảy đi vào lòng người.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *